Trong những năm gần đây, lan Phi Điệp hay hay còn gọi là lan giả hạc ở miền nam đang được biết tới là dòng hoa lan sốt nhất và được nhiều người tìm kiếm nhất. Tuy

Bạn đang xem: mặt hoa phi điệp la mít

Trong những năm gần đây, lan Phi Điệp hay hay còn gọi là lan giả hạc ở miền nam đang được biết tới là dòng hoa lan sốt nhất và được nhiều người tìm kiếm nhất. Tuy nhiên dòng lan này lại có khá nhiều loại và rất khó phân biệt với nhau. Để giúp những người yêu thích dòng lan này có một cái nhìn tổng thể cũng như phân biệt được các loại hoa lan Phi Điệp lá mít xin mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau

Nguồn gốc xuất xứ của hoa lan phi điệp

Phi điệp thuộc dòng hoàng thảo ưu thích khí hậu nhiệt đới vì vậy dòng lan này được phân bố đa số ở các nước Đông Nam Á như: Thái Lan, lào, Việt Nam, Cumpuchia ….

Đặc điểm giống nhau của phong lan Phi Điệp

Phong lan Phi Điệp thuộc chi hoàng thảo, chúng có tên khoa học là  Dendrobium anosmum và có tên gọi khác ở miên nam là Giã hạc hay giả hạc. Người chơi lan tại Việt Nam thì xếp Phi Điệp vào dòng thân thòng bởi thân của chúng mọng nước và mọc hướng xuống dưới khi ra hoa tạo thành một dải như thác nước.

Một đặc tính khiến loại lan này được yêu thích là nó có rất nhiều mặt bông khác nhau vì vậy mà người chơi luôn phấn đấu tìm kiếm sự mới lạ, đẹp lạ ở từng mặt bông khác nhau.

Cách nhân giống lan Phi điệp

Các nhà vườn hiện tại đang nhân giống và phát triển dòng lan này theo 2 cách:

 • Mua hàng kg khai thác từ rừng về (đa số là từ Lào và Campuchia… vì hàng Việt Nam đã cạn nguồn)  . Sau thời điểm mua hàng Kg các nhà vườn tiến hành thuần và nhân giống.
 • Cách thứ nhân kei 2 phương pháp này đa số là để nhân giống cho các dòng lan Việt Nam nhất là hàng miền bắc như Hòa Bình, Phú Thọ, Cao Bằng, nhất là các dòng đột biến. Việc nhân kei cũng không quá phức tạp, đa số là nhân từ những thân già không ra hoa và còn mắt, những thân này sẽ được chọn riêng chuẩn bị giã thể rêu ẩm và một ít kei pro để kích cho dễ lên

Các loại Phong lan Phi Điệp và cách nhận thấy chúng

Phong lan Phi Điệp được chia làm 2 loại chính là Phi Điệp vàng và Phi điệp tím.

Giống nhau Phi Điệp vàng và Phi điệp tím

Đều thuộc chi Hoàng Thảo là phong lan thân thòng, là loài phụ sinh sống bám trên các giã thể, thân gỗ tự nhiên và ưa vị trí cao thoáng, ánh sáng thích hợp để loại phong lan này phát triển là 70% tự nhiên. Ngoài ra cây cũng yêu cầu độ thoáng gió và có tia nắng hắt nhẹ (không được gắt vì có thể dẫn theo cháy lá) để không bị bệnh và ra hoa đúng mùa.

Độ ẩm yêu cầu ở mức vừa phải là không nên ẩm quá vì như vậy cấy sẽ yếu dễ bị các bệnh về nấm mốc, thối nhũn nhưng cũng không khô quá cây sẽ phát triển chậm, phù thống nhất là độ ẩm khoảng 40-50% . Muốn cây phát triển nhanh và tươi tốt chúng ta nên bón phân hữu cơ hoặc phân chậm tan cho cây để thân cây to, dài và khỏe.

