Bạn đang xem: nhung loai dong vat nguy hiem nhat tren the gioi

10 loài động vật nguy hiểm nhất là các loài động vật có thể gây tác động đến sự sinh tồn của các loài động vật khác. Cùng xem qua các loài động vật ở đây để biết độ nguy hiểm của nó như vậy nào.

1.Muỗi

Chắc hẳn nhiều người rất ngạc nhiên khi loài sâu bọ nhỏ nhắn xuất hiện trong danh sách này. Tuy nhiên, khi biết mức độ nguy hiểm của loài muỗi, bạn sẽ thấy nó đứng ở vị trí số một trong danh sách top các loài động vật nguy hiểm nhất so với loài người là điều hiển nhiên. Theo thống kê, mỗi năm có hơn hai triệu người thiệt mạng vì muỗi. Ngoài ra, chúng đang là vật trung gian truyền bệnh cho hơn 70 triệu người, đa phần là truyền các bệnh như sốt rét, virus Zika, virus West Nile, viêm não Nhật Bản, sốt xuất huyết,..Tổ chức У tế Toàn cầu (WHO) cho biết, muỗi cướp đi khoảng 1 triệu sinh mạng mỗi năm trong tổng số 300 đến 500 triệu ca sốt rét mà nó gây ra. Cứ 30 giây lại có 1 trẻ em tử vong vì sốt rét.

Thực ra, nói muỗi làm chết người là không đúng mà thủ phạm đúng đắn là loài ký sinh trùng sốt rét mà chúng mang theo. Cũng không phải toàn bộ các giống muỗi đều mang ký sinh trùng sốt rét, duy chỉ có muỗi cái thuộc họ Anopheles. Họ muỗi Anopheles có mặt ở khắp nơi trên trái đất, trừ vùng Nam Cực. Muỗi Anophelesđốt một người bệnh sốt rét, rồi phát tán ký sinh trùng sốt rét sang người tiếp theo bị chúng đốt. Sốt rét là bệnh truyền qua đường máu, có nghĩa là bệnh này không thể lây lan qua tiếp xúc thông thường giữa người với người, và vật trung gian truyền bệnh đa phần là muỗi sốt rét.

Sốt rét đã hầu hết đã bị xóa sổ tại Mỹ vào thập kỷ 50 của thế kỷ trước nhờ nỗ lực kiềm chế, tiêu diệt muỗi của Chính phủ Mỹ trong Chương trình Xóa sổ bệnh Sốt rét trên toàn quốc dùng DDT (một loại thuốc diệt sâu bọ độc hại). Tuy nhiên, khi người ta vận dụng chương trình này đại trà trên toàn toàn cầu, kết quả thu được lại tương đối hạn chế do phản ứng kháng thuốc của muỗi. Thiếu kinh phí, thiếu sự tham gia của cộng đồng cũng là những nguyên nhân khiến các chiến dịch xóa sổ bệnh sốt rét không đạt mục tiêu như kỳ vọng. Hiện tại, đa số các ca tử vong do sốt rét thường xuất hiện ở Châu Phi và phía nam sa mạc Sahara – nơi ký sinh trùng sốt rét thông dụng nhất. Ai cũng có thể mắc bệnh sốt rét, nhưng những người có hệ miễn dịch yếu như trẻ em, phụ nữ có thai, khách du lịch là những đối tượng dễ bị mắc và tử vong nhất. Người dân ở các nước nghèo, với nguồn nước sạch hạn chế cũng có rủi ro mắc bệnh sốt rét cao hơn.

2.Sứa hộp Australia

Sứa hộp Australia hay hay còn gọi là ong bắp cày biển, có mặt ở hầu như các đại dương trên toàn cầu, chúng là loài sứa hộp lớn nhất và là loài sinh vật biển đáng sợ nhất bởi nọc độc chết người. Mỗi con sứa hộp có đến 60 xúc tu, mỗi cái dài 4,5 ɱ với 5000 tế bào châm ngòi chứa độc tố đủ giết chết 60 người. Nọc độc của chúng tấn công hệ tim mạch, hệ thần kinh và các tế bào da khiến tim ngừng đập và ngừng hô hấp chỉ trong vòng vài phút. Khi ta nghĩ tới những loài động vật nguy hiểm, một con sứa đầy nước không có não không có vẻ gì là sẽ lọt vào danh sách này. Nhưng nếu những người đi tắm biển nghe thấy “sứa”, họ sẽ đứng nghiêm như chồn đất châu Phi, vì sứa có thể hạ gục họ. Sean Colin, một nhà sinh thái học tại Đại học Roger Williams, Đảo Rhode, cho hay, một cú đốt của sứa là “một trong những quá trình nhanh nhất trong giới sinh học”. Điều này cũng rất phức tạp so với một loài có vẻ là sinh vật đơn giản.

