Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá của Đỗ Phủ.

Bạn đang xem: đỗ phan nha trang

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá của Đỗ Phủ.

Lập dàn ý

 cảm nghĩ về Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

Ι.Mở bài

– Đỗ Phủ (712-770) là nhà thơ nổi tiếng đời Đường bên Trung Quốc. Tên chữ là Tử Mĩ, bút hiệu là Thiếu Lăng, quê ở tỉnh Hà Nam.

Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

– Ông đỗ đạt muộn, ra làm quan trong một thời gian rất ngắn.

– Năm 759, ông từ quan về quê, sống trong cảnh nghèo khổ cùng gia đình.

– Bài ca nhà tranh bị gió thu pháđược sáng tác vào thời gian này, nội dung phản ánh cuộc sống cùng cực của gia đình và trổ tài lòng nhân ái cao thượng của Đỗ Phủ trước những cảnh đời xấu số như mình.

↪ Tham khảo: Soạn bài Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

II. Thân bài

*Nỗi khổ tâm của nhà thơ trước cảnh căn nhà tranh bị gió thu thổi tốc mái:

– Hình ảnh ngôi nhà tan hoang: Tháng tám thu cao gió thét già, Cuộn mất ba lớp tranh nhà ta…Thời gian là cuối thu (Thu cao),gió thổi rất mạnh (gió thét già),cả mái nhà bị gió thu thổi cất cánh (cuộn mất ba lớp tranh..).Mảnh treo trên ngọn cây cao trong rừng xa, mảnh rơi vào mương nước trước mặt…

– Tâm trạng đau xót và bất lực của nhà thơ: Trước cảnh lũ trẻ lao vào cướp những tấm tranh lợp nhà, nhà thơ đau lòng nhưng Môi miệng khô cháy gào chẳng được, Chống gậy quay về lòng ấm ức.

* Tình cảnh khốn, khổ của gia đình nhà thơ trong đêm mưa lạnh:

– Gió gào thét, màn đêm buông xuống cùng trận mưa rả rích suốt đêm đã đẩy vợ chồng, cha con nhà thơ vào tình cảnh đáng thương: nằm co quắp trong đống chăn đệm cũ nát, lạnh ngắt, dưới trời mưa dầm dề, giá buốt.

– Những hình ảnh tả thực gây xúc động: Trời thu mịt mịt, đêm đen đặc, Dày hạt mưa mưa, mưa chẳng dứt, Mền vải lâu năm lạnh tựa sắt… Đầu giường nhà dột chẳng chừa đâu…

– Nhà thơ vốn ít ngủ từ khi thời thế lâm vào cảnh binh đao, loạn lạc. Suốt đêm mưa lạnh, ông trằn trọc, thao thức, mong trời mau sáng.

* ước mong cao thượng xuất phát từ tấm lòng nhân ái của nhà thơ:

– Trong cảnh bị mưa dập, gió vùi, nhà thơ đau lòng nghĩ đến bao nhiêu kẻ sĩ nghèo khó cũng lâm vào tình cảnh khốn khổ như mình.

– Ông ước có được ngôi nhà rộng muôn ngàn gian để chở che cho họ: ước được nhà rộng muôn ngàn gian, Che khắp thiên hạ kể sĩ nghèo đểu hân hoan…

– Nếu ước muốn ấy thành sự thực thì dù: Riêng lều ta nát, chịu chết rét củng đượcQuên mình vì người, này là lòng nhân ái cao thượng của nhà thơ.

III. Kết bài

Nêu cảm nhận của em về tác phẩm, những gì mà tác phẩm để lại cho đến nay:

Ví dụ:

– Bài ca nhà tranh bị gió thu phá là tác phẩm nổi tiếng của Đỗ Phủ. Tác giả dù nghèo khổ nhưng vẫn là người có tấm lòng từ bi và cao thượng, ông muốn các sĩ tử nghèo trong khắp thiên hạ đều có được mái nhà chở che lúc mưa gió rét

– Nguyễn Du – nhà thơ kiệt xuất của nước ta đã tôn vinh Đỗ Phủ là Bậc thầy muôn đời của vãn chương muôn đời.

