Trong suốt quá trình lịch sử toàn cầu,đã có nhiều chiến công hiển hách được làm lên bởi những vị tướng đại tài.Sau đây là cuộc sống sự nghiệp của 10 vị tướng giỏi nhất toàn cầu đã được lịch sử thừa nhận! 1 .Alexandros Đại Đế : Alexandros Đại Đế ( Megas Alexandros; tháng 7 năm 356 TCN – 11 tháng 6 năm Xem và Tải miễn phí Giáo án điện tử Những vị tướng thần thoại của toàn cầu 10 vi tuong gioi nhat the gioi doc, download, tải miễn phí, pdf, doc, docx, xls, xlsx, ppt,pptx

Bạn đang xem: nhung vi tuong tai cua the gioi

Trong suốt quá trình lịch sử toàn cầu,đã có nhiều chiến công hiển hách được làm lên bởi những vị tướng đại tài.Sau đây là cuộc sống sự nghiệp của 10 vị tướng giỏi nhất toàn cầu đã được lịch sử thừa nhận!


1 .Alexandros Đại Đế : Alexandros Đại Đế ( Megas Alexandros; tháng 7 năm 356 TCN – 11 tháng 6 năm 323 TCN), cũng được biết tới như là Alexandros III, là vua của xứ Macedon (336–323 TCN) và được xem là một trong những nhà lãnh đạo quân sự thành công nhất trong lịch sử, người đã chinh phục hầu hết toàn thể toàn cầu mà ông biết trước khi chết; ông thường được đứng trong cùng một danh sách với Napoléon Bonaparte, Julius Caesar và Thành Cát Tư Hãn như là một trong những nhà kế sách quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử. Tiếp sau sự thống nhất các thành bang Hy Lạp cổ xưa dưới sự thống trị của cha ông, Philip II xứ Macedon, (một việc Alexandros phải lặp lại hai lần vì các miền phía nam Hy Lạp nổi loạn sau thời điểm Philip chết), Alexandros chinh phục Đế chế Ba Tư, bao gồm cả Anatolia, Syria, Phoenicia, Gaza, Ai Cập, Bactria và Lưỡng Hà và mở rộng biên giới đế chế của ông đến xa tận Punjab. Alexandros thực hiện một quyết sách hòa hợp: ông mang cả những người ngoại quốc (không phải người Hy Lạp hay người Macedon) vào chính quyền và quân đội của mình, ông khuyến khích hôn phối giữa quân của mình với người nước ngoài và chính ông cũng lấy vợ ngoại quốc.

Sau mười hai năm liên tục tổ chức các chiến dịch quân sự, Alexandros chết, có vẻ là do sốt rét, thương hàn, hay viêm não do virút. Những cuộc chinh phạt của ông mở màn cho nhiều thế kỉ định cư và thống trị của người Hy Lạp trên nhiều vùng đất xa xôi, một thời kỳ được gọi là thời kỳ Hy Lạp hóa. Bản thân Alexander sống trong lịch sử và trong các truyền thuyết của các nền văn hóa Hy Lạp và không Hy Lạp. Ngay khi ông còn sống, và đặc biệt sau thời điểm ông chết, những cuộc chinh phạt của ông đã là nguồn xúc cảm của một truyền thống văn học mà trong đó ông xuất hiện như là một người hùng thần thoại theo truyền thống của Achilles.
2 . Julius Ceasar : Sự nghiệp quân sự rất thành công của Caesar khiến ông đuợc xếp vào ngang hàng với Alexander Đại đế, Hannibal, Thành Cát Tư Hãn và Napoléon Bonaparte. Mặc dù ông cũng từng từng thất bại lớn trong nhiều trận đánh, như trận Gergovia (trong cuộc chinh phạt xứ Gaul), Trận Dyrrhachium (trong cuộc Nội chiến), thế nhưng khả năng, mưu lược tài tình của ông vẫn ngời sáng qua sự xây đắp thành lũy ở Alesia trong trận chiến xứ Gaul, thắng cuộc đội quân đông đảo hơn rất nhiều của Pompey ở Pharsalus, và sự tận diệt đội quân của vua Pharnaces ở Trận Zela.