Các tế bào châm của sứa được gọi là cnidocyte, một đặc tính độc nhất của sứa và họ hàng của chúng như san hô và hải quỳ. Bên trong các tế bào này là một đơn vị tế bào gọi là nang châm, có chứa thứ mà Colin mô tả như một nang với những chiếc lao nhỏ cuộn bên trong. Khi bị kích thích tấn công, hàng trăm nang châm sẽ phóng ra. Sự giải phóng stress đó tạo ra những nhát châm cực nhanh, chỉ kéo dài 700 nano giây, với lực đủ mạnh để làm vỡ chỗ vỏ yếu nhất của động vật giáp xác. Các nang châm được kích hoạt chỉ bằng cách chạm qua bất kì vật chất hữu cơ nào, kể cả tất cả chúng ta. Cú đốt của một số loài sứa, như sứa hộp phía bắc Australia và Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, có thể gây chết người, trong lúc các loài khác sở hữu nang châm không đâm thủng da người.

Tuy nhiên, sứa không đốt lẫn nhau. Brotz cho biết các hóa chất được vô tình giải phóng có khả năng dự phòng điều đó. Các nang châm của một con sứa giống như người điên trong các bộ phim kinh dị không biết bỏ cuộc. Bạn có thể bị đốt bởi một chiếc xúc tu bị tách khỏi thể xác, hoặc thậm chí là một con sứa chết. Và nếu bạn ăn một con mực đã ăn một con sứa nhưng chưa tiêu hóa nó hoàn toàn, con sứa đó cũng có thể “đốt” bạn.

3.Rắn hổ mang Châu Á

Rắn hổ mang là loài rắn chứa nọc độc chết người sống ở vùng Châu Á và Châu Phi. Bình thường thân hình loài rắn này tương tự như bất kỳ con rắn khác, nhưng chúng còn tồn tại khả năng san bằng đầu mình thành hình như mui xe. Cũng chính vì thế, loài rắn này còn được gọi là rắn hổ mang bành. Chúng bành rộng cổ ra khi gặp nguy hiểm hoặc bị kích động. Với phương pháp này, rắn sẽ ngụy trang thân hình của mình to hơn rất nhiều bình thường giúp rắn uy hiếp kẻ thù. Rắn hổ mang có nọc kích độc. Chúng thường tấn công khi bị khiêu khích hay đe dọa. Ai bị loài rắn độc này cắn thì chỉ khoảng 30 phút sau sẽ bị tử vong do chất độc làm suy hô hấp, dẫn theo ngạt thở và làm tê liệt hoạt động của cơ hoành. Hổ mang thường ăn chuột, chim và ếch. Đối thủ đáng gờm nhất có khả năng hạ gục hổ mang trong tự nhiên là loài cầy, chim săn mồi và loài người. Điều đặc biệt khiến rắn hổ mang được xếp vào loại nguy hiểm, bởi nó có nọc độc, nhất là có thể phun trực tiếp vào mắt đối phương, kể cả loài người khi bị tấn công.

Theo thống kê, rắn hổ mang Châu Á giết chết khoảng 50.000 người mỗi năm. Tuy không phải là loài rắn độc nhất toàn cầu nhưng do môi trường sống của chúng khá gần với loài người nên số trường hợp tử vong do loài này gây nên là rất cao. Tương tự như sứa hộp, nọc độc của rắn hổ mang thúc đẩy đến hệ thần kinh, làm tê liệt hệ thần kinh của loài người. Mặc dù rắn hổ mang châu Á không nằm trong danh sách những loài rắn độc nhất toàn cầu, nhưng chúng lại là thủ phạm cướp đi sinh mạng của vài ngàn người mỗi năm. Điều nhất là không có một giải trình chính thức nào về số ca tử vong do bị rắn cắn trên toàn thị trường quốc tế. Ước tính, số ca tử vong vì rắn cắn trên toàn toàn cầu khoảng từ 20.000 – 125.000 ca/năm.

