Nhiều người hiện vẫn nghĩ rằng để bắn rơi được “Pháo đài bay” B-52, quân đội ta đã tái tạo, nối tầng đạn hoả tiễn 1D (V-750V/V750VM) nằm trong tổ hợp hoả tiễn phòng không S-75 Dvina (SAM-2).  

Với mục đích giúp độc giả hiểu hơn về sự ý tưởng về cách đánh, vạch nhiễu tìm thù của Bộ đội Hoả tiễn trong 12 ngày đêm Campaign “Điện Biên Phủ trên không” & sự thực có thiết yếu phải nối tầng SAM-2 mới bắn được B-52 hay không, xin giới thiệu nội dung góp thêm phần làm minh bạch điều này. 

Pháo đài cất cánh B-52 – niềm tự hào của không lực Mỹ

Được tiến triển từ nền móng kế hoạch sử dụng máy cất cánh ném bom kế hoạch từ thế chiến thứ 2 (B-17, B-29), B-52 có kiểu dáng tương đồng với thế hệ máy cất cánh ném bom kế hoạch trước đây là B-47 Stratojet. Với bề dài sườn máy cất cánh 50m, cao 12,4m & sải cánh rộng tới 56,4m, B-52 to hơn người tiền nhiệm B-47 rất nhiều & là máy cất cánh ném bom kế hoạch lớn nhất toàn cầu giai đoạn đó (trọng lượng bay tối đa khoảng 200 tấn, trong đó có 40 tấn vũ khí).

Pháo đài cất cánh B-52 hoạt động được trên khung trời nhờ 8 động cơ phản lực cánh quạt Pratt & Whiteney TF33-P-3/103 (trong trường hợp trúng đạn, với 4 động cơ, B-52 vẫn có thể thoát hiểm cất cánh trở về). Vận tốc cất cánh bình quân của B-52 vào khoảng 1.000km/giờ, tầm cất cánh 12.000km & trần cất cánh cao khi phải có thể đạt 15km. Kíp lại của B-52 gồm 6 người: Lãnh đạo, phi công, sĩ quan ra-đa, sĩ quan hoa tiêu, sĩ quan tác chiến điện tử & xạ thủ súng máy ngồi ở đuôi máy cất cánh.

Vũ khí tấn công của B-52 là các dây bom (khoảng 100 quả) lắp trong thân & dưới cánh. Khả năng phòng vệ của dòng máy cất cánh ném bom kế hoạch đó là một tháp pháo M61 Vulcan 20mm để tự vệ trước máy cất cánh hoặc hoả tiễn của đối phương.

Khi tham chiến tại VN, chủ yếu máy cất cánh B-52 sử dụng 2 căn cứ không quân Utapao (Thái Lan) & Anderson (Guam).

B-52 bay từ căn cứ Anderson (Guam) gia nhập campaign Linebacker II (Điện Biên Phủ trên không).

Trong campaign Linebacker II năm 1972 (Điện Biên Phủ trên không theo cách gọi của ta), với mục đích “đưa miền Bắc Việt Nam về thời kỳ đồ đá” & tạo thế thuận tiện trên bàn thương lượng hiệp định Paris, quân đội Mỹ đã tung ra con bài kế hoạch của mình là 193 máy cất cánh B-52D/G (chiếm gần 50% số B-52 của không quân kế hoạch). Trong số đó, đáng cảnh báo là phiên bản B-52G với nhiều chức năng hàng không hiện đại vị trí thứ nhất của Mỹ như:

– Trang thụ động cơ phản lực Pratt & Whiteney J57-P-43W mới cho phép nâng trọng lượng bay tối đa từ 200 lên 221 tấn.

Xem Thêm  Cướp tàu vũ trụ Liên Xô - Điệp vụ táo bạo nhất thời Chiến tranh Lạnh

– Kiến trúc cánh máy cất cánh được biến đổi cho phép treo thêm 2 thùng dầu phụ có dung lượng 2.650 lít; khoang lắp đặt thiết bị điện tử của dòng sản phẩm cất cánh được mở rộng (ra-đa ngắm bắn AN/ASG-15 & hệ thống gây nhiễu mới). Theo một số tù binh phi công Mỹ bị ta bắt giữ, chỉ riêng hệ thống gây nhiễu trên B-52G đã có giá tương tự một đại chiến cơ F-4D.

Là máy cất cánh ném bom kế hoạch, B-52 không khi nào hoạt động lẻ loi, mà luôn có các phi đội đại chiến cơ hộ tống.

