Kho vàng siêu to đồ sộ

Psyche 16 là một tiểu hành tinh có đường kính gần 200 km thuộc vành đai tiểu hành tinh nằm giữa sao Hỏa & sao Mộc, cách địa cầu khoảng 370 triệu km. Tiểu hành tinh này được phát hiện lần đầu vào năm 1852 & có nhiều quan điểm nghĩ rằng, đây là phần lõi sắt của một hành tinh đã chết từ lâu.

Tiểu hành tinh Psyche 16 được nghĩ rằng chứa số kim loại quý trị giá 10 tỷ tỷ $.

Mới đây, bằng cách dùng dữ liệu hồng ngoại từ đài thiên văn lớn nhất toàn cầu có tên ALMA tại Chile, Đơn vị hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết, số kim loại quý trên tiểu hành tinh Psyche 16 lên tới 10 tỷ tỷ $, gấp 10 lần ước đoán trước đó.

Trong lúc đó, một tìm hiểu của báo chí Planetary Science Journal thì nêu ra, Psyche 16 đang có triệu chứng han gỉ. Nói một cách chuẩn xác thì số kim loại quý trên đó, do không còn lớp phủ & lớp vở, đang bị oxy hóa dưới ảnh hưởng của gió mặt trời.Về giá trị của số kim loại quý trên Psyche 16 thời gian qua có nhiều tranh biện, dù toàn bộ đều công nhận trên đó có nhiều nikel, vàng & sắt. 

Một nhóm tìm hiểu Đại học Arizona (Mỹ) dẫn đầu là giáo sư David Cantillo gần đây nghĩ rằng, chỉ 82,5% trọng lượng của Psyche 16 là kim loại thay vì 95% như các ước đoán khác, do mật độ khối của tiểu hành tinh này lên đến 35%.

Xem Thêm  Phân tích tác phẩm Chiếu dời đô (Thiên đô chiếu)

Ngoài ra, như tìm hiểu tiên tiến nhất của NASA được đề cập phía trên, tiềm năng khoáng sản của Psyche 16 vẫn còn vô cùng lớn & lượng kim loại trên tiểu hành tinh này nếu quy đổi theo thời giá hiện tại, lên đến 10 tỷ tỷ $.

Đừng đào coin, hãy đào vàng ngoài vũ trụ!

Bỏ mặc những độc đáo về cách “định giá” Psyche 16 thì tiểu hành tinh chứa đầy kim loại quý này vẫn cực kỳ cuốn hút với loài người. NASA đã lên chiến lược phóng tàu khảo sát tới Psyche 16 vào năm 2022.

Phát hiện tiểu hành tinh 10 tỷ tỷ USD chứa đầy vàng: Mang vàng về thế nào? - Ảnh 2.

Hình ảnh mô phỏng tàu khảo sát của NASA cất cánh quanh quỹ đạo của Psyche 16.

Con tàu dự tính sẽ đến được Psche vào năm 2026, nó sẽ cất cánh quanh quỹ đạo của tiểu hành tinh này trong 21 tháng để lập bản đồ mặt phẳng & khảo sát thêm về “kho báu” này.

Theo tiến sĩ Lindy Elkins-Tanton của Đại học Arizona (Mỹ) thì “Psyche 16 đem đến cơ hội duy nhất để con người tiếp cận một lõi của hành tinh” & nếu số kim loại quý trên Psyche 16 được đưa về địa cầu, nó sẽ phá hủy hoàn toàn nền kinh tế toàn cầu.

“Giá trị của kim loại quý sẽ giảm mạnh, làm mất giá hoàn toàn tất cả các tài sản nắm giữ bao gồm cả của Chính phủ và tất cả các công ty liên quan đến khai thác, phân phối và kinh doanh những mặt hàng đó và cuối cùng, khiến nền kinh tế thế giới sụp đổ”, tiến sĩ Elkins-Tanton nói.

Xem Thêm  Người ngoài hành tinh UFO và những bí ẩn có thể bạn chưa biết

Đương nhiên, cốt chuyện mà tiến sĩ Elkins-Tanton nhắc đến là điều có rất lâu mới có thể xảy ra, vì hiện giờ loài người vẫn chưa tìm thấy công thức đưa số vàng bạc châu báu kể trên về địa cầu. Song mọi chuyện có lẽ như đang chuyển động. Đã có nhiều dự án nghiêm túc về việc khai khai thác hiệu quả khoáng sản từ vũ trụ.

Planetary Resources, Inc là một chẳng hạn. Năm 2009, công ty du học này được thành lập tại Mỹ với tên ban đầu là Arkyd Astronautics nhằm lớn mạnh & triển khai các công nghệ khai thác các tiểu hành tinh. Planetary Resources cho đến nay đã phóng 2 vệ tinh lên quỹ đạo địa cầu nhằm xây dựng một hệ thống xem xét của riêng mình.

Các công đoạn sau của chiến lược là việc gửi các tàu khảo sát đến các tiểu hành tinh được chọn để lập bản đồ, bao gồm quét sâu & thực hiện các bổ phận lấy mẫu & nghiên cứu. Theo ước tính của Planetary Resources, họ có thể mất một thập kỷ để xác nhận xong các ứng cử viên thích hợp nhất cho khai thác thương mại.

Còn bước sau nữa, khó hơn nhiều, là tìm cách khai thác & đưa những tài nguyên ấy về địa cầu cũng từng được Planetary Resources tính đến. Họ lên chiến lược tạo thành một kho nhiên liệu trong không gian vào bằng cách dùng nước từ các tiểu hành tinh, tách nó thành oxy lỏng & hydro lỏng để làm nhiên liệu hoả tiễn.

Xem Thêm  Tài liệu Lý thuyết tương đối rộng pdf

Phát hiện tiểu hành tinh 10 tỷ tỷ USD chứa đầy vàng: Mang vàng về thế nào? - Ảnh 4.

Vệ tinh Arkyd-6 của Planetary Resources được phóng lên vũ trụ vào năm 2018.

Không may là các chiến lược đầy tham vọng & tốn kém của Planetary Resources cuối cùng đã không vượt mặt được những chướng ngại kỹ thuật cũng như chưa minh chứng được tính hiệu quả để mời chào đầu tư. Nhưng cuộc đua đến những mỏ vàng ngoài không gian vẫn tiếp diễn.

Theo chân Planetary Resources, đã có những dự án hoặc công ty du học khác như Deep Space Industries hay KESE đang tiến hành các chiến lược chinh phục những tiểu hành tinh như Psyche 16. Hiển nhiên, chẳng thể không nhắc đến những đơn vị như NASA, với con tàu sẽ bay vào năm 2022.

Giống như mẩu chuyện Christopher Columbus đi tìm tân toàn cầu ngày nào, mọi chiêm bao hoang đường nhất của loài người đều có thể trở thành hiện thực nếu tất cả chúng ta có đủ quyết tâm & niềm tin để thực hiện. Đào vàng ngoài vũ trụ từ lâu đã không những là sáng kiến của nhân loại.

By ads_law

Trả lời