Phần lớn nạn nhân của rắn hổ mang châu Á là những người dân sống ở Nam Á, Đông Nam Á và hạ Sahara (châu Phi). Thậm chí trong một số trường hợp bất cẩn, một số loài rắn hổ mang còn tồn tại thể phun nọc độc vào mắt loài người với độ đúng đắn cực cao. Rắn này được nghĩ rằng có nọc độc cực mạnh và có thể gây tử vong chỉ với một vết cắn. Loài rắn này có chứa loại độc tố thúc đẩy trực tiếp đó hệ thần kinh, gây tê liệt. Ngoài ra, loài rắn hổ mang này chứa độc tố tế bào gây ra hoại tử, sưng tại vị trí vết cắn hoặc gây độc tố tim mạch. Loài rắn này sử dụng những cách khác nhau để tiêm chất độc vào nạn nhân.

Xem Thêm  “Gửi Các Anh” (1954) Chế Lan Viên Đi Vào Lòng Người (P2) - gui cho anh p2

4.Cá sấu nước mặn

Cá sấu nước mặn là một trong hai loài cá sấu nổi tiếng trên toàn cầu trong việc tấn công và ăn thịt người. Tính tới thời điểm hiện tại,cá sấu nước mặn không chỉ là loài cá sấu lớn nhất mà chúng đang là loài bò sát lớn và máu chiến nhất toàn cầu. Mỗi con trưởng thành của loài này có trọng lượng trung bình khoảng 450 kg và dài khoảng 4,5 ɱ. Nhiều cá thể đực còn tồn tại chiều dài có thể đạt đến gần 7 ɱ. Tuy to lớn nhưng chúng có khả năng di chuyển rất nhanh nhẹn, vì vậy, nếu ai không may xảy chân xuống những vùng nước có cá sấu nước mặn thì thời cơ sống sót hầu hết bằng không. Người ta ước tính, mỗi năm có hàng trăm người chết vì các cuộc tấn công của cá sấu nước mặn, đa phần xảy ra ở các Úc, Đông Nam Á và Châu Phi. So với những con cá sấu do chúng ăn bất kì thứ gì như: Linh dương, trâu rừng, bò rừng, cá,…kể cả loài người nhất là khi chúng thực sự đói. Do đó một khi đã tấn công chúng sẽ không dừng lại và tìm cách tiêu diệt con mồi trong thời gian ngắn.

Cộng với sở hữu chiếc hàm khỏe ngoạm chặt vào nạn nhân trước khi các chi và đuôi trợ giúp cá sấu xoay tròn để xé nát miếng thịt. Sức mạnh đằng sau những cú xoay khiến toàn bộ nạn nhân của cá sấu bị xé xác một cách đơn giản. Chúng có một cái đầu khá lớn đặc trưng bởi hai gờ nổi xuất phát từ mắt và kéo dài đến giữa mũi. Vảy loài này hình trái xoan. Cá sấu con có màu vàng nhạt, chúng mang những sọc, chấm trên thân và đuôi. Cá sấu trưởng thành có màu sẫm hơn, màu nâu vàng đến màu xám. Mặt bụng màu trắng hoặc vàng, các sọc xuất hiện ở phần dưới của thân nhưng không kéo dài hết mặt bụng. Đuôi có màu xám với những vạch đen. Chúng sở hữu một bộ hàm khỏe với 64-68 răng và sở hữu lực cắn lên đến 5000 pounds/1 inch vuông hoặc hơn.

Cá sấu nước mặn có tuổi thọ khá cao, chúng có thể sống hơn 100 tuổi. Trong số toàn bộ các loài cá sấu, cá sấu nước mặncó xu hướng mạnh nhất về khả năng đối xử với loài người như một con mồi, và có một lịch sử lâu dài tấn công loài người khi loài người vô tình mạo hiểm vào lãnh thổ của nó. Do sức mạnh của nó, tính tình hung hãn máu lạnh, kích thước và vận tốc đáng sợ, cá sấu nước mặn được xem là một trong những loài cá sấu nguy hiểm nhất toàn cầu. Từ năm 1971 đến năm 2013, tổng số ca tử vong được giải trình tại Úc do cá sấu nước mặn là 106. Mức độ tấn công thấp có thể là do những nỗ lực rộng rãi của các quan chức thú hoang dã ở Úc để đặt các dấu hiệu thông báo cá sấu tại nhiều kênh, sông, hồ và bờ biển được nghĩ rằng có mối nguy hiểm từ cá sấu.

