Những trò chơi dân gian thiếu nhi trong ngày trung thu chắc hẳn rằng trong lứa tuổi hồn nhiên ngây thơ bạn đã từng chơi rồi phải không?. Ví dụ như trò mèo đuổi chuột, rồng rắn lên mây, bịt mắt bắt dê, mèo nhử chuột,……. Những trò chơi dân gian trong ngày trung thu này vô cùng có ích. Nó đem đến giá trị văn hóa. Cũng như giúp cho các em nhỏ lớn mạnh tốt nhất về mặt hình thể & bộ não nữa đấy. Nào hãy quay về tuổi thơ thôi!

Trò chơi dân gian thiếu nhi là gì?

Trò chơi dân gian dành riêng cho trẻ con là những loại trò chơi được tạo dựng từ rất lâu đời. Nó được lớn mạnh từ một cộng đồng với nhiều quãng đường khác nhau. Vì vậy nên chẳng thể biết chuẩn xác thời gian tạo dựng lên các trò chơi dân gian.

Ngoài ra, trò chơi dân gian thiếu nhi được chào đời trong những hoạt động thân thiện thường ngày. Khởi nguồn từ những nhu cầu tiêu khiển của mọi tầng lớp nhân dân trong những xã hội khác nhau.

Trò chơi dân gian thiếu nhi là sản phẩm của cộng đồng. Là tài sản của toàn bộ xã hội của quốc gia VN. Chứ không phải của bất kì cá nhân nào. Dù rằng đã trãi qua hàng nghìn năm nay. Nhưng những trò chơi dân gian vẫn còn có & không ngừng hoàn thành & lớn mạnh thêm.

Giá trị văn hóa của các trò chơi dân gian

Trong kho báu di sản văn hóa của toàn bộ dân tộc VN. Các trò chơi dân gian thiếu nhi dân gian là những sản phẩm có đặc thù vận động đặc thù. Dấu hiệu cho những trí não lạc quan & hoạt bát của các em thiếu nhi.

Các trò chơi dân gian của những em nhỏ đã có những giá trị về lịch sử khẳng định. Những văn hóa, khoa học vô cùng lớn lao. Những trò chơi đó giúp cho những em nhỏ đơn giản hòa nhập được với những đồng bọn chung quanh. Song song giúp cho trí não đoàn kết trở lên mãnh liệt hơn. Những trò chơi dân gian được người xưa & nay lưu truyền miệng & truyền tay. Được tích cực học hỏi trong tiến trình thi đấu hay vui chơi.

Giá trị văn hóa của các trò chơi dân gian

không dừng lại ở đó trò chơi dân gian được 54 dân tộc anh em của nước VN bảo tồn rất là nhiều đời. Ngoài ra, trong cuộc đời hiện đại như ngày nay. Khi quốc gia đang trong thực trạng không ngừng lớn mạnh. Sự giao lưu trong văn hóa tác động gián tiếp tới trò chơi. Những trò chơi mới được du nhập như hiện tại. Làm tác động tiêu cực tới các trò chơi dân gian. Song song những trò mới được du nhập như hiện tại khiến cho những trò chơi dân gian dành riêng cho thiếu nhi mai một đi.

Xem Thêm  [Update] 9 giải pháp thay thế Flash Player tốt nhất để thay thế nó vào năm 2021 | cách nâng cấp adobe flash player

Vì vậy nên những năm trở lại đây. Ở một số bản địa đang bảo tồn những trò chơi thiếu nhi. Nên trung thu hằng năm họ thường tổ chức cho các em thiếu nhi.

Những trò chơi dân gian thiếu nhi tiêu biểu dịp trung thu

Dù rằng trong cuộc đời hiện đại có rất là nhiều trò chơi mới. Nhưng những trò chơi dân gian vẫn được số đông những ba mẹ & các em nhỏ yêu thích. Vậy nên, ở một số bản địa họ rất trân trọng những loại trò chơi dân gian dành riêng cho những em nhỏ.

trò chơi dân gian thiếu nhi tiêu biểu dịp trung thu

Trong những ngày lễ trung thu hằng năm. Họ thường cho các em nhỏ chơi một số loại trò chơi dân gian tiêu biểu. Ví dụ như trò múa lân, rước đèn ông sao, bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây hay kéo co hoặc mèo đuổi chuột…..

