Đề bài: Phân tích hình ảnh bát chào hành Thị Nở

Bạn đang xem: hinh long chao

Đề bài: Phân tích hình ảnh bát chào hành Thị Nở

Bạn đang xem: Phân tích hình ảnh bát chào hành Thị Nở

3 bài văn mẫu Phân tích hình ảnh bát chào hành Thị Nở

 

Bài mẫu số 1: Phân tích hình ảnh bát chào hành Thị Nở

Nam cao đã để lại cho kho tàng văn học Việt Nam một tác phẩm mang giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc, này là tác phẩm Chí Phèo. Các nhân vật trong truyện là những nhân loại hiền từ lương thiện nhưng do xã hội xô đẩy khiến họ thành những nhân loại mất hết lương tri. Hình ảnh bát cháo hành trong truyện chính là phần thưởng quý hiếm mà tác giả ban tặng cho nhân vật, tạo điều kiện cho nhân vật trở về với cuộc sống đời thường.

Hình ảnh Chí Phèo hiện lên trước mắt người đọc trong những trang đầu của tác phẩm là một người ngang ngược, độc ác, xấu xa. Chí cứ sống trong men say và trở thành tay sai đắc lực cho Bá Kiến. Rồi một ngày Chí gặp thị nở, bát cháo hành của thị đã thức tỉnh lương tri đã mất từ lâu của Chí. Nếu như trước đó, Chí chỉ biết uống rượu, chửi bới, dọa nạt, cướp giật, nằm vạ… thì giờ đây khi được ăn bát cháo hành của thị Nở, hắn thấy lòng thành trẻ con. Hắn muốn làm nũng với thị như với mẹ. Ổi sao mà hắn hiền…? Bát cháo có gì đâu, một tí cháo, vài cọng hành và ba hạt muôi mà hiệu quả thật không ngờ, bát cháo hành quả là liều thuốc giải độc. Nó vừa giúp Chí Phèo thoát ra khỏi cơn Ốm sau khoảng thời gian say rượu vừa khơi dậy bản chất ý thức nhân loại ở Chí. Phải chăng bát cháo hành đơn sơ chân quê đó đã được nấu bằng toàn bộ tấm lòng yêu thương chân thực của thị Nở? Đúng vậy, “bát cháo hành” tượng hình cho tình cảm của thị Nở với Chí Phèo, một tình cảm dịu dảng, giản dị nhưng đong đầy ân tình, nhân nghĩa… Này là thứ tình cảm thiêng liêng giữa nhân loại với nhân loại, thứ tình cảm đó có thể cảm hóa được nhân loại, khiến họ từ bỏ những cái xấu xa để sống đúng với bản chất vốn có của một nhân loại.

Từ khi biết làm người đến giờ Chí chưa được ai nấu cho ăn lúc nào, khi thu được bát cháo của thị Nở, chẳng biết thị nấu ngon dở thế nào nhưng so với hắn thì này là bát cháo ngon nhất trong cuộc sống hắn. Chí ăn ngon lành, trong lúc đang húp bát cháo, ta thấy hiện lên trên nét mặt hắn một niềm xúc động, cái thứ từ lâu đã không còn tồn tại trong nhân loại hắn. Đỉnh điểm của sự xúc động ấy đã khiến Chí bật khóc. Hắn đã khóc vì “lần thứ nhật hắn được một người đàn bà cho. Xưa nay nào hắn có thấy tự nhiên ai cho cái gì… Hắn đã nhìn bát cháo bốc khói mà “bâng khuâng, vừa vui vừa buồn và một cái gì nữa giông như là ăn năn… Tự bao giờ những tình cảm con người đã thức dậy trong tâm can “con vật lạ, con quỷ dữ” của làng Vũ Đại ấy. Bên cạnh Chí, thị Nở múc cháo “nhìn trộm hắn rồi lại cười toe toét. Trông thị thế mà có duyên…”. Lần trước nhất, Chí đã nghe đến cái duyên của một nhân loại. Rồi hắn nhớ lại khi xưa, nghĩ về quá khứ của mình khi phải săn sóc cho “bà ba”, phải làm những việc xấu xa, hắn đã thấy nhục hơn là thích, rồi hắn thấy sợ. Xưa kia, cũng như hiện giờ, hắn thật trong sáng, lương thiện. “Vì vậy bát cháo hành của thị Nở làm hắn suy nghĩ nhiều. Hắn có thể tìm bạn được, sao lại chỉ gây thù?” Thật kì diệu, những sự chăm sóc giản dị đầy ân tình và tình yêu thương mộc mạc chân tình của thị Nở đã đánh thức dậy bản chất lương thiện của người nông dân lao động trong hắn. Đây là một đoạn văn tuyệt bút, đầy chất thơ.

