Tôm súng lục Bullseye (Alpheus soror) có màu vàng tươi / cam với các móng vuốt màu tím và một chấm màu xanh lam đặc trưng ở mỗi bên thân thể. Wikimedia Commons (CC BY SA 3.0)

Được gọi là tôm không chuẩn xác khiến bạn được nghe đến là người có sức mạnh đáng kể hay vẻ ngoài đáng sợ. Nhưng có một điều kỳ lạ nhỏ của biển – con tôm súng – đã phá vỡ khuôn mẫu một cách ấn tượng. Nó mạnh đến mức nó không chỉ bắn và tiêu diệt con mồi; nó đã khiến Hải quân Hoa Kỳ chệch hướng, gánh vác vai trò superman trên Netflix và thậm chí còn giúp các nhà tìm hiểu đạt được những bước tiến trong trận chiến chống thay đổi khí hậu. Tôm súng lục, còn được gọi là tôm búng, kiếm được công lao biển bằng cách tạo ra một thứ tưởng chừng như trẻ con và vô thưởng vô phạt: bong bóng. Nhưng đây chắc cú không phải là bong bóng thông thường của bạn – chúng phát ra tiếng động to hơn tiếng súng và tạo ra một lượng nhiệt lớn.

Tôm súng lục “bắn” những bong bóng chết người này để giết con mồi, búa khoan vào đá để tạo hang hoặc bảo vệ hang khỏi những con tôm ghen tị khác. Họ không cần bao da sang trọng hoặc dự trữ đạn – khẩu súng của họ được gắn ngay vào móng vuốt cá hồng ngoại cỡ của họ, có thể phát triển bằng một nửa kích thước thân thể nhỏ xíu của họ.

Các tiếng động quái dị không thực sự gây ra bởi các phòng ban của móng vuốt tác động lẫn nhau. Khi tôm mở móng cá hồng lớn, nước tràn vào kẻ gian nhỏ. Khi đóng móng vuốt với một lực ấn tượng, một mảnh giống như pít-tông bắn nước ra ngoài với vận tốc nhanh như một chiếc ô tô triển khai trên đường cao tốc. Điều này tạo ra một bong bóng mạnh mẽ không chỉ giết chết những gì trên đường đi của nó mà còn tạo ra một tiếng động lớn vô cùng khi nó nổ. Dưới đây là sáu sự thật thú vị về tôm súng:

Xem Thêm  [FREE] Tuts So sánh hình ảnh trăng trong Đồng chí và Ánh trăng Chi tiết | hinh anh rong trang mat xanh - Verified

1. Đạn bong bóng của chúng to hơn súng và nóng hơn dung nham

Những loài giáp xác có khả năng bắn sắc bén này không hề yên tĩnh – bong bóng của chúng đo được bằng 218 decibel , to hơn cả một viên đạn bắn vận tốc. So với con người tất cả chúng ta, tiếng động không thực sự lớn đến vậy, nhưng đó là do vụ nổ chỉ kéo dài một phần nhỏ của giây.

Khi bong bóng nổ, nó tạo ra nhiệt lượng lên tới 8.000 độ F (4.427 độ C), nóng hơn dung nham bốn lần. Nhiệt tản ra với vận tốc nhanh nên không có tác dụng lâu dài (ngoại trừ một sinh vật nhỏ không may cảm thấy bị bỏng).

2. Họ (Hầu hết) can thiệp vào Thế chiến II

Tôm súng lục mạnh mẽ đã ném một chiếc cờ lê khó có thể xảy ra trong plan phòng thủ của Hải quân Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ hai. Tiếng động snap-crackle-pop khởi đầu gây nhiễu sóng sonar được sử dụng để phát hiện tàu địch, khiến các thủy thủ phải mang các nhà tìm hiểu từ Phòng Tìm hiểu Chiến tranh của Đại học California đến . May mắn thay, họ đã phân loại nguồn gốc và ghi lại tiếng động của tôm để huấn luyện những người điều khiển sonar nhận thấy chúng là những người đi biển chứ không phải là kẻ thù.

Tuy nhiên, mặc dù thỉnh thoảng gây rắc rối cho con người tất cả chúng ta, nhưng tiếng động do tôm súng lục tạo ra không phải lúc nào cũng có vấn đề. Nó có thể phản ánh sức khỏe của rạn san hô vì nhiều cuộc săn bắt đồng nghĩa với rất nhiều sự sống và một hệ sinh thái cân đối. Tiếng ồn cũng có thể giúp các sinh vật biển khác điều hướng trong khu vực.