Caesar thắng cuộc dưới bất kỳ địa hình, thời tiết nào có thể phần lớn là nhờ vào tính kỷ luật cao của quân lính ông, khả năng điều khiển tuyệt vời, và sự trung thành của quân lính giành cho ông. Kỵ binh và bộ binh của ông là tốt nhất (của La Mã thời đó), và ông sử dụng rất nhiều các thiết bị chiến tranh của La Mã như máy bắn đá, máy bắn tên và nhiều mặt khác nữa, điều mà làm cho lực lượng của ông trở nên cực kỳ thiện chiến, kỷ luật và di chuyển rất nhanh (một vài tài liệu chép rằng lực lượng của Caesar có thể di chuyển tới hơn 40 dặm trong vòng một ngày). Lực lượng của ông ước có khoảng hơn 40.000 bộ binh và rất nhiều kỵ binh, cùng với một số nhà cung cấp chuyên dụng khác như là các máy móc chiến tranh, phu phục vụ. Caesar kể trong bản hối ký của ông rằng một số làng của người Gaul được xây dựng trên dốc thẳng đứng và rất vững chắc, sẽ thiệt hại rất lớn nếu muốn tấn công những khu làng kiểu này, nhưng các máy móc và kỹ sư của ông có thể đào qua các lớp đá cứng và tìm thấy nguồn phân phối nước cho các làng đó, và ông ngắt nó đi. Ngôi làng thiếu nước phân phối, đầu hàng hầu như ngay mau chóng.
3. Hannibal : Hannibal, 1 tướng trẻ 25 tuổi trở thành tổng lãnh đạo quân Carthage ở TBN. Lúc đầu, Hannibal cho phép người Saguntum sử dụng các bến cảng rộng lớn để tránh xung đột với La Mã. Nhưng Saguntum với trợ giúp của người đồng minh La Mã, khởi đầu chơi trò chính trị với các tp TBN khác. Bỏ qua những đe dọa trực tiếp từ La Mã, Hannibal tấn công và chiếm giữ Saguntum. La Mã phấn đấu thu xếp vấn đề này bằng đoạn đường ngoại giao. Họ yêu cầu Carthage miễn nhiệm Hannibal và mang ông này đến Rome. Chiến tranh Punic lần 2 nổ ra năm 218 trước cn khi Carrthage khước từ yêu cầu này. Nhưng lần này, La Mã phải đương đầu với 1 đối thủ đáng sợ. Trong thời gian sau trận chiến lần 1, Carthage đã tạo ra 1 đội quân hùng mạnh. Hannibal đã mang đội quân này đi dọc Châu Âu và tháng 9 năm 218, ông mang quân Carthage vượt dãy Alpes khởi đầu cuộc xâm lược Italy. Dù mệt mỏi vì quãng đường vận động chiến, Hannibal vẫn ngay mau chóng đập tan quân La Mã ở phía bắc Italy. Thắng cuộc ngoạn mục này đã khiến nhiều chiến binh du mục Gaul tham gia đoàn quân của Hannibal nâng tổng số quân của ông lên trên 50000. Thắng cuộc của Hannibal trước người La Mã được đảm bảo bằng việc thuyết phục các đồng minh của La Mã và sát nhập nhiều tp vào Carthage.

Người La Mã hiểu rằng họ không thể hạ gục Hannibal. Vô vọng, La Mã trao quyền cho nhà độc tài Quintus Fabius Maximuss. Fabius sai khiến tránh chiến tranh trực diện bằng mọi thủ đoạn, chỉ đánh du kích cho tới khi quân Carthage suy yếu đủ để tấn công trực diện. Nhưng khi Hannibal hành quân tới Cannae (trận Can) năm 216 trước cn, Fabius mang 1 đội quân 80000 người ra chống lại. Đội quân này ngay mau chóng bị Hannibal tiêu diệt hoàn toàn, đây là thất bại lớn nhất Rome từng trải qua. Các đồng minh phía Nam Italy của La Mã chạy sang phía Hannibal, toàn thể Sicily trở thành đồng minh của Carthage. Thêm vào đó, vua Philip 𝒱 xứ Macedon, người kiểm tra hầu như lãnh địa Hy Lạp cũng ngả theo Hannibal và khởi đầu trận chiến tranh chống lại La Mã năm 215 trước cn. Tình hình hầu hết vô vọng so với La Mã. Fabius không còn dũng khí đối đầu với Hannibal. Hannibal mang quân đội vòng quanh Italy mà không còn bất kì sự kháng cự nào. Tuy nhiên, Hannibal không có đủ lực lượng và trang bị để vây hãm hay tấn công ồ ạt các tp như Rome. Toàn bộ những gì ông có thể làm là đi khắp các miền nông thôn Italy và tàn phá nó.

La Mã quyết định tấn công hậu phương của Hannibal. Biết rằng Hannibal phụ thuộc vào nguồn phân phối nhân lực và vật lực từ TBN, La Mã trao cho Publius Cornelius Scipio (237-183 trước cn), 1 thiên tài về kế sách chức Thống đốc Tây Ban Nha, 1 hành động không hợp hiến vì vị tướng trẻ này chưa lúc nào là quan chấp chính. Scipio, sau này được gọi bằng tên gọi Scipio Africanus vì thắng cuộc của ông trước người Carthage trên đất Châu Phi, đã nhanh chóng chinh phục toàn thể TBN. Đến lúc này, Hannibal bị mắc cạn trên đất Italy. Sau đó, Scipio mang quân vào Châu Phi và buộc người Carthage phải đề xuất Rome 1 hiệp ước hòa bình. Một phần của hiệp ước này là Hannibal phải rời khỏi bán đảo Italy. Hannibal là 1 trong những danh tướng vĩ đại nhất trong lịch sử toàn cầu. Trong suốt trận chiến tranh với La Mã, ông không hề thua 1 trận nào. Dù vậy ông vẫn buộc phải rút lui. Và dù thắng trong toàn bộ các trận đánh, Hannibal đã thua trong trận chiến tranh này. Khi Hannibal quay trở lại, người Carthage lấy lại trí não và thêm 1 lần nữa nổi dậy chống lại La Mã. Năm 202 trước cn, Hannibal và Scipio giao chiến ở At Zama phía bắc Châu Phi và tại đây Hannibal nếm chiến bại trước hết. Carthage bị mang xuống thành 1 bang độc lập. La Mã lúc này kiểm tra toàn thể miền tây Địa Trung Hải bao gồm cả khu vực Bắc Phi.

