Bạn đang xem: phim chuyen nha toi

NSND Thanh Vân cho biết so với nhiều nhà làm phim, nói đến phim chiến tranh, thực sự xuất hiện một ngưỡng, một sự ngần ngại, phức tạp, khả năng đón nhận của khán giả cũng không thực sự chắc nịch nhưng ông vẫn quyết tâm thực hiện “Bình minh đỏ” vì này là trách nhiệm hàm ơn với lịch sử.

Trong dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất quốc gia (30/4/1975 – 30/4/2022), Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam ra mắt khán giả bộ phim điện ảnh đề tài chiến tranh cách mạng mang tên “Bình minh đỏ”. Bộ phim đã giành giải thưởng ban giám khảo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 tại Tp Huế.

“Bình minh đỏ” gây xúc động khi khắc hoạ sự kịch liệt, tàn bạo của chiến tranh mà ở đó nổi trội và toả sáng là những niềm vui rất đời thường, nữ tính của những nữ chiến sĩ lái xe người hùng. Cách kể chuyện phim khiến người xem thấy bi tráng mà không bi lụy. 

Cảnh trong phim “Bình minh đỏ”.

Phim xoay quanh 4 nhân vật gồm Châu (Quỳnh Anh), Hân (Hoàng Bích Phương), Sa (Bảo Hân), Thương (Hà Phương Anh). Họ là những cô gái còn rất trẻ được giao nhiệm vụ lái xe vận tải hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm từ hậu phương ra tiền tuyến và chở thương thương binh, tử sĩ từ các chiến trường về hậu phương. Đương đầu với chiến tranh kịch liệt nhưng cả 4 cô gái đều không sợ khổ cực, hy sinh, hiến dâng tuổi thanh xuân cho thắng lợi cuối cùng.
Phóng viên VOV.VN đã có cuộc trò chuyện với NSND, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân về quá trình thực hiện bộ phim chiến tranh đầy xúc động “Bình minh đỏ”.

“Bình minh đỏ” nhắm đến thông điệp hãy chấm hết chiến tranh

PV: “Bình minh đỏ” – một bộ phim về đề tài chiến tranh cách mạng ra mắt gây xúc động, lấy đi nhiều nước mắt của khán giả trong buổi công chiếu. NSND Nguyễn Thanh Vân có thể chia sẻ điều gì đã mang anh đến với dự án phim về những nữ chiến sĩ lái xe Trường Sơn thời chống Mỹ?

NSND Nguyễn Thanh Vân: Với tôi, đề tài nào liên quan, đi sâu vào nhân loại đều là nguồn cảm xúc, nhất là chiến tranh. Trong chiến tranh chất con và chất người nhiều khi được sâu nhất, mạnh nhất, những thái cực của nó rất lớn, liên quan đến những trạng thái, xúc cảm, trí não của nhân loại trong chiến tranh phản ánh rõ nhất. Chính điều này khiến tôi có xúc cảm làm ra bộ phim này.

“Bình minh đỏ” đến như một cái gì đó ngày mới, sự sang trang cả mẩu truyện, các cô gái trẻ chỉ mong sống trong hòa bình, không phải đối mặt với chết chóc, bom đạn, hi vọng đấy là một ngày bình yên. Một ngày khi nào cũng khởi đầu bằng rạng đông.

Mẩu truyện lấy cảm xúc, nguyên mẫu chính những nữ lái xe duy nhất ở Trường Sơn những năm 68-70. Này là những cô gái rất trẻ, độ 17-18 tuổi. Những cô gái nhỏ xíu, chân còn không với tới chân gas lái xe gác, xe zin, riêng hình ảnh đấy tôi thấy rất xúc động. Nhưng điểm hấp dẫn tôi hơn nữa, khi mà nói đến họ là những người mới bước ra khỏi tuổi thơ thôi, thực sự là những người chưa kịp trưởng thành. Giữa tuổi thơ và trưởng thành đây đang là giáp ranh. Đây chính là cái tuổi họ đã phải đối mặt với trận chiến rất kịch liệt, rất tàn bạo. Ở đấy bộc lộ nhân loại của họ trong hoàn cảnh kịch liệt đấy như vậy nào. Chính là xuất phát điểm để tôi làm bộ phim.

