Những trắc thủ Tiểu đoàn Hoả tiễn Phòng không 61 – Trung đoàn hoả tiễn 236 năm xưa về bên Bác

 

Trong tia nắng Thu Hà Nội dịu nhẹ, nhân dịp lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9, 20 cựu chiến binh Tiểu đoàn Hoả tiễn Phòng không 61- Trung đoàn hoả tiễn 236 đã về dâng hoa & vào viếng Lăng Chủ tịch Sài Gòn.

Đoàn Cựu chiến binh Tiểu đoàn Hoả tiễn Phòng không 61 về bên Bác Hồ kính yêu

Về bên Bác Hồ kính yêu cũng là dịp để các cựu chiến binh cùng gặp mặt ôn lại những kỷ niệm một thời tranh đấu oai hùng đã qua. Trong những mẩu chuyện, họ xúc động nhớ đến từng trận đánh đã đi vào sử sách, những lần được Bác Hồ đến thăm, đề cao & dặn dò cán bộ, chiến sĩ; nhất là những món quà trổ tài cảm tình & sự quan tâm đặc biệt của Người.

Nhà cung cấp Người hùng

Ngày 07-01-1965, Trung đoàn Hoả tiễn 236 được thành lập (đây là Trung đoàn hoả tiễn trước tiên của Quân đội nhân dân Viet Nam). Trận đánh trước tiên của Bộ đội Hoả tiễn phòng không Viet Nam do Tiểu đoàn 63 & 64 (Trung đoàn 236) thực hiện ngày 24-7-1965, diễn ra tại địa phận huyện Bất Bạt, tỉnh Sơn Tây (nay thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội).

Khoảng 20h ngày 11-8-1965, Tiểu đoàn 61 vào cấp I do Tiểu đoàn trưởng Hồ Sỹ Hưu, chính trị viên Vũ Ngọc Thụy lãnh đạo. Cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn phát hiện một tốp mục tiêu & quyết định phóng 3 quả hoả tiễn khi cự ly cho phép; một cái máy cất cánh bốc cháy dữ dội & rơi tại chỗ, 2 chiếc sót lại cất cánh ra biển thì rơi một chiếc, chiếc sót lại bay xuống xuống tàu sân cất cánh Midway với hàng chục lỗ thủng do mảnh đạn hoả tiễn găm vào. Hai tuần sau chiến công này, Tiểu đoàn 61 vinh dự được đón Bác Hồ đến thăm nhà cung cấp khi đang đóng quân tại trận địa Phùng (nay thuộc huyện Phúc Thọ, Hà Nội).

Từ khi thành lập, cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn luôn nỗ lực giải quyết tốt các bổ phận được giao, chiếm được những chiến công. Một trong số này là thắng cuộc vào ngày 7-3-1966. Bằng 1 hoả tiễn tại trận địa xã Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), Tiểu đoàn 61 đã bắn rơi tại chỗ 2 máy cất cánh RF101 (được thừa nhận là cái máy cất cánh Mỹ thứ 900 & 901 bị bắn rơi tại miền Bắc Viet Nam). Với những chiến công lập được, ngày 1-1-1967, Tiểu đoàn 61 được phong tặng danh hiệu cao quý Người hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Xem Thêm  Đề tài Nghiên cứu khả năng ứng dụng ảnh vệ tinh radar và quang học để thành lập một số thông tin về lớp phủ mặt đất

Sáng 26-10-1967, Hà Nội vào Thu rất đẹp, nắng vàng & nền trời rất trong xanh. Sau những trận đánh ác liệt, hôm đó Tiểu đoàn 61 chỉ còn 5 quả đạn hoả tiễn. Từ lãnh đạo đến cán bộ, chiến sĩ đều lưỡng lự nếu địch mở nhiều đợt đánh úp thì rất khó được cấp đạn kịp thời. Toàn nhà cung cấp đặt quyết tâm mỗi quả đạn diệt một máy cất cánh địch; ngay quả đạn trước tiên đúng đắn có thể làm rối loạn đội hình tấn công của chúng cùng lúc bảo vệ an toàn mục tiêu bảo vệ.