Xem Thêm  CÁC ĐẠI DƯƠNG TRÊN TRÁI ĐẤT - diện tích 4 đại dương

Trận chiến này mang đến cho La Mã những kinh nghiệm lịch sử. Họ đã phải đương đầu với những thất bại hiển nhiên trước một đối thủ hùng mạnh và cuối cùng đã thắng cuộc những kẻ thù vượt trội này. Tính cách La Mã được nhìn nhận từ trận chiến vô vọng này đã xuyên suốt phần sót lại của lịch sử đế chế. Chiến tranh Punic lần 2 mang La Mã từ 1 quyền lực có tính khu vực trở thành 1 đế chế trên toàn toàn cầu. Với việc Philip 𝒱 của Macedon bắt tay với Hannibal tiến hành chiến tranh chống lại Rome, La Mã chuyển hướng chiến tranh về phía đông trước tiên xâm chiếm Macedon và sau này là các vương quốc Hi Lạp khác. Kết quả cuối cùng của chiến tranh Punic lần 2 là sự thống trị toàn cầu của La Mã.
4 . Thành Cát Tư Hãn :
Ðoàn quân Mông Cổ

Thời Trung cổ, nước Mông Cổ, xét về dân số, chỉ là một nước nhỏ, nhưng họ đã làm rung chuyển toàn cầu
thời đó vì họ có những thủ lãnh xuất chúng với một đạo kị binh thiện chiến giỏi cỡi ngựa, giỏi cung tên và vô cùng tàn tệ, ” nơi nào ngựa Mông Cổ đi qua, cây cỏ cũng hết sống “.

Thành Cát Tư hãn
Bão táp khởi đầu nổi lên cùng với sự xuất hiện của Thiết Mộc Chân (Temujin 1162-1227), sau này lấy danh hiệu là Thành Cát Tư Hãn, tức Genghis Khan. Vừa nắm được quyền hành, Thành Cát Tư Hãn đã khởi sự chiến tranh, theo đuổi mộng thống lĩnh:

– 1205-1209: chinh phục nước Tây Hạ (Hsi-Hsia), tức vùng đất Tây Thục sau nàỵ

– 1211-1215: chinh phục nước Kim (Chin), vượt Vạn Lý Trường Thành, chiếm thủ đô Bắc Kinh của người Kim. Sau
này, nước Kim sát nhập vào nước Tầụ

– 1218-1219: chinh phục đế quốc Ba Tư (thời này là Khwarezmian empire của Mohammed Shah), gồm đất Ba Tư,
Khorassan, Transoxonia, Samarkand và Afghanistan.

– 1222: Tuân lệnh của Thành Cát Tư Hãn quân Mông tiến sang Âu châu, chiếm toàn vùng Caucasus, vượt sông Don, tràn vào Crimea rồi Ukraine, hạ trại bên bờ sông Dnieper. Ông hoàng thành Kiev mang 80 ngàn quân đánh quân Mông, nhưng đã bị Subotai và danh tướng Chepe nghiền nát. Năm 1224 danh tướng Chepe bị bệnh chết, Subotai triệt thoái trên đoạn đường dài 4000 dặm để bắt tay với đoàn quân trung ương.

– 1226: Thành Cát Tư Hãn chọn con trai là Ogedei làm người nối nghiệp, rồi chuẩn bị mang 180 ngàn quân đi trừng
phạt quân Hạ và Kim là hai nước đã bị quân Mông Cổ hạ gục, nay link với nhau chống lại quân Mông Cổ.

– 1227: Thành Cát Tư Hãn chết. Ogedei đại hãn và Kuyuk đại hãn Ogedei và con là Kuyuk tiếp tục mộng thống lĩnh của cha.

– 1231: Xâm lăng Cao Ly (Korea).

– 1235-1239: Con Ogedei Khan là Godan xâm lăng Tây Tạng.

– 1237-1238: Subotai xua 150 ngàn quân trở lại Âu châu, gieo tàn phá, chết chóc khắp vùng phía Bắc nước Nga .