Đoạn văn tả cảnh ăn cháo của Chí khiến Chí thành nhân loại thật đáng trân trọng. Bao ngày u tối của Chí giờ đã qua, Chí được trở thành một nhân loại bình thường, được hưởng những điều kiện tối thiểu của nhân loại. Khi thị Nở bê cháo đến bên hắn, hắn nhận bát cháo và ăn, “hắn càng ăn mồ hôi lại càng nhiều”, và tât nhiên với một người cảm gió, mồ hôi ra được nhiều là sẽ khỏi. Hắn cũng thế, đỡ khỏi bệnh. Hắn đã cảm thu được vị ngon của cháo: “Trời ơi! Cháo mới thơm làm sao… những người suốt đời không ăn cháo hành không biết rằng cháo ăn rất ngon… Nhưng tại sao mãi đến bây giờ hắn mới nếm vị mùi cháo”. “Hắn tự hỏi rồi lại tự trả lời… Đời hắn chưa bao giờ được săn sóc bởi một tay đàn bà…” Bát cháo hàng đã nói lên tình cảm mà thị giành riêng cho hắn, Một tình cảm ngàn vàng giữa hai nhân loại cùng hoàn cảnh khốn cùng. Phải nói rằng tác giả đã dành rất nhiều tình cảm cho Chí, mới có thể lột tả được nội tâm của Chí cụ thể đến như vậy. Nam Cao đã cho người đọc hình dung được bản chất tốt đẹp, rất đời thường vẫn luôn thường trực trong nhân loại Chí, nó phải có thời cơ mới có thể bộc lộ được.

Thị Nở xuất hiện đúng lúc cuộc đòi Chí không còn một lối thoát, bát cháo hành của thị đến khi Chí thèm được ăn. Chính những điều này đã làm sống lại bản chất lương thiện trong nhân loại hắn. Xây dựng lên hình ảnh thị Nở với bát cháo hành chính là tấm lòng nhân đạo của nhà văn so với nhân vật của mình. Tác giả muốn minh chứng với người đọc rằng, những nhân loại xấu xa, độc ác, mất hết tính người không phải do tự bản thân họ như vậy mà do xã hội đã cướp mất quyền làm người của họ, đẩy họ thành quỷ dữ rồi ghét bỏ họ.

Sau khoảng thời gian đã Phân tích hình ảnh bát chào hành Thị Nở các em có thể đi vào Tư tưởng nhân đạo của Nam Cao qua Chí Phèo hoặc tham khảo Phân tích đề tài người nông dân và Chí Phèo nhằm củng cố tri thức của mình.

 

Bài mẫu số 2: Phân tích hình ảnh bát chào hành Thị Nở

Nếu như anh cu Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân đã đãi người vợ nhặt của mình một chập bốn bát bánh đúc và một bữa ăn thật no nê trước khi “rước nàng về dinh” thì thị Nở của Nam Cao trong Chí Phèo lại đãi Chí một bát cháo hành thơm phức do chính tay mình nấu. Không phức tạp hoa mỹ, cũng không sang trọng sung túc, bát cháo hành thấm đượm tình người, tình yêu và sự thiện lương trong sáng mà một người đàn bà dở người, xấu xí giành riêng cho kẻ tội đồ cùng quẫn đang chìm trong cơn say u mê giữa cuộc sống cô độc.

