Những tên tuổi gốc Việt nổi tiếng trong giới thiên văn quốc tế

0
37

Bằng những đóng góp & thành tích đáng kể cho thiên văn học đương đại, những nhà thiên văn gốc Việt dưới đây là những tên gọi đầy uy tín trên trường tìm hiểu toàn cầu.

Thiên văn học là một trong những nghề khoa học cổ nhất toàn cầu. Đây là ngành nghề thú vị luôn thu được sự quan tâm đầu tư đáng kể tại các nước lớn mạnh.

Thiên văn học hiện ra ở nước ta khá sớm, từ thời chúa Trịnh. Dấu tích hiện tại còn lưu giữ ở phòng triển lẵm trạm thiên văn ở Kiến An, Hải Phòng: Bảng đo thời tiết của Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác.

Ngày nay, bằng những đóng góp, thành tích đáng kể cho thiên văn học đương đại, những nhà thiên văn học gốc Việt dưới đây đã cam đoan được tài năng & uy tín trên trường tìm hiểu toàn cầu.

Nhà vật lý thiên văn Nguyễn Quang Riệu

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Quang Riệu sinh năm 1932 tại Hải Phòng, sang Pháp du học năm 18 tuổi. Ông từng làm việc tại Đại học Sorbonne, Paris & Giám đốc tìm hiểu tại Đài thiên văn Paris.

Ông cũng là Giám đốc Tìm hiểu Danh dự của Trọng điểm Đất nước Tìm hiểu khoa học Pháp. Năm 1973, ông được nhận giải thưởng Viện Hàn lâm Khoa học Pháp sau thời điểm phát hiện & xác nhận đúng đắn địa điểm xảy ra vụ nổ trong chòm sao Thiên Nga.

Giáo sư Riệu đã thông báo trên 150 công trình khoa học về vật lý thiên văn, đặc biệt trong ngành nghề thiên văn vô tuyến trên các báo chí khoa học quốc tế, viết nhiều sách cả chuyên nghề lẫn thông dụng khoa học bằng nhiều thứ tiếng.

Nhung nguoi Viet Nam noi tieng trong thien van quoc te anh 1

Nhà vật lý thiên văn Nguyễn Quang Riệu tại đài xem xét không gian Onsala, Thụy Điển năm 1982. Ảnh: VNP.

Những quyển sách nổi tiếng của ông có lẽ kể đến như: “Vũ trụ phòng thí nghiệm thiên nhiên vĩ đại”, “Lang thang trên dải Ngân Hà”, “Sông Ngân khi tỏ khi mờ”, “Bầu trời tuổi thơ”.

Từ năm 1976, ông thường xuyên về nước tham dự lớn mạnh, thông dụng nghề vật lý thiên văn & vật lý môi trường, hai ngành nghề tìm hiểu còn non trẻ ở nước ta.

XEM THÊM  5 Lớp của khí quyển, chúng là gì? chúng để làm gì

Giáo sư Nguyễn Quang Riệu là một trong số rất ít nhà khoa học gốc Việt trên toàn cầu đạt được những thành công trong thiên văn, nghề khoa học ít điều kiện lớn mạnh tại nước ta. không chỉ thế, ông còn là một trong những khoa học gia đi đầu trong thông dụng, gợi mở tình ái của giới trẻ Việt so với thiên văn.

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận hiện là Giáo sư nghề vật lý thiên văn tại Đại học Virginia, Mỹ. Sinh năm 1948 tại Hà Nội, sau đó ông theo gia đình vào TP.Hồ Chí Minh sinh sống. Năm 1966, ông sang Thụy Sỹ học nghề vật lý. Một năm sau, ông chiếm được học bổng lên thẳng năm thứ hai của ba trường đại học danh tiếng vị trí đầu tiên nước Mỹ.

Giáo sư Thuận cũng là nhà văn với nhiều quyển sách có giá trị cao về vũ trụ học, bàn về nghĩ suy trong mối tương quan giữa khoa học & niềm tin bản thân.