Khác nhau giữa phi điệp vàng và phi điệp tím

Tuy cùng chi cùng họ, cùng cơ chế dinh dưỡng và chăm sóc nhưng 2 loại phi điệp này cũng có nhiều điểm khác nhau:

 • Về mùa hoa: Phi điệp vàng thường ra hoa vào tháng 9-11 hàng năm còn Phi Điệp tím lại ra hoa vào sau tết thường là tháng 4 – 8  hàng năm
 • Về màu sắc hoa: Phi Điệp vàng có hoa màu vàng lưỡi màu nâu mùi hoa hơi hắc, bông cụm không có nhiều biến thiên, còn Phi Điệp tím thì hoa màu trắng tím (thường thì cánh màu trắng phớt tím, mắt hoa màu tím) và có rất nhiều biến thể như: năm cánh trắng, mắt nai, 6 mắt, trắng tinh…. mùi thơm của Phi Điệp tím thì rất nồng nàn khuyễn rũ
 • Về lá và thân: Phi điệp vàng thân thường nhỏ hơn so với phi điệp tím và có duy nhất một màu xanh còn phi điệp tím thì đa số thân tím (trừ hàng đột biến) lá của phi điệp vàng thuôn dài và đầu lá hơi nhọn, các lá được sắp xếp đều trên thân và hướng về một phía lên trên. Còn đối lá của Phi điệp tím thì là tròn và bầu hơn, các lá được xếp so le hơn chứ không đều như phi điệp vàng.
 • Khi ra hoa: So với Phi điệp vàng thì không cần xuống lá thì cây vẫn ra hoa, còn so với phi điệp tím thì cây cần phải xuống la trước khi ra hoa,
 • Về phân bố: Phi Điệp vàng phân bố ở các vùng có nhiệt độ ổn định và khá lạnh như ở tây bắc, Lâm Đồng còn Phi Điệp tím lại phân bố đa số ở các vùng nhiệt đới và có đều rải rác khắp cả nước
Xem Thêm  Thông tin Hữu ích về Cây Lưỡi mèo Dành cho Bạn - lưỡi mèo

Do sự phong phú của nó, hai loài hoa này đều có những đặc tính khác nhau và có những vẻ đẹp riêng của nó. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, Phi Điệp tím về độ hot lại có phần nhỉnh hơn do sự phong phú và mùi thơm nồng nàn của nó.

Một số dòng phong lan phi điệp tím ưa thích

Phi điệp Hòa Bình

Là một loài phong lan thuộc dòng lan phi điệp nên phi điệp tím Hòa Bình có đầy đủ các đặc tính của một phong lan hoàng thảo như thân gồm nhiều giả hành mọc thành bụi, các giả hành phân thành các đốt như đốt tre nứa. Giã thể bám cho dòng lan này đều là các thân cây (Nhất là dớn làm từ thân cây thông), xơ dừa hay rêu nếu như trồng chậu.

Tuy nhiên, do khí hậu của vùng đất Hòa Bình mà tạo thành những sự khác biệt cho loài hoa lan này như sau:

 • Các đốt của thân Phong lan phi điệp Hòa Bình có thân to nhất và đốt thân ngắn hơn so với các dòng phi điệp khác. Lá của dòng lan này cũng to và giày hơn hẳn so với các dòng sót lại. Vì vậy nếu nhìn tổng quan về giò lan phi điệp hòa bình sẽ to hơn, sum xuê dày dặn hơn.
 • Vì các đốt thân ngắn nên khi ra hoa dòng phi điệp này cũng cho hoa dày hơn bông to hơn  và nhìn sẽ đẹp hơn so với các loại Phi Điệp của các vùng miền khác
 • Dòng phong lan này thường có nhiều đột biến về hoa hơn như 5 cánh trắng Hòa Bình đang được rất ưa thích và giá thành khác cao đỉnh điểm có thể lên tới 700k/1cm ngoài ra còn tồn tại nhiều loại đột biến khác như mắt đỏ, 6 mắt…

Để các bạn tự phân biệt được đâu là Phi Điệp Hòa Bình và các loài ở Tây Bắc thực sự là một điều khó khăn nếu các bạn không chuyên. Cách tốt nhất là chúng ta nên tìm đến những nhà vườn uy tín lâu năm hoặc những nghệ nhân có tri thức nâng cao để có nhận xét chuẩn nhất. Còn việc mua hàng kg trôi nổi trên thị trường là không nên do nhiều đối tượng gần đây lợi dụng sự không hiểu biết của người chơi lan để chuộc lợi bằng việc dùng hàng Phi Điệp Lào, Cumpuchia, Tây Nguyên trà trộn hoặc lừa là hàng Phi Điệp Hòa Bình để bán với giá chát do gia của Phi Điệp Hòa Bình luôn đắt gấp 2 – 3 lần so với những dòng trên.