– 1240: Chiếm Kiev, rồi Lithuania và Ba lan.

– Tháng 4, 1240: Subotai hạ thành Pest, tiêu diệt đạo quân của vua Bela IV nước Hung.

– Tháng 9, 1240: Ðánh tan liên minh quân Ðức, Ba lan, và dòng tu Hiệp sĩ Ðức (Teutonic Knights). Thủ lãnh của liên
minh là hoàng tử xứ Silesia bị giết cùng với hầu như hiệp sĩ của ông.

– Cuối năm 1241, quân Mông tiến vào nước Ý, vượt qua thành Venice và Treviso, đồng thời ngược lên sông Danube, áp sát thành Vienne Giữa lúc ấy, Ogedei chết. Theo luật, các anh em của vị đại hãn quá cố phải trở về Mông Cổ để bình chọn vị đại hãn mớị. Nhờ vậy mà Âu châu thoát được họa diệt vong. Vậy mà trên đường triệt thoái, quân Mông Cổ còn đủ thì giờ để làm cỏ hai nước Bulgaria và Serbia.

– Năm 1246, con của Ogatai là Kuyuk được chọn làm đại hãn. Dưới thời ông, Ðức giáo chủ Innocent IV gửi đặc phái viên là thầy John di Piano Carpini, dòng Phanxicô, tới các thủ lãnh Mông Cổ để tìm hiểu ý đồ của họ ở Âu
châu. Mới nắm quyền được ít lâu, còn đang lưỡng lự nên trở lại chinh phục Âu châu trước hay tiến xuống phía Nam để chiếm trọn nước Trung hoa trước, thì Kuyukchết vào năm 1248. Mangu, tức Mông Kha đại hãn và em là Kublai, tức Hôt Tât Liệt đại hãn

– 1251: Một người cháu nội khác của Thành Cát Tư Hãn là Mangu (còn viết là Mengke, ta gọi là Mông Kha) lên ngôi đại hãn. Mông Kha quyết định thôn tính Á châu, nhất là nước Trung Hoa trước. Nước Trung Hoa thời đó chia làm Bắc Tống và Nam Tống. Mông Kha nắm quyền thống soái nhưng lại giao trọng trách cho người em kiệt xuất này là Hốt Tất Liệt (Kublai).

– Mông Kha sai một người em khác là Hulagu trở lại thôn tính Ba Tư bao trùm khắp miền Ðông Nam Á châụ Ðồng thời khuyến khích người em họ là Batu kiềm chế khắp vùng Ðông Âu, toả lên Ba lan, Lithuania và Esthonia, rồi xuống Serbia và Bulgaria một lần nữa.

– 1252-1253: Hốt Tất Liệt chinh phục Vân Nam, từ đó phái một đạo quân mở cuộc xâm lăng cương vực nước ta lần
thứ nhất vào năm 1257.

– 1259: Mông Kha chết, Hốt Tất Liệt (Kublai) lên ngôi đại hãn vào năm 1260. Lúc ấy đế quốc Mông Cổ trải rộng từ toàn vùng Hoa Bắc sang vùng Tiểu Á, từ vùng thủ đô Moscow của nước Nga xuống biển Ðen, xuống Baghdad (Iraq) và Iran ngày naỵ

– Thu được tin Mông Kha chết, người em là Mangu đang chiếm đóng vùng Mesopotamia và Syria phải về Mông Cổ để bầu đại hãn mới. Trong lúc ông vắng mặt thì, năm 1260, đạo quân của ông đã bị tướng Baibars (thuộc triều đại Mameluk thống trị Ai Cập và Syria) hạ gục trong trận Aint Jalut, gần thành Nazareth. Chiến công của Baibars có ý nghĩa hết sức trọng yếu. Minh chứng đoàn quân bách chiến bách thắng Mông cổ suốt 70 năm không phải là không thể hạ gục,dấu hiệu suy thoái đã triệu chứng và toàn Âu châu sẽ thoát nạn Mông Cổ.

– 1268-1279: Hốt Tất Liệt không nuôi ý chí chinh phục toàn cầu như các đại hãn tiền nhiệm, ông dốc hết khả
năng để chinh phục toàn cõi Trung Hoa trong một chiến dịch dài ngót mười năm. Năm 1263, ông rời kinh đô từ
Karakorum về Bắc Kinh. Trong trận hải chiến cuối cùng vào năm 1279 tại vịnh Quảng Ðông, Hốt Tất Liệt đã hạ gục nhà Nam Tống. Thừa tướng nhà Tống là Lục Tú Phu phải cõng vua nhảy xuống biển để cùng tử tiết, từ đó Hốt Tất Liệt thống trị toàn cõi Trung Hoa, xưng là hoàng đế, lập ra nhà Nguyên (Yuan Dynasty). Từ đây ta gọi họ là quân Nguyên Mông.

