Khi nhiều công ty du học cho phép nhân sự làm tận nhà để đóng góp thêm phần phòng chống dịch Covid-19, người lao động phấn đấu bảo đảm hiệu quả công việc bằng những dụng cụ bổ trợ như Zalo.

Từ lâu, các nước lớn mạnh đã thực hiện vận động công ty cho phép nhân sự làm việc từ xa nhằm khắc phục một số vấn đề tồn tại & tác động áp dụng CNTT. Nhật Bản là chẳng hạn điển hình khi từng động viên người dân làm ở nhà để giảm tải giao thông & seting phong thái làm việc mới vào năm 2017.

Người Việt dần quen với cách thức làm việc từ xa

Với nhiều công ty du học đa đất nước, việc connect & làm việc thường xuyên với các thị trường nước ngoài là chuyện thường thấy. Hoặc nhân sự của họ có thể lựa chọn làm việc từ xa ở một quốc gia khác, dựa trên sự giúp sức của những nền móng công nghệ hiện đại đang được cải tiến từng ngày.

Nhật Bản từng động viên người dân làm việc tận nhà để giảm tải giao thông vào năm 2017.

Tại viet nam, với một số ngành nghiệp mới như developer (kỹ sư software), tìm hiểu & nghiên cứu thị trường, freelancer (làm việc tự do)…, nhiều người trẻ dần lựa chọn làm từ xa. Không những thế, đây hầu hết là những công việc đặc trưng. Định nghĩa làm việc không cần đến văn phòng vẫn còn tương đối xa lạ với người Việt.

Xem Thêm  SpaceX chưa đưa một người vào không gian trong tàu vũ trụ đầu tiên

Như nhiều đất nước trên toàn cầu, từ đầu năm 2020, viet nam khởi đầu chuyển hóa cách thức làm việc trực tiếp sang trực tuyến theo từng công đoạn tình tiết của dịch Covid-19 trong xã hội. Trong lúc một số nước đã thân thuộc với cách vận hành này, viet nam đang khởi đầu thích ứng. Gần đặc biệt là Singapore, chính phủ nước này đang siết chặt việc bắt buộc bảo đảm cho người dân được làm việc tận nhà.

Lần trước hết làm việc tận nhà đến 4 tháng, anh Võ Lê Hoàng Anh (nhân sự lớn mạnh thị trường tại Hà Nội) tâm sự: “Lúc đầu cũng khá loay hoay vì mọi người mặc định làm việc ở nhà sẽ kém hiệu quả. Tuy nhiên, nếu quen thuộc với công cụ làm việc trực tuyến như Zalo, mọi thứ cũng khá suôn sẻ, đạt 80-90%, nếu cố gắng hơn nữa thì đạt 100% hiệu quả”.

Làm việc từ xa được coi là thách thức trong hoàn cảnh xã hội chưa kịp chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhưng dưới hướng nhìn tích cực, đây cũng là thời dịp để người Việt tối ưu áp dụng công nghệ trong công việc, xây dựng phong thái làm việc mới.

Thích ứng nhất thời hay theo xu hướng?

Ngoài việc tránh dịch, ngăn rủi ro lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, làm việc từ xa giúp người lao động tiết kiệm thời gian di chuyển, linh động hơn trong việc sắp đặt cuộc đời. Không những thế, một thắc mắc đưa ra rằng liệu hiệu quả công việc có được bảo đảm như khi làm tại văn phòng.

Xem Thêm  Tên Lửa Đạn Đạo Là Gì

Nhiều người cho là làm từ xa chỉ phù hợp với những công việc có đặc thù cá nhân, còn những người thường xuyên làm việc nhóm, hiệu quả sẽ bị giảm bớt đáng kể. Một số khác phản bác với niềm tin vào sự bổ trợ đắc lực của các dụng cụ công nghệ hiện đại.

Anh Lâm Anh Tuấn đã rời Thành Phố Hồ Chí Minh về Đồng Nai hơn nửa năm nay. Sân vườn của cha mẹ trở thành nơi làm việc của anh. “Không đến công sở sẽ giảm đi một phần áp lực, lại có tâm lý thoải mái để làm việc. Mỗi lúc cần họp với đối tác hay đồng nghiệp, tôi sẽ sử dụng tính năng gọi video nhóm, mọi người kết nối thường xuyên và dễ dàng”.

Zalo PC,  cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 2

Zalo phiên bản bằng máy tính có thể thực hiện cuộc gọi lên đến 100 người.

Dựa vào thông tin mới đây vừa thông báo, nhân sự của nhiều công ty du học ở những đất nước lớn mạnh được phép làm việc tận nhà vô thời hạn sau dịch. Ưng ý với hiệu quả công việc hiện giờ, chị Võ Trang Anh – nhân sự kiến trúc tại Thành Phố Hồ Chí Minh – có cùng niềm ước ao với anh Tuấn khi trông mong được làm việc từ xa kể cả khi dịch chấm hết.

Zalo PC,  cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 3

Người dùng đơn giản kéo thả file lên đến 1 GB vào khung chat để chuyển ebook hoặc hình ảnh chất lượng đảm bảo.

Xem Thêm  Chuyện lạ: Để trạm vũ trụ rơi nhưng chỉ bị phạt 400 USD tội xả rác

So với nhà sử dụng lao động, việc cho nhân sự làm từ xa có thể tiết kiệm ngân sách thuê mặt bằng, nhưng gây khốn khó trong việc làm chủ & xây dựng văn hóa công ty, bên cạnh connect & tạo động lực hiến dâng. Theo ông Cao Thế Lộc – tổng giám đốc một công ty du học truyền thông tại Hà Nội, nhân sự của ông trông mong có thể trở lại văn phòng sớm để thỏa thuận trực tiếp & hiểu nhau nhiều hơn.

Dù rằng một số công ty lớn trên toàn cầu đã mở đầu cho thiên hướng làm việc từ xa vô thời hạn, các công ty du học trong nước vẫn chưa có động tĩnh gì rõ ràng hoặc tỏ ra ủng hộ. Làn sóng này có làm biến đổi phong thái làm việc ở viet nam hay không vẫn là một dấu chấm hỏi, bởi quyết định này còn lệ thuộc rất nhiều vào thuộc tính & hiệu quả công việc thực tiễn dựa vào sự chuyển biến chất lượng thị trường lao động trong tương lai & dụng cụ làm việc tới từ công nghệ hiện đại.

Bạn đọc có thể thử nghiệm Zalo máy tính với những chức năng bổ trợ làm việc trực tuyến tại đây.

By ads_law

Trả lời