Chí cô độc vì Chí không cha không mẹ, không người thân thích. Chí bị nhà Bá Kiến đẩy vào tù trong nỗi oan ức, căm hờn. Ra tù, Chí từ một người hiền từ tử tế trở thành một thằng săng đá khiến cả làng Vũ Đại khinh sợ. Chí ngập ngụa trong những cơn say rượu triền miên. Chí rạch mặt ăn vạ, rồi vô tình làm tay sai chuyên đi đòi nợ thuê cho Bá Kiến để có tiền uống rượu. Cũng trong cơn say ấy, Chí đã gặp thị. Hai nhân loại bần hàn nhất của làng Vũ Đại, của xã hội quấn vào nhau. Để rồi, sau trận ấy, Chí lên cơn sốt hừ hừ. Thị thương tình nấu cho “người yêu” bát cháo hành để giải sốt. Đang ốm thế thì chỉ có ăn cháo hành, ra được mồ hôi thì là nhẹ nhõm người ngay này mà… Thế là vừa sáng thị đã chạy đi tìm gạo. Hành thì nhà thị may lại còn. Thị nấu cho vào cái rổ, mang ra chi Chí Phèo. Bát cháo ấy làm Chí hết sức ngạc nhiên. Hết ngạc nhiên thì hắn thấy mắt hình như ươn ướt. Bởi vì lần này là lần thứ nhất hắn được một người đàn bà cho. Xưa nay, nào hắn có thấy ai tự nhiên cho cái gì. Hắn vẫn phải dọa nạt hay là giật cướp. Hắn phải làm cho người ta sợ. Hắn nhìn bát cháo bốc khói mà bâng khuâng.

Xem Thêm  Dàn sao 'Đát Kỷ Trụ Vương' sau 16 năm: người hạnh phúc bên con cái, kẻ chật vật mưu sinh tuổi xế chiều - truvuong

Bát cháo hành đã làm cho Chí tỉnh thức sau cơn say dài triền miên, sau những tháng ngày ngập chìm trong bóng tối. Lúc này, Chí không còn ngật ngưỡng vừa đi vừa chửi với chai rượu ôm trong tay nữa. Tình người đang nhen nhóm trong Chí. Hắn cầm lấy bát cháo mang lên mồm. Trời ơi cháo mới thơm làm sao ! Chỉ khói xông vào mĩ cũng đủ làm người nhẹ nhóm. Hắn húp một húp và nhận thấy rằng : những người suốt đời không ăn cháo hành không biết rằng cháo hành ăn rất ngon. Nhưng vì sao mãi đến tận hiện giờ hắn mới nếm mùi vị cháo ? Có thể lúc này Chí đang rất đói vì này là dấu hiệu thông thường của những kẻ say rượu khi tỉnh. Lúc đói ăn gì cũng thấy ngon. Nhưng với Chí thì khác, Chí không những say rượu mà còn say trong cơn say tội lỗi, tối tăm. Hương cháo hành đã làm Chí tỉnh thức. Và hiện giờ Chí đang say thị. Một cơn say thánh thiện, một cơn say tình yêu. Lần trước nhất Chí được săn sóc bởi một bàn tay “đàn bà”. Dẫu thị có là người dở người, xấu xí tới mức ma chê quỷ hờn nhưng không ai có thể phủ nhận tấm lòng của thị khi tự nguyện nấu cho Chí một bát cháo hành ngon lành đến thế. Chí khởi đầu cảm thu được những mùi vị của cuộc sống giản đơn xung quanh mình. Tiếng mái chèo gõ cá, tiếng chim hót, tiếng người nói lao xao… Những thứ ấy ngày nào cũng có nhưng bị khỏa lấp trong men rượu nên Chí không thể nào cảm thu được. Chí nghĩ đến những tháng ngày ở nhà Bá Kiến, bị bà ba sai khiến. Chí hiểu rằng sự ham mê của bà ba không phải là tình yêu mà chỉ là một điều nhục nhã, dơ bẩn. Hắn chưa được một người đàn bà nào yêu cả, vì vậy mà bát cháo hành của thị Nở làm hắn tư duy nhiều. Hắn có thể tìm bạn được, sao lại chỉ gây kẻ thù ? Hình như phần người trong Chí đang dần tỉnh dậy. Chí nhận thấy rằng mình vẫn còn thời cơ làm lại từ đầu, làm hòa với mọi người và chính thị sẽ là điểm kết nối cho hắn.