-Dòm ngó Nhật Bản:

Hai lần vào các năm 1274 và 1281 quân. Nguyên Mông sang đánh nước Nhật. Nhưng ” nhờ Trời “, cả hai lần chiến thuyền của quân Nguyên Mông đều bị bão táp đánh chìm vô số, phải quay về.

– 1292-1293: Với tay xuống mãi đảo Java (Nam Dương), nhưng không ở lại được.

Xem Thêm  Bài Cúng Rằm Tháng 4 ❤️️ Lễ Vật, Văn Khấn Rằm Tháng 4 - rằm tháng 4

– Ðặc biệt nhất là ba lần quân Nguyên Mông xâm phạm cương vực nước ta vào các năm 1257,1284 và 1287. Cả ba lần xâm lăng đều chuốc lấy thảm bại.

5 . Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn :

Trần Quốc Tuấn (1228-1300) là một danh nhân quân sự cổ kim của toàn cầu.

Ngay từ nhỏ, Trần Liễu đã kén những thầy giỏi dạy cho Quốc Tuấn, ký thác cho con tập hợp đủ tài võ, mong trả mối thù sâu nặng năm nào.

Lớn lên Quốc Tuấn càng tỏ ra thông minh, xuất chúng, đọc rộng các sách cả văn lẫn võ. Trong đời mình Quốc Tuấn đã trải qua một lần gia biến, ba lần nạn nước. Nhưng ông lại càng tỏ ra là người hiền tài, một vị anh hùnh cứu nước. Ông luôn đặt lợi nước lên trên thù nhà, vun trồng cho khối đoàn kết giữa tông tộc họ Trần, tạo cho thế nước ở đỉnh cao muôn trượng đủ sức tiêu diệt quân thù. Trong lần quân Nguyên sang xâm lược lần thứ ha, thấy rõ nghề trưởng, nghề thứ xung khắc, giữa ông và Trần Quang Khải không chung sức chung lòng thì kẻ thù có lợi chỉ có thể là quân giặc. Bởi vậy, Quốc Tuấn đã chủ động giao hảo hòa hiếu với Trần Quang Khải, tạo ra sự thống nhất ý chí của toàn thể vương triều Trần, đảm bảo đánh thắng quân Nguyên hùng mạnh.

Chuyện kể rằng, một lần ở biển Đông, Quốc Tuấn mời Thái sư Trần Quang Khải sang thuyền mình trò chuyện chơi cờ và sai người nấu nước thơm tự mình tắm rửa cho Trần Quang Khải, vĩnh viễn xóa nỗi xích mích giữa hai người, đầu mối của hai chi họ Trần (Quốc Tuấn là con Trần Liễu, Quang Khải là con Trần Cảnh). Lần khác, Quốc Tuấn đem việc xích mích dò ý các con, Trần Quốc Tảng có ý kích ông nên cướp ngôi chi thứ. Ông tức giận rút gươm toan chém chết Quốc Tảng. May nhờ các con và những người tâm phúc van xin, ông bớt giận dừng gươm nhưng nói rằng:

Từ nay cho tới khi ta nhắm mắt, ta sẽ không nhìn mặt thằng nghịch tử, phản thần này nữa.
Trong kháng chiến, ông luôn hộ giá bên vua, tay chống gậy bịt sắt. Dư luận xì xào sợ Ông giết vua,. Ông liền bỏ luôn phần bịt sắt, chỉ chống gậy để tránh hồ nghi, làm yên lòng quân dân.

Ba lần chống giặc, các vua Trần đều giao cho ông quyền Tiết chế (Tổng tư lệnh quân đội) vì ông biết dùng người tài, thương yêu quân lính, do vậy tướng sĩ hết sự tin tưởng yêu ông. Đạo quân cha con ấy trở thành đội quân bách chiến bách thắng.

Trần Quốc Tuấn là bậc tướng trụ cột của triều đình. Ông đã soạn hai bộ binh thư: Binh thư yếu lược và Vạn Kiếp Tông bí truyền thư dể răn dạy các tướng cầm quân đánh giặc. Khi giặc Nguyên lộ rõ ý đồ xâm lược, Trần Quốc Tuấn viết Hịch tướng sĩ, truyền lệnh cho các tướng, giáo dục họ lẽ thắng trận, tiến lui. Hịch tướng sĩ rất hùng hồn, thống thiết, nhất định văn trương của một bậc “đại bút”.

Trần Quốc Tuấn là một bậc tướng gồm đủ tài đức.

Là tướng nhân, ông thương dân thương quân, chỉ cho họ đoạn đường sáng.
Là tướng nghĩa, ông coi việc phải hơn điều lợi.
Là tướng trí, ông biết lẽ đời sẽ dẫn tới đâu.
Là tướng dũng, ông xông pha nơi nguy hiyểm để đánh giặc, tạo những trận như Bạch Đằng oanh liệt nghìn đời.
Là tướng tín, ông bộc bạch trước cho quân lính theo ông sẽ được gì, trái lời ông thì gặp họa. Do vậy, cả 3 lần đánh giặc Nguyên, ông đều được giao trọng trách điều bát binh mã và đều lập công lớn.