Giả hạc Di Linh (Phi điệp Di Linh)

Xuất thân của dòng lan này đúng như tên gọi của nó đó chính là Huyện Di Linh thuộc tỉnh Lâm Đồng. Trên cao nguyên có độ cao so với mặt nước biển là 1000 ɱ. với đặc tính khí hậu tại đây nên Phong lan giả hạc Di Linh nên dòng phi điệp này cũng có những đặc tính riêng như sau:

Trọng yếu nhất làm ra sự nổi tiếng của dòng lan này chính là mùa ra hoa vào dịp tết nguyên đán. Tuy nhiên, Với đặc tính này được nhiều người săn tìm và mang về các tp để thuần nhưng khi thuần tại các nhà vườn cây không cho hoa đúng vào dịp tết nữa điều này là do sự thay đổi về khí hậu nhiệt độ nên không còn giữ được đặc tính nguyên bản của cây. Để giữ được những đặc tính nguyên bản này cần phải giữ cho môi trường gần giống với cao nguyên Di Linh về độ ẩm, gió và không khí.

Xét về đặc tính thân thì dòng lan này nhìn về ngoại hình không có quá nhiều các đặc tính khác trong cùng dòng giả hạc (Phi Điệp). Trong số đó, khác biệt nhất và có giá trị cao nhất là nhánh Lù Tam Bố có đặc tính là thân to lù, đốt cực ngắn lá to, dày trong hơn hẳn so với những dòng khác.

Phi điệp Lào (Giả hạc Lào)

Trong những năm gần đây khi nguồn phi điệp giả hạc ở Việt Nam đã cạn dần thì việc người dân chuyển sang săn tìm các loại phi điệp vùng khác như Lào, cumpuchia trở nên thông dụng hơn.

Phi điệp Lào có đặc tính về thân cành lá không quá khác biệt so với Việt Nam, Tất cả chúng ta vẫn phân ra Phi điệp bắc Lào và Phi điệp Nam Lào. Chúng đều có đặc điểm giống nhau là đốt thân khá dài, lá thuôn hơn so với các dòng phi điệp Việt Nam, Về mặt hoa thì mặt hoa Lào có nhiều biến thể hơn, cánh mỏng dài và cất cánh hơn.

Phi điệp đột biến

Thời gian gần đây việc săn tìm lan phi điệp đột biến được giới chơi lan phat triển rất rầm rộ. Đặc biệt những mặt bông rực rỡ như phi điệp trắng tinh, phi điệp năm cánh trắng hay phi điệp hồng bệt. Mỗi mặt bông này lại có những biến thể về mắt hay độ đậm nhạt, độ to nhỏ của canh rất khác nhau. Thường khi mỗi người chơi lan tìm được một mặt bông độc lạ đều đặt tên cho nó riêng như: trắng đại ẩm, năm cánh trắng bùi việt, năm cánh trắng hòa bình, năm cánh trắng phú thọ, năm cánh trắng kim, Hồng yên thủy…………

Xem Thêm  Xuân dược là gì? Nguồn gốc của xuân dược mà bạn nên biết - xuân dược

Ngoài những dòng thông dụng trên còn tồn tại một số loại khá nổi tiếng cũng được săn đón bởi có nhiều mặt bông đẹp như Phi điệp Phú Thọ, Giả hạc easo, Phi điệp Cao Bằng, Giả hạc daklay…. Tuy nhiên về đặc tính nhận dạng các loại rất khó phân biệt chỉ có thể dự vào uy tín của các nhà vườn và người bán để đảm bảo mà thôi.

Phi điệp cánh mai, phi điệp cánh bầu

Một trong những mặt bông khá thông dụng được nhiều người quan tâm và chơi nhiều là phi điệp cánh bầu và phi điệp cánh mai.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự phân biệt được hai loại phi điệp này. Để hiểu rõ hơn sự khác biện chúng tôi sẽ giải thích thêm về hai loại này như sau: Phi điệp cánh mai là có 5 cánh bằng nhau và tròn trịa như cánh hoa mai, còn phi điệp cánh bầu thì chỉ có 3 cánh.

Cách ghép lan Phi điệp

Việc ghép Lan phi điệp khá đơn giản với các bước như sau:

B1: Chọn mua hàng kg từ rừng về (nên mua vào mùa lá rụng để tránh bị lọc hoa)

B2: Cắt bớt rễ già ghép lại từng bó nhỏ buộc giốc xuống

B3: Chọn giã thể (bạn có thể sử dụng thân cây nhãn, vũ sữa hoặc các thân cây thông, hoặc đơn giản là sử dụng các chậu nhựa và rêu

B4: Cố định thân Phi điệp lên các giã thể đã chuẩn bị sẵn , bạn có thể dùng dây buộc hoặc ghim thân lên. Thời điểm thích thống nhất để cố định thân lên giã thể là vào đầu mùa xuân. Lúc đó thời tiết ấm áp, mưa nhiều cây sẽ sớm ra rễ mới và phát triển nhanh.