5.Cá mập trắng

Cá mập trắng lớn (danh pháp khoa học: Carcharodon carcharias), còn được nghe đến với các tên gọi khác như mũi kim trắng, tử vong trắng, cá mập trắng là một loài cá mập lớn thuộc bộ Cá nhám thu được tìm thấy ở miền duyên hải trên khắp các đại dương.Cá mập trắng lớn được nghe đến vì kích thước của nó, dài 6,4 ɱ (21 ft) (mặc dù có những giải trình thông báo nó dài 8 ɱ (26 ft), và cân nặng 3.324 kg (7.328 lb). Loài này trưởng thành về mặt sinh sản khi khoảng 15 năm tuổi và trước đó được cho rằng có vòng đời hơn 30 năm. Vòng đời thực của cá mập trắng còn dài hơn nhiều; nay được ước lượng khoảng 70 năm hay hơn, làm nó trở thành một trong các loài cá sụn sống lâu nhất. Cá mập trắng có thể đạt vận tốc bơi hơn 56 km/н (35 mph).

Cá mập trắng được mệnh danh là chúa tể của đại dương bởi khả năng săn mồi đáng nể của chúng. Với chiều dài thể xác lên tới 6,4 ɱ và trọng lượng đạt gần 5 tấn, bộ răng sắc nhọn, khỏe mạnh, cá mập trắng có thể hạ gục hầu như các loài sinh vật biển. Cá mập trắng tuy là loài động vật máu chiến nhưng chúng ít khi tấn công loài người, hầu như các vụ tấn công xảy ra do chúng lầm tưởng loài người là một loại thức ăn mỗi ngày như hải cẩu, rùa biển,… hoặc do chúng quá đói. Tuy nhiên, mỗi năm vẫn có khoảng 100 vụ cá mập tấn công loài người được giải trình trên toàn toàn cầu, những vụ tấn công này xảy ra nhiều nhất tại nước Úc, Nam Phi và Mỹ. Nó là loài cá ăn thịt lớn nhất còn tồn tại. Nó săn nhiều loài động vật có vú biển, cũng như cá và chim biển. Nó là loài duy nhất còn sống sót trong chi Carcharodon, và đứng đầu trong các loài cá mập tấn công loài người.

6.Sư tử Châu Phi

Sư tử Châu Phi là loài động vật có vú thuộc chi Báo, họ Mèo, trong văn hóa phương Tây, chúng còn tồn tại tên hiệu là Chúa tể sơn lâm hay Vua sư tử. Sư tử Châu Phi là một loài thú dữ và rất dễ kích động, có thể đơn giản ăn sống người. Khi đói, chúng có thể tấn công loài người đi lại trong lãnh thổ của chúng. Theo thống kê, tính riêng ở Tanzania, mỗi năm sư tử Châu Phi giết chết 70 người.Theo ước tính các trường hợp tử vong liên quan đến sư tử có thay đổi nhiều từ năm này sang năm khác. Phân tích năm 2005 cho thấy: “Kể từ năm 1990, loài sư tử đã tấn công 563 người chỉ tính riêng ở Tanzania và con số trung bình là khoảng 22 vụ mỗi năm. Ngoài ra, còn có những ca tử vong khác ngoài Tanzania nên rất khó để có thể xác định được một con số chính xác trên toàn thế giới”.

Sư tử là một loài thú dữ và rất dễ bị kích động, là một trong những động vật nguy hiểm nhất ở châu Phi. Mặc dù sư tử thường không săn người nhưng một số cá thể – thường là con đực – hình như chủ động tìm kiếm người. Những con sư tử thường chỉ tấn công người khi khan hiếm con mồi hoặc do chúng là những con sư tử đã già và không còn khả năng săn đuổi mồi, ngoài ra đang là do loài người vô tình xâm phạm lãnh thổ của chúng. Một trường hợp được thông báo rộng rãi là những những con đực ở Tsavo; vào năm 1898, 28 công nhân đường tàu chính thức ghi lại việc xây dựng tuyến đường tàu Kenya-Uganda đã bị sư tử chiếm giữ hơn 9 tháng trong quá trình xây dựng cây cầu bắc qua sông Tsavo ở Kenya. Người thợ săn giết sư tử đã viết một quyển sách cụ thể về hành vi săn mồi của chúng; chúng to hơn những con đực bình thường và trông rất ốm đói, và một con hình như bị sâu răng. Lý thuyết về bệnh tật, bao gồm cả sâu răng, không được toàn bộ các nhà phân tích ưa thích; một phân tích về răng và hàm của sư tử ăn thịt người trong các bộ sưu tập của bảo tàng cho thấy rằng trong lúc sâu răng có thể giải thích một số sự cố, sự suy giảm con mồi ở các khu vực do loài người thống trị là nguyên nhân dễ dẫn theo sư tử ăn thịt người.