Văn mẫu cảm nghĩ về bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

Bài mẫu 1

Bài ca nhà tranh bị gió thu phá chính là xúc cảm chân thực của Đỗ Phủ

Đỗ Phủ (712 – 770), nhà thơ nổi tiếng đời Đường ở Trung Quốc, tên chữ là Tử Mĩ, bút hiệu Thiếu Lăng, quê ở tỉnh Hà Nam. Sau thời điểm đỗ đạt, ông có ra làm quan trong một thời gian ngắn. Tướng An Lộc Sơn nổi dậy chống triều đình, Đỗ Phủ tự nguyện xin nhà vua cho đi đánh dẹp nhưng không được nhà vua tin tưởng. Năm 759, ông từ quan, mang gia đình về vùng Tây Nam. Sống trong cảnh đói nghèo, bệnh tật kép dài, mùa đông năm 770, nhà thơ tạ thế trên một chiếc thuyền nhỏ cắm sào bên dòng sông Tương (tỉnh Hồ Nam).

Thời gian ở Thành Đô, Đỗ Phủ được đồng bọn trợ giúp dựng cho một căn nhà tranh bên khe Cán Hoa. Mới ở được mấy tháng thì căn nhà đã bị gió thu thổi mạnh làm cho tốc mái. Xuất xứ baì thơ là từ sự việc đó.

Bài ca nhà tranh bị gió thu phá phản ánh cuộc sống cùng cực của gia đình nhà thơ và trổ tài lòng nhân ái, vị tha đáng quý của nhà thơ trước những cảnh đời xấu số như mình. Bài thơ gồm có bốn phần. Phần một tả cảnh gió thu cuốn mất mấy lớp tranh lợp nhà. Phần hai kể về việc lũ trẻ con trong làng hùa nhau cướp những tấm tranh. Phần ba tả nỗi khổ của gia đình Đỗ Phủ trong đêm mưa tầm tã. Phần bốn là ước mong và tấm lòng nhân ái của nhà thơ.

Phần đầu bài thơ tả cảnh ngôi nhà đươn sơ bị gió thu tàn phá:

Tháng tám, thu cao, gió thét già,

…………….

Mảnh thấp quay lộn vào mương sa.

Đỗ Phủ đã dùng bút pháp mô tả kết phù hợp với kể chuyện để nói lên nỗi khổ ghê gơm nhất của một đời người: này là cảnh sống không nhà hoặc phải ở trong một căn nhà chật hẹp, rách nát. Gió thu mạnh như thét, như gào, thổi tốc mái, cuốn những tấm tranh cất cánh vung vãi khắp nơi. Nhiều tấm cất cánh tít sang bên kia sông. Có tấm treo tận ngọn cây cao trong rừng xa. Có tấm rơi xuống mương sâu. Nhìn mái nhà tan nát, lòng nhà thơ cũng nát tan.

Phần hai của bài thơ trổ tài tình thế bối rối, bất lực của vị chủ nhà đáng thương:

Trẻ con thôn nam khinh ta già không sức,

………..

Quay về, chống gậy lòng ấm ức!

Nhà thơ kể lại tình tiết sự việc bằng giọng điệu ngậm ngùi, đau xót. Bát chấp sự ngăn cản, van xin của ông lão già yếu, lũ trẻ trong thôn hùa nhau cướp giật những tấm tranh rồi chạy tuốt vào lũy tre đầu làng. Không làm gì được, không còn hơi sức để kêu gào, nhà thơ đành ấm ức chống gậy quay về, đứng run rẩy ngậm ngùi trước căn nhà tốc mái tan hoang. Đằng sau sự mất mát về vật chất là nỗi đau nhân tình thế thái. Cuộc sống cùng cực đã biến lũ trẻ thành những đứa bé hư đốn, nhẫn tâm, không biết xót thương.

Phần ba tả nỗi khổ của gia đình Đỗ Phủ trong đêm mưa. Đây là phần cảm động nhất của bài thơ:

Giây lát, gió lặng, mây tối mực,

……..