Hai tháng trước khi mất, vua Anh Tông đến thăm và hỏi:

Nếu chẳng may ông mất đi, giặc phương Bắc lại sang xâm lấn thì kế sách làm sao?
ông đã trăng trối những lời tâm huyết, sâu sắc, đúng cho mọi thời kì:

– Thời bình phải khoan thư sức dân để làm kế sâu gốc bền rễ, này là thượng sách giữ nước.

Mùa thu tháng Tám, ngày 20 năm Canh Tý (1300), “Bình Bắc đại nguyên soái” Hưng Đạo đại vương tạ thế. Theo lời ông dặn, thi hài ông được hỏa táng thu vào bình đồng chôn trong vườn An Lạc, gần cánh rường An Sinh, không xây lăng mộ, đất san phẳng, trồng cây như cũ. Vua gia phong cho ông tước Hưng Đạo đại vương. Triều đình lập đền thờ ông tại Vạn Kiếp, Chí Linh, phong ấp của ông lúc sinh thời.
6. Napoléon Bonaparte :

Tham gia cách mạng tư sản Pháp 1789 từ một đại uý pháo binh và thân chinh hạ gục các đế quốc Anh,Áo-Phổ, Tây Ban Nha,Ý,Nga,Ai Cập… trên toàn châu Âu để lập nên đế quốc Pháp.Sau thất bại trong cuộc chinh phạt nước Nga mùa đông năm 1812, ông tuy vẫn có những thắng cuộc vang dội trước liên quân Anh-Áo-Phổ-Nga-Thuỵ Điển đông hơn gấp nhiều lần nhưng mất dần quyền lực và phải thoại vị năm 1814.Một năm sau, tháng 3-1815 từ đảo Elba trên Địa Trung Hải nơi ông bị đày ra sau thời điểm thoái vị, ông trở lại Lyon nắm lại quyền lực.3 tháng sau, Napolen thất bại trong trận Waterloo trước liên quân Anh-HàLan-Phổ và buộc phải thoái vị.Ông bị đày ra đảo Saint-Helena ở Đại Tây Dương và mất tại đây năm 1821.
7 . Georgi Konstantinovich Zhukov :

Georgi Konstantinovich Zhukov (tiếng Nga: Георгий Константинович Жуков, đọc là Ghê-oóc-ghi Can-xtan-chi-nô-vích Giu-cốp; 1 tháng 12 năm 1896 – 18 tháng 6 năm 1974) là một danh tướng trong quân đội Liên Xô. Trong rất nhiều tướng lĩnh nổi danh toàn cầu trong Thế chiến thứ hai, ₲.₭. Zhukov được xếp đầu bảng về số lượng trận thắng nhiều và quy mô lớn, được nhiều người thừa nhận về tài năng chỉ đạo chiến dịch và kế sách. Những chiến tích sáng chói của ông trở thành tài sản vô giá trong kho tàng di sản văn hoá nhân loại. Nó không những có tác động lớn về lý luận quân sự của Liên Xô mà cũng có tác động rất lớn so với sự phát triển của lý luận quân sự toàn cầu.

8 . Võ Nguyên Giáp :Là một người có tài tổ chức và kiên trì, Võ Nguyên Giáp đã từng bước xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam từ 34 người vào tháng 12 năm 1944 thành một đội quân với hơn một triệu người năm 1975. Là một nhà kế sách – chiến thuật bậc thầy, ông đã lãnh đạo quân đội đó giành thắng lợi trong cả hai trận chiến tranh. Tên tuổi của Võ Nguyên Giáp nối liền với một thắng cuộc có ý nghĩa quốc tế của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong trận Điện Biên Phủ – lần trước hết quân đội của một nước thuộc địa châu Á hạ gục trên chiến trường quân đội của một cường quốc châu Âu. Với hơn 50 năm tham gia hoạt động chính trị ở cấp cao nhất, trong đó có 30 năm là Tổng tư lệnh quân đội, ông có uy tín lớn trong Đảng Cộng sản Việt Nam, trong quân đội và trong nhân dân, được xem là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là Người anh cả của Quân đội Nhân dân.

Ông được cả toàn cầu biết tới như một trong những danh tướng của thế kỷ 20 – người đã hạ gục nhiều viên tướng quân đội Pháp trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất và lần lượt đọ sức với 7 danh tướng của quân đội Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam cho tới khi Hoa Kỳ rút quân ra khỏi bán đảo Đông Dương sau Hiệp định Paris (1973).

Ngày 25-8-2006, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã mừng sinh nhật thượng thọ lần thứ 95. Ông là chính khách Việt Nam sống lâu nhất tính cho đến thời điểm này (cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng mất năm 2000, thọ 94 tuổi).