PV: Trong quá trình thực hiện, anh khai thác vật liệu từ những nguyên mẫu ấy như vậy nào?

NSND Nguyễn Thanh Vân: Kịch bản “Bình minh đỏ” được trình duyệt từ cuối năm 2018. Đề tài chiến tranh được lưu tâm, nhưng còn sửa chữa kịch bản, thời điểm, phân vân của nhà quản lý. Số phận của nó cũng phải mất 3-4 năm mới ra được.

Xem Thêm  Tìm hiểu Khôi phục Windows 10, Điểm khôi phục, Đặt lại, Quay lại - system recovery options là gì

Trong quá trình đó, những tài liệu, ký ức, hồi ký của những người lính tôi phải đọc rất nhiều. Có những ký ức lính đến 800 trang. Trong quá trình dài như vậy, những ký ức của họ cứ ngầm dần vào trong tôi. Tôi cảm thu được nỗi đau, cũng như sự mất mát.

Và khi bắt tay thực hiện bộ phim, tôi thực sự muốn khai thác nét hồn nhiên nhất, nhân loại nhất. Các cô 17-18 tuổi ước vọng của họ rất mộc mạc, giản đơn là được trở về cày cấy, được nuôi tôm nuôi cá… điều mà trong cuộc sống hòa bình nhân loại đơn giản có được. Thế nhưng trong chiến tranh, đấy hầu hết là khát vọng. Tôi nhắm đến điều đó, hướng tới cái rất đời thường, rất nhân loại trong hoàn cảnh cực kỳ khốc liệt.

Hơn nữa, bộ phim không chỉ kể về các cô. Mà “Bình minh đỏ” đang là lời tri ân đến những người lính, nhất là lính lái xe. Họ hy sinh xương máu của mình rất nhiều trên tuyến đường Trường Sơn. Trên thực tiễn, trung đội này trở về trọn vẹn sau chiến tranh nhưng thực tiễn còn biết bao nhiêu bộ đội lái xe trường Sơn hi sinh, bao liệt sĩ ngã xuống. Qua quá trình tìm hiểu chúng tôi thấy, có tiểu đoàn lái xe lên tới 120 xe nhưng kết thúc chiến tranh có khi còn độ 30 xe, tan tác hết. Nhờ nguồn tài liệu tham khảo mang tính tổng quan, rộng mở hơn nên cụ thể trong phim cũng sền sệt hơn để phản ánh diện mạo kịch liệt của chiến tranh.

PV: Nguyên nhân nào để anh lựa chọn tin tưởng vào dàn diễn viên rất trẻ như Quỳnh Anh, Bảo Hân (Về nhà đi con),.. cho bộ phim này? Màn trổ tài của họ có khiến anh ưng ý?

NSND Thanh Vân: Tôi muốn những gương mặt trong phim phải thật trẻ. Vì những cô gái trong trung đội nữ lái xe là những người mới loạng choạng vào đời, chưa trưởng thành nhưng phải đối mặt với sự phũ phàng, kịch liệt của chiến tranh. Đấy là phép so sánh, tạo ra hiệu ứng tương phản rất mạnh. Như vậy giá trị của sự hy sinh rất lớn, đáng thương, đáng tiếc hơn.

Tôi nghĩ rằng họ trổ tài rất tốt. Tôi đặc biệt ngạc nhiên là khi các bạn trả lời tạp chí, tôi thấy có sự ngấm sâu vào hóa thân và trách nhiệm của mình với vai diễn. Các bạn hoàn toàn ý thức được điều đó một cách sâu sắc. Khi đóng phim này khác với phim khác là các bạn phải lái xe, những cái xe nặng, to kinh khủng, phải đi trên những đoạn đường rất quanh co, thậm chí sau trận mưa còn trơn trượt, nguy hiểm thế nhưng các bạn đã không bộc bạch bất kì nỗi sợ hãi nào mà quyết làm được.