Bát cháo hành tình nghĩa đã làm thay đổi cuộc sống Chí. Lúc này trông Chí rất hiền. Một người đàn bà dở người như thị cũng đơn giản nhận thấy điều đó. Dù trên khuôn mặt Chí đã hằn in bao vết sẹo dài sau mỗi lần rạch mặt ăn vạ, nhưng từ trong sâu thẳm đôi mắt ăn năn, Chí đang khát khao được quay trở lại làm người lương thiện. Nếu như bát cháo ấy cũng do Chí giành giật mà có được, hẳn nó sẽ không mang lại nhiều thay đổi cho Chí như vậy. Bởi bát cháo được nấu lên từ tình yêu chân tình, từ tấm lòng lương thiện của thị Nở, từ chính lòng thấu hiểu, xót thương của nhà văn Nam Cao. Yêu nhau, người ta chăm sóc cho nhau là chuyện bình thường. Nhưng với Chí, điều ấy đáng quý, đáng trân trọng hơn lúc nào hết. Bởi lúc gặp thị, Chí đang ở tận cùng, tận đáy của nỗi đau, nỗi vô vọng. Không một ai nhìn nhận Chí là một nhân loại nữa. Vậy mà thị không những làm quen với Chí mà còn yêu Chí, thương Chí bằng một tình yêu rất thật, rất tự nhiên. Hoặc cũng có thể tình yêu là mù quáng. Nhưng rõ ràng, bát cháo hành vẫn chứa đựng tình người thiêng liêng vô cùng. Một người chưa từng được ăn cháo hành sẽ thấy nó rất ngon, nhưng với Chí, nó không những ngon mà còn rất ý nghĩa. Nó làm cho Chí tỉnh. Lúc tỉnh táo, hắn cười nghe thật hiền. Thị Nở lấy làm hài lòng lắm. Hiện giờ thì mấy bát cháo ý chừng đã ngấm. Hắn thấy lòng rất vui.

Bát cháo ấy đang là hiện thân của lòng thấu hiểu và sự xót thương của chính nhà văn giành riêng cho đứa con đẻ Chí Phèo của mình. Đồng thời đó cũng là tình cảm giành riêng cho những người nông dân đang cùng quẫn như Chí, đang sống lay lắt dưới chính sách phong kiến tàn tệ, bất nhân. Giữa xã hội ấy, họ phải dành lấy mà ăn, kẻ nào mạnh sẽ sống, kẻ yếu sẽ chết dần chết mòn. Và trong lúc Chí đang dần đi vào cõi chết một cách tội lỗi thì bát cháo hành của thị đã làm Chí thức tỉnh. Chí quay đầu lại, làm lại từ đầu.

Mặc dù sau đó, thị đã cự tuyệt tình yêu của Chí, đã bỏ rơi Chí giữa những vô vọng phũ phàng. Dù Chí lại tìm đến rượu nhưng lần này hơi cháo hành đã lấn át men rượu, làm Chí càng uống càng tỉnh. Chí tỉnh nên tất nhiên Chí biết mình phải làm gì. Chí đã tới giết Bá Kiến rồi tự vẫn. Không còn một anh Chí hiền từ hay một con quỷ dữ mang tên Chí Phèo nữa.

Nhưng sau mẩu chuyện, hình ảnh bát cháo hành vẫn gợi lên cho người đọc bao suy nghĩ. Bát cháo hành là sự nhân đạo, trổ tài tình người cao quý thiêng liêng, làm thay đổi cái nhìn của người khác về một kẻ tội đồ. Ai cũng nhìn Chí bằng con mắt khinh sợ. Nhưng sau khoảng thời gian thu được ân huệ là một bát cháo của thị Nở, được nấu bằng tình yêu thương thực sự, Chí đã trở lại nhân loại của chính mình. Này là một ý nghĩa rất nhân văn. Rằng những kẻ tội lỗi rất cần được sự quan tâm của mọi người xung quanh. Đừng hắt hủi họ. Có thể họ đang cảm thấy tự ti, xấu hổ, đang muốn dấn sâu thêm vào tội lỗi, nhưng khi thu được tình cảm thật sự, tâm hồn họ sẽ được cảm hóa. Trong xã hội ngày nay, có biết bao người đang sống trong lầm lỗi. Đừng chỉ nhìn họ bằng ánh nhìn khinh thường, ghét bỏ, bởi phía sau những tội ác họ gây ra, hẳn vẫn còn trắc ẩn chút ít lòng lương thiện. Vậy hãy dùng lòng lương thiện của mình để làm sống lại lòng lương thiện của họ. Thị Nở chỉ là một người đàn bà dở người, sở hữu “nhan sắc trời cho” dẫu xấu tới mức ma chê quỷ hờn, thị cũng chẳng sung túc nhưng thị vẫn giành riêng cho Chí một tình yêu thương thánh thiện. Còn tất cả chúng ta thì sao ? Hãy nghĩ tới bát cháo hành, nghĩ tới những điều đã thay đổi trong cuộc sống Chí sau khoảng thời gian được tận hưởng bát cháo ấy.