Trong dân gian, những con sư tử ăn thịt người thỉnh thoảng được nhắc đến như những con ác quỷ. Các nhà khoa học Mỹ và Tanzania giải trình rằng hành vi ăn thịt người ở các vùng nông thôn của Tanzania đã tăng trưởng rất nhiều từ năm 1990 đến năm 2005. Tối thiểu 563 dân làng đã bị tấn công và nhiều người bị sư tử ăn thịt trong thời kỳ này – một con số vượt xa các cuộc tấn công của sư tử Tsavo. Vụ việc xảy ra gần Công viên Quốc gia Selous ở quận Rufiji và tỉnh Lindi gần biên giới Mozambique.

Xem Thêm  15 phần mềm hát karaoke trên điện thoại, máy tính giúp ca hát mọi nơi - tải ứng dụng hát karaoke

7.Voi

Người ta tin rằng voi là loài động vật hiền từ, không gây hại cho loài người. Nhưng thực tiễn, khoảng 500 người chết vì voi mỗi năm. Với trọng lượng thể xác lên tới 6 tấn, voi châu Phi đứng số một trong bản danh sách những loài voi giết người nhiều nhất. Động vật với kích thước như vậy tiềm tàng những nguy hiểm cho loài người. Cần phải cẩn trọng khi đi dạo hay lái xe trong đêm hoặc chiều muộn ở những khu vực mà voi hoang hay xuất hiện. Rõ ràng và cụ thể, nên tránh những va chạm hay tiếp xúc với voi đực trưởng thành hay voi cái đang nuôi con nhỏ. Trong số các mối nguy hiểm nhất là voi đực. Chúng là những con voi sống riêng rẽ và rất máu chiến. Khi gặp chúng nên đuổi theo đường dích dắc vì chúng có thể chạy với vận tốc lên tới 50 km/н theo đường thẳng nhưng khó xoay trở khi chạy quanh co.

Mỗi con voi trưởng thành có thể nặng vài tấn nhưng không phải loài săn mồi nguy hiểm. Bản tính về cơ bản vốn ôn hòa, nên chúng chỉ dùng vòi xua đuổi những kẻ quấy nhiễu chứ không ăn thịt. Đấy là theo lý thuyết, thực tiễn nếu voi bị kích động chúng trở nên rất hung tợn và có thể dùng vòi đập chết đối thủ hoặc dùng thân hình khổng lồ để giày xéo nạn nhân. Có ghi nhận một trường hy hữu xảy ra ở Ấn Độ. Một con voi trong lúc tức giận đã đập chết 17 người. Trong số đó có một nạn nhân xấu số nhất đã bị nó bẻ gãy đôi người và nuốt chửng. Vụ một đàn voi rừng gồm ba con xuất hiện tại khu vực làng Khe Dưng gây đại náo cho dân làng. Chúng di chuyển vào các khu rẫy của người dân tàn phá lúa và thực vật, chỉ cần thấy hơi người là chúng xông vào tấn công. Được biết, đàn voi thường xuyên xuất hiện trong khu vực và rất hung hãn. Đã có hai người dân đi làm rẫy đã bị đàn voi rượt đuổi làm bị thương vào năm 2013.

Vụ việc voi điên quật chết người khiến quản tượng khu du lịch Đại Nam tử vong cũng khiến nhiều người lo sợ. Trong lúc mang sơn vào sơn lại chuồng ngạc nhiên nhân viên huấn luyện thú đã bị một con voi nặng khoảng hai tấn dùng vòi quật văng vào bể nước, chấn thương nặng dẫn theo tử vong. Vụ một nhân viên sở thú Missouri tên John Phillip Bradford bị một con voi có tên là patience nghiền nát. John phấn đấu dỗ con voi qua cái máng ở chuồng voi khác, nhưng con voi ngạc nhiên nổi điên và tấn công. Từng ghi nhận một trường hợp thương tâm hơn, nạn nhân còn bị con voi xé xác ăn thịt khi vẫn còn sống. Tháng 11 năm 2017, vụ khách du lịch bị voi giẫm chết khi cố đến gần chụp hình xảy ra ở khu nghỉ dưỡng Maramba River Lodge, Livingstone, thủ đô Lusaka của Zambia, hai khách du lịch bị giết khi cố tiến gần để chụp hình một con voi. Trước đó vào tháng 7, một khách du lịch Tây Ban Nha thiệt mạng vì bị voi quần trước mặt vợ khi cả hai tham quan khu bảo tồn thiên nhiên tại miền nam Ethiopia, nam khách du lịch không tuân theo hướng dẫn, cố ý trèo khỏi xe để lấy góc chụp hình nhưng bị sinh vật dùng vòi và ngà tấn công.