Giá lan phi điệp

Với 2 dòng lan phi điệp vàng và phi điệp tím thì giá 2 loại này cũng chênh nhau rất nhiều. Có 3 phương pháp tính giá của nó là: tính theo hàng kg khi mua hàng chưa thuần vừa mới khai thác từ rừng về và phương pháp tính giá theo giò với những hàng thuần. Ngoài ra còn một cách nữa là tính theo cm so với hàng đột biến.

Giá chung so với hàng phi điệp vàng rơi vào khoảng 70-100k/1kg tùy số lượng bạn mua còn nếu mua theo giò đã thuần thì sẽ phụ thuộc vào độ to nhỏ số thân và chiều dài của từng thân để định giá.

Với Phi điệp tím thì giá hiện tại đang rất cao chỉ có hàng Lào và cumpuchia là tính theo kg với mức giao động từ 900.000 – 1.000.000 /1kg. Còn so với hàng Việt đều bán theo giò và tính theo từng giò với độ to nhở, giề hay ghép, hàng Phi điệp Hòa Bình, hay Phi điệp Phú Thọ….

Còn việc tính giá theo cm là so với dòng đột biết. Hiện tại, giá đắt nhất có thể lên đến 10tr/cm so với hồng bệt, còn rẻ nhất có thể là hàng năm cánh trắng Phú Thọ tầm 150.000 đ – 180.0000 đ /cm, hoặc giá tầm trung như 5 cánh trắng Bùi Việt , năm cánh trắng Hòa Bình giá khoảng 500.000 đ – 700.000 đ /cm. Phi điệp 5 cánh trắng Bùi Việt có giá khoảng 500.000-700.000/cm

Ghi chú: Giá đây chỉ là giá tham khảo, từng loại thay đổi theo thời điểm có thể cao hoặc thấp hơn.

Cách trồng và chăm sóc lan phi điệp

Để chăm sóc lan phi điệp tốt bạn cần đảm bảo chung về cơ chế chăm sóc như sau:

Ánh sáng: So với phong lan nói chung và phi điệp nói riêng ánh sáng luôn là điều kiện cực kỳ trọng yếu cho việc phát triển cây. Nếu để cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp ( nhất là các loại mới khai thác từ rừng về) sẽ làm cây yếu đi , có thể cháy lá dẫn theo không phát triển được. Nhưng nếu ánh sang yếu quá cây sẽ dễ bị bệnh nấm mốc. Ánh sáng tốt nhất là vào khoảng 70% đặt ở vị trí thoáng mát không tù bí.

Độ ẩm: Phi Điệp không phải là dòng quá ưa ẩm bởi đặc tính thân mọng nên độ ẩm càng lớn thì cây sẽ càng dễ bị thối rữa. Duy trì độ ẩm ở tầm 40-50 % là cây có thể phát triển tốt. lưu ý vào mùa hanh khô ( mùa rụng lá các bạn vẫn nên duy trì độ ẩm này để ra xuân khi tiết trời ấm áp cây sẽ cho hoa và nhiều mầm non mới.

Nhiệt độ: Với Phi điệp Hòa Bình do đã sống lâu ở thời tiết miền bắc nên các bạn yên tâm là cây sẽ không bị sốc nhiệt như phi điệp Lào

Phân Bón: Để chăm sóc tốt cho Phi Điệp Hòa Bình có thân to, dài, lá mướt bạn cần phải bón phân đầy đủ. Tốt nhất nên sử dụng phân hữu cơ như các nhà vườn vẫn làm (là ủ ốc,cá,  nước gạo) để tưới những loại phân bón hữu cơ này vừa tốt cho lan lại vừa không gây hại cho môi trường. Tuy nhiên, để có thể chăm sóc phức tạp bạn cần phải có thời gian nên để tiết kiệm thời gian và tiện lợi bạn có thể sử dụng phân chậm tan của nhật để bón cũng sẽ giúp cây phát triển tốt. Một lưu ý nhỏ khi sử dụng phân chậm tan là không nên bón quá nhiều để tránh cây bị sốc.