Xem Thêm  10 Bộ Phim Chiến Đấu Của Liên Xô Cũ, Phim Chiến Tranh Liên Xô - phim liên xô cũ

Nhà văn Nam Cao đã rất khéo léo khi xây dựng nên hình ảnh bát cháo hành để người đọc thấy rằng tình người mới là thứ đáng quý nhất, đáng trân trọng nhất. Và tình người là khi không phân biệt giàu nghèo, sang hèn… người tội lỗi lại càng phải có tình người hơn. Giống như bát cháo hành đã xoa dịu cuộc sống Chí, giúp Chí lấy lại được phần người trong nhân loại của mình. Chỉ tiếc rằng, trong xã hội ấy, Chí vẫn chỉ là một người nông dân mang thân phận thấp hèn, vẫn bị chính sách phong kiến vùi dập, và Chí đã chọn tử vong để hương cháo hành không bị phôi phai bởi hương rượu nữa…

 

Bài mẫu số 3: Phân tích hình ảnh bát chào hành Thị Nở

Đề tài người nông dân có thể coi là vùng đất màu mỡ mà các nhà văn hiện thực 1930 -1945 đã gieo hạt văn nghệ và gặt hái được những mùa bội thu. Nam Cao là người đến sau khoảng thời gian mà vùng đất ấy đã được khai vỡ, nhưng bằng toàn bộ tâm huyết, tình cảm của mình so với những nhân loại nghèo khổ – những kẻ dưới đáy của xã hội, Nam Cao đã tìm được cho mình một chỗ đứng riêng. Tác phẩm Chí Phèo – đứa con sinh sau đẻ muộn nhưng không chịu thua kém “anh chị” mình vươn mình lên hàng kiệt tác – đỉnh cao của văn học 1930 – 1945. Chí Phèo có được vị trí ấy là bởi giá trị tư tưởng mới mẻ, mới lạ, bởi văn nghệ viết truyện lôi cuốn, mê hoặc của ngòi bút Nam Cao. Và một điều không thể không nói đến này là bởi Nam Cao đã xây dựng thành công những cụ thể văn nghệ mới lạ: bát cháo hành của Thị Nở.

Bát cháo hành xuất hiện ở gần cuối thiên truyện. Chí Phèo sau khoảng thời gian uống rượu nhà Tự Lãng không về túp lều của mình mà ra thẳng bờ sông. Ở đó bắt gặp Thị Nở – người đàn bà ngớ ngẩn, xấu ma chê quỷ hờn, đi kín nước nhưng ngủ quên ở bờ sông. Khung cảnh thơ mộng: trăng lấp lánh trên mặt sông, gió thổi mát rượi và những tàu chuối “giãy đành đạch như hứng tình”, cùng với hơi men của rượu đã mang đến mối tình Chí Phèo – Thị Nở. Sau đêm trăng gió với Thị, Chí bị cảm, Thị Nở thương tình, sau một đêm trằn trọc tư duy, Thị chạy đi tìm gạo và nấu cháo hành mang sang cho Chí.

