Bạn đang xem: nơi chôn nhau cắt rốn

Người yêu mến văn nghệ đờn ca tài tử, cải lương ở Nam bộ hẳn là ai cũng biết bản Dạ cổ hoài lang và nhạc sĩ Cao Văn Lầu – người đặt nền tảng trước nhất cho bản vọng cổ ngày nay. Nhắc đến nhạc sĩ Cao Văn Lầu, mọi người thường nhớ đến Bạc Liêu, nơi ông sinh sống gần trọn cuộc sống và có nhiều hoạt động văn nghệ nổi trội. Tuy nhiên, ít người biết rằng, nhạc sĩ được sinh ra tại huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Những người thân trong dòng tộc của ông hiện vẫn sinh sống tại Châu Thành và TP.Tân An.


Ông Cao Văn Soi (anh ruột ông Chín Giỏi – cha nhạc sĩ Cao Văn Lầu) hiện được thờ phụng tận nơi ông Cao Văn Khai ở TP.Tân An

Theo bài phát biểu của nhà phân tích Võ Trường Kỳ trong Hội thảo về Cao Văn Lầu nhân 70 năm ra đời bản vọng cổ tại Bạc Liêu, “Năm 1861, đại đồn Kỳ Hòa thất thủ, quân triều đình lui về Biên Hòa, còn Trương Định và Nguyễn Trung Trực về Tân An tiếp tục kháng chiến. Cùng đi với nghĩa quân còn có đông đảo dân chúng, vì không muốn sống trong vòng kiểm soát của giặc Tây dương đã lần lượt lớp trước, lớp sau kéo nhau lui về lục tỉnh. Trong số này có một dòng họ đã dừng chân phá rừng, lập ấp, định cư ở rạch Cây Cui của thôn Thuận Lễ, tổng Thạnh Hội Hạ, huyện Tân Thạnh, phủ Tân An, tỉnh Gia Định. Cái địa danh đó ngày nay là xã Thuận Mỹ, huyện Vàm Cỏ (nay tách thành huyện Châu Thành và Tân Trụ, xã Thuận Mỹ thuộc huyện Châu Thành – PV), tỉnh Long An”. Dòng tộc được nhắc đến trong phát biểu đó chính là dòng tộc của cụ Cao Văn Lầu. Một trong những gia đình rời đi thời điểm này là gia đình ông Cao Văn Giỏi (Chín Giỏi), gồm hai vợ chồng ông và 6 đứa con mà nhạc sĩ Cao Văn Lầu là người con thứ sáu. Thời điểm đó, ông chỉ mới 4 tuổi, theo cha mẹ cùng các anh, chị em xuôi về lục tỉnh và gắn bó cuộc sống, sự nghiệp với vùng đất Bạc Liêu.

Xem Thêm  1 chú chó vàng Nhật Bản có giá bao nhiêu? - chó lông vàng

Tính đến nay đã 160 năm trôi qua, từ ngày gia đình ông Cao Văn Lầu rời Long An về Bạc Liêu. Những người còn sót lại trong dòng tộc tại Long An đã không còn biết rõ về sự việc năm xưa. Tuy nhiên, 2 dòng tộc Cao tại Long An và Bạc Liêu vẫn giữ mối dây kết nối sau nhiều năm xa cách. Ông Cao Văn Khai (phường 1, TP.Tân An) kể: “Ông Cao Văn Giỏi (cha của nhạc sĩ Cao Văn Lầu) là em ruột của ông cố tôi là ông Cao Văn Soi. Gia đình nhạc sĩ Cao Văn Lầu rời đi đã lâu nên tôi không biết rõ về sự việc. Nhưng những năm gần đây, nhờ có sự kết nối của ngành văn hóa, 2 dòng họ gặp lại nhau và vẫn giữ liên lạc khi cần thiết. Tại xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành hiện vẫn còn phần mộ của ông Cao Văn Mới là ông sơ của tôi và là ông nội của nhạc sĩ Cao Văn Lầu”.


Tượng nhạc sĩ Cao Văn Lầu tại Bạc Liêu.

Được biết, dòng tộc Cao tại Châu Thành, Long An và tại Bạc Liêu nhận thấy nhau là do người trong dòng tộc tại Châu Thành nhận thấy bức ảnh ông Cao Văn Lầu được treo tại cuộc thi tuyển chọn giọng ca cải lương năm 1988 là người trong dòng tộc của mình. Nhờ vậy, 2 dòng tộc có chút “manh mối” để tìm và nhận nhau. Ông Cao Văn Khai kể, hiện tại, gia đình ông vẫn còn lưu giữ bản gia phả dòng tộc gồm 2 nhánh Long An và Bạc Liêu. Đây là bản gia phả do ông Cao Kiến Thiết (con trai ông Cao Văn Lầu) phối hợp dòng tộc tại Long An ghi chép lại.

