(MangYTe) – Một tiểu hành tinh bằng vàng trị giá 700 tỷ tỷ $ đã được Đơn vị Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện mới đây. Tiểu hành tinh Psyche 16, nằm giữa Sao Hỏa & Sao Mộc, đưa theo đủ lượng vàng để “biếu” cho mỗi người trên Địa cầu một nghìn tỷ $.

Khám phá tiểu hành tinh bằng vàng

Nếu bất kể thứ gì có thể khởi động cuộc đua khai thác kim loại trong vũ trụ, thì đó sẽ là tiểu hành tinh này – Psyche 16, nằm giữa Sao Hỏa & Sao Mộc & đưa theo đủ lượng vàng để “biếu” cho mỗi người trên Địa cầu một nghìn tỷ $.

Sll vàng, sắt & niken chứa trong tiểu hành tinh này đang gây ngạc nhiên cho giới khoa học. Tiểu hành tinh này vừa được tìm thấy. Hiện tại, yêu cầu đưa ra là cần tiếp cận với nó.

Các nhà thiên văn học đã tìm hiểu Psyche 16 qua các bước sóng khả kiến & hồng ngoại cũng như hệ thống radar, cho thấy tiểu hành tinh này có hình dạng giống như khoai tây.

Các xem xét cũng nêu ra rằng, kích cỡ của nó là khoảng 279km x 189km. Psyche quay quanh Mặt trời giữa quỹ đạo của sao Hỏa & sao Mộc, ở khoảng cách dao động từ 378 triệu – 497 triệu km đối với Mặt trời.

Khoảng cách đó tương tự 2,5 – 3,3 nhà cung cấp thiên văn (AU), mà 1 AU chính là khoảng cách từ Địa cầu đến Mặt trời. Psyche mất khoảng 5 năm (theo thời gian trên Địa cầu) để giải quyết một quỹ đạo quanh Mặt trời, nhưng chỉ mất hơn 4 tiếng một tí để tự quay quanh trục của mình (gọi là một “ngày Psyche”).

Công ty tư vấn du học hàng không vũ trụ SpaceX của Elon Musk sẽ cộng tác với NASA để phóng một tàu vũ trụ lên Psyche 16 vào đầu năm 2022 nhằm khám phá tiểu hành tinh.

Dự định, công ty tư vấn du học hàng không vũ trụ SpaceX của Elon Musk sẽ cộng tác với NASA để phóng một tàu vũ trụ lên Psyche 16 vào đầu năm 2022. NASA cho biết trong một phát ngôn: “Đây sẽ là một hành trình đáng nhớ. Psyche 16 được coi là tiểu hành tinh độc nhất vô nhị về thành phần cấu tạo trong Hệ mặt trời”.

Xem Thêm  Hiện tượng "Siêu Trăng máu" tối 26.5.2021

Theo hợp đồng với NASA, SpaceX sẽ phân phối dịch vụ phóng tàu vũ trụ cùng một số dịch vụ liên quan khác trị giá 117 triệu đô la, mức thấp đáng kể đối với sứ mạng thám hiểm ở quy mô này.

Hành trình của NASA & SpaceX đến Psyche 16 bằng hoả tiễn Falcon Heavy dự kiến sẽ khởi đầu vào mùa hè năm 2022 tại căn cứ không quân Cape Canaveral ở bang Florida. Dù vậy, hai nhà cung cấp trên tiến hành chuyến hành trình cho mục đích khoa học chứ chưa có bất kể chiến lược khai thác nào.

Được biết, các nhà khoa học sẽ gắn thiết bị để kiểm soát thành phần của Psyche 16 trong lần tìm hiểu trước hết. Một số thiết bị mà đoàn thám hiểm sẽ sử dụng bao gồm từ kế để phát hiện & đo từ trường sót lại của tiểu hành tinh, một thiết bị phân phối hình ảnh có độ sắc nét cao để xác nhận thành phần nguyên tố của Psyche 16 cũng như công nghệ laser mới được kiến trúc để phục vụ mạng vũ trụ sâu của NASA, một trong những hệ thống liên lạc lớn & nhạy nhất trên toàn cầu.

Psyche 16 sở hữu trữ lượng vàng đồ sộ.

NASA nghĩ rằng tiểu hành tinh này đã “sống sót” sau các vụ va chạm giữa các hành tinh khi Hệ mặt trời tạo dựng. Điều đó có nghĩa là Psyche 16 có thể cho tất cả chúng ta biết lõi Trái Đất & các hành tinh khác cấu trúc ra sao. NASA ao ước việc khảo sát Psyche 16 sẽ đem lại manh mối về lịch sử lớn mạnh của các hành hiểu rõ qua việc kiểm soát Nguyên liệu nguyên sinh của Psyche 16.

Ngoài vàng, Psyche 16 còn chứa một lượng lớn bạch kim, sắt & niken. Không những thế, nếu tất cả chúng ta khai thác thành công tiểu hành tinh này & mang số kim loại quý đó về Trái Đất, nó sẽ tác động không nhỏ tới giá thành hàng hóa & thậm chí có thể khiến nền kinh tế toàn cầu sụp đổ.