Đặc biệt trong nhóm 4 bạn phải học lái xe trong gần 1 tháng, trước khi đi vào quay phim, Bảo Hân có sự hồn nhiên lại rất dũng cảm. Lúc nào cũng xung phong “Cháu lái đầu”, “Cháu đi được”… Các bạn thừa biết rằng các bạn phải lái tốt trong lúc tập thì các cung đường trong phim mô tả lại các cung đường trong chiến tranh khó khăn hơn rất nhiều. Chưa kể lúc quay, có những quả nổ rất gần, có khi rát cả mặt, có khi bị bắn vào người, đòi hỏi sự dũng cảm. Do đó trong quá trình quay phim, quá nửa thời gian các bạn phải ngồi trên xe. Hoàn toàn tôi không thấy trạng thái mệt mỏi hay sợ hãi nào cả. Này là điều tôi rất cảm ơn.

"Bảo Hân có sự hồn nhiên lại rất can đảm", NSND Thanh Vân nhận xét.

“Bảo Hân có sự hồn nhiên lại rất can đảm”, NSND Thanh Vân nhận xét.

PV: NSND Nguyễn Thanh Vân và ê-kíp gửi gắm thông điệp gì qua bộ phim “Bình minh đỏ”?

NSND Nguyễn Thanh Vân: Bộ phim nhắm đến thông điệp nhân văn hãy chấm hết chiến tranh. Chiến tranh đang xảy ra nơi nào đó trên toàn cầu này. Khát vọng hòa bình là tất yếu và to lớn nhất của nhân loại. Các bạn trẻ đang sống ngày ngày hôm nay được hưởng cuộc sống hòa bình, phải hiểu rằng rằng, 50 năm trước hoặc hơn nữa, có biết bao nhiêu người ở độ tuổi như các bạn đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình trên chiến trường để có được cuộc sống hoà bình như ngày ngày hôm nay. Do đó tất cả chúng ta phải biết tới và hàm ơn sự hy sinh đó. Tôi nghĩ đấy là một phương pháp để kết nối những nhân loại ngày ngày hôm nay với lịch sử bi tráng của quốc gia.

Xem Thêm  Men vi sinh Enterogermina (5ml) - enterogermina thành phần

Đề tài chiến tranh vẫn đang được đề cập trong điện ảnh

PV: Phim đề tài chiến tranh thường khó thu hút khán giả, vì sao anh vẫn quyết tâm thực hiện?

NSND Thanh Vân: So với nhiều nhà làm phim, nói đến phim chiến tranh, thực sự xuất hiện một ngưỡng, một sự ngần ngại, phức tạp, khả năng đón nhận của khán giả cũng không thực sự chắc nịch. Rất hiếm hoặc hầu như không có hãng phim tư nhân làm phim chiến tranh. Thế nên đây hầu hết là nghĩa vụ, trách nhiệm hàm ơn lịch sử của những người làm phim như chúng tôi.

Ngay trên toàn cầu, các nền điện ảnh lớn, phim chiến tranh họ vẫn làm với sự trân trọng rất lớn, thậm chí giành giải rất cao. Ví dụ bộ phim “1917” cũng là về chiến tranh toàn cầu thứ nhất, nhưng góc độ nhìn, tìm điểm sáng tạo khác biệt và mẩu truyện đầy ý nghĩa. Cho thấy đề tài chiến tranh vẫn đang được đề cập trong điện ảnh. Tôi nghĩ không dừng lại ở đó hệ chúng tôi mà còn thế hệ sau này nữa cũng sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi đề tài này.