Gia đình ông Cao Văn Khai hiện là nơi thờ phụng ông Cao Văn Soi (anh ruột ông Chín Giỏi – cha của nhạc sĩ Cao Văn Lầu) và ông nội của nhạc sĩ Cao Văn Lầu là ông Cao Văn Mới. Ở xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành vẫn còn một số con, cháu của dòng tộc đang sinh sống và chăm sóc phần mộ ông Cao Văn Mới. Các gia đình sống tại Tân An và Bạc Liêu hàng năm vẫn nỗ lực sắp xếp về tảo mộ.

Xem Thêm  Món Heo Quay Việt Nam - Không Hại Công Thức Bụng Heo Quay Giòn Giòn - thit heo quay

Cho đến thời điểm hiện tại, khi tìm hiểu về tiểu sử cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, tất cả chúng ta đã thấy ghi chép về việc ông được sinh ra tại xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Tuy nhiên, điều đó hình như vẫn ít người ghi nhớ bởi có vẻ khá mờ nhạt so với cuộc sống hoạt động văn nghệ lừng lẫy của ông tại Bạc Liêu. Thiết nghĩ, người dân Long An nói chung và Châu Thành nói riêng cần được biết rõ và có quyền tự hào rằng vùng đất này là nơi chôn nhau cắt rốn của một cố nhạc sĩ tài hoa.

Cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu sinh ngày 22/12/1892, ở xóm Cây Cui, thôn Thuận Lễ, tổng Thạnh Hội Hạ, huyện Tân Thạnh, phủ Tân An (nay là xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành). Năm 4 tuổi, ông theo cha mẹ đến Bạc Liêu sinh sống và mất ngày 13-8-1976. Ông từng học đờn do thầy Nhạc Khị dạy và trở thành học trò giỏi của thầy. Ông cưới vợ là bà Trần Thị Tấn – một người con gái ngoan hiền. Nhưng vì muộn con, do stress từ phía gia đình, ông bà phải xa nhau một thời gian. Này là lúc nhạc sĩ Cao Văn Lầu sáng tác bản Dạ cổ hoài lang để bộc bạch nỗi lòng thương nhớ người vợ của mình, vì hoàn cảnh phải chia xa. Sau đó, ông bà đã được tương phùng và có với nhau 7 người con.

Theo Quế Lâm/Báo Long An


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nơi chôn nhau cắt rốn

Quê Hương Miền Tây Nơi Chôn Nhau Cắt Rốn | Miền Tây Nam Bộ

alt

 • Tác giả: Thai Sắc
 • Ngày đăng: 2018-03-16
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3589 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quê Hương Miền Tây Nơi Chôn Nhau Cắt Rốn | Miền Tây Nam Bộ

  ➔ Subscribe for Thai Sắc : http://bit.ly/2GEyT89
  ➔ Fb : http://bit.ly/2BQm2fy
  If you want to cooperate with me anything, please contact to Tin nhắn hộp thư online:
  ☛ thaisacpedeokkon@gmail.com
  Chỉnh sửa viên Thai Sắc
  Nhà sản xuất Thai Sắc

  Hãy nhấn nút Đăng Ký (Subscribe) miễn phí để nhận những Video tiên tiến nhất của chúng tôi, nhấn Like để ủng hộ tác giả và phát triển kênh. Chúng tôi vô cùng mang ơn việc làm đó của chúng ta!

Tranh cãi câu thành ngữ ‘chôn rau cắt rốn’ hay ‘chôn nhau cắt rốn’: NXB Giáo dục VN lý giải

 • Tác giả: vtc.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5777 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thời gian qua, câu thành ngữ “chôn rau cắt rốn” và “chôn nhau cắt rốn” gây nhiều tranh cãi, và Phó Tổng chỉnh sửa NXB Giáo dục Việt Nam đã mang ra ý kiến giải thích.

‘Chôn rau cắt rốn’ hay ‘Chôn nhau cắt rốn’?

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8922 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trước thắc mắc của phụ huynh về việc sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 dùng thành ngữ ‘Chôn rau cắt rốn’, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nhất định câu này không sai.

Nơi chôn nhau cắt rốn sao nỡ lìa xa

 • Tác giả: www.phunuonline.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5138 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

‘Chôn rau cắt rốn’ hay ‘Chôn nhau cắt rốn’?

 • Tác giả: vietnammoi.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2369 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trước thắc mắc của phụ huynh về việc sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 dùng thành ngữ “Chôn rau cắt rốn”, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nhất định câu này không sai.

Tranh cãi câu thành ngữ ‘chôn rau cắt rốn’ hay ‘chôn nhau cắt rốn’

 • Tác giả: laodong.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3952 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một phụ huynh có con học tiểu học tại Hà Nội đã phản ánh sách giáo khoa tiếng Việt lớp 5 sử dụng sai thành ngữ. Phụ huynh này cho rằng câu đúng phải là “Nơi chôn nhau cắt rốn”, chứ không phải “chôn rau cắt rốn” như sách giáo khoa đã ghi.

Nghĩa của từ Chôn nhau cắt rốn

 • Tác giả: tratu.soha.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8802 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Văn chương) chỉ nơi sinh ra (ai đó) với tình cảm tha thiết.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Trẻ mấy tháng mọc răng? Dấu hiệu bé mọc răng và cách chăm sóc - mọc răng ở trẻ

By ads_law