Xem Thêm  Những bí ẩn vũ trụ khiến khoa học bó tay

Scott Moore, CEO công ty tư vấn du học khai thác không gian EuroSun nhận định rằng lượng vàng đồ sộ trong tiểu hành tinh Psyche 16 có thể khiến nghề công nghiệp vàng rơi vào hỗn loạn.

Ông cho biết thêm đã có ít nhất hai công ty tư vấn du học (được hậu thuẫn bởi nhiều chủ đầu tư tên tuổi) đang sẵn sàng cho một cơn sốt khai thác vàng ngoài không gian. Vành đai tiểu hành tinh chỉ là một phần trong thị trường đang rục rịch lớn mạnh. Theo Scott, toàn thể thị trường không gian toàn thị trường quốc tế hiện đã trị giá hàng trăm tỷ đô la.

Sứ mệnh cao cả của Psyche 16

Sau thời điểm công ty tư vấn du học hàng không vũ trụ SpaceX của Elon Musk sẽ cộng tác với NASA, giai đoạn thi công chế tác tàu vũ trụ thám hiểm tiểu hành tinh Psyche có thể khởi đầu.

Việc lắp ráp & thực nghiệm tàu vũ trụ hoàn chỉnh sẽ được tiến hành trong thời điểm tháng 2-2021. Các thiết bị sẽ được chuyển tới phòng vô trùng của Phòng thử nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPK) trong thời điểm tháng 4-2021. Phần thân chính của tàu vũ trụ gọi là bộ khung Solar Electric Propulsion (SEP) Chassis, đang được chế tác tại công ty tư vấn du học Maxar Technologies ở Palo Alto, California. Theo dự định, tàu vũ trụ sẽ bay trong thời điểm tháng 8-2022 tại Cape Canaveral (bang Florida) trên hoả tiễn Falcon Heavy, sau đó sử dụng trợ lực từ lực cuốn hút của sao Hỏa trong thời điểm tháng 5-2023 & cất cánh tới Psyche 16 vào đầu năm 2026.

Sau thời điểm được phóng đi, tàu vũ trụ Psyche sẽ vượt mặt sao Hỏa, tới Vành đai Tiểu hành tinh nằm giữa sao Hỏa & sao Mộc đồ sộ. Nó sẽ sử dụng từ kế để đo từ trường của tiểu hành tinh & một máy chụp hình đa hình sẽ chụp hình mặt phẳng Psyche.

Trong vòng 21 tháng quay quanh quỹ đạo của Psyche, con tàu sẽ lập bản đồ & tìm hiểu các tính chất của thiên thạch bằng cách dùng một máy chụp hình đa hình, một máy cất cánh quang phổ kế & tia neutron, một từ kế & công cụ vô tuyến (để đo trọng tải). Một trong những mục tiêu của sứ mệnh là xác nhận xem Psyche có thực sự là phần lõi của một thiên thể ban đầu có kích thước hành tinh hay không.

Xem Thêm  Top 50 STT thả thính bằng tiếng anh hay nhất 2021 - Dịch vụ Hay

Sứ mệnh Psyche sẽ là bổ phận trước hết nhằm thám hiểm một toàn cầu bằng kim loại thay vì bằng đá & băng như những thiên thể thông thường. Sâu bên trong các hành tinh bằng đất đá – như Địa cầu, các nhà khoa học suy luận về sự hiện diện của phần lõi kim loại, nhưng điều này không được chứng nhận bởi cho tới bây giờ tất cả chúng ta vẫn chưa có cách nào tiếp cận được phần lõi của Địa cầu.

Cũng bởi thế, Psyche hứa hẹn sẽ đem đến một cửa sổ mới lạ để nhìn sâu vào lịch sử cực kỳ dữ dội với các vụ va chạm & bồi đắp tạo ra những hành tinh như Địa cầu.

Mỹ không phải là đất nước duy nhất gia nhập cuộc đua tìm kiếm vàng trên không gian. Một số cường quốc khác trên toàn cầu cũng mong muốn giành phần, điển hình là Trung Quốc khi phát ngôn sẽ cai trị cuộc đua này.

Đây được xem là 1 cuộc đua đơn giản hơn cho Trung Quốc khi đất nước này làm chủ toàn bộ các công ty tư vấn du học tài nguyên thiên nhiên lớn & duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các nhà lớn mạnh công nghệ.

Không phải Mỹ không có tham vọng song sự độc đáo trong tìm hiểu giữa hai bên là quá rõ ràng và cụ thể. Trong lúc NASA chăm chú vào các bổ phận khoa học & thám hiểm không gian thì Trung Quốc lại chăm chú vào tạo dựng một nền kinh tế dựa theo không gian, hướng tới mục tiêu tạo thành sự sung túc bền lâu.

Văn Thanh / Luật pháp 4 Phương

By ads_law

Trả lời