Đề tài hệ thống pháo- hoả tiễn phòng không tầm gần Pantsir-S1 thường xuyên làm nóng các trang mxh viet nam về vấn đề, viet nam có các tổ hợp Pantsir-S1 hay không? Phải chăng Spyders của Israel đã thay thế. Thậm chí các báo Nga & trang mxh VK cũng phản hồi nhiều về vấn đề này.

Năm 2014, một tờ báo Trung Quốc đăng tải thông tin về hệ thống phòng không Pantsir-S1 Nga được cho rằng đang phục vụ trong quân đội viet nam, dẫn nguồn từ trang mxh. Bức ảnh cho thấy Pantsir-S1 đang có mặt tại một đâu đó ở viet nam. Pantsir-S1 trong hình ảnh là dạng xe kéo có thể cơ động được bằng chiếc xe tải quân sự.

“Quai thu” Pantsir - S1 giup Viet Nam bao ve dao Truong Sa, tai sao khong? - Anh 2

Sớm hơn nữa, tháng 5.2013, một bức ảnh trên Internet, cho thấy một chiếc Pantsir-S1 đang có mặt trên một đoạn đường nơi nào đó thuộc Miền Bắc viet nam. Nhìn kỹ hơn thì có thể là một trường bắn hoặc một nền tảng quốc phòng.

“Quai thu” Pantsir - S1 giup Viet Nam bao ve dao Truong Sa, tai sao khong? - Anh 3

Nhưng, mọi thông tin suy đoán đều bắt đầu từ các báo Trung Quốc. Chưa có bất kỳ thông tin chính thức từ các đơn vị tính năng viet nam. Nhưng điều đó có thể hiểu được, người Trung Quốc lo lắng thế nào về Pantsir-S1 cũng như Bastion.

Tổ hợp pháo – hoả tiễn phòng không tầm gần Pantsir-S1 (mã định danh NATO: SA-22 Greyhound) là hệ thống hoả tiễn súng phòng không được kiến trúc bởi Văn phòng Kiến trúc dụng cụ đúng đắn (KBP) Tula, Nga, được sản xuất bởi Nhà xưởng Cơ khí đúng đắn Ulyanovsk, vùng Ulyanovsk, Nga.

Tổ hợp hoả tiễn – pháo phòng không Pantsir – S1

Pantsir-S1 (SA-22 Greyhound) Là ổ hợp phòng không tầm gần & hạng trung trên khung gầm xe bánh hơi bốn cầu KAMAZ-6560 nặng khoảng 30 tấn với kíp xe bốn người, bao gồm pháo phòng không auto & các hoả tiễn đất đối không trong containers, radar anten mảng pha tích hợp với thiết bị quang điện tử theo dõi, ngắm mục tiêu & đài lãnh đạo vô tuyến. Hiện được coi là tổ hợp pháo phòng không – hoả tiễn có hiệu quả tác chiến chống hoả tiễn chặng đường & phương tiện cất cánh thấp tốt nhất, không có loại vũ khí tương tự trên toàn cầu.

“Quai thu” Pantsir - S1 giup Viet Nam bao ve dao Truong Sa, tai sao khong? - Anh 4

Tổ hợp được trang bị đến 12 hoả tiễn đất đối không 57E6 hoặc 57E6-E có tầm bắn xa đến 20 km & tầm cao cực đại là 15000 m, hoả tiễn hai tầng đẩy nhiên liệu rắn này có thể diệt trừ mọi mục tiêu tầm thấp. Tác chiến cùng lúc cùng với hoả tiễn là hai pháo auto 2A38M hai nòng 30 mm, cơ số đạn 700 viên với vận tốc bắn lên đến 2500 phát/phút. Pantsir-S1 còn tồn tại thể lắp đặt trên xe bánh xích, trên các chiến hạm & giá bệ cố định của trận địa phòng không.