Ông được trao nhiều giải thưởng trong ngành nghề thiên văn & văn hoá xã hội: Năm 2007, ông được trao Giải Moron của Viện Hàn lâm Pháp cho tác phẩm “Les Voies de la lumière” (Những con đường của ánh sáng) & Giải Kalinga 2009 của UNESCO về các đóng góp trong đại chúng hóa khoa học.

Nhung nguoi Viet Nam noi tieng trong thien van quoc te anh 2

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận còn là nhà văn với nhiều quyển sách bàn về vũ trụ học & tôn giáo. Ảnh: Victorforero.

Năm 2012, ông lại được trao giải Prix mondial Cino del Duca (Giải thưởng Toàn cầu của Fondation Simone et Cino del Duca) của Viện Pháp.

Năm 2014, Chính phủ Pháp trao Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh cho ông vì những đóng góp tác động sự lớn mạnh văn hóa khoa học, cộng tác xuyên Đại Tây Dương trong ngành nghề vật lý thiên văn.

Trịnh Hữu Châu – phi hành gia cất cánh vào vũ trụ

Trịnh Hữu Châu (nói một cách khác là Eugene Trinh) sinh năm 1950 tại Hồ Chí Minh. Năm 2 tuổi ông sang Paris sinh sống cùng gia đình, đến năm 1968 khởi đầu an cư tại Mỹ.

Ông tốt nghiệp Đại học Columbia năm 1972, sau đó nhận học bổng & giải quyết luận án thạc sĩ vật lý & triết học trong hai năm 1974 & 1975. Hai năm sau, ông nhận bằng tiến sĩ vật lý áp dụng ở Đại học Yale. Năm 1979, ông làm việc tại phòng thực nghiệm về sức đẩy phản lực của NASA. Hiện thời, ông là Giám đốc phòng ban khoa học tự nhiên tại trụ sở của NASA ở thủ đô Washington, Mỹ.

XEM THÊM  Nguyệt thực là gì? Hiện tượng nguyệt thực xảy ra khi nào?

 

Nhung nguoi Viet Nam noi tieng trong thien van quoc te anh 3

Phi hành gia Trịnh Hữu Châu cùng phi hành đoàn tàu con thoi Columbia 12 số hiệu STS-50. Ảnh: NASA.

Cùng với phi hành đoàn tàu Columbia STS-50, ông thực nghiệm động lực học chất lỏng, kỹ thuật điều khiển chất lỏng trong điều kiện không bình chứa trên quỹ đạo trong gần 14 ngày (cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 năm 1992).

Trịnh Hữu Châu trở thành người Mỹ gốc Việt trước tiên cất cánh vào vũ trụ vào ngày 25/6/1992 trong chuyến cất cánh STS-50 của NASA, ở ngoài vũ trụ 13 ngày 19 giờ 30 phút. Sau người hùng Phạm Tuân, đây là dòng máu Việt thứ 2 cất cánh vào vũ trụ.

Trong một buổi thuyết trình, khi được hỏi ông đã chứng kiến gì lúc ở trên quỹ đạo, Trịnh Hữu Châu trả lờ: “Đó là Việt Nam. Tôi đã nhìn thấy quê hương tôi. Nó mới hiền hòa làm sao”.

Viện sĩ Viện Hàn lâm Không gian Quốc tế Nguyễn Xuân Vinh

Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh sinh năm 1930 tại Yên Bái. Năm 1950, ông tốt nghiệp Trung học Phổ thông chương trình Pháp tại Hà Nội với văn bằng Tú tài toàn phần. Từ khi còn nhỏ, ông đã là người có năng khiếu toán. Ông viết sách từ rất sớm. Khi còn là học sinh, ông đã có sách được xuất bản.

Năm 1962, ông đến Mỹ để khởi đầu sự nghiệp khoa học khi 32 tuổi. Năm 1965, ông là người trước tiên được cấp bằng Tiến sĩ về Khoa học Không gian tại Đại học Colorado. Ba năm sau, ông làm giảng sư tại Đại học Michigan. Năm 1972, ông được phong hàm Giáo sư. Cũng trong năm này, ông lấy tiếp bằng Tiến sĩ toán học tại Đại học Sorbonne, Paris, Pháp.