Đúng như phán đoán, hôm đó, Không quân Mỹ ồ ạt đánh phá Hà Nội trong “Chiến dịch Sấm Rền 57”. Lúc 11h30 phút, khung trời Hà Nội hiện ra hàng chục cái máy cất cánh A4, F8, F4 cuồng loạn lao vào đánh phá khu vực Nội Bài, Công xưởng Điện Yên Phụ, Tổng kho Văn Điển… Nhiều cái máy cất cánh đã bị đền tội bởi những loạt đạn hoả tiễn đúng đắn của các nhà cung cấp. Với Tiểu đoàn 61 nhận bổ phận vừa phải bảo vệ Công xưởng Điện Yên Phụ nhưng cũng cần phải bảo đảm sự an toàn của khu vực Ba Đình, do đây là nơi có những đơn vị đầu não của quốc gia, nên có những quy định về “góc cấm” không được phóng hoả tiễn, dự phòng trường hợp hoả tiễn mất điều khiển rơi xuống… Khi mục tiêu hiện ra, trong khoảng thời gian 20 giây, với sự mưu trí ý tưởng & trí não dám chịu bổ phận, kíp tranh đấu đã chọn đúng thời dịp nhấn nút phóng hoả tiễn ngay trước khi cái máy cất cánh của John McCain bổ xuống cắt bom, vừa bắn cháy máy cất cánh, vừa bảo đảm an toàn Công xưởng Điện Yên Phụ.

Những kỷ niệm về Bác

Hàn huyên, kể lại những mẩu chuyện đã qua. Toàn bộ hình như đã lùi vào quá khứ nhưng hiện thời qua từng câu, từng lời của các cựu binh, những hình ảnh năm xưa như lại hiện về một cách sắc nét. Kỷ niệm đáng nhớ nhất có vẻ là ngày Bác Hồ kính yêu về thăm Tiểu đoàn 61 vào ngày 26/8/1965, khi Tiểu đoàn đã bắn hạ được máy cất cánh của Không quân Hoa Kỳ. Đồng chí Đại tá Nguyễn Xuân Đài (khi này là trắc thủ cự ly, sỹ quan điều khiển) nhớ lại: Buổi chiều ngày 26-8-1965, chúng tôi đang thường trực tranh đấu thì Bác & các đồng chí chỉ huy Quân chủng ngạc nhiên đến thăm, không báo trước. Bác vào thẳng các nhà bạt ẩn dưới những rặng cây xoan. Mỗi nhà bạt thường kê 4 – 5 chiếc phản để anh em ngủ nghỉ. Thấy một nhà bạt không được ngụy trang kín đáo, Bác nhắc chúng tôi: “Tàu bay Mỹ trên trời, nhưng nó tinh mắt lắm đấy!”. Lời cảnh báo đó của Bác khắc sâu mãi trong tim của những cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 61 khi đó.

Xem Thêm  Cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng năm 2020 vào đêm nay: Siêu trăng là gì?

          Trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 61, sau khoảng thời gian biểu dương chiến công trận đầu ra quân đánh thắng, Bác cảnh báo không được đáp ứng với thành quả, luôn luôn trau dồi học tập chuyên sâu trình độ tranh đấu, tiết kiệm khí tài… Người động viên: “Bắn rơi máy bay địch là chiến công lớn nhưng sẽ tốt hơn nếu tốn ít tên lửa mà vẫn bắn rơi nhiều máy bay địch”. Theo lời Bác dạy, Tiểu đoàn 61 đã phát động đợt thi đua chuyên sâu chất lượng, trình độ tác chiến & lập công xuất sắc.

          Sau thời điểm ôn lại những chiến công của Tiểu đoàn 61, Đại tá Nguyễn Xuân Đài tự hào kể: “Tôi có vinh dự được nhiều lần gặp Bác Hồ. Trong số đó, có 2 lần để lại những kỉ niệm sâu sắc & chúng tôi đều được Bác thưởng, tặng quà. Lần đầu, năm 1960, tôi gia nhập đội hình rèn luyện phục vụ Lễ diễu binh kỉ niệm 15 năm Quốc khánh. Khi chúng tôi đang tập ở sân cất cánh Bạch Mai thì Bác đến thăm. Thấy chúng tôi ai cũng vất vả, người đen nhẻm vì nắng gió, Bác rất thương. Bác đến bên một chiến sĩ, nhấc chiếc mũ của anh ấy ra khỏi đầu & thấy hai vạch trắng rõ hai bên má, do dây mũ ngăn nắng, còn khuôn mặt đen sạm. Bác hỏi đồng chí thủ trưởng nhà cung cấp & chỉ đạo tăng tiền ăn cho chúng tôi từ 7 hào/bữa lên 1 đồng/bữa. Ăn 1 đồng/bữa khi này là rất tươi. Mỗi ngày, sau giờ luyện tập, chúng tôi ăn no, ngon; vẫn còn thừa nhiều cơm & thức ăn nên anh em tôi lấy về để tối cải tổ.