Để chuyên sâu khả năng sống sót của dòng sản phẩm cất cánh, B-52G được lắp 4 đạn hoả tiễn “chim mồi” ADM-20 Quail (chim cút). Khi được phóng, ADM-20 sẽ giả lập tín hiệu giống máy cất cánh B-52 để lôi kéo đạn hoả tiễn không đối không, đất đối không thay cho B-52. không chỉ thế, B52G còn được trang bị 16 máy gây nhiễu điện tử tích cực, 2 máy gây nhiễu tiêu cực & 2 máy thu tần số ra-đa đối phương để tạo màn nhiễu dày đặc che toàn thể máy cất cánh trước hệ thống ra-đa, hoả tiễn phòng không của đối phương. Các thiết bị này sẽ auto thu, nghiên cứu tần số sóng ra-đa của đối phương & phân phối cho sĩ quan điều khiển để lựa chọn phát tần số sóng để chế áp.

Với vai trò là máy cất cánh ném bom kế hoạch, các phi đội B-52 không hoạt động độc lập mà được hộ tống bởi các máy cất cánh trinh sát điện tử EA-6A, EB-66, EC-121 & các đại chiến cơ F-4, F-105, A-6, A-7 với các thiết bị gây nhiễu chủ động & bị động đi kèm. Trong campaign 12 ngày đêm, rất nhiều phi đội F-4 đã giả lập tín hiệu nhiễu của B-52 hòng lừa lưới lửa phòng không của ta.

Khả năng tự vệ cứng giới hạn của B-52, do bổ phận này đã được các máy cất cánh hộ tống đảm nhận.

Điểm đáng cảnh báo trong khả năng gây nhiễu của không quân Mỹ là sử dụng các máy cất cánh F-4 thả các “bom” gây nhiễu gồm hàng triệu triệu sợi kim loại màu bạc, rất mỏng, nhẹ (mỗi quả bom chứa 450 bó nhiễu). Trên màn hình ra-đa, các sợi kim loại gây nhiễu này có thể gây nhẹ thì làm ra-đa chẳng thể nhận diện được các mục tiêu, nặng thì trắng màn hình (mất hoàn toàn khả năng theo dõi & bám mục tiêu).

Nối tầng SAM-2 có thiết yếu & khả thi?

QĐND Online – Theo các thông số kỹ thuật được phân phối chính thức, tổ hợp hoả tiễn SAM-2 có tầm vươn cao tới 27km & tầm bắn tới 35km. Với thông số kỹ thuật này, SAM-2 thừa sức bắn được B-52 mà không cần tái tạo gì thêm. Không những thế, bắn B-52 chẳng hề dễ dàng bởi….nhiễu chủ động & bị động do bản sườn máy cất cánh ném bom kế hoạch này & phi đội hộ tống phát ra. không chỉ thế, Bộ đội Hoả tiễn VN còn phải ứng phó với hoả tiễn chống ra-đa Sơ-rai do không quân chiến thuật Mỹ phóng để áp chế hệ thống phòng không.

Xem Thêm  [Review Sách] Vũ Trụ Từ Hư Không – Tại Sao Lại Tồn Tại Một Thứ Gì Đó? – Sách hay nên đọc

SAM-2 là một trong những khí tài quân sự hiện đại mà Bộ đội Hoả tiễn đã kiểm soát trong thực tế đại chiến ác liệt.

Thực tiễn, ngày 1-5-1960, tổ hợp SAM-2 thế hệ trước tiên sử dụng đạn hoả tiễn 1D đã bắn hạ một máy cất cánh trinh sát tầm cao U-2 của không quân Mỹ ở tỉnh Sverdlovsk khi nó đang cất cánh ở độ cao 20km. Viên phi công điều khiển chiếc U-2 nói trên là Francis Gary Powers đã buộc phải nhảy dù & bị tóm gọn giữ.

Tiếp đến, đạn hoả tiễn trong tổ hợp SAM-2 là tổng thành của nhiều yếu tố như: Cơ khí chuẩn xác, khí động học, điều khiển điện tử… Toàn thể các thành phần của đạn đều đã được tính toán & thực nghiệm bảo đảm cho khả năng hoạt động tối ưu & chuẩn xác. Việc can thiệp vào Hartware của đạn sẽ làm biến đổi trung tâm, kiểu dáng khí động & thuật điều khiển của đạn. không chỉ thế, để đạn hoả tiễn “cải tiến” hoạt động được cần biến đổi cả giá phóng, thiết bị điện tử điều khiển & thậm chí là cả thuật phóng. Từ những thông tin trên có thể thấy, việc nối tầng hoả tiễn SAM-2 thực hiện ở VN công đoạn những năm 1960, 1970 là không khả thi (toàn thể các tổ hợp hoả tiễn phòng không đều là hàng chi viện hoặc nhập từ nước ngoài).