Bát cháo hành – biểu tượng của tình người ấm nóng duy nhất còn sót lại nơi làng Vũ Đại khô khát yêu thương. Bát cháo hành có vẻ so với mỗi người nó chỉ là những thứ vặt vãnh, vụn vặt, nhất là khi cháo lại được nấu bởi bàn tay Thị Nở. Cháo ấy có ngon không? Tất cả chúng ta không biết, chỉ biết một điều nó chứa chan tình người. Một tình người rất thật, rất hồn nhiên, vô tư, không vụ lợi mà Thị Nở giành riêng cho Chí. Nó chỉ đơn giản là bởi Thị thấy Chí bị “thổ một trận nhọc” mà không có người chăm sóc, bởi Thị nghĩ ốm như vậy thì chỉ có ăn cháo hành. Và rất hồn nhiên Thị nấu cháo hành mang sang.

Bát cháo hành – vị thuốc giải cảm cho Chí. Sau khoảng thời gian bị thổ, lần trước nhất Chí tỉnh, lần trước nhất cảm thu được cuộc sống, nghe thấy được những tiếng động xung quanh: “tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá”, “tiếng anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá”, “tiếng những người đi chợ trò chuyện… Một ước mơ xa xăm của một thời nào Chí thấy như xa lắm. Hắn đã từng mơ có một gia đình nho nhỏ, chồng cuốc mướn cày thuê, vợ dệt vải. Chúng lại bỏ vốn nuôi một con lợn. Khá giả thì mua dăm ba sào ruộng làm”. Trận ốm đã làm cho hắn thoát khỏi cơn say triền miên mà nhận thức được mình, thấy mình đang ở cái dốc bên kia của cuộc sống, biết sợ tuổi già, ốm rét và cô độc. Trận ốm đã làm cho hắn biết sợ – cái mà có vẻ trước giờ chưa lúc nào hắn nghĩ tới. Thị Nở sang cùng bát cháo hành mang cho hắn. Nhận bát cháo từ tay Thị mà hắn “ngạc nhiên”. Ngạc nhiên cũng đúng thôi vì “từ trước đến giờ đã ai cho hắn cái gì. Muốn cái gì hắn phải dọa nạt hay cướp giật”. Một xúc cảm khác thay cho cái ngạc nhiên ban đầu “hắn thấy mắt ươn ướt, một chút gì như là ăn năn”. Chí ăn năn về những gì mình đã gây ra, có thể là như lời nhà văn “người ta thường ăn năn về những việc mình làm khi người ta không ác được nữa” nhưng dẫu sao điều ấy là không muộn. Chí ăn cháo hành và thấy “cháo hành ăn rất ngon”. Tình người trước nhất Chí thu được sao không ngon cho được. Sự chăm sóc đầy ân tình dẫu chăng còn thô vụng của Thị Nở nhưng vẫn đáng quý biết bao. Còn gì quí giá hơn khi người ta ốm còng queo một mình mà lại được một bàn tay chăm sóc. Chí đã khao khát biết bao một bàn tay chăm sóc như vậy. Bát cháo hành – sự chăm sóc, quan tâm vô tư của Thị Nở làm Chí nghĩ tới bà Ba Bá Kiến. Hai người đàn bà quan tâm tới Chí nhưng một người mặt hoa da phấn, áo quần là lượt nhưng tâm địa tà dâm chỉ cốt thỏa mình, còn một người xấu ma chê quỷ hờn nhưng tâm địa tốt, quan tâm Chí thật lòng. Bát cháo hành trên tay hơi nghi ngút làm cho Chí “vã mồ hôi ra như tắm”. Bát cháo tưởng vặt vãnh đã trở thành liều thuốc giải cảm hữu hiệu cho Chí.

Bát cháo hành – vị thuốc giải độc cho cuộc sống Chí. Không chỉ giải cảm, bát cháo hành – tình người duy nhất đã gợi thức phần lương tri ngủ quên trong lốt “con quỷ dữ Chí Phèo”. Từ ăn năn, hối hận, Chí bỗng thấy thèm lương thiện, thèm trở về cuộc sống ngày xưa. Bát cháo hành đã dẫn đường cho hi vọng hoàn lương: Thị Nở có thể làm hòa với hắn thì mọi người cũng có thể làm hòa với hắn. Khát khao lương thiện bùng dậy mãnh liệt đã khiến Chí dồn hết hi vọng vào Thị Nở – về cây cầu mang hắn về với cuộc sống lương thiện. Bát cháo hành đã hoàn thiện thiên chức gọi chất người, khơi hòn than đỏ vùi trong lớp tro tàn đang âm ỉ, nó mang Chí qua một cuộc lột xác để về với sự lương thiện.