Đương nhiên người làm phim nào cũng có một sự mong mỏi là phim đến được với khán giả. Nhưng nó không phụ thuộc vào riêng cá nhân nhà làm phim. Nó còn phụ thuộc vào cả một hệ thống truyền thông, cả một hệ thống rộng hơn nữa là tầm mức văn hóa xã hội giáo dục của những nền tảng xã hội.

Dàn diễn viên trẻ nhưng hoá thân nhuần nhuyễn, thể hiện, truyền tải đúng thông điệp của bộ phim.

Dàn diễn viên trẻ nhưng hoá thân nhuần nhuyễn, trổ tài, truyền tải đúng thông điệp của bộ phim.

PV: Anh nghĩ yếu tố nào sẽ giúp phim về chiến tranh trở nên mê hoặc hơn?

NSND Nguyễn Thanh Vân: Có vẻ đoạn đường đến với khán giả gần nhất, nhất là phim chiến tranh thì phải là sự chân thực. Chân thực thì mới đến được các ngóc ngách trí não của nhân loại. Một số phim, đặc biệt phim Việt Nam thời gian trước có tính chất hơi tuyên truyền, hơi lên gân quá, lý tưởng thì tối thiểu ở thời điểm này, phần nhân loại mộc mạc, những ước mong mộc mạc nhất, những sinh hoạt, lời thoại rất thân thiện sẽ tương phản với sự kịch liệt của chiến tranh. Đấy là cách tôi cảm nhận, càng làm chân thực nhân loại, tư duy, về ước vọng, trí não càng chân thực bao nhiêu thì khả năng tiếp cận, thân thiện khán giả càng tốt hơn.

Thời điểm tôi làm phim lúc này khó khăn rất lớn, nhất là… đầy tính sát thương. Hệ thống kỹ xảo của mình còn thô sơ, chưa bằng Hollywood. Khi làm không thật, hiệu quả sẽ giảm sút rất nhiều. Không khí chiến tranh, hoàn cảnh chiến tranh giảm sút rất nhiều. Thế nên 95% trở lên của bộ phim, tôi thực hiện với hiệu ứng thật ở hiện trường chứ không trông chờ gì nhiều ở kỹ xảo, vì kỹ xảo thật sự Hollywood làm 1 phút cả triệu đô. Nên tôi nỗ lực thực hiện bằng chính con mắt của mình ở trường quay. Tôi nghĩ đạt được một hiệu quả nào đó thì cũng chính là đầu tư công sức để đạt hiệu ứng hình ảnh.

PV: Buổi công chiếu trước tiên của bộ phim thu được phản hồi tích cực từ khán giả và giới chuyên môn. Anh có tự tin khi bộ phim phát hành rộng rãi?

NSND Thanh Vân: Tôi nghĩ làm phim về chiến tranh, gọi là stress chính là khả năng đón nhận của khán giả với đề tài này. Trong một môi trường mà các phim tiêu khiển, phim kinh dị, khôi hài chiếm lĩnh đang tạo thành một thói quen với khán giả trẻ ngày ngày hôm nay, thì phim chiến tranh đi khác đường, thậm chí ngược đường. Khả năng tiệm cận với thị trường ngày hôm nay là stress với những người thực hiện như chúng tôi. 

Xem Thêm  ĂN CÁ MIỀN TRUNG - cá trường giang

Hiện tại chúng tôi đã liên hệ với các nhà phát hành lớn và đang chờ đợi câu trả lời. Tôi cũng hiểu được sự chậm trả lời, đấy là cái đương nhiên vì có liên quan đến thu nhập, sự lo ngại của các nhà phát hành cũng giống với sự lo ngại của tôi. Kỳ vọng nếu tán thành, bộ phim sẽ có nhiều thời cơ đến với khán giả hơn.

PV: Cảm ơn anh./.

