Thể chất & Dinh dưỡng – 18/05/2020

Quá trình mọc răng của trẻ luôn là điều khiến nhiều bố mẹ trằn trọc. Hãy cùng khám phá quá trình này qua nội dung dưới đây bố mẹ nhé!

Mọc răng là một trong những mốc lớn mạnh trọng yếu của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó không phải bố mẹ nào cũng biết & hiểu về quá trình mọc răng của trẻ. Vậy quá trình mọc răng ở trẻ diễn ra thế nào?

Quá trình mọc răng của trẻ nhỏ

Mọc răng là quy trình lớn mạnh tất yếu ở mỗi trẻ nhỏ, những chiếc răng sữa mọc lên có vai trò đặc biệt quan trọng giúp trẻ khởi đầu thích ứng với những thức ăn mềm, lỏng, sau dần là những loại thực phẩm cứng, dai hơn. Mặt khác, sự lớn mạnh của răng sữa còn tác động rất lớn tới việc mọc răng trọn đời sau này.

Những chiếc răng sữa trước nhất mọc lên sẽ giúp trẻ khởi đầu thích ứng với nhiều loại thức ăn khác nhau từ mềm, lỏng & dần dần những loại thực phẩm cứng & dai hơn. Ngoài ra, sự lớn mạnh của răng sữa còn tác động rất lớn tới việc mọc răng trọn đời của trẻ về sau. Chính vì như vậy, việc khám phá & theo dõi quá trình mọc răng của trẻ là điều thiết yếu.

Theo tổng hợp, trẻ sẽ có một vài mốc mọc răng sữa dưới đây:

 • 6-10 tháng tuổi: 2 chiếc răng cửa dưới thường hiện ra trước nhất.

 • Tháng thứ 8-12: mọc thêm 2 chiếc răng cửa phía trên.

 • 9- 13 tháng tuổi: mọc tiếp 2 chiếc răng cửa phía trên.

 • 10-16 tháng tuổi: mọc thêm 2 chiếc răng cửa dưới.

 • 13-19 tháng tuổi: mọc 2 chiếc răng hàm trên trước nhất.

 • 14-18 tháng tuổi: cũng như 2 răng hàm trên, 2 răng hàm dưới mọc cách một địa điểm đối với 4 chiếc răng cửa dưới trước nhất.

 • 16-22 tháng tuổi: mọc tiếp 2 chiếc răng nanh hàm trên để lấp đầy địa điểm bị bỏ trống.

 • 17-23 tháng tuổi: 2 răng nanh hàm dưới hiện ra.

 • 23-31 tháng tuổi: 2 răng hàm phía dưới.

 • Khoảng 25-33 tháng tuổi: 2 chiếc răng hàm trên cuối cùng sẽ mọc.

Xem Thêm  Hòn Cò Cà Ná – Vẻ đẹp nguyên sơ nơi eo biển Ninh Thuận - hòn cò cà ná

Điều này đồng nghĩa là cho đến khi 3 tuổi, trẻ sẽ có một nụ cười vô cùng đặc sắc với đầy đủ 20 chiếc răng sữa. Giờ đây, hàm răng sữa giúp trẻ nhai & ăn tốt hơn, nhờ đó, lớn mạnh về cơ thể & hệ tiêu hóa. Trong nhiều trường hợp, quá trình mọc răng của bé sẽ không tuân theo quy luật trên, có trẻ mọc răng sớm hơn ( 4 – 5 tháng), nhưng cũng có bé đến tận 12 – 13 tháng tuổi mới khởi đầu mọc những răng sữa trước nhất. 

Nhiều bố mẹ sẽ cảm thấy lo ngại với việc mọc răng quá sớm hoặc quá trễ nhưng bố mẹ có thể yên tâm. Đây chỉ là một phản ứng bình bình, do tùy theo vào cơ địa của mỗi trẻ khác nhau mà thời điểm mọc răng cũng khác nhau. Ngoài ra, có thể do trẻ đang thiếu can xi hoặc các dưỡng chất thiết yếu, nên quá trình mọc răng diễn ra chậm hơn đối với các bạn cùng tuổi. 

Quá trình mọc răng của trẻ sơ sinh.

Nếu quá trình mọc răng của trẻ bị chậm & đi kèm với có những triệu chứng dị thường, trẻ không tăng cân, da xanh xao, hay ốm vặt & lười ăn, bỏ bú mẹ nên có cách chăm chút trẻ thích hợp. Ngoài việc duy trì một cơ chế dinh dưỡng khoa học, mẹ cũng nên cho trẻ đến gặp nha sỹ để được thăm khám kịp thời & có cách điều trị cho trẻ.

Xem Thêm  Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Tôm Khô Ăn Một Lần Là - cách nấu canh khoai mỡ tôm khô

Chăm chút trẻ thế nào khi trẻ đang mọc răng

Một trong những triệu chứng mọc răng rõ nhất của trẻ là hiện trạng nước dãi chảy nhiều, trẻ khó chịu, quấy khóc & chán ăn. Một số trẻ có thể bị sốt & tiêu chảy khi răng sưng tấy. Những Note dưới đây sẽ giúp quá trình mọc răng của trẻ trở nên nhẹ nhõm & dễ chịu hơn:

 • Bố mẹ nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm mềm như cháo hạt giúp kích thích răng mọc mau hơn cũng như giúp trẻ nhai thức ăn dễ chịu mà không đớn đau.  

 • Bố mẹ có thể mua miếng gặm nướu cho vào tủ lạnh, cho trẻ gặm & giúp trẻ giảm đau.

 •  Giữ vệ sinh răng trẻ một cách thường xuyên bằng cách đánh răng cho trẻ bằng cách sử dụng một miếng gạc nhỏ mềm được làm ẩm chà vào lưỡi & răng bé một cách nhẹ nhõm.

Em bé nhe răng cười.

 • Để quá trình mọc răng của trẻ lớn mạnh bình bình, ngay từ khi trẻ ra đời bố mẹ nên xây dựng cho trẻ một cơ chế dinh dưỡng khoa học, thích hợp. Bố mẹ cũng nên bổ sung đầy đủ các hoạt chất, vitamin, can xi, chất khoáng tốt cho xương & răng.

 • Trong trường hợp trẻ bị sốt trên 38,5 độ, bố mẹ có thể cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt sau khoảng thời gian đã đọc qua đầy đủ quan niệm của bác sỹ.

 • Trong quá trình mọc răng, nếu trẻ có những triệu chứng dị thường bố mẹ nên lập tức mang bé đến gặp nha sỹ. Nếu có điều kiện, bố mẹ nên kiểm soát răng bé định kỳ 6 tháng/1 lần để bác sỹ đơn giản theo dõi & có giải pháp điều trị nếu có gì dị thường.

Xem Thêm  Lợi ích của Thiền - lợi ích của thiền

Việc hiểu & nắm vững quá trình mọc răng của trẻ sẽ giúp bố mẹ đơn giản kiểm tra những dấu hiệu của việc mọc răng như bị sốt, tiêu chảy, ho… & giới hạn những hiện trạng dị thường trong quá trình mọc răng của trẻ sơ sinh như răng sữa mọc lệch, răng sâu…. ODP mong rằng qua nội dung này bố mẹ đã hiểu hơn về quá trình mọc răng cũng như cách chăm chút trẻ những lúc khó chịu vì răng mới nở.

>>> Đọc thêm: 

 

 

 

 

By ads_law

Trả lời