Đêm dài ướt át sao cho trót?

Cuồng phong đã lặng. Màn đêm ập xuống, tối đen như mực. cả gia đình khốn khổ nằm co quắp trong đống chăn đệm cũ rách, lạnh ngắt như đồng. Buổi chiều, gió xoáy làm tốc mái tranh. Đến đêm, mưa lại đổ xuống rỉ rả không ngừng. Nhà dột khắp nơi, chẳng biết tránh đâu. Lũ con thơ vừa đói vừa rét cứ lục đục hoài, nằm không yên chỗ. Cảnh tình thật đáng thương!

Nhà thơ mô tả và kể chuyện theo trình tự thời gian. Chỉ vài cụ thể: Trời thu mịt mịt đêm đen đặc… Dày hạt mưa, mưa, mưa chẳng dứt, nhà thơ đã làm nổi trội được đặc tính của mưa thu là dai dẳng và rét mướt.

Suốt đêm dài, nhà thơ thao thức, trằn trọc, chỉ mong trời mau sáng. Từ độ loạn lạc tới giờ, Đỗ Phủ ít ngủ. Đêm nay, bao nhiêu nỗi khổ dồn dập đến với nhà thơ: nhà dột, mưa ướt dầm dề, các con đói lạnh…! Từ trải cơn loạn ít ngủ nghê là một nét nhấn làm nổi trội nỗi khổ trí não của Đỗ Phủ. Ông lo cho mình một phần, lo cho thiên hạ muôn phần. Ông hiểu rằng tình cảnh gia đình mình đã khổ, nhưng nhiều người khác còn khổ hơn.

Và ở phần cuối chính là ước mong cao thượng của nhà thơ. Trong cảnh bị mưa vùi gió dập, trái tim nhà thơ quặn thắt không phải chỉ vì chuyện lều ta rách nát mà còn vì cảnh không nhà của hàng ngàn kẻ sĩ nghèo trong thiên hạ. Từ hiện thực thống khổ của cuộc sống cá nhân, nhà thơ đã thốt lên lời hy vọng thiết tha: có được ngôi nhà rộng rãi, vững bền để có thể che gió che mưa cho toàn bộ những kẻ sĩ bần hàn:

Ước được nhà rộng muôn ngàn gian,

………….

Riêng lều ta nát, chịu chết rét cũng được!

Lòng vị tha của Đỗ Phủ đã tới mức xả thân. Ông đồng ý riêng mình chịu khổ, miễn sao mọi người được hạnh phúc. Ước mong của Đỗ Phủ tuy mang màu sắc ảo tưởng song nó đẹp đẽ, cao quý, làm xúc động trái tim người đọc.

Giả như không có năm dòng thơ cuối, trước mắt ta vẫn là một bài thơ hay, có giá trị biểu cảm cao bởi vì nhà thơ đã phản ánh chân thực nỗi khổ của một người nghèo trước cảnh căn nhà bị gió mưa phá nát. Tuy nhiên, nhà có năm dòng thơ cuối mà nỗi khổ đau của một nhân loại, một gia đình mới trở thành tấm gương phản chiếu nỗi khổ đau của muôn người, muôn nhà. Đỗ Phủ không chỉ mô tả nỗi thống khổ của bản thân mình mà thông qua đó để trổ tài sự thống khổ của toàn bộ kẻ sĩ nghèo trong thiên hạ, từ đó phản ánh hiện thực âm u của xã hội đương thời.

Bài ca nhà tranh bị gió thu phá là một tác phẩm nổi tiếng của Đỗ Phủ. Bút pháp hiện thực cũng như trí não nhân đaoh cao thượng của nhà thơ đã tác động khá sâu rộng đến thơ ca Trung Quốc đời sau. Đỗ Phủ là nhà thơ hiện thực lớn nhất trong lịch sử thơ ca cổ kính Trung Quốc. Thơ ông được mệnh danh là “thi sử” (sử bằng thơ) vì đã phản ánh chân thực, sâu sắc diện mạo lịch sử đương thời. Thi hào Nguyễn Du, tác giả Truyện Kiều nổi tiếng của nước ta đã tôn vinh Đỗ Phủ là: Bậc thầy muôn đời của văn chương muôn đời.