Theo Lê Anh – Hà Phương/VOV.VN

https://vov.vn/van-hoa/san-khau-dien-anh/nsnd-thanh-van-lam-phim-ve-chien-tranh-la-the-hien-su-ham-on-cua-chung-toi-voi-lich-su-post940781.vov


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài phim chuyen nha toi

CHUYỆN NHÀ TÔI – LEE HT [ NHẠC CHẾ ] Lúc Cha Mẹ Tôi Nghèo Nhất Thì Đó Là Lúc Nhìn Rõ Mặt Nhiều Người

alt

 • Tác giả: LEE HT OFFICIAL
 • Ngày đăng: 2022-02-22
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2316 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ☑️ LEE HT OFFICIAL ☑️
  👏👏👏Chào đoán toàn bộ mọi người đến với những ca khúc được viết lại trên những nền nhạc thần thoại.với những nhạc điệu ca từ ý nghĩa,thân thiện với người nghe.🎧🎧🎧

  📢📢📢 MỌI NGƯỜI ƠI📢📢📢
  🤩🤩🤩Gửi yêu thương đến kênh bằng cách LIKE + CHIA SẼ + ĐĂNG KÝ 🤩🤩🤩
  🏅🏅Để kênh có nhiều động lực để ra những sản phẩm tốt nhất nha mọi người.🏅🏅

  🥰🥰🥰CÁM ƠN TẤT CẢ MỌI NGƯỜI 🥰🥰🥰

  📱📱📱LIÊN HỆ / HỢP TÁC / QUẢNG CÁO
  👉👉👉Gmail : leehtentertainment@gmail.com
  👉👉👉Fanpage : https://www.facebook.com/LEHOANGTRENSHOP
  ☎️☎️☎️Số Điện Thoại : 0888818895
  ————————————–
  @ Bản quyền thuộc về : LEE HT ENTERTAINMENT
  Copyright by LEE HT OFFICIAL ☛ Do not Reup”
  LeeHT NHACCHE NHACCHETONGHOP

Dăm Ba Câu Chuyện Về Bồn Tắm Nhà Tôi

 • Tác giả: subnhanhtvz.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9931 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Dăm Ba Câu Chuyện Về Bồn Tắm Nhà Tôi

 • Tác giả: dmphim.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5795 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dăm Ba Câu Chuyện Về Phòng tắm Nhà Tôi VietSub, 49 Days With 𝓐 Merman (2022): Sau khoảng thời gian người thân duy nhất của mình là ông nội tạ thế, học viên cấp 3 Triệu Long Kiệt vô duyên vô cớ bị Tiểu bá vương Mỹ nam ngư Lý Nhân Vũ bám lấy, vì để tìm cách mang Nhân Vũ về…

NSND Thanh Vân: “Làm phim về chiến tranh là thể hiện sự hàm ơn của chúng tôi với lịch sử”

 • Tác giả: vov.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4097 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tiểu thuyết kinh dị “Tết Ở Làng Địa Ngục” được chuyển thể thành phim

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9307 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiêu khiển – Đạo diễn Trần Hữu Tấn và nhà sản xuất Hoàng Quân quyết mang “Tết Ở Làng Địa Ngục” lên màn ảnh vì quá ấn tượng với tác phẩm này.

Chuyện Nhà Tôi (111/111 Lồng Tiếng)

 • Tác giả: tvhai.org
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9162 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phim Chuyện Nhà Tôi Seon Ju là con gái út của gia đình. Trong ngày cưới của tôi, người mẹ đã nhẫn nhịn suốt đời cuối cùng cũng đề xuất ly dị với ba tôi.

Đằng sau những mẩu truyện ‘lặng người’ của Đặng Hồng Giang

 • Tác giả: tienphong.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5972 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kể từ sau khoảng thời gian “Lửa Thiện Nhân” làm ra cú chấn động ở các phòng vé và lưu diễn ở nhiều trường học, tên gọi Đặng Hồng Giang trở thành bảo chứng cho những bộ phim tài liệu đáng xem. Tần suất làm phim không nhiều, nhưng mỗi tác phẩm của anh đều ít nhiều chạm đến trái tim khán giả.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law