Xem Thêm  Đài truyền hình Việt Nam/Logo Tết - wiki tet

Trên đây là những thông tin liên quan đến hoa lan phi điệp lá mít do baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Trông mong với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về hoa lan phi điệp lá mít bạn nhé!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài mặt hoa phi điệp la mít

Lan phi điệp rừng – phi điệp lá kẻ – 0867487638 – hoa lan đất việt

 • Tác giả: Hoa Lan Đất Việt
 • Ngày đăng: 2020-06-15
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1061 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoa Lan Đất Việt
  Smartphone :0867487638
  Zalo : 0867487638
  Fb : Quang Đào Văn

  Vườn lan Thuận Thiên. Kiến thụy. Hải Phòng
  Nhận ship cod mọi miền tổ quốc. Kiếm tra hàng đúng chuẩn giao tiền

  Lan phi điệp, lan giá tốt, lan rẻ, phi điệp rẻ, hoa lan rẻ, Phi diep xo so, Phi diep nui chua xo so, Phi diep mabo xo so, Phi diep thac cất cánh xo so, Gia hạc xo so, Giả hạc nui chua xo so, Gia hac lam dong xo so, Gia hac vung mien xo so, Gia hac mabo xo so, Phi diep, Gia hac, Phi diep chua hoa, Gia hac chua hoa, Nui chua, Lam dong, Thac cất cánh, Ma bo, Dack lack, Gia lai, Cat ba, Hoa binh, Phu tho, Cao bang, Kbang, Son la, Lang son, phi điệp, Pđ, Gh, Phi điệp xổ số, Ban phi diep xo so, Kien rung phi diep, Hoa lan, Hoa lan phi diep, hoa lan, phong lan, phi điệp rừng, giả hạc rừng, hoa lan rừng, phi điệp lá mít, phi diep la mit, lá mít, la mit, 6 mắt hải phòng, 6 mat hai phong, minh vũ 2, minh vu 2, trắng hà đông, trang ha dong, ám gia lai, am gia lai, di linh hè, di linh he, đackglay khanh nguyễn, dackglay khanh nguyen, lá kẻ, la ke, phi điệp lá mít, phi diep la mit, phi điệp bóc rừng, phi diep boc rung, phi điệp xanh sạch, phi diep xanh sach, phi điệp lá kẻ, phi diep la ke, lan phi điệp lá kẻ, lan phi diep la ke, phi điệp nù, phi diep nu, 5ct phú thọ, 5ct phu tho, 5 cánh xanh phú thọ, 5 canh xanh phu tho, lan kiếm lá kẻ, kiếm tiên vũ lá kẻ, kiem tien vu la ke, lan kiem la ke, cửu long cao phong, cuu long cao phong
  phiđiệplákẻ phidieplake lanphiđiệplákẻ lanphidieplake

 • Tác giả: shopee.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2634 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Lan phi điệp lá mít Hoà Bình (4-5 tháng)

 • Tác giả: giongcaytrong.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8052 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mặt hoa phi điệp lá mít, Giá phi điệp la mít, Phi điệp lá mít hòa bình, Phi điệp lá mít là gì, Mặt hoa phi điệp lá mít Hòa Bình, Nhận ra phi điệp lá mít

Top 20+ Lan Phi Điệp Lá Mít Thân Thủ Đẹp, Chuẩn Lá Mít Nhất Việt Nam

 • Tác giả: topbaiviet.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7038 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện tại thú chơi hoa lan phi điệp theo dòng thân thủ đang rất rất được yêu thích, trong đó phi điệp lá mít là lựa chọn số 1.

Tất tần tật tri thức nhận thấy những Bông Phi điệp đẹp nhất

 • Tác giả: phonglanvietnam.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9939 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phonglanvietnam.vn xin gửi tới anh chị em thích thú Lan chút tri thức để anh chị phân biệt các loại hoa Phi điệp Muốn chơi lan thì trước tiền phải thích thú,

Tìm hiểu về lan Phi điệp lá mít Hoà Bình

 • Tác giả: dienkimtrang.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9456 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phi điệp thuộc dòng hoàng thảo ưu thích khí hậu nhiệt đới gió mùa thế do đó dòng lan này được phân bổ hầu như ở những nước Khu vực Đông Nam Á như : Vương

Mặt Hoa Phi Điệp Lá Mít Thân Thủ Đẹp, Chuẩn Lá Mít Nhất Việt Nam

 • Tác giả: noimidanang.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1326 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chơi lan là cụm từ không còn quá xa lạ với tất cả chúng ta, Nếu bạn là người yêu chậu hoa hay đang tìm hiểu về các loại hoa lan thì bạn đã lúc nào nghe đến hoa lan mít chưa? Hoặc bạn có thắc mắc lan lá mít là gì, giá thành ra sao, làm sao để chăm sóc cây đúng chuẩn? Hãy cùng nhau tham khảo qua nội dung dưới đây mà My Garden đã tổng hợp đến bạn những vấn đề cần biết về loài lan này cho người mới khởi đầu chơi lan

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law