“Nóng” cuộc đua chinh phục hành tinh đỏ

0
28

Đây chỉ là một trong 3 sứ mạng khảo sát sao Hỏa được thực hiện hồi tháng 2-2021, cho thấy cuộc đua chinh phục hành tinh đỏ đang “nóng” hơn khi nào hết.

Dồn dập sứ mạng thám hiểm sao Hỏa

Chinh phục sao Hỏa luôn là vấn đề khoa học quốc tế, trong đó bao gồm cả cộng tác lẫn đối đầu giữa các đất nước. Theo François Forget, nhà vật lý thiên văn & giám đốc tìm hiểu tại Trọng điểm Tìm hiểu khoa học đất nước Pháp (CNRS), hồi tháng 2-2021 có tới 3 chương trình thám hiểm sao Hỏa được thực hiện. “Không phải ngẫu nhiên những sứ mệnh này diễn ra cùng thời điểm. Nghiên cứu hành tinh đỏ không phải lúc nào cũng thực hiện được mà phải tuân theo chu kỳ 26 tháng và vào thời điểm sao Hỏa không ở quá xa Trái Đất”, nhà tìm hiểu François Forget cho biết.

centerright

 Hình ảnh trước nhất của sao Hỏa do tàu Perseverance gửi về Trái Đất khi bay xuống xuống hành tinh đỏ. Ảnh: NASA

Theo báo Liberation (Pháp), tàu khảo sát Perseverance được phóng lên không gian từ cuối tháng 7-2020 & hướng về sao Hỏa. Mục tiêu của tàu Perseverance là search dấu vết của sự sống trên sao Hỏa cũng như tìm hiểu môi trường của hành tinh này để hiểu sự tiến hóa của nó. Ngay sau khoảng thời gian đáp xuống sao Hỏa, tàu khảo sát Perseverance đã gửi về Trái Đất những hình ảnh trước nhất của hành tinh đỏ. Trong tiến trình Perseverance đổ bộ sao Hỏa, micro của tàu thám hiểm này còn nhận được một đoạn tiếng động dài 60 giây, trong đó 10 giây là tiếng gió thổi mạnh trên mặt phẳng sao Hỏa. NASA cho biết, sứ mạng của tàu Perseverance sẽ kéo dài trong 2 năm & có lẽ tiếp tục sau đó. Trong những năm tới, Perseverance sẽ tiến hành thu thập 30 mẫu đất & đá vào các ống bảo vệ để gửi về Trái Đất trong thập niên 2030, phục vụ mục đích tìm hiểu.

XEM THÊM  Mặt trăng mọc hướng nào và lặn hướng nào, 100+ Khám phá thú vị về mặt trăng

Trước đây, ngày 9-2, tàu vũ trụ đưa tên Hope (Ước ao) của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng được phóng vào quỹ đạo sao Hỏa để thực hiện sứ mạng trước nhất của nước này trong khảo sát môi trường sống của hành tinh đỏ. Buổi lễ này đánh dấu kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất 7 tiểu vương quốc của UAE. Theo báo Liberation, tàu Hope không thực hiện bay xuống trên sao Hỏa mà chỉ theo dõi khí quyển của hành tinh đỏ từ không gian quỹ đạo. Tàu Hope sẽ nhận xét toàn diện về môi trường sống trên sao Hỏa với mong mỏi search nơi an cư mới cho con người trong khoảng 100 năm trên hành tinh đỏ. “Nhiệm vụ này rất thú vị bởi UAE không phải là cường quốc không gian nhưng mong muốn trở thành một quốc gia không gian trong tương lai”, ông François Forget nhấn mạnh.

Một ngày sau đó, ngày 10-2, Trung Quốc cũng phóng vệ tinh Tianwen 1 (Thiên Vấn 1) của nước này vào quỹ đạo sao Hỏa trong sứ mạng tìm tòi biểu hiện sự sống bước này. So với nhà tìm hiểu François Forget, chinh phục sao Hỏa là một chương trình đầy tham vọng của Trung Quốc. Nếu không có gì biến đổi, dự kiến Trung Quốc sẽ mang tàu đổ bộ lên sao Hỏa hồi tháng 5 tới & sau đó là xe tự hành.

Hướng đến thuộc địa hóa sao Hỏa

Trong chuyến du ngoạn vũ trụ bát ngát, sao Hỏa từ lâu đã có sức hút mãnh liệt & là ước ao chinh phục của nhiều đất nước. Trên con đường tìm tòi hành tinh đỏ suốt gần 6 thập kỷ qua có khoảng 40 sứ mạng & một nửa trong số đó đã thành công. Năm 2003, Đơn vị Vũ trụ châu Âu (ESA) đã phóng tàu khảo sát Mars Express lên quỹ đạo sao Hỏa. Tiếp đến, ESA & Đơn vị vũ trụ LB Nga (Roscosmos) cộng tác chung dự án đồ sộ ExoMars, theo đó mang tàu Trace Gas Orbiter cất cánh quanh sao Hỏa & tìm hiểu bầu khí quyển của hành tinh này vào năm 2016. Công đoạn kế tiếp của dự án ExoMars là mang tàu Rosalind Franklin lên quỹ đạo hồi tháng 7-2020 & đến sao Hỏa hồi tháng 3-2021 để search các Hóa chất đưa dấu vết sự sống. Không những thế, công đoạn này đã phải lùi lại vào năm 2022, trong đó dịch Covid-19 là một nguyên nhân.

XEM THÊM  Diễn đàn vật lý kỹ thuật

Tại châu Á, Nhật Bản & Ấn Độ cũng là những đất nước có tham vọng chinh phục hành tinh đỏ. Ngày 5-11-2013, Ấn Độ phóng tàu không người lái trước nhất của nước này lên sao Hỏa với tham vọng trở thành đất nước thứ tư tiếp cận thành công hành tinh đỏ (sau Mỹ, châu Âu & Nga). Đến tháng 9-2014, tàu Mangalyaan của Ấn Độ đã tiếp cận được quỹ đạo của sao Hỏa.

Thế nhưng, định nghĩa “thuộc địa hóa sao Hỏa” chỉ được đề cập tới khi triệu phú người Mỹ Elon Musk, nhà sáng lập Doanh nghiệp Hàng không vũ trụ SpaceX (Mỹ), phát ngôn: “Điều quan trọng là phải xây dựng một cơ sở có khả năng tự sinh tồn trên sao Hỏa. Trong trường hợp nổ ra Chiến tranh thế giới thứ ba, cơ sở này cách Trái Đất đủ xa và có khả năng tồn tại cao hơn trên Mặt Trăng”.

Không những thế, việc xây dựng một thuộc địa trên sao Hỏa cần nguồn lực tài chính đồ sộ. Điều này đòi hỏi các đất nước phải hợp lực, tăng cường cộng tác trong những dự án dài hơi, như vậy mới có lẽ thực hiện mục tiêu mang con người lên sống trên sao Hỏa.

BÌNH NGUYÊN

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