Bài mẫu 2

Cảm nghĩ về bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá theo bố cục bài thơ

Bài thơ: Mao ốc vị thu phong sở phá ca (Bài ca nhà tranh bị gió thu phá) của Đỗ Phủ triệu chứng một tâm hồn cao đẹp ở một hoàn cảnh khá thú vị.

Tháng tám, thư cao, gió thét già,

Cuộn mất ba lớp tranh nhà ta.

….

Than ôi! Lúc nào nhà ấy sừng sững dựng trước mắt,

Riêng lều ta nát, chịu chết rét cũng được!

Đây là bài thơ tự do, câu dài, câu ngắn phóng túng phù phù hợp với đề tài mô tả một trận gió to, nhà bị tốc mái, gọi là thơ “cổ thể” – thể thơ xuất hiện trước thơ Đường. Do trình độ hạn chế nên tất cả chúng ta chỉ đọc bản dịch thơ của nhà thơ Khương Hữu Dụng. Và cũng vì vậy, tất cả chúng ta hầu hết tìm hiểu bố cục, hình ảnh, chứ không đi sâu phân tích, nhận xét các từ ngữ rõ ràng và cụ thể trong nguyên tác chữ Hán như so với ba bài thơ trước.

Bài thơ gồm bốn phần với những bút pháp khác nhau, khá linh hoạt:

Trước nhất là với phần một:

Tháng tám thu cao, gió thét già,

Cuộn mất ba lớp tranh nhà ta.

Tranh cất cánh sang sông rải khắp bờ,

Mảnh cao treo tót ngọn rừng 

Mảnh thấp quay lộn vào mương sa.

Năm câu đầu mô tả cảnh gió làm tốc mái nhà, những tấm cỏ tranh dùng lợp nhà cất cánh sang bờ sông bên kia, treo trên ngọn cây rừng, nhào xuống lòng mương nước. Cảnh tượng thật kinh hoàng. Thơ tả là chính, song vẫn toát ra nỗi kinh hoàng hốt hoảng của nhà thơ – mô tả, biểu cảm.

Ở phần hai:

Trẻ con thôn nam khinh ta già không sức,

Nỡ nhè trước mặt xô cướp giật,

Cắp tranh đi tuốt vào lũy tre

Môi miệng khô cháy gào chẳng được,

Quay về, chống gậy lòng ấm ức!

Năm câu tiếp vừa kể việc, vừa bộc lộ nỗi xót xa, đớn đau – tự sự phối hợp biểu cảm. Hai hình ảnh đối lập được kể ra, thật đáng thương tám: trong lúc lũ trẻ thôn nam đua nhau cướp những tấm tranh, chạy đi, thì một ông già, nhà thơ Đỗ Phủ tay chống gậy, miệng thét gào thảm thiết chẳng đòi lại được, cuối cùng đành mang “lòng ấm ức” trở về nhà. Nỗi đau vì cơn gió dữ mùa thu’mỗi lúc một tăng.

Tới phần ba:

Giây lát, gió lặng, mây tối mực,

Trời thu mịt mịt đêm đen đặc.

Mền vải lâu năm lạnh tựa sắt,

Con nằm xấu nết đạp lót nát

Đầu giường nhà dột chẳng chừa đâu

Dày hạt mưa, mưa, mưa chẳng dứt.

Từ trải Cơn loạn ít ngủ nghê

Đêm dài ướt át sao cho trót?