Xem Thêm  Ánh mắt đầy ám ảnh của những đứa trẻ có con ngươi đen láy - mắt đen láy

Nhưng bát cháo hành cũng chính là cụ thể đẩy bi kịch của Chí lên tới đỉnh điểm, dẫn tới một kết thúc thảm thương đầy đớn đau. Sau năm ngày ở với Chí Phèo, Thị Nở “bỗng nhớ ra mình còn một bà cô trên đời” và quyết định “dừng yêu” để xin ý kiến bà cô. Thị bị bà cô xỉa xói vào mặt và khi quay lại nhà Chí Phèo, Thị chửi Chí bằng toàn bộ những lời của bà cô và vùng vằng quay về. Chí “ngẩn người ra” và chạy vội ra níu tay Thị nhưng bị Thị dúi cho một cái rồi bỏ về. Chí rơi xuống hố sâu của vô vọng. Thị Nở đã phụ bạc hắn, hắn không còn thời cơ để quay về với cuộc sống lương thiện. Vô vọng, hắn uống rượu nhưng càng uống càng tỉnh và thoang thoảng cứ thấy “hơi cháo hành”. Này là biến thể của “bát cháo hành”. Hắn không say, vị ngọt tình người cứ thoang thoảng để hắn thống khổ “khóc rưng rức”. Cuối cùng Chí lựa chọn cầm dao đến nhà Bá Kiến, đâm Bá Kiến và tự sát. Hơi cháo hành đã không cho phép hắn trở lại cuộc sống con quỷ một lần nữa. Hắn để trở về lương thiện chỉ còn cách duy nhất là tự sát. Bát cháo hành đã gọi dậy nhân loại trong Chí để nó thức dậy mặc dù chỉ để khổ đau, để phải bi kịch. Nhưng dẫu thế nó cũng không chấp thuận chết đi mãi mãi. Và bát cháo hành chính là cánh cửa mang nó thoát khỏi kiếp đọa đày.

Bát cháo hành – một cụ thể văn nghệ mang đầy dụng công của Nam Cao. Nó góp phần trổ tài tư tưởng văn nghệ của nhà văn: Điều mà tất cả chúng ta thiếu đó chính là lòng tốt – một lòng tốt rất bình thường cũng có thể cứu rỗi nhân loại. Và kết cục của Chí Phèo trổ tài một niềm tin của nhà văn: dẫu có bị bầm dập về nhân hình lẫn nhân tính, lương thiện trong nhân loại nhất là những người nông dân cũng không mất đi, nó chỉ cần đợi có thời cơ là sẽ bùng lên mạnh mẽ.

Qua cụ thể nó cũng cho ta thấy một hiện thực mà nhà văn đau đáu: này là những thành kiến làng xã nông thôn đã tước đi quyền được sống của nhân loại… Qua đó nhà văn cũng gióng lên một hồi chuông khẩn thiết đòi thay máu cho xã hội để tối thiểu nhân loại được sống lương thiện.

Bát cháo hành – cụ thể rực rỡ đã góp phần làm ra “nhà văn lớn” Nam Cao. Tác phẩm khép lại nhưng dư âm của tình người trong cụ thể văn nghệ ấy vẫn còn mãi.

 

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Thể loại: Giáo Dục


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hinh long chao

People are being saved! Severe storm in Europe causes flooding in Spain

alt

 • Tác giả: Planet News
 • Ngày đăng: 2022-05-03
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4322 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Welcome to the planet news channel. In today’s edition you will see how the elements hit the southeast of Spain and caused significant damage to the university city of Murcia.
  On the long-awaited big day of Caballos del Vino, α party that has returned after α stoppage caused by the situation in the world, rain and hail hit Caravaca de la Cruz with force.
  According to the State Meteorological Agency (Aemet), 58 liters of rain fell per square meter in the municipality.
  In addition, the downpour also caused the Argos River to flood as it passed through Chekhegin. According to 112, both this municipality and Caravaca de la Cruz have activated their respective contingency plans.
  Stunning pictures of hail and snow have been captured on social media in Caravaca de la Cruz, all the more incredible given the region’s pleasant temperatures that never drop below 8 degrees.
  The storm severely shook several cities in the northwest and caused the Argos River to flood in Chekhegin.
  Torrential rains with hail and snow flooded the streets and poured almost 60 liters into Caravaca de la Cruz, α record since 1992 in the region.
  the 112 Emergency Coordination Center received 48 calls about rain incidents in Caravaca de la Cruz from Mula, Yecla and Archena.
  Thank you for watching and let’s monitor climate change on our planet together.