8.Trâu rừng Châu Phi

Trâu châu Phi (tên tiếng Anh: African buffalo hoặc Cape buffalo (trâu Cape), danh pháp hai phần: Syncerus caffer) là một loài trâu bò lớn ở châu Phi. Loài trâu này không có họ hàng gần với trâu nước hoang dại châu Á to hơn chút ít, tổ tiên loài vẫn còn chưa rõ ràng. Syncerus caffer caffer, trâu Cape, là phân loài điển hình và lớn nhất, sinh sống ở nam và đông châu Phi. Ş. ¢. nanus (trâu rừng rậm) là phân loài nhỏ nhất, thường sống nơi khu vực rừng rậm ở trung và tây châu Phi, trong lúc Ş. ¢. brachyceros ở tây châu Phi và Ş. ¢. aequinoctialis trong xavan trung Phi. Sừng trâu trưởng thành là đặc tính tiêu biểu của loài, cặp sừng thống nhất tại bệ góc, tạo thành một lá chắn xương liên tiếp được gọi là một “cái bướu”. Trâu được xét là một loài động vật rất dữ tợn, có thể di chuyển với vận tốc từ 50–60 km/н và chúng húc và giết chết hơn 200 người mỗi năm.

Thể xác của trâu rừng Châu Phi rất cường tráng với chiều dài từ 1,7 m- 3,4 ɱ và nặng từ 500 kg- 900 kg. Do tính khí không thể đoán trước được, trâu rừng Châu Phi trở nên rất nguy hiểm so với loài người. Theo thống kê, trâu rừng Châu Phi húc và giết chết hơn 200 người mỗi năm. So với loài người, trâu rừng châu Phi là động vật giết người thuộc loại nhiều nhất trong số những dã thú châu Phi, hơn hết sư tử. Cặp sừng của loài trâu này có thể làm chết người chỉ sau một lần húc. Với tính tình nóng nảy và dễ bị kích động cộng với vận tốc chạy có thể lên đến 58 km/н, đây là một động vật cực kì nguy hiểm so với loài người. Trong số đó, Trâu rừng Cape có khối lượng thể xác trung bình 1,5 tấn, cặp sừng cứng và rất nhọn. Một con trâu trưởng thành có thể đạt chiều cao 1,7 ɱ và chiều dài 2,7 ɱ. Khi gặp nguy hiểm, chúng luôn cúi đầu, hướng cặp sừng nhọn ra phía trước để húc vào đối thủ. Các nhà động vật học khuyên loài người nên tránh xa trâu rừng Cape để đảm bảo tính mạng.

Khác với một trong năm loài lớn, trâu châu Phi được gọi là “The Black Death” (Tử thần đen) hoặc “Widowmaker” (sinh vật nguy hiểm). Trâu thỉnh thoảng được giải trình rằng giết nhiều người ở châu Phi hơn bất kỳ loài động vật khác, mặc dù tuyên bố tương tự cũng được giành cho hà mã và cá sấu. Trâu nổi tiếng trong số thợ săn thú lớn như là loài động vật rất nguy hiểm, với những sinh vật bị thương tường trình rằng có thể phục kích và tấn công kẻ săn đuổi.

9.Ếch độc phi tiêu

Ếch độc phi tiêu là tên gọi chung cho những loài ếch có kích thước nhỏ nhắn, màu sắc đẹp mắt nhưng lại mang trong mình độc tố chết người. Đứng đầu là ếch phi tiêu vàng ở Colombia, là loài động vật độc nhất Trái Đất. Chất độc nó tiết ra có thể giết chết từ 10- 20 người đàn ông hoặc hai con voi đực Châu Phi. Ếch phi tiêu độc là một nhóm các loài ếch trong họ Dendrobatidae chuyên sống ở Trung và Nam Mỹ. Không giống như hầu như các loài ếch, các loài này hoạt động ban ngày và thường có thân màu rực rỡ. Da của chúng tiết ra batrachotoxin, một loại chất độc khiến hệ thân kinh bị tê liệt, gây tê liệt các cơ và dẫn tới tử vong. Mặc dù toàn bộ các loài trong họ Dendrobatidae hoang dại tối thiểu phần nào có độc, mức độ độc tính thay đổi đáng kể từ loài này sang loài khác và từ nhóm này sang nhóm khác. Nhiều loài đang cực kỳ nguy cấp. Những động vật lưỡng cư này thường được gọi là “ếch phi tiêu” do dân bản xứ da đỏ sử dụng các chất tiết độc của da các loài ếch này để tẩm độc đầu mũi phi tiêu thổi.