Tám câu tiếp theo mô tả trận mưa phũ phàng hành hạ nhà thơ. Mưa mỗi lúc một “dày hạt”, nhà thì dột, chăn mền ướt sũng “lạnh tựa sắt”, con thơ quấy khóc… Đoạn thơ vừa mô tả vừa kể chuyện về cuộc sống trôi nổi rồi buông lời thở than, biểu cảm. Hai câu thơ cuối “Từ trải cơn li loạn ít ngủ nghê – Đêm dài ướt át sao cho trót ?” buông ra, tổng quan cảnh dời và nỗi đau thân phận đến thê thảm của một kiếp người tài hoa mà xấu số. Hình ảnh đèm dài vừa tả thực cái đêm đen mưa gió lúc bấy giờ vừa ẩn dụ cho tình hình quốc gia và cuộc sống nhà thơ vào những năm ông phải lưu lạc, li hương vì cảnh nội chiến. Câu thơ cuối cấu trúc dạng thắc mắc, hỏi tu từ “Đêm dài ướt át sao cho trót ?”. Do đó, câu thơ vừa giãi bày nỗi đắng cay của nhà thơ vừa ngầm lên án giai cấp thống trị bấy giờ quá hèn kém để xảy ra nạn binh đao khiến nhân dân không sao tránh khỏi được kiếp sống lầm than, ướt át, tối tăm.

Như vậy, qua ba phần trên của bài thơ gồm mười tám câu thơ, tác giả bài Mao ốc vị thu phong sở phá ca vừa tả, vừa kể về một trận gió mưa mùa thu tàn phá căn nhà của mình, vừa ẩn dụ cho bức tranh xã hội đầy li loạn thời kì Trung Đường bấy giờ. Từ đó, nhà thơ cất lên tiếng nói xót xa cho thân phận mình nói riêng, cho kiếp người nói chung trước thiên tai và những tai ương do nhân loại gây ra. Mỗi dòng thơ như một dòng nước mắt cứ tuôn ra, tuôn ra mãi…

Đến phần bốn:

Ước được nhà rộng muôn ngàn gian,

Che khắp thiên hạ kẻ sĩ nghèo đều hân hoan,

Gió mưa chẳng núng, vững vàng như thạch bàn!

Kết bài thơ, ngạc nhiên thay, nhà thơ không tiếp tục thở than mà trái lại, ông điềm tĩnh, suy ngẫm để rồi cất lên tiếng nói lạc quan, giãi bày niềm khát vọng to lớn, cao đẹp. Đỗ Phủ “Ước được nhà rộng muôn ngàn gian” để che khắp thiên hạ, kẻ sĩ cũng như người nghèo đều được sống hạnh phúc. Hai cấu kết đoạn, cũng là kết bài thật ngạc nhiên.

Than ôi ! Lúc nào nhà ấy sừng sững dựng trước mắt,

Riêng lều ta nát, chiu chết rét cũng được!

Đoạn thơ thứ tư, nhất là hai cấu kết này trổ tài tấm lòng vị tha (chỉ nghĩ đến người khác, không nghĩ riêng cho mình) và trí não nhân đạo (thương naười, mong mọi người hạnh phúc) rất đáng quý của Đỗ Phủ. Ước mong ấy tuy mang màu sắc ảo tưởng, lãng mạn nhưng rất chân thực, bắt nguồn từ cuộc sống có thực và bản tính nhân hậu của một thi sĩ luôn luôn gắn bó với đời, luôn quan tâm và muốn nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Phối hợp nhiều phương thức diễn tả, Bài ca nhà tranh bị gió thu phá của Đỗ Phủ đã trổ tài một cách sinh động nổi khổ của bản thân mình do cân nhà bị gió thu phá nát. Điều đáng quý hơn là vượt lên trên xấu số cá nhân, nhà thơ đã thô lộ khát vọng cao thượng : ước sao có được ngôi nhà vững chắc ngàn vạn gian để chở che cho toàn bộ mọi người nghèo trong thiên hạ. Đặt tên cho bài thơ của mình là “bài ca”, phải chăng Đỗ Phủ muốn cất cao tiếng hát vì nhân loại, khích lệ nhân loại vượt trên mọi thống khổ của cuộc sống hiện tại để hướng tới một tương lai tươi sáng? Đỗ Phủ đích thực là nhà thơ hiện thực mang tâm hồn lãng mạn cao quý, xứng đáng được người đời tồn là bậc “Thánh Thi”.

