Khi so sánh các thành phố trên thế giới với nhau, tất cả chúng ta thường so sánh theo các hạng mục — lớn nhất, xanh nhất, được ghé thăm nhiều nhất, doanh thu cao nhất, mục lục này vẫn còn rất là nhiều.

Ngoài ra, độ cao thường bị bỏ qua, dù rằng thực tiễn là hàng nghìn thành phố trên toàn thế giới nằm nép mình trong các mảnh đất cao, cao nguyên & dãy núi.

Các thành phố trên khung trời

Khi xếp hạng các thành phố cao nhất thế giới, chúng tôi đặc biệt cân nhắc các trọng tâm đô thành lớn với dân số từ một triệu người trở lên, với độ cao “sàn” là 1.000m .

Mặc dầu bạn có thể trông đợi các thành phố ít trọng yếu hơn sẽ lọt vào bảng xếp hạng, nhưng 22 trong số 50 thành phố cao nhất thực sự là thủ đô đất nước.

Dữ liệu về độ cao được lấy từ CSDL của Ủy ban Châu Âu về các trọng tâm đô thành, sử dụng tập dữ liệu Dân số Thành phố của Thomas Brinkhoff để update tình hình dân số. Sau đây là 10 thành phố tiêu biểu cao nhất trên thế giới – với độ cao đối với mực nước biển.

Dẫn đầu bảng xếp hạng là khu đô thành El Alto-La Paz của Bolivia , nơi có hơn hai triệu người ở độ cao bình quân 3.869m đối với mực nước biển. Này là một thành phố có hai triệu dân nằm cao hơn 100 mét đối với núi Phú Sĩ ở nước Nhật.

Xem Thêm  [Đảm Bảo] Cách sửa máy phun sương bị hỏng, chạy yếu, không ra hơi | cách sửa máy phun sương mini - Xác minh

Địa điểm kế đến ít hơn đối với El Alto-La Paz hơn 1000m, này là Quito của Ecuador với địa điểm thứ hai sở hữu độ cao 2,784m & Bogota của Colombia với địa điểm thứ 5 sở hữu độ cao 2,601m . Để dễ hình dung, nó cao hơn 100 mét đối với thành cổ Inca nổi tiếng thế giới Machu Picchu ở Peru, nằm ở độ cao 2.430m.

Điều đáng lưu ý là Châu Mỹ Latinh có nhiều thành phố cao trên thế giới. Trong số 10 thành phố cao nhất, ba thành phố nằm ở nhiều vùng núi của Mexico & bốn trong số năm thành phố bậc nhất tiếp giáp với Dãy núi Andes.

Tháp Châu Á & Châu Mỹ Phía trên

Mặc dầu có thể trông đợi rằng các đất nước sẽ có trọng tâm dân số của họ gần mực nước biển, nhưng thay vào đó, nhiều đất nước đã theo bước các nền văn minh trong dĩ vãng bằng cách xây dựng ở các khu vực cao hơn.

Ngoài nhiều thủ đô ở Nam Mỹ, mục lục các thành phố lớn đó bao gồm Thành phố Mexico, đơn giản lớn nhất trong mục lục như đô thành lớn thứ 8 thế giới, Addis Ababa, thủ đô & thành phố lớn nhất ở Ethiopia , Tehran, thủ đô của Iran & đa số thành phố đông dân ở Tây Á, & Johannesburg, thành phố lớn nhất ở Nam Phi.

 

Các đất nước có nhiều thành phố cao nhất là Trung Quốc & Mexico , mỗi đất nước có tám thành phố . Trung Quốc đặc biệt có các thành phố cao nhất ở châu Á & nhiều khu an cư cao nhất thế giới , dù rằng đa số các thành phố lớn của nó nằm bên ngoài Cao nguyên Tây Tạng & Mông Cổ.

Xem Thêm  [Đảm Bảo] Ăn chuối nhiều có tốt không? 10 Tác hại của việc ăn chuối quá nhiều | có nên ăn chuối khi đói - Xác minh

Nghiên cứu khu vực của 50 thành phố cao nhất bậc nhất

Trung Mỹ
10

Đông Á
9

Nam Trung Á
9

Nam Mỹ
7

Đông Phi
7

Trung Phi
2

Nam Phi
2

Tây á
2

Bắc Mỹ
2

Châu Âu

Châu biển cả

Như bảng trên nêu rõ, trong lúc các vùng núi rộng chăm chú ở phần nhiều Châu Á, Châu Mỹ Latinh & Châu Phi, thế giới phương Tây phần nhiều nằm gần mặt nước.

Phía Tây ngồi bên dưới

Các nước Mỹ & Canada mỗi đất nước chỉ có một thành phố lọt vào mục lục top 50: Rocky thành phố núi liền kề của Denver & Calgary.

Trong lúc đó, dù rằng dãy núi Alps ở châu Âu trải dài trên tám đất nước & cả Australia & New Zealand đều có nhiều ngọn núi đủ cao để lọt vào mục lục, cả châu Âu & châu Đại Dương đều không có thành phố lớn nào nằm trên 1.000m đối với mực nước biển.

Nhưng dù rằng phần nhiều loài người vẫn chăm chú gần mực nước biển, nhưng thật ấn tượng khi nhớ rằng hàng trăm triệu người sống ở các thành phố cao hơn Burj Khalifa của Dubai , tòa tháp cao nhất thế giới.

Trên thực tiễn, các phân tích đã nêu ra rằng sống ở độ cao to hơn có những lợi nhuận sức khỏe liên quan , bao gồm sức khỏe tim mạch tốt hơn & tỷ lệ đột quỵ & ung thư ít hơn.

Bất kì các thiên hướng trong tương lai có đẩy thêm nhiều người lên khung trời hàng nghìn mét hay không, loài người đã minh chứng rằng mình có thể lớn mạnh hưng vượng.

Xem Thêm  [Nên Xem] 12 cung hoàng đạo tháng sinh là gì? Cách tính cung hoàng đạo cho bé | 12 cung hoàng đạo tháng sinh - Xác minh

Lời Kết

Thật thú vị khi được sống ở những thành phố cao hơn rất là nhiều đối với mực nước biển, nơi có khí hậu ôn hòa & không khí đặc biệt trong lành. Mong ước bạn thích nội dung này của chúng tôi.

Chúng tôi luôn lắng nghe & tiếp thụ quan điểm độc giả để biến đổi tốt hơn. Đừng ngại ngần hãy liên hệ với chúng tôi & nói cho chúng tôi biết quan niệm của các bạn, các bạn có thể gửi mail cho chúng tôi. Tin nhắn hộp thư online: [email protected]

(Phát ngôn chối từ bổ phận: Các quan niệm & quan điểm được trình bày trong nội dung đó là của Author & không nhất thiết phản ánh quan niệm của camhung.net)

Author : Nguyễn Long | camhung.net 

By ads_law

Trả lời