Các mục tiêu trên không mà tổ hợp Pantsir-S1 diệt trừ là các loại máy cất cánh, trực thăng, máy cất cánh không người lái, hoả tiễn chặng đường, bom có điều khiển. Trong thế trận phòng không khu vực mục tiêu, Pantsir-S1 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bổ phận đánh chặn các đòn tấn công đúng đắn của đối phương.

Chuyên Viên quân sự Anton Lavrov đánh giá: Tầm xa diệt trừ mục tiêu của các loại bom dẫn đường & định vị vệ tinh GPS như JDAM có thể đạt đến 70–100 km, các loại vũ khí đúng đắn khác, trang bị các đầu đạn tự dẫn laser & radars, có thể tấn công trên khoảng cách thấp đặc biệt là 20 km.

Để diệt trừ các máy cất cánh tiêm kích đưa hoả tiễn là bổ phận của các tổ hợp hoả tiễn như S-300, S-400, có tầm bắn xa trên 100 km, các tổ hợp hoả tiễn này sẽ được bảo vệ bằng các khẩu đội Pantsir-S1, diệt trừ hoả tiễn chặng đường, bom & hoả tiễn có điều khiển phóng từ máy cất cánh & các máy cất cánh không người lái.

Xem Thêm  Tìm hiểu về Sao Diêm Vương, hành tinh lùn thứ 9 bị giáng cấp trong hệ mặt trời

Các hoả tiễn chặng đường phóng từ trên không & trên biển, dẫn đường bằng hệ thống quán tính, định vị vệ tinh NAVSTAR & GPS (Glonass, Bắc đẩu) có trần cất cánh thấp & độ đúng đắn rất cao.

Được biên chế Pantsir-S1, các sư đoàn phòng không sẽ bảo vệ vững bền các khu vực mục tiêu trọng yếu. Pantsir-S link kết hợp cùng với các tổ hợp hoả tiễn tầm xa tạo nên một lá chắn phòng không đa tầm mà trong đó, S- 300 & S- 400 sẽ diệt trừ các phương tiện tác chiến đường không hoạt động ở tầm xa, Pantsir-S1 bảo vệ các tổ hợp hoả tiễn phòng không, diệt trừ các vũ khí tấn công tầm thấp trong khu vực mục tiêu bao gồm cả hoả tiễn chặng đường & bom điều khiển.

Nguyên nhân khiến Trung Quốc ngại Pantsir – S1

Cuối thế kỷ 20, Trung Quốc tiến triển khỏe khoắn hoả tiễn chặng đường. Năm 2002 Không quân Trung Quốc sở hữu khoảng 2000 hoả tiễn có điều khiển Kh – 29, cho các máy cất cánh Su – 30 MKK & tương tự. Trung Quốc có hàng trăm hoả tiễn chặng đường Kh – 31P, Kh-59MK.

Theo thông tin từ trang “Sinodefence.com” vào cuối năm 2005 г. Hải quân PLA thu được các tổ hợp hoả tiễn trước hết “3M-54DE1” trang bị cho tàu ngầm diesel 636 thuộc tổ hợp hoả tiễn Club – S.

“Quai thu” Pantsir - S1 giup Viet Nam bao ve dao Truong Sa, tai sao khong? - Anh 5

Các phương tiện đưa hoả tiễn chặng đường của Trung Quốc:

Không quân chiếm (31.5%), tàu hoả tiễn cao tốc hạng nhẹ chiếm (21.7%).. Các chiến hạm có lượng giãn nước lớn – khu trục hạm, tàu hộ vệ hoả tiễn & tàu ngầm chiếm phần sót lại trong tổng số hoả tiễn chặng đường tấn công, riêng tàu ngầm có số lượng tương đối nhỏ (9,9%) do thực hiện bổ phận chống ngầm. Một số lượng rất lớn hoả tiễn chặng đường trên chiến hạm nổi & tàu ngầm: khoảng 88.6% (448 hoả tiễn chặng đường “HY-2”, 720 “YJ-8, -83” & 32 “3М-80E”) thực hiện bổ phận tác chiến tầm gần, từ 95-120 km, chỉ có khoảng 4.7% hoả tiễn (32 hoả tiễn chống tàu “3М-54E1” & 32 “YJ-62”) có thể tấn công trên khoảng cách xa, đến 280-300 km chiều sâu chiến trận.

