So với các nhà thiên văn học quốc tế, Thái Dương Hệ là một nơi chứa đựng rất nhiều toàn cầu tiềm năng cho sự sống tiến triển. Có thể này là hành tinh như sao Hỏa, hay các vệ tinh đồ sộ của sao Mộc như Ganymede, Europa…

Ở nơi nào đó trong Thái Dương Hệ, các biển cả ngầm vẫn đang tồn tại, nhờ đó, che giấu sự sống ngoài Trái Đất mà bây xưa nay con người không ngừng mải miết tìm kiếm. & Ceres – hành tinh lùn – thiên thể lớn nhất được nghe đến trong vành đai tiểu hành tinh giữa sao Hỏa & sao Mộc – là một nơi như vậy.

CERES: MỘT ‘TẢNG ĐÁ’ KHÔNG GIAN CẰN CỖI?

Bộ 7 công trình tìm hiểu về Ceres được thông báo ngày 10/8 trên các tạp chívà cho biết:

Mặc dầu biển cả toàn thị trường quốc tế bên dưới mặt phẳng hành tinh lùn này có thể bị đóng băng theo thời gian, nhưng tàn tích của nó vẫn có thể tồn tại bên dưới một miệng hố va chạm lớn trên Ceres. Sự hiện diện của muối có thể giữ gìn chất lỏng dưới dạng nước muối, dù nhiệt độ nơi đây có lạnh đi nữa.

Từ năm 2011 đến năm 2018, tàu vũ trụ Dawn của NASA đã thực hiện 1 cuộc quãng đường dài 7 tỷ km tới 2 trong số những vật thể lớn nhất trong vành đai tiểu hành tinh chính của Hệ Mặt Trời (đến thăm tiểu hành tinh Vesta & Ceres), trở thành tàu vũ trụ trước hết quay quanh hai nơi đến không gian sâu.

Hình ảnh mô phỏng chất lỏng mặn, được đẩy lên từ một bể chứa sâu dưới lớp vỏ Ceres trong miệng núi lửa Occator. Nguồn: NASA/Reuters

Tìm hiểu mới này dựa vào những xem xét thực hiện trong quỹ đạo Ceres của tàu vũ trụ Dawn giữa năm 2015 & 2018. Khi đó, Dawn đã chăm chú vào Miệng núi lửa Occator rộng 92 km của Ceres – nơi có thời đại 22 triệu năm tuổi.

Đội ngũ các nhà khoa học từ Mỹ & châu Âu đã tiến hành nghiên cứu hình ảnh, dữ liệu của Dawn chụp Ceres từ độ cao 35 km trên Miệng núi lửa Occator & phát hiện nơi này có chứa natri cacbonat (Na2CO3), hay một hợp chất bao gồm oxy, carbon & natri.

Xem Thêm  Game xây thành phố robot trên hành tinh xa xôi

Điều khiến các nhà khoa học chưa tinh thông là bằng cách nào mà hợp chất đó lại có trong miệng núi lửa của Ceres.

Tiếp tục tìm hiểu dữ liệu từ sứ mạng cuối cùng của Dawn, các nhà khoa học quốc tế nhận ra một hồ đồ sộ chứa nước muối, hoặc chất lỏng mặn, mênh mông bên dưới miệng núi lửa. Hồ nước này sâu 40 km & rộng hàng trăm km.

Phát hiện này mau chóng khiến giới thiên văn học ngạc nhiên, bởi lâu nay nay họ cho rằng: Hành tinh lùn Ceres đường kính 940 km chỉ là một ‘cục đá không gian’ cằn cỗi, không có nước hoặc thành phần tạo thành sự sống.

CERES: LÀM NÊN CÁCH MẠNG TRONG TƯ DUY CỦA NHÀ KHOA HỌC

Ceres đang trở thật tâm điểm của giới thiên văn học với những phát hiện đưa tính bột phát, những cái ‘lần trước hết’ trên một hành tinh lùn xa xôi:

Trên thực tiễn, dữ liệu của Dawn cũng nêu ra sự hiện diện của muối clorua ngậm nước ở trọng điểm miệng núi lửa, được gọi là Cerealia Facula. Sử dụng hình ảnh hồng ngoại, nhóm tìm hiểu quốc tế phát hiện hợp chất hydrohalite – tuy rằng rất thông dụng trong băng biển trên Trái Đất, nhưng

không dừng lại ở đó, sứ mạng Dawn của NASA còn phát hiện các gò & đồi có thể chứng kiến trong miệng núi lửa (được tạo thành khi các dòng nước đóng băng tại chỗ). Điều này cho thấy hoạt động địa chất trên Ceres rất khỏe mạnh. Mặc dầu những đặc tính gò/đồi như vậy này cũng từng được tìm ra trên sao Hỏa, nhưng

Theo nhận định của NASA, các cấu tạo gò/đồi trên Ceres cho thấy hành tinh lùn này thực sự đã trải qua hoạt động núi lửa băng (Cryovolcano), khởi đầu khoảng 9 triệu năm kia. Công cuộc này có thể đang diễn ra.