Kỷ niệm 60 năm ngày phát hành số trước hết, Thời báo châu Á (Times Asia) đã ra số đặc biệt giới thiệu các “Anh hùng châu Á” , tôn vinh các nhân vật nổi tiếng làm thay đổi cục diện châu lục trong những thập kỷ gần đây. Những nhân vật được giới thiệu gồm Mahatma Gandhi, Jawaharlal Nehru, Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Việt Nam)
9 . Thống chế Erwin Rommel ( 1891 – 1944 ) :
Một vị lãnh đạo quân sự được toàn cầu nhận xét thuộc loại xuất sắc nhất trong hàng ngũ các tướng lĩnh trong quân đội đức Quốc xã cung với Eric von Manstein và Heinz Guderian.Ông được mệnh danh là Con cáo sa mạc trong thời gian chỉ đạo quân đoàn châu Phi của Đức thời gian 1941-1943.Với số quân luôn luôn thấp hơn và một lượng xe tăng đời III không quá hiện đại lúc bấy giờ của Đức, Rommel đã đập tan và đẩy lùi nhiều sư đoàn của khối liên minh Anh,Mỹ, Úc, Ấn Độ, New Zealand, Nam Phi, Rhodesia, Pháp và Ba Lan.Quân số luôn bị giảm bớt để bổ sung cho mặt trận Xô-Đức, cùng ngồn tiếp tế qua Địa Trung Hải ngày càng thưa thớt dần bởi không quân Đồng Minh, nhưng Rommel với số quân Đức ít ỏi sót lại vẫn giáng một đòn nặng nề vào quân đoàn số 2 của Mỹ tại Tunisia trước khi ông và số quân Đức sót lại buộc phải rút khỏi Bắc Phi trong bất lực khi không còn nguồn tiếp tế để tiếp tục tranh đấu.
Trở về Đức và được Hitler chỉ định lập tuyến phòng thủ tại bờ biển của Pháp nhàm ngăn chặn cuộc đổ bộ của Đồng Minh sắp xảy ra.Nhưng sai lầm của Hitler và Rundstedt về nhận định tình hình qua tin tức tình báo đã làm cho plan phòng thủ của Rommel không thành.Các nhà cung cấp xe tăng thay vì được chia nhỏ và rải rác khắp các eo biển Pháp để viện trợ, bổ sung cho nhau khi quân Đông Minh đổ bộ nhằm chặn đứng ngay mau chóng đến mức có thể khi quân Đồng Minh đổ bộ và tránh thiệt hại tối đa khi bị không kích bởi không quân Đồng Minh thì lại được tụm lại theo ý của Hitler và Rundstedt ở vùng giữa eo biển Pas de Calais và Paris.Do bị nghi ngờ tham gia ám sát Hitler, ông bị Hitler bức tử bằng thuốc độc tháng 10-1944.
10 . Đại tướng Heinz Guderian :
Guderian được giới phân tích lịch sử toàn cầu nhận xét không chỉ là một vị tướng xe tăng đại tài mà đang là một nhà kế sách quân sự tài ba có tầm nhìn của thời kì. Ông chính là tác giả của quyển sách Achtung !Panzer về thuyết giáo quân sự chiến tranh nhanh chóng (Blitzkrieg) với chủ trương dùng lực lượng xe tăng quản lý đạo tiên phong để đột kích, đánh thọc sâu chia cắt làm rối loạn , hoang mang lo lắng để đạp tan đội hình của đối phương sau thời điểm bị oanh kích bởi không quân và pháo binh.Những lý thuyết như vậy ngày nay không còn gì là mới mẻ nhưng trong thời kờ những năm 30 của thế kỉ trước, việc đề ra sách lược này cùng với việc ông thúc dục Hitler và nền công nghiệp quốc phòng Đức nâng cấp và sản xuất hàng loạt những xe tăng đời III vào thời điểm thời bấy giờ là một bước tiến vượt bậc về ý kiến chiến tranh.
Guderian và von Manstein được ghi nhận là những vị lãnh đạo xe tăng tài năng nhất của quân đội Đức quốc xã.Tuy vậy khi cuộc xâm lược Liên Xô nổ ra 6-1941, những ý kiến và kế sách của hai ông trong những thời điểm trọng yếu lại không được Hitler coi trọng, qua đó làm mất thời dịp giành được Moscow nhanh chóng và làm mất thế chủ động của quân Đức sau trận Kursk 1943.