Trên đây là văn mẫu 7: cảm nghĩ của em về tác phẩm Bài ca nhà tranh bị gió thu phá tuyển chọn do Đọc tài liệu sưu tầm, mong rằng với nội dung này các em sẽ có cho mình một bài văn hay. Đừng quên còn kho tài liệu văn mẫu 7 theo chương trình học nữa em nhé!

Tuyển chọn những bài văn mẫu Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm Bài ca nhà tranh bị gió thu phá hay nhất để giúp các em học viên lớp 7 tham khảo.

Đăng bởi: THPT Số 2 Tuy Phước

Thể loại: Giáo Dục Lớp 7


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài đỗ phan nha trang

Thời Sự 24/7 với Đỗ Dzũng | 24/04/2022

 • Tác giả: Saigon Entertainment Television
 • Ngày đăng: 2022-04-24
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6184 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quý vị có thể theo dõi chương trình của đài Saigon Entertainment Television (SET) phát sóng trực tiếp trên các hệ thống sau:
  Đài SET 1 phát trên băng tầng 57.11 – Miền Nam California
  Đài SET 2 phát trên băng tầng 16.11 – Miền Bắc California, San Jose và 27.2 – Tại Houston, Texas.
  Ngoài ra chương trình còn tồn tại mặt trên toàn bộ các thiết bị IPhone, Máy tính bảng iPad, Android, Roku TV, Amazon Fire TV. Và đặt biệt có trên Samsung Smart TV Apps với ứng dụng tên: SET GROUP TV”
  Mọi cụ thể xin vui lòng liên lạc về đài SET tại địa chỉ info@setchannel.tv hoặc qua số phone (714) 266-3666

  Address:
  10531 Garden Grove Blvd, Suite 200
  Garden Grove, CA 92843
  Tel: 714-266-3666
  Tin nhắn hộp thư online: info@setchannel.tv
  Website: www.setchannel.tv

  INTERNATIONAL HOME SHOPPING
  9822 Bolsa Avenue, Suite 𝓓
  Westminster, CA 92683

  TinTuc ĐàiSET ThờiSựvớiĐỗDzũng Tintức TinTứcvớiHồngTứvàĐoànTrọng

Người dân Bắc Kinh đổ xô đi tích trữ thực phẩm

 • Tác giả: vietstock.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8021 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau lệnh xét nghiệm hàng loạt, nhiều người dân Bắc Kinh đổ xô đến siêu thị, xếp hàng dài để tích trữ thực phẩm. Họ lo sợ phải đương đầu với cảnh phong tỏa nghiêm ngặt như Thượng Hải.

bán máy tính Axioo MNC 015P còn 7thang bảo hành ở ĐỖ PHAN

 • Tác giả: www.nhatrangclub.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2522 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Axioo MNC 015P (Intel Pentium Dual Core T4500 2.30Ghz, 1GB RAM, 250GB HDD, VGA SIS Mirage 3+, 14.1 inch, PC DOS)
  Hãng sản xuất: Axioo / Motherboard…

Máy tính xách tay Nha Trang | Chuyên phân phối máy tính, desktop, máy in, camera chính hãng

 • Tác giả: dophan.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4697 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chuyên phân phối máy tính, desktop, máy in, camera, máy chấm công, linh kiện chính hãng

Fb

 • Tác giả: www.facebook.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7889 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Đỗ Nhật Hà ngất xỉu, vắng mặt ở show thời trang ‘Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam’

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9050 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thí sinh chuyển giới Đỗ Nhật Hà giãi bày sự tiếc nuối khi vắng mặt trong show thời trang thuộc khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 vì nguyên nhân sức khỏe.

tin tức về nha trang tiên tiến nhất tại Bnews.vn

 • Tác giả: bnews.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4126 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: nha trang Tổng hợp các thông tin, tin tức tiên tiến nhất về nha trang tại Bnews.vn

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Lã hậu – Là gì Wiki - lã hậu

By ads_law