Sức mạnh của PK-KQ VN là dám chống chọi, dù có phải hy sinh. Này là một trong những điểm sáng về tinh thân yêu nước, người hùng cách mạng

Có thể đây chỉ là công thức nghi binh của ta làm địch không phát hiện được những ý tưởng trong cách đánh, chiến thuật vốn dĩ là điểm mạnh của người VN.

Những biến đổi được ghi nhận trên tổ hợp SAM-2 là việc các nhà khoa học VN kết hợp với Chuyên Viên Xô viết biến đổi tần số điều khiển rãnh đạn giúp đạn hoả tiễn khó bị gây nhiễu bởi các thiết bị đối kháng điện tử chủ động & bị động (trong công đoạn 1965-1972, Chuyên Viên ta kết hợp với kỹ sư Liên Xô đã 5 lần biến đổi tần số rãnh đạn).

Mẹo bắn ba điểm – ý tưởng sử dụng vượt chức năng khí tài của người VN

Thông qua thực tiễn đại chiến, Bộ đội Hoả tiễn VN đã rút gọn được nhiều bài học kinh nghiệm để ứng phó với màn nhiễu của không quân quân Mỹ & cách thức vạch nhiễu tìm thù, lấy nhược điểm của địch làm lợi thế của ta.

Xem Thêm  Tên lửa dẫn đường ER GMLRS: Tương lai của lực lượng pháo binh Mỹ

Hình ảnh mô phỏng về công thức Bắn ba điểm

Về cơ bản, cách thức bắn 3 điểm là cách thức tái tạo của công thức bắn Vượt nửa góc với việc bỏ cơ chế dẫn auto sang dẫn đạn hoả tiễn bằng tay bám theo nguồn nhiễu do trắc thủ trực tiếp thực hiện. Khi tới cự ly tiêu chí, đạn hoả tiễn sẽ đươc kích hoạt đầu do tự thân để tìm kiếm, khóa & bài trừ mục tiêu. Điểm khó của công thức đó là việc vạch nhiễu, xác nhận đúng đâu là nguồn nhiễu của dòng sản phẩm cất cánh B-52 & đâu là nhiễu do máy cất cánh chiến thuật tạo nên.

Trong 12 ngày đêm “Điện Biên Phủ trên không”, Bộ đội Hoả tiễn đã lợi dụng đài ra-đa K8-60 của pháo phòng không 57mm quét chăm chú để xác nhận chuẩn xác các tốp B-52 (không quân Mỹ không nên để ý tới tần số phát của đài ra-đa dạng này với chủ quan rằng chúng không có khả năng gây hại tới B-52) phân phối thông tin cho đài ra-đa dẫn bắn Fan Song (một thành phần của tổ hợp SAM-2) để dẫn bắn trúng vào các tốp B-52 của địch khi tần số ra-đa của tổ hợp hoả tiễn SAM-2 bị gây nhiễu nặng. không chỉ thế, đài ra-đa Fan Song được trang bị hệ thống kính tiềm vọng TZK- tổ hợp PA-00 (chuồng cu – cách gọi nôm na của Bộ đội Hoả tiễn) phân phối thông tin ăn nhập với hệ thống xem xét bằng ra-đa (công thức so kim) cho phép SAM-2 khai hỏa vào mục tiêu trong điều kiện nhiễu nặng, không cơ thể định được mục tiêu. Theo lời nhiều trắc thủ đã trực tiếp đại chiến đánh B-52 trong campaign 12 ngày đêm,  tổ hợp PA-00 với tầm xem xét chỉ 12km, nhưng do chẳng thể bị gây nhiễu (xem xét trực tiếp bằng mắt) đã đóng góp rất lớn vào việc “vắt cổ” những “Pháo đài bay bất khả xâm phạm” của Mỹ.

Nhiều phi công Mỹ kinh ngạc không hiểu tại sao SAM-2 “lạc hậu” trong tay Bộ đội Hoả tiễn VN lại làm lên điều thần kỳ là vặt cổ Pháo đài cất cánh bất khả xâm phạm B-52.

Cùng với sự ý tưởng, tài tình trong chiến thuật & cách đánh của Bộ đội Hoả tiễn ta trong 12 ngày đêm “Điện Biên Phủ trên không”, cũng chẳng thể không kể tới những lỗi lầm tính hệ thống của không quân Mỹ như: Các tốp B-52 sử dụng đường cất cánh ổn định ở độ cao 10km để ném bom; ứng dụng cứng nhắc giải pháp B-52 ngoặt gấp sau khoảng thời gian ném bom (công thức ứng dụng với các vụ ném bom hạt nhân, máy cất cánh cần mau chóng thoát ly tránh tác động của vụ nổ) làm máy cất cánh bị bộc lộ địa điểm trên màn hình ra-đa của ta.

Theo Theo Quân đội nhân dân

By ads_law

Trả lời