Xem Thêm  Lan Thạch Hộc Tía Một Loại Thần Dược Quý Hiếm - cây thạch lan

1

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nhung vi tuong tai cua the gioi

5 Nhà Quân Sự Vĩ Đại Nhất Thế Giới – Việt Nam Có 1 Người

alt

 • Tác giả: Hố Xanh Kiến Thức
 • Ngày đăng: 2021-05-28
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1483 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 5 Nhà Quân Sự Vĩ Đại Nhất Thế Giới – Việt Nam Có 1 Người
  Nơi giao lưu và học hỏi:
  Fanpage: https://www.facebook.com/hoxanhkienthuc
  Group: https://www.facebook.com/groups/2816213055302729
  Kiến Thức Lịch Sử Thiết Yếu: https://bit.ly/EO5WU
  Kiến Thức Địa Lý Thiết Yếu: https://bit.ly/pAcYU
  Kiến Thức Xã Hội Thiết Yếu: https://bit.ly/Fk5t3
  Kiến Thức Tài Chính Thiết Yếu: https://bit.ly/SLZxO
  Kiến Thức Kinh Tế Thiết Yếu: https://bit.ly/KiU7V
  Kiến Thức Chung Thiết Yếu: https://bit.ly/Xz0t4

  ✅ Liên Hệ Quảng Cáo:
  + SĐT: 0355141222
  + Thư điện tử: dangtrann1312@gmail.com
  Music by: https://www.youtube.com/audiolibrary/…
  Photos Licensed Under CC
  *Copyright Disclaimer*
  – Chúng tôi không sở hữu hoàn toàn những tư liệu được tổng hợp trong video này. Nó thuộc về những cá nhân hay tổ chức đáng được tôn trọng.
  Chúng tôi sử dụng theo: Tuyên bố từ chối trách nhiệm bản quyền mục 107 của Đạo luật bản quyền năm 1976. Được phép “sử dụng hợp lý” cho các mục đích như phê bình, phản hồi, giải trình tin tức, giảng dạy, học bổng và phân tích.
  – We does not own the rights to these video clips. They have, in accordance with fair use, been repurposed with the intent of educating and inspiring others. However, if any content owners would like their images removed, please contact us by
  Thư điện tử: dangtrann1312@gmail.com
  Vì sao … lại như vậy này? Bạn sẽ được trả lời 1 cách thấu đáo, rõ ràng nhất.
  Hãy để trí não được luyện tập mỗi ngày!

Câu lạc bộ của giới giàu nhất hành tinh và những “đặc quyền” khó tưởng tượng được

 • Tác giả: kenhtinviet.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6174 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một câu lạc bộ đầu tư chỉ giành cho giới siêu giàu mới được thành lập có tên R360 tính phí 180.000 USD cho tư cách thành viên trong ba năm bắt buộc, nhưng

Những Vị Tướng Tài Nhất Thế Giới Mọi Thời Đại, 10 Vị Tướng Tài Của Thế Giới

 • Tác giả: dichvutructuyen.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1207 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn có biết những vị tướng nào giỏi nhất mọi thời kì có tên trong lịch sử chiến tranh toàn cầu hiện tại không? Dưới đây là 10 vị tướng giỏi nhất toàn cầu mọi thời kì mà VNtoWorld giới thiệu bạn nhất định nên biết bởi họ là những người được cả nhân loại tôn thờ và ghi nhớ công lao, 1

Những pha cầu ấn tượng của Thùy Linh trước tay vợt số một toàn cầu – Zing – Tri thức trực tuyến

 • Tác giả: ngayday.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9126 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thùy Linh có những khoảnh khắc thi đấu tự tin trong thất bại 16-21 và 11-21 trước Tai Tzu-ying người Đài Loan (Trung Quốc) ở bảng Ρ môn cầu lông tại Olympic 2020 chiều 26/7.

Top 12 vị danh tướng nổi tiếng trên toàn cầu

 • Tác giả: toplist.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2217 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong lịch sử phát triển của nhân loại đã từng xảy ra không biết bao nhiêu trận chiến tranh với nhiều mục đích khác nhau. Qua các trận chiến tranh ấy, các vị tướng tài cũng dần xuất đầu lộ diện. Sau đây là danh sách những vị danh tướng nổi tiếng trên toàn cầu, hãy cùng tôi điểm qua để xem họ là những ai nhé.: Alexander Đại đế (thế kỷ IV TCN), Hàn Tín (? – 196 TCN), Julius Caesar (100 – 44 TCN), Thành Cát Tư Hãn (1155 – 1227), Trần Quốc Tuấn (1229 – 1300), ʍ.Ι. Kutuzov, Napoleon Bonaparte (1896 – 1974), ₲.₭. Zhukov, Võ Nguyên Giáp ( 1911 – 2013), Triệu Vân, Hannibal Barca (247 – 183 TCN), Oliver Cromwell (1599 – 1658),

10 vị tướng kiệt xuất nhất mọi thời kì

 • Tác giả: www.ohay.tv
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7135 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lịch sử toàn cầu đã ghi nhận có rất nhiều vị tướng tài giỏi xuất chúng có khả năng thay đổi lịch sử nhân loại và trật tự toàn cầu.

20 câu nói hay muôn đời giá trị của các vĩ nhân toàn cầu

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7061 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng nhìn lại mình qua danh ngôn nổi tiếng của các vĩ nhân trên toàn cầu.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law