  The channel lists natural disasters such as:
  1) emergency geological situations: earthquake, volcanic eruption, mudflow, landslide, collapse, avalanche;
  2) Hydrological emergencies: flood, tsunami, limnological catastrophe, floods, flooding;
  3) Fires: forest fire, peat fire, glass fire, forest fire;
  4) Extreme meteorological situations: Tornado, Cyclone, Snowstorm, Hail, Drought, Hail, Hurricane, Storm, Thunderstorm, Typhoon, Storm, Lightning.

  Two cities went under water. Severe flooding in central Turkey.
  https://youtu.be/gvmkwjzsYFw

  Mourning in France! French overseas territory was flooded
  https://youtu.be/sXJ3xwwIK9M

  playlist flood 2022
  https://www.youtube.com/watch?v=Zt7CSW3gOTs&list=PLHWMqs-B5OVDa1hPEO6XXx5QjGLh1nXaL

  weather news floodmurcia tsunami planet rain caravaca spain mula flood floodEurope floodcaravaca floodspain Murcia

Hình Ảnh Chào Buổi Tối Đẹp ❤️ Chúc Buổi Tối Ngọt Ngào, Buổi Tối Ngọt Ngào

 • Tác giả: dulongky.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9455 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hình ảnh chúc buổi tối đẹp, ý nghĩa sau đây sẽ “nói hộ”tiếng lòng, những lời chúc buổi tối vui vẻ, an lành, hạnh phúc, Thông qua tin nhắn smartphone, qua Fb hay Zalo, bạn hãy gửi những hình ảnh tuyệt đẹp kèm lời chúc buổi tối tốt lành tới người thân, đồng bọn để giúp mọi người có trí não thoải mái, thư thái đón giấc ngủ ngon và mơ những giấc mơ tuyệt đẹp

Chương trình văn nghệ chào hè 2022 “Vân Đồn bừng sáng cùng SEA Games 31”

 • Tác giả: baoquangninh.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2528 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tối ngày 30/4, tại Khu đô thị Phương Đông, UBND huyện Vân Đồn đã tổ chức chương trình văn nghệ chào hè 2022 với đề tài “Vân Đồn bừng sáng cùng SEA Games 31”.

Hơn 4 năm xuống phố làm đẹp cho người

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9037 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTO – Bước vào mùa nắng nóng gay gắt, trên các đường phố Hà Nội ở khu vực quận Cầu Giấy, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hoàng Mai… đơn giản bắt gặp hình ảnh những người trẻ đon đả mời chào: ‘Cháu mời các bác các chú vào cắt tóc miễn phí’.

Stt chào tháng 12 yêu thương hay, hình ảnh tháng 12 đẹp

 • Tác giả: tbkc.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4861 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tháng 12 – tháng cuối cùng của năm và cũng là tháng mang đến cho mỗi tất cả chúng ta thật nhiều xúc cảm. Để nghênh đón tháng 12, hãy tìm hiểu những hình ảnh tháng 12

Đồng Nai: Tạm giữ hình sự nhóm đánh người do tranh chấp giao thông

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9459 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công an TP.Long Khánh (Đồng Nai) tạm giữ hình sự nhóm thanh niên đánh gục 2 người đàn ông đi ô tô vì tranh chấp trong quá trình tham gia giao thông.

Nồi Cháo Lòng Nấm Rơm Cô Dung Hơn 30 Năm Ở Bình Dương Ăn Một Lần Nhớ Mãi

 • Tác giả: hocviencanboxd.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9080 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hình Ảnh Về Nồi Cháo Lòng Nấm Rơm Cô Dung Hơn 30 Năm Ở Bình Dương Ăn Một Lần Nhớ Mãi

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law