Đại tá Nguyễn Xuân Đài, AHLLVTND, nguyên Trưởng phòng Cán bộ Quân chủng Phòng không – Không quân (bên phía tay trái); Đại tá Nguyễn Thanh Tân, nguyên Trưởng phòng Quân huấn, Quân chủng phòng không – không quân (bên phía tay phải)

 

          Lần cuối cùng, Đại tá Nguyễn Xuân Đài gặp Bác là khi Người đến thăm nhà cung cấp vào dịp đầu Xuân Kỷ Dậu 1969 – mùa Xuân cuối cùng trước khi Bác đi xa. Dịp đó, nhà cung cấp nuôi được một “ông trư” nặng tới 3 tạ. Dù phải cơ động tranh đấu nhưng đi đâu cũng đem theo chú lợn bự này, phải dùng máy cẩu mang lên xe hơi, đến nơi đóng quân lại cẩu xuống & phân công nhau kiếm rau, nấu cám…Hôm Bác đến thăm, đồng chí Trung đoàn trưởng giải trình thành quả đào tạo, tranh đấu & tăng gia sản xuất rồi xúc động giãi bày: “Chúng cháu biếu Bác con lợn này ạ!”. Đáp lại cảm tình của chúng tôi, Người vui vẻ nhận & nói: “Bác rất vui vì đơn vị lập được nhiều chiến công, thành tích trong huấn luyện, chiến đấu và tăng gia sản xuất. Quà các chú biếu, Bác xin nhận; nhưng Bác biếu lại các chú và nhờ đơn vị bán con lợn này, lấy tiền mua nhiều lợn giống tặng các đơn vị trong Quân chủng để tăng gia, cải thiện bữa ăn cho bộ đội”.

Xem Thêm  Nguyệt thực là gì? Vì sao nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm

Cùng chung cảm hứng, đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Tân (Nguyên Trưởng phòng Quân huấn, Quân chủng Phòng không – Không quân) tâm sự: Trong trận đánh sáng ngày 7-3-1966, phát hiện 1 tốp máy cất cánh ở hướng Tây Nam, sau khoảng thời gian được lệnh phóng của Tiểu đoàn trưởng, sĩ quan điều khiển Đỗ Văn Tân & các trắc thủ Khải, Đài, Tân đã điềm tĩnh hiệp đồng đúng đắn, điều khiển đạn đi trúng mục tiêu, diệt gọn 1 tốp2 cái máy cất cánh trinh sát RF-101. Đây là trận đánh giành năng suất rất cao, là chiến công mới mẻ hiếm hoi so với Bộ đội hoả tiễn phòng không. Này là cái máy cất cánh thứ 900 & 901 của Mỹ bị bắn rơi trên miền Bắc. Sau thắng cuộc này, Đại tá Nguyễn Thanh Tân vinh dự được thay mặt Tiểu đoàn 61 ra Hà Nội gia nhập Đoàn Chủ tịch trong Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Đoàn Giới trẻ Lao động Viet Nam; được gặp Bác Hồ & giải trình kết quả trận đánh với Bác. Bác Hồ đã âu yếm giới thiệu tôi với những đồng chí đang làm việc & đề cao thành quả xuất sắc của nhà cung cấp. Đây là vinh dự, tự hào không những so với Tiểu đoàn 61,Trung đoàn 236 mà là vinh dự chung so với  Bộ đội Hoả tiễn phòng không.

          Gần nửa thế kỉ đã qua, kỉ niệm về những lần gặp Bác vẫn vẹn nguyên trong tâm khảm Đại tá Nguyễn Xuân Đài, Đại tá Nguyễn Thanh Tân & những cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Hoả tiễn 61 người hùng. Với họ, học tập & bắt chước đạo đức của Bác, đầu tiên phải từ những việc rõ ràng và cụ thể, thiết thực trong công việc mỗi ngày để luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ học tập & noi theo./.

Vân Phương

By ads_law

Trả lời