Trên thực tiễn, trong số 179 loài, chỉ có ba loài đã được ghi nhận như đang được sử dụng cho mục đích này (chất nhựa cura ở các cây độc như Strychnos toxifera, Chondrodendron tomentosum thường được sử dụng nhiều hơn), và loài được sử dụng để tẩm độc mũi tên không thuộc về chi Dendrobates, là chi với các đặc trưng như màu sắc rực rỡ và các hoa văn phức tạp khác nhau trong các loài thuộc chi này. Loài ếch này có ngoại hình khá rực rỡ và dễ nhìn. Tuy nhiên, không để vẻ “bắt mắt” đó đánh lừa bởi vì chỉ cần một va chạm nhỏ với da của chúng, tim người có thể ngừng đập nhanh chóng.

Xem Thêm  Nhóm Máu O Có Phải Là Nhóm Máu Phổ Biến Nhất Không? - nhóm máu o+

So với các loài ếch phi tiêu khác như ếch phi tiêu đen hay ếch phi tiêu nhị sắc, ếch phi tiêu độc Kokoe (Phyllobates aurotaenia) thì độc tính của ếch phi tiêu vàng gấp rất nhiều lần. Điều đáng sợ hơn, nọc độc của chúng có thể tồn tại tới 1 năm. Nếu lỡ tay chạm vào chúng, điều đó không có nghĩa là bạn có thể bị trúng độc qua da, bởi vì chúng chỉ bài tiết chất độc qua da khi cảm thấy bị đe dọa, tuy nhiên cũng không vì vậy mà có thể chạm vào chúng thoải mái. Tuy là loài ếch bé nhỏ có nọc độc có thể giết chết cả… voi, nhưng tổ tiên của chúng sống cách đây 40 tới 45 triệu năm lại không hề có độc. Sở dĩ chúng có thể tiết nọc độc là do chúng ăn vào các sinh vật có độc tính. Loài ếch phi tiêu sống trong rừng nhiệt đới trông ngoại hình nhỏ nhắn dễ thương nhưng thực ra lại lợi hại vô cùng.

10.Lợn rừng

Mặc dù là loài đào bới ăn củ quả và tính vốn không hung hãn nhưng lợn rừng do bị săn bắn quá nhiều nên chúng trở nên hung hãn, phản kháng quyết liệt các đối thủ, thậm chí gây trọng thương cho thợ săn khi không còn đường chạy trốn. Lợn rừng có tên khoa học Sus scrofa, là loài sinh sản nhanh và sống theo bè phái. Chúng có bộ lông sọc vằn màu xám nâu với cân nặng lên tới hàng chục đến hàng trăm kg. Bờm lông ở trên gáy mọc dài tận sống lưng là đặc tính đặc trưng của loài. Kẻ thù trong tự nhiên của chúng là hổ, chó sói và thợ săn.

Lợn rừng thích sống gần khu vực hoa màu để ăn ngô, khoai sắn, nên bị coi là kẻ thù của nhà nông. Chúng thường kiếm ăn vào lúc trời gần tối và ban tối, còn ban ngay ẩn náu vào rừng sâu. Trước nguy hiểm, lợn rừng thường chọn cách lặng im để nghi binh, nếu không được thì kêu thật to để uy hiếp kẻ thù và chạy nhanh vào rừng sâu, chứ ít khi tấn công. Chỉ khi cùng đường hoặc chịu đớn đau chúng mới trở nên hung hãn, sẵn sàng tranh đấu điên cuồng. Nhất là khi bị thương bởi súng đạn, chúng sẽ không ngại lao vào tấn công bất kỳ đối tượng nào. Các cuộc tấn công thực tiễn trên loài người là rất hiếm, nhưng có thể nghiêm trọng, dẫn theo nhiều tổn thương thâm nhập vào phần dưới của thể xác. Chúng thường xảy ra trong mùa giao phối của lợn rừng từ tháng 11 đến tháng 1, ở các khu vực nông nghiệp giáp với rừng hoặc trên những đoạn đường dẫn qua rừng. Loài vật thời kỳ này thường rất máu chiến và dễ bị kích động. Chúng thường tấn công bình cách húc trực diện và chĩa hai răng nanh của nó vào nạn nhân, với hầu như các chấn thương xảy ra trên vùng đùi. Khi cuộc tấn công ban đầu kết thúc, heo rừng có thể lùi lại và bỏ đi nhưng sẽ tấn công lần nữa nếu thấy nạn nhân vẫn đang động đậy, chỉ kết thúc khi nạn nhân hoàn toàn bất động.