Múa Lân – trò chơi trung thu vui nhộn

Trò chơi múa lân trong ngày trung thu là một loại trò chơi chẳng thể thiếu. Đây cũng là một trò chơi mà nhiều em nhỏ luôn hào hứng đón chờ trong mỗi mùa trung thu. Trò chơi múa lân trung thu nó chẳng những đem đến những điệu múa rực rỡ. Mà nó còn tồn tại ý nghĩa cầu bình an, hạnh phúc & mùa màng bội thu cho toàn bộ nhân dân.

Đội múa lân và ông địa đi chơi trung trăng

Trò chơi múa lân là có một đội người đầu đội lân. Chiếc đầu lân này thường làm bằng những hoa văn sặc sỡ & làm bằng vải. Đằng sau đầu lân là có người cầm đuôi lân. Trẻ con rất vui vẻ với trò chơi này. & thường lấy nồi cơm hay ống bơ xúc gạo gõ làm nhạc trống. không dừng lại ở đó còn tồn tại ông địa múa lân đi theo & vuốt ve chọc ghẹo mọi người.

Ngoài ra, ngày nay ngoài việc trẻ con tổ chức múa lân thì người lớn thường thuê múa lân trung thu để trình diễn cho các em xem. với nhiều tiết mục rực rỡ, được biểu diễn thành thạo công phu

Rước đèn ông sao được trẻ con yêu thích

Hình ảnh rước đèn ông sao trong ngày trung thu

Một trong những trò chơi mà được rất là nhiều em nhỏ ưa chuộng này là trò chơi rước đèn ông sao. Trò chơi này rất đơn giản nhưng lại được đông đảo các em ưa chuộng. Trò chơi này được thực hiện như sau:

Nhiều em nhỏ đứng gần nhau & được xếp thành một hàng dài. Tay bé nào cũng cầm một chiếc đèn ông sao năm cánh với nhiều màu sắc lung linh. Sau đó các em nhỏ xếp nối vào với nhau. & bên nhau đi tới những con ngõ khắp làng xóm ngõ. & dàn đồng ca bài hát rước đèn ông sao năm cánh tươi màu.

Bịt mắt bắt dê

Trò chơi bịt mắt bắt dê được nhiều em nhỏ ưa chuộng trong ngày trung thu. Trò chơi này những ngày bình bình cũng có thể tổ chức chơi. Ngoài ra, do bận học tập nên nhân dịp trung thu các em nhỏ chơi sẽ hợp lý hơn.

Xem Thêm  [Update] Thầy Thích Trúc Thái Minh | cung sao hoi mung 8 tet

Bịt mắt bắt dê

Trò bịt mắt bắt dê càng nhiều bé chơi thì càng vui nhộn hơn. Khi khởi đầu chơi thì các bé cầm tay nhau tạo ra một vòng tròn rộng. Sau đó oẳn tù tì chọn ra hai bé thua. Chọn một bé làm dê & một bé làm bác thợ săn.

Trong trò chơi ấy thì bác thợ săn bị bịt mắt bởi một miếng vải. & các bé làm vòng tròn sẽ mách cho bé bị bịt mắt để bắt con dê. Ngoài ra, là mách sai để gây cười. Bác thợ săn bắt được con dê sẽ được trở lại thành bức tường. Còn dê lại làm bác thợ săn. Sau đó những bé làm bức tường lại oẳn tù tì xem ai thua cuộc thì làm bác thợ săn.

Rồng rắn lên mây

Trò chơi rồng rắn lên mây là loại trò chơi được ưa chuộng trong ngày lễ trung thu. Song song đây cũng là một trò chơi được tổ chức ra để tập luyện tính khéo léo nhanh nhảu của các em nhỏ.

rồng rắn lên mây

Trò chơi này được phân tách theo từng nhóm một. Mỗi nhóm gồm có từ 5 đến 10 người. Một người đóng vai thầy thuốc & chọn một bé đi đầu. Sau đó đi chung quanh thầy thuốc. Sau đó cùng đồng dao:” rồng rắn lên mây, có cây xúc xắc, thầy thuốc có nhà hay không”. Sau thời điểm chấm dứt câu đồng dao đó thì thầy thuốc chạy theo người đứng cuối cùng. & người được phân đi đầu sẽ có trách nhiệm ngăn cản không cho thầy thuốc bắt được người cuối cùng làm đuôi.