Xem Thêm  Bí ẩn thành phố mất tích Atlantis - Kỳ 1: Truyền thuyết từ ngàn năm

Loại hoạt động Cryovolcano này đã được nhìn thấy ​​trên các mặt trăng băng giá ở phía xa Hệ Mặt Trời, với những chùm vật chất phóng ra ngoài không gian. Các nhà thiên văn chưa lúc nào cho rằng Cryovolcano lại xảy ra trên các hành tinh lùn hoặc tiểu hành tinh trong vành đai tiểu hành tinh, nơi được nghĩ rằng không có nước & không hoạt động.

Do đó, bởi hành tinh lùn đã được minh chứng là giàu nước & chắc rằng có hoạt tính.

“Những vật liệu tìm thấy trên Ceres cực kỳ quan trọng về mặt sinh học thiên văn. Chúng tôi biết rằng những khoáng chất này đều cần thiết cho sự xuất hiện của sự sống.” – Nhà tìm hiểu Maria Cristina De Sanctis (Ý) nói trên .

Là hành tinh lùn ‘sống sót’ cùng thời với những ngày trước hết của Hệ Mặt Trời khi nó tạo dựng cách đây 4,5 tỷ năm, Ceres giống một “hành tinh phôi thai” hơn; về căn bản, nó khởi đầu tạo dựng, nhưng không lúc nào chấm dứt.

Sao Mộc, hành tinh lớn nhất trong Thái Dương Hệ của các bạn, & lực cuốn hút của nó có thể làm kìm hãm sự tiến triển của Ceres. Chính vì như vậy, khoảng 4 tỷ năm kia, Ceres đã tìm ra ngôi nhà của mình trong vành đai tiểu hành tinh cùng với toàn bộ những thứ sót lại khác từ công cuộc tạo dựng Hệ Mặt Trời.

Không giống như các toàn cầu biển cả băng giá khác trong Hệ Mặt Trời của các bạn, ví dụ như mặt trăng Enceladus của sao Thổ & mặt trăng Europa của sao Mộc, các tiểu hành tinh & hành tinh lùn không bị nóng bên trong. Enceladus & Europa được hưởng lợi từ sự nóng lên bên trong xảy ra khi chúng tương tác cuốn hút với các hành tinh lớn mà chúng quay quanh.

Phát hiện mới trên hành tinh lùn Ceres - Ảnh 4.

Hình minh họa tàu vũ trụ Dawn của NASA cất cánh về phía Ceres bằng cách dùng bộ đẩy ion của nó. Ảnh: NASA/JPL-Caltech/UCLA/MPS/DLR/IDA

Sứ mạng Dawn chấm dứt vào năm 2018 khi tàu vũ trụ hết nhiên liệu & không còn liên lạc được với NASA. Nó được đặt vào quỹ đạo lâu dài chung quanh Ceres để ngăn chặn va đập, bảo vệ các Nguyên liệu hữu cơ & chất lỏng dưới mặt phẳng của nó

Xem Thêm  Bí mật của nữ phi hành gia Nga đầu tiên

Mặc dầu giờ đây không có một sứ mạng nào khác được lên sách lược để tìm hiểu Ceres, hai sứ mạng đang tới sẽ tìm hiểu sao Mộc & các mặt trăng băng giá của nó là Ganymede, Callisto & Europa: có tên JUpiter ICy moons Explorer.

Marc Rayman, Giám đốc sứ mạng của Dawn tại JPL NASA, cho biết: “Dawn đã hoàn thành nhiều hơn những gì chúng tôi hy vọng khi bắt tay vào chuyến thám hiểm ngoài Trái Đất phi thường của mình. Những khám phá mới thú vị này sau khi kết thúc sứ mệnh lâu dài và hiệu quả của nó là một sự tôn vinh tuyệt vời dành cho ‘nhà thám hiểm liên hành tinh’ đáng chú ý này.”

Ceres có triệu chứng của biển cả ngầm, muối & các hợp chất những tưởng chỉ tìm ra trên Trái Đất… toàn bộ đang mở ra những nhân loại tìm hiểu thiên văn mới cho các nhà tìm hiểu. Từ một hành tinh lùn được nghĩ rằng cằn cỗi, không sự sống, Ceres đang minh chứng là một toàn cầu đầy tiềm năng cho sự sống ngoài Trái Đất. Ở nơi nào đó trong vũ trụ, gần đặc biệt là trong Thái Dương Hệ của các bạn, vẫn mặc nhiên tồn tại những tiểu hành tinh, vệ tinh, hành tinh lùn & hành tinh khả năng bồi đắp cho sự sống.

Điều này đang trở thành mục tiêu tìm hiểu hứa hẹn đầy thành tựu tốt đẹp cho các nhà tìm hiểu thiên văn trong tương lai. Giúp họ bác bỏ những quan điểm cố hữu cũ kỹ, & mở ra những đạo lý độc đáo, cho phép con người tưởng tượng về những dạng sống đa dạng hơn trong vũ trụ bạt ngàn.

Nội dung sử dụng nguồn: CNN, The Guardian

* Đọc bài cùng Author Trang Ly tại đây.

By ads_law

Trả lời