“Quai thu” Pantsir - S1 giup Viet Nam bao ve dao Truong Sa, tai sao khong? - Anh 6

Không quân Hải quân PLA có thể tấn công được trên tầm xa từ 600 đến 1500 km – 238 hoả tiễn chặng đường (16.1% tổng số tiềm lực hoả tiễn chặng đường của PLAN) bao gồm 66 hoả tiễn chặng đường “YJ-6, -61” (cho 33 máy cất cánh ném bom “H-6D, Е, H”), 28 hoả tiễn chặng đường “YJ-83” biên chế cho 7 máy cất cánh “H-6X” & 144 hoả tiễn chặng đường, biên chế trên các máy cất cánh đấu tranh từ Nga “Su -30МК2”.

Chưa có trường hợp nào nhận xét được chất lượng của các hoả tiễn chặng đường của PLAN, trên các phương tiện thông tin đại chúng hoàn toàn không có các thông số kỹ thuật nhận xét chức năng kỹ chiến thuật thực chiến của hoả tiễn Trung Quốc, nhưng có thể số lượng hoả tiễn chặng đường đã to hơn nhiều & tầm bắn cũng xa hơn.

Tháng 3.2016, tuần báo Quốc phòng IHS Jane (Mỹ) cho biết Trung Quốc đã mang hoả tiễn chặng đường chống hạm Y-62 tầm bắn 400km phiên bản phóng trên đất liền ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của viet nam.

Hình ảnh phóng hoả tiễn YJ-62 ASCM đăng ngày 20/3 trên mxh Weibo đồng nhất với hình ảnh copy từ một báo chí quân sự TQ. Hình ảnh cho thấy cùng với hoả tiễn chặng đường còn tồn tại vòm radar mà dân mạng TQ tin là ở đảo Phú Lâm.

Có thể nhận định rằng, cũng giống như Mỹ, Trung Quốc xác nhận vũ khí chủ lực tác chiến trên biển Đông hiện tại & trên Thái Bình Dương trong tương lai sẽ là hoả tiễn chặng đường phóng từ chiến hạm hoặc máy cất cánh không quân hải quân. Vì thế, việc hiện ra khắc tinh của hoả tiễn chặng đường Trung Quốc hẳn nhiên sẽ gỡ bỏ một loại vũ khí răn đe bất trắc, buộc Bắc Kinh phải cẩn thận hơn.

Xem Thêm  Siêu Trăng: Tin tức Siêu Trăng 2021 mới nhất

Xung đột biển Đông, PLA sẽ sử dụng hoả tiễn chặng đường

Trong công đoạn hiện tại, sau khoảng thời gian biến bảy rạn san hô thành đảo nhân tạo, kịch tính trên các vùng mâu thuẫn biển Đông tiếp tục nóng lên, toàn cầu đang chờ đợi phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại The Hague, Hà Lan. Cùng lúc cũng chờ đợi những động tĩnh quân sự mới của Bắc Kinh.

Sự hiện diện của nhiều lực lượng & kịch tính tăng trưởng đơn giản đẩy đến một “xung đột không chủ ý” “dạy cho một bài học” hoặc “cuộc chiến chủ quyền”, kéo theo việc tấn công xâm chiếm một vài hòn đảo nhỏ nào đó trong quần đảo Trường Sa để minh chứng sức mạnh răn đe của một cường quốc mà không kéo theo cuộc đại chiến toàn cầu thứ III.