Chơi trốn tìm – trò chơi hấp dẫn trẻ con

Mỗi khi rằm tháng tám hằng năm. Trẻ con hân hoan mừng đón chị Hằng & trò chơi trốn tìm lại được tổ chức. Đây là một trong những trò dân gian mà nhiều trẻ con yêu thích.

trò chơi dân gian thiếu nhi

Trò chơi chốn tìm thường được tổ chức với một nhóm trẻ con tầm năm đến mười người. & sau đó oẳn tù tì ai thua sẽ bịt mắt lại bằng một chiếc khăn bằng vải. Chiếc vải đó luôn bảo đảm rằng không được chứng kiến. & sau đó thì khoảng một phút mọi người sẽ chốn vào một chỗ an toàn nhất. hiện thời người bịt mắt được tháo ra để tìm những bạn đi chốn. Nếu trong một khoảng thời gian khẳng định mà người bịt mắt không tìm ra ai thì lại tiếp tục bị bịt mắt chơi tiếp. Còn nếu người bịt mắt đã tìm thấy một người thì người này lại bị bịt mắt & tìm những người còn sót lại.

Kéo co

Trò chơi kéo co được tổ chức trong ngày trung thu & không ít những buổi lễ khác. Trò này cũng có thể tổ chức cho người lớn nhân ngày hội làng. Hay ngày hội khỏe phù đổng. Đây là trò chơi tập luyện thể lực. Song song ngợi ca trí não đoàn kết với các đội chơi.

Trò này được chia đều ra làm hai đội tương xứng nhau. Ví dụ bên đó là nam thì bên kia cũng là nam. Bên này có bảy người thì bên kia cũng có bảy người.

Trò chơi dân gian kéo co trong ngày trung thu

Công cụ mà trò kéo co này sử dụng là dây thừng. Song song có một sợi dây màu được buộc ở giữa dây thừng. Địa điểm của khăn sẽ trùng khớp với vạch kẻ. Sau đó sẽ có một tiếng còi của phía trọng tài. Hiện giờ hai đội sẽ níu dây thừng & kéo. Nếu khăn lệch về đội nào thì đội đó sẽ là đội dành được thắng lợi.

Hoặc cũng có thể trò kéo co không có dây thừng sẽ được làm trực tiếp bằng tay. Hai kẻ đứng đầu tiên sẽ đan tay vào nhau một cách chắc rằng & kéo. Còn những người ở phía dưới sẽ ôm bụng của người trước hết. & đội bên nào kéo được đội bạn sang thì đội đó sẽ đưa về thắng lợi.

Mèo nhử chuột

Đây là trò chơi vui nhộn & sẽ được tổ chức tại ngày lễ trung thu. Hoặc cũng có thể tổ chức tại trường học. Trò chơi này sẽ được tổ chức như sau:

Một trẻ được đóng là chú mèo còn một trẻ được đóng là chú chuột. Song song hai nhân vật này được đứng ở địa điểm trong vòng tròn. Các bạn trẻ còn sót lại sẽ đan tay vào nhau tạo ra một vòng tròn to. Nhưng vẫn để lại một lối cho mèo & chuột chạy qua.

Trò mèo nhử chuột

Sau đó chuột & mèo được đứng cách nhau một khoảng cách nhỏ tầm 1 mét. Người điều khiển sẽ sai bảo & mèo khởi đầu đuổi chuột. Hiện giờ hai nhân vật chuột & mèo sẽ được chạy vào những khoảng không giữa hai đứa trẻ. Chú chuột chạy vào lối nào thì mèo cũng cần phải đuổi theo lối đó. Trong khi chú chuột chạy thì phải kêu:” chít chít” & chú mèo phải kêu :” meo meo”. Những đứa trẻ còn sót lại phải hát đồng dao:

” Chuột nhắt chít chít

Mèo con meo meo

Chẳng chạy nổi đâu

Mèo con nhanh chân”

Đến lúc nào mèo bắt được chuột. Thì lại thay thế hai đứa trẻ khác. Đây là một trò chơi dân gian vô cùng có ích. Nó tập luyện sự nhanh nhảu & khéo léo của những đứa trẻ. không dừng lại ở đó, trò chơi này còn tập luyện được cách phát âm rõ ràng và cụ thể cho trẻ nhỏ,

 

By ads_law

Trả lời