Xem Thêm  [Miễn Phí] Help!!! Cách Tăng Độ Phân Giải Màn Hình Máy Tính, Thay Đổi Độ Phân Giải Màn Hình Của Bạn | tăng độ phân giải màn hình - Xác minh

3. Cơ chế Snapping của họ giúp các nhà tìm hiểu tạo ra một nguồn năng lượng sạch

Tôm súng lục đang truyền xúc cảm cho các nhà tìm hiểu ở Anh khi họ làm việc để tái tạo quá trình làm nóng mặt trời, năng lượng nhiệt hạch , để tạo ra nguồn năng lượng sạch và an toàn dồi dào – tạo ra một động lực lớn cho trận chiến chống thay đổi khí hậu. Sức mạnh nhiệt hạch cần một viên đạn vận tốc cao để tạo ra sóng xung kích và làm sập một khoang chứa đầy plasma, và tôm súng lục là sinh vật duy nhất trên Trái đất tự nhiên có sức mạnh như vậy.

4. Họ có thể mọc lại một phần phụ đã mất VÀ chuyển hóa tay vũ khí

Móng vuốt cá hồng khổng lồ thực sự làm toàn bộ những công việc dơ dáy, nhưng bộ móng nhỏ hơn có một số siêu năng lực của riêng nó. Nếu bị tấn công, tôm súng sẽ buông con cá hồng to lớn của chúng để tự bảo vệ. May mắn thay, họ sẽ không chỉ phát triển một cái mới; cái kìm nhỏ ban đầu của chúng sẽ khởi đầu chuyển mình thành một cái vuốt lớn của cá hồng. Điều này giúp họ có một khởi đầu thuận tiện trong việc quay trở lại con đường bắn bong bóng.

Các nhà tìm hiểu đã đặt tên cho một loài tôm súng lục mới được phát hiện theo tên ban nhạc rock người Anh yêu thích của họ – Pink Floyd. Synalpheus pinkfloydi tự hào có bộ móng vuốt màu hồng tươi sáng và tạo thành ngôi nhà của nó (và tuyên bố thời trang đầy màu sắc) ở vùng biển Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển Panama.

5. Mặc kệ danh tiếng của họ về nguy hiểm, họ có thể khá hợp tác

Nhiều loài tôm súng sống thành từng cụm, có khả năng như một hình thức bảo vệ. Và một số loài hoạt động cùng với các loại động vật khác. Tôm súng được nghe đến là loài cá bống, một loại cá nhỏ, làm nơi sống để đổi lấy sự giúp đỡ dự phòng nguy hiểm.

Xem Thêm  Những bài thơ nên đọc vào ngày lễ tạ ơn

Tôm súng lục thường sống ở các rạn san hô và thảm cỏ biển. Ngửa đầu xuống nước ở các vùng ôn đới và nhiệt đới, và bạn có thể sẽ nghe thấy từ một trong hơn 600 loài tồn tại trên toàn thế giới.

6. Netflix đã giao cho họ một vai chính như một superman

Trong bộ phim ” Project Power “, do Netflix tạo ra, nhân vật do Jamie Foxx thủ vai được cấp một vài phút sức mạnh từ khẩu súng lục để biến những giọt mưa thành những tia nước vận tốc cao có thể phá hủy bất kể thứ gì trên đường đi của chúng. Ai hiểu rằng một sinh vật nhỏ xíu như vậy lại có thể tạo ra tác động lớn như vậy trên màn ảnh rộng?

Không còn nghi ngờ gì nữa, những động vật không xương sống có đầu súng này là một loài nổi trội dưới biển. Cho dù họ đang bắn kẻ thù hay chơi tử tế với đồng minh của mình, chúng là một trong những sinh vật ồn ào nhất – và mê hoặc nhất – của tự nhiên. Lần tới khi bạn ở vùng biển nhiệt đới, hãy ngâm mình xuống và tận hưởng tiếng động của dàn đồng ca vui nhộn, tò mò.

Hiện tại điều đó thật thú vị

Kích thước thực sự trọng yếu trong toàn cầu của tôm súng lục. Bộ móng cá hồng mạnh mẽ của nó có thể ngăn chặn những kẻ săn mồi tìm cách ăn trộm hang của tôm và bộ móng to hơn cũng khiến con đực trở nên mê hoặc hơn so với con cái, cho thấy sự thích hợp hơn khi làm bạn trăm năm.

By ads_law

Trả lời