Trong mọi tình huống xung đột, PLA sẽ sử dụng hoả tiễn chặng đường tấn công tấn công vào những mục tiêu chủ chốt trên quần đảo Trường Sa, phá hủy khả năng thông tin liên lạc, điều hành tác chiến, tiến công phá hủy các công trình hạ tầng quân sự, thậm chí sử dụng hoả tiễn chống tàu tấn công các chiến hạm đối phương trong tình huống các chiến hạm gia nhập ngăn chặn các hoạt động cưỡng đoạt chủ quyền của kẻ địch tiềm năng. Thành công trong đợt đánh úp ban đầu, kẻ địch có thể sử dụng lực lượng đổ bộ đường không hoặc đường thủy xâm chiếm đảo.

Quần đảo Trường Sa của viet nam được bảo vệ thế nào?

Đầu năm 2014, trang China New công khai vu cáo viet nam mang hoả tiễn phòng không S- 125 ra quần đảo Trường Sa, cho thấy một sự lo lắng thật sự về hoả tiễn phòng không bảo vệ khung trời biển đảo.

Tháng 2.2016, Mỹ, EU cùng với nhiều đất nước trong khu vực mời chào Trung Quốc không quân sự hóa biển Đông. Nhưng chỉ sau hai tháng, đã có nhiều thông tin cho biết Trung Quốc đã triển khai hệ thống hoả tiễn phòng không HQ-9, hoả tiễn chống hạm YJ-62, từng bước biến Phú Lâm thành bàn đạp hướng mũi tiến công Không – Hải về hướng Trường Sa.

Cùng rất nhiều khu trục hạm đưa hoả tiễn chặng đường, máy cất cánh ném bom đưa hoả tiễn chặng đường, khinh hạm hoả tiễn vận tốc cao, với hệ thống phòng không chiến hạm của khu trục hạm Type 052D. PLA tín nhiệm sẽ chiếm ưu điểm tuyệt đối trên không trong vùng nước Trường Sa khi khởi động thế công, với điều kiện viet nam không có hệ thống phòng không hiện đại trên đảo Trường Sa.

“Quai thu” Pantsir - S1 giup Viet Nam bao ve dao Truong Sa, tai sao khong? - Anh 7

Khu trục hạm phòng không – hoả tiễn Type 052D

Trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền viet nam, đảo Trường Sa Lớn là đảo trọng tâm hành chính & cũng là trọng tâm phòng vệ biển đảo khu vực Trường Sa do có đường băng dài 550 m, diện tích đảo khoảng 0,15 km2 & đầy đủ nền tảng hạ tầng, truyền thông & thông tin liên lạc.

“Quai thu” Pantsir - S1 giup Viet Nam bao ve dao Truong Sa, tai sao khong? - Anh 8

Đảo Trường Sa Lớn, viet nam

Trường Sa Lớn nằm cách Cam Ranh khoảng 254 hải lí (470,4 km) & cách Vũng Tàu hơn 500 km đường thủy.

Dựa theo nguồn thông tin đại chúng, hiện Trường Sa được bảo vệ bởi các nhà cung cấp Phòng không – Không quân gần đặc biệt là Trung Đoàn không quân 925, được biên chế máy cất cánh tiêm kích Su – 27 & sư đoàn phòng không 377, trong đó một phòng ban của trung đoàn radar 292 có mặt trên các đảo làm bổ phận canh phòng biển trời.

Xem Thêm  Ngoài S-400 mua của Nga, sức mạnh phòng thủ tên lửa của Ấn Độ 'khủng' cỡ nào?

Trong tình huống bị tấn công từ một cụm binh lực hải quân đối phương giả thiết, Trường Sa Lớn sẽ bị tấn công trước hết bằng hoả tiễn chặng đường vào các mục tiêu chủ chốt, nhất là các phương tiện truyền thông, lãnh đạo, điều hành tác chiến. Với khoảng cách hầu hết tương tự từ đảo Phú Lâm, không quân hải quân PLA có thể ngăn cản không quân viet nam tiếp cận vùng trời Trường Sa, từ đó kiềm chế không phận, phá hủy thông tin liên lạc khu vực & tấn công xâm chiếm một số đảo chìm hoặc đảo nhỏ.