Năm 1982, ông là giáo sư của nghề Toán áp dụng tại Đại học Đất nước Thanh Hoa, Đài Loan. Hai năm sau, Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh là người Mỹ thứ ba & là người châu Á trước tiên được bầu vào Viện Hàn lâm Đất nước Hàng không & Không gian Pháp. Đến năm 1986, ông trở thành Viện sĩ chính thức của Viện Hàn lâm Không gian Quốc tế.

Nhung nguoi Viet Nam noi tieng trong thien van quoc te anh 4

Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh trong 1 cuộc phỏng vấn năm 2016. Ảnh: YouTube.

Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh là người nước ta trước tiên, cũng là người trước tiên ở Đại học Colorado được cấp bằng Tiến sĩ Khoa học Không gian sau thời điểm thực hiện thành công tìm hiểu công trình tính toán quỹ đạo tối ưu cho Phi thuyền do NASA tài trợ.

Những lý thuyết của ông đã góp phần trọng yếu mang các phi thuyền Apollo lên Mặt Trăng thành công, song song áp dụng vào thu hồi các phi thuyền con thoi trở về Trái Đất an toàn. Ông còn là nhà văn với bút danh Toàn Phong với nhiều tác phẩm nổi tiếng được xuất bản.

XEM THÊM  Đặc điểm Tính Cách Của Mèo Mướp

Ông thường xuyên được mời tham dự thuyết trình thỉnh giảng tại nhiều đại học lớn & các hội nghị quốc tế.

Năm 1999, ông nghỉ hưu. Đại học Michigan phong tặng ông danh hiệu Giáo sư Danh dự nghề Kỹ thuật Không gian vì những đóng góp cho khoa học & dạy bảo.

Lưu Lệ Hằng – nhà thiên văn nữ đoạt “Nobel Thiên văn”

Lưu Lệ Hằng (còn gọi Jane Lưu) là nhà thiên văn học người Mỹ gốc Việt sinh năm 1963, quê gốc Bắc nhưng lớn lên ở miền Nam. Năm 1975, bà sang Mỹ an cư. Năm 1984, bà là thủ khoa Cử nhân vật lý tại Đại học Stanford, sau đó là bằng Thạc sĩ Cao học tại Viện Berkeley thuộc Đại học California. Năm 1990, bà nhận bằng Tiến sĩ vật lý thiên thể của Viện Công nghệ Massachussetts (MIT).

Năm 1991, bà nhận Giải thưởng Annie J. Cannon trong Thiên văn học từ Hội thiên văn học Mỹ. Năm 1992, bà nhận bằng tiến sĩ tại Viện Kỹ thuật Massachusetts, nhận học bổng Hubble của Đại học California-Berkeley.

Nhung nguoi Viet Nam noi tieng trong thien van quoc te anh 5

Giáo sư Hằng cùng cộng sự, thầy chỉ dẫn David Jewitt được tôn vinh vì phát hiện vành đai Kuiper. Ảnh: Shawprize.

Sau nhiều năm search, bà cùng cộng sự & là thầy chỉ dẫn David Jewitt đã tìm tòi ra vật thể trước tiên trong vành đai Kuiper. Nhờ những tìm hiểu sau đó về vành đai Kuiper, hai người cùng với Michael E. Brown được trao giải thưởng Kavli năm 2012 của Na Uy trong ngành nghề thiên văn vật lý. Tiểu hành tinh 5430 Luu được đặt theo tên của bà để sướng tên. Hai người cũng được trao giải Shaw năm 2012 về ngành nghề thiên văn học.

Từ năm 1994, bà là giảng sư khoa thiên văn học tại Đại học Harvard. Hiện bà làm việc tại Phòng thực nghiệm Lincoln tại Viện Công nghệ Massachusetts.

(Theo Zing)

Nhiều người làm giàu nhờ khoa học công nghệ thì nước ta mới có lẽ lớn mạnh

ictnews Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội cho biết, trong mục lục 50 người giàu nhất nước ta chưa có nhiều người hoạt động liên quan đến khoa học công nghệ (KHCN). Vì vậy, chỉ bao giờ có nhiều người làm giàu nhờ KHCN, nước ta mới có lẽ tiến kịp những nước lớn mạnh.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