Các cuộc tấn công heo rừng trên người đã được ghi nhận từ thời kỳ đồ đá, với một trong những mô tả lâu đời nhất là một bức tranh hang động ở Bhimbetaka, Ấn Độ. Người La Mã và người Hy Lạp cổ xưa đã viết về những cuộc tấn công này (Odysseus bị một con lợn bị thương tấn công, và Adonis bị giết bởi một con). Một phân tích năm 2012 biên soạn các cuộc tấn công ghi nhận từ 1825–2012 đã tìm thấy 665 nạn nhân của cả lợn rừng và lợn hoang, với phần lớn (19%) các vụ tấn công trong phạm vi tự nhiên của động vật xảy ra ở Ấn Độ. Hầu như các cuộc tấn công xảy ra ở các vùng nông thôn trong những tháng mùa đông trong các hoàn cảnh đàn lợn không bị đe dọa săn bắn.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nhung loai dong vat nguy hiem nhat tren the gioi

10 Sinh Vật Biển Nguy Hiểm Nhất Bạn Không Nên Động Vào Khi Đi Biển Kẻo Hối Không Kịp

alt

 • Tác giả: Khám Phá Huyền Bí
 • Ngày đăng: 2020-06-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6988 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kênh Khám Phá Huyền Bí xin chào các bạn, trên đây là video 10 Sinh Vật Biển Nguy Hiểm Nhất Bạn Không Nên Động Vào Khi Đi Biển Kẻo Hối Không Kịp. Đại dương là một nơi rộng lớn và chưa được tìm hiểu và Có rất nhiều sinh vật sống trong đại dương. Một số thì đẹp, một số thì chết người nhưng có những động vật biển có cả 2 yếu tố đó. Mặc dù mang trong mình nhiều kỳ quan nhưng bên dưới những con sóng âm u của biển xanh thẳm là những sinh vật nguy hiểm nhất đang chờ đợi tất cả chúng ta. Con nào trong số chúng là nguy hiểm nhất? Hãy cùng tìm hiểu 10 loài sinh vật biển nguy hiểm nhất với Khám Phá Huyền Bí nhé.
  khamphahuyenbi dongvatbien dongvatbiennguyhiem

10 Loài Động Vật Nguy Hiểm Nhất Thế Giới, 10 Loài Động Vật Nguy Hiểm Nhất Hành Tinh

 • Tác giả: sushibarhanoi.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5808 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Động vật nguy hiểm nhất toàn cầu không phải là cá mập hay loài người, Hầu như các tử vong gây ra bởi động vật, hoá ra, không liên quan tới này là con gì mà vấn đề là những chứng bệnh mà chúng truyền nhiễm

Những loài động vật quý hiếm nhất toàn cầu đang sinh sống ở đâu?

 • Tác giả: www.chephamsinhhoc.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5792 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

10 loài động vật nguy hiểm nhất toàn cầu

 • Tác giả: dietmoi.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9023 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 10 loài động vật nguy hiểm nhất là các loài động vật có thể gây tác động đến sự sinh tồn của các loài động vật khác. Cùng xem qua các loài động vật ở đây để biết độ nguy hiểm của nó.

[CHUẨN NHẤT] Top 11 Những loài động vật nguy hiểm nhất trên toàn cầu

 • Tác giả: toploigiai.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3271 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giải đáp cho thắc mắc Top 11 Những loài động vật nguy hiểm nhất trên toàn cầu đúng đắn, dễ hiểu nhất. Trả lời thắc mắc Top 11 Những loài động vật nguy hiểm nhất trên toàn cầu ngắn gọn, nhanh nhất.

Những loài động vật nguy hiểm nhất trên toàn cầu

 • Tác giả: mozbox.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4042 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cá mập có thể xuất hiện trong bộ phim bùng phát máu nhất, nhện có xu hướng độc quyền cho bệnh sợ hãi. Nhưng khi bạn tìm hiểu, thì đó chỉ là hai loại sinh vật trong số những loài đáng sợ nhất trên toàn cầu. Thực tiễn, có rất nhiều loài động vật hung […]

10 loài vật nguy hiểm nhất toàn cầu

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2978 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chúng là những sinh vật nổi danh từ lâu như sư tử, cá mập trắng hay rắn mang bành, đến những loài quá thân thuộc xung quanh mà thậm chí bạn quên mất độ nguy hại của chúng như muỗi… Dưới đây là 10 loài kẻ thù ghê gớm nhất của loài người. – VnExpress

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law