Nhưng điều đó sẽ khác nếu trên Trường Sa Lớn có được Pantsir – S1.

Theo trang mxh ru.wikipedia.org, có 1 điểm khá thú vị dù rằng không được cam kết từ bất kì nguồn thông tin nào cả Nga & viet nam. Theo trang tin này, viet nam đã sở hữu được khoảng 12 tổ hợp Pantsir-S1 với 300 9M311 hoả tiễn “Sosna-R”. Một nhà cung cấp thuộc sư đoàn phòng không 361, có bổ phận bảo vệ tổ hợp hoả tiễn S-300 trong hệ thống bảo vệ không phận Hà Nội, một nhà cung cấp khác thuộc sư đoàn phòng không 377 có mặt ở Cam Ranh.

Thông tin không đề ra bất kỳ nguồn gốc nào, trên mxh dẫn nguồn từ SIPRI cho là viet nam chưa thu được các tổ hợp Pantsir-S1.

Một điều kỳ lạ là Pantsir –S1 của viet nam lại là tổ hợp xe kéo, trong lúc đó thông thường Pantsir – S1 được lắp đặt trên xe KAMAZ-6560 hoặc xe bánh xích để tăng cường khả năng cơ động.

Giả định đưa ra là sư đoàn 377 được trang bị Pantsir-S1 để bảo vệ quân cảng Cam Ranh & có bổ phận phòng không quần đảo Trường Sa, thì việc Pantsir – 1 trên xe kéo hoàn toàn thích hợp với yêu cầu phòng không đảo Trường Sa Lớn.

viet nam có thể trang bị các tổ hợp Pantsir-S1 xe kéo trong các trận địa phòng không phòng vệ vững bền & âm thầm do đảo có diện tích nhỏ, không cần khả năng cơ động . Các xe kéo sẽ khiến việc xây dựng các công sự bảo vệ Pantsir – 1 trở lên đơn giản hơn. Trong tình huống thiết yếu, các xe vận chuyển bất kỳ hoặc nhân công cũng có thể mang tổ hợp rời trận địa.

Không như S-125 hoặc S-75 Dvina, Pantsir -1 có thể sử dụng nguồn thông tin từ các đài radar của trung đoàn 292, không bộc lộ sự hiện diện trên đảo, giữ được yếu tố ngạc nhiên & những vấn đề liên quan đến “quân sự hóa biển Đông”.

Trong tình huống bị tấn công bình hoả tiễn chặng đường, các tổ hợp Pantsirs có khả năng diệt trừ các đầu đạn hoả tiễn của đối phương, phá thế ngạc nhiên trong một trận đánh úp đường không, đủ thời gian cho các lực lượng trên đảo & đất liền triển khai các giải pháp đấu tranh ứng phó kịp thời.

Khi các lực lượng trên quần đảo & phòng vệ bãi biển, không quân & hải quân chuyển hiện trạng vào đấu tranh, vấn đề sót lại sẽ được khắc phục bằng không quân, hoả tiễn bãi biển & các hạm tàu của Hải quân viet nam.

Trong tình huống mất đi yếu tố ngạc nhiên, chẳng thể phong tỏa thông tin & kiềm chế không phận Trường Sa, đối phương phải đương đầu với tình huống đại chiến mở rộng hoặc phải rút quân, nhưng chắc rằng mục đích đưa ra trong campaign chẳng thể đạt được.

Pantsir – S1 trên Trường Sa Lớn, nếu có thực, chính là vũ khí chủ chốt bảo vệ quần đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ Quốc.

Pantsir – S1 thực nghiệm diệt trừ các mục tiêu hoả tiễn chặng đường & máy cất cánh tầm thấp không người lái năm 2006

TTB

Viettimes.vn

By ads_law

Trả lời