Quái vật hồ Loch Ness là một trong những huyền bí lớn nhất của loài người, một con khủng long vẫn còn sống trong đương đại đã đánh thức trí tò mò của rất là nhiều người trên toàn thị trường quốc tế. Mặc kệ mọi phấn đấu tìm kiếm, cho đến nay vẫn chưa có phát ngôn nào cam kết quái vật hồ Lech Ness thật sự tồn tại!

Quái vật hồ Loch Ness là con gì?

Quái vật hồ Loch Ness được đặt tên là Nessie, một loài động vật huyền thoại được cho là sống ở hồ Loch Ness, một hồ nước ngọt gần thị xã Inverness, Scotland. Loch Ness có bề dài khoảng 37km và điểm sâu nhất là 230m, đây một trong những hồ nước ngọt lớn nhất ở Anh.

Một bức ảnh nổi tiếng được chụp vào năm 1934 hình như cho thấy một sinh vật với cái cổ dài đang nổi lên từ vùng biển u ám kéo theo một số người suy đoán rằng, “Nessie” có thể là một cá thể khủng long plesiosaurs (thằn lằn đầu rắn) đã tuyệt chủng cách đây hơn 65 triệu năm.

Dù rằng có rất là nhiều người đã “nhìn thấy” và nhiều cuộc tìm kiếm quy mô lớn được thực hiện, nhưng đến nay vẫn chưa có bất kỳ chứng cớ đáng tin cậy về sự tồn tại của quái vật hồ Loch Ness.

Một số người tin rằng, Nessie chỉ là một thần thoại được thêu dệt vì mục đích thương mại, quái vật hồ Loch Ness không có thật. Không những thế, điều đó đã không làm giảm đi sự ân cần của công chúng so với bất kỳ tin tức nào về “Nessie”.

Nguồn gốc mẩu truyện

Nessie lần trước nhất được phát hiện vào năm 565, trong cuốn nhật ký của linh mục Ailen Saint Columba đề cập đến một “con thú nước” đồ sộ đang nhấn chìm một người nam giới tại hồ Loch Ness.

Ebook đọc qua sớm nhất bằng văn bản về con quái vật trong hồ Loch Ness là một tiểu sử của Saint Columba, nhà truyền giáo Ailen, người giới thiệu Kitô giáo đến Scotland.

Vào năm 565 SCN, St Columba đang trên đường đến thăm vua của vùng Picts hướng bắc gần Inverness, ông dừng lại ở Loch Ness để cạnh tranh với một con thú đang giết người trong hồ.

Khi thấy một con quái vật lớn tấn công một người nam giới, St Columba đã can thiệp, gọi tên Thiên Chúa và xua đuổi nó. Con quái vật rút lui, lặn sâu xuống đáy hồ và không lúc nào làm hại người khác.

Không những thế, sự quan tâm về con quái vật chỉ thực sự bùng phát vào năm 1933 sau thời điểm một con đường được xây dựng xuôi theo hồ. Trong vòng vài tháng, nhiều người phát ngôn là đã chứng kiến một con thú đồ sộ ẩn núp dưới mặt nước.

Vào ngày 2 tháng 5 năm 1933, tờ báo Inverness Courier đăng tin, một cặp vợ chồng bản địa đã chứng kiến “một con vật khổng lồ di chuyển trên mặt đất rồi lao xuống nước.”

Mẩu truyện về Quái vật hồ Loch Ness đã biến đổi thành hiện tượng truyền thông nổi tiếng nhất toàn cầu thời bấy giờ. Rất là nhiều tờ báo London đã gửi phóng viên tới Scotland, và một rạp xiếc treo thưởng 20.000 bảng Anh để bắt con thú.

Tờ Daily Mail của London thậm chí còn thuê một thợ săn lão luyện là Marmaduke Wetherell để truy tìm Nessie. Sau một tuần tìm kiếm, Wetherell giải trình việc tìm ra dấu chân của một con vật bốn chân lớn lao. Đáp lại, Daily Mail đã đăng dòng tiêu đề đầy căng não: “Quái Vật Hồ Loch Ness Không Phải Là Một Câu Chuyện Huyền Thoại Mà Là Sự Thật!”

Một năm sau đó, bức ảnh của bác sỹ giải phẫu chụp vào 1934 đã tràn đầy trên các mặt báo nước Anh. Đây là bức ảnh nổi tiếng nhất của sinh vật này. Không những thế, vào năm 1975, bức ảnh “quái vật hồ Loch Ness 1934” đã bị phơi bày như một trò lừa bịp, nó được chế tác bằng một chiếc tàu ngầm đồ chơi có gắn đầu con quái vật được chạm khắc.

Hiện đã có hơn 1.000 lần chứng kiến và khi truyền thuyết lôi kéo sự quan tâm của công chúng, Nessie đã biến đổi thành đề tài của một loạt bộ phim ebook và phim truyện. Năm 2017, mẩu truyện về quái vật hồ Loch Ness dẫn đầu danh mục những cuộc khảo sát huyền bí nhất của nước Anh.

Một số hình ảnh được cho là quái vật hồ Loch Ness

Chưa ai minh chứng được quái vật hồ Loch Ness là có thật, nhưng điều đó chắc rằng chẳng thể ngăn cản mọi người nỗ lực. Nhiều hình ảnh chụp Nessie được cho là giả mạo, một số trường hợp khác được cho là nhận dạng lỗi lầm.

Bức ảnh của quái vật hồ Loch Ness được bác sỹ Robert Wilson chụp vào năm 1934, có lẽ là cảnh tượng nổi tiếng nhất của Nessie. Sau đó nó bị phơi bày là trò lừa bịp.

Ảnh chụp của Wilson đã kích thích sự tò mò xoay quang quái vật hồ Loch Ness và kéo theo một loạt “sự nhìn thấy”, ví dụ như bức ảnh chụp từ Pháo đài Augustus trên mũi hướng nam của hồ.

George Edwards đã chụp bức hình đẹp tuyệt này vào năm 2012, và phát ngôn rằng cuối cùng ông đã tìm ra chứng cớ dứt khoát về sự tồn tại của sinh vật đồ sộ.

Một năm sau, Edwards công nhận bức ảnh của ông là giả mạo. Hình ảnh được tạo thành với một mô hình sợi thủy tinh giả của Nessie được lấy từ một bộ phim ebook của National Geographic, và Edwards thậm chí còn điều khiển mô hình di chuyển xoay quang hồ để trêu đùa khách tham quan.

Trong năm 2014, một bức ảnh vệ tinh trên vận dụng Apple Maps cho thấy một sinh vật lạ có bề dài khoảng 30m trong lòng hồ.

Bức ảnh huyền bí này gây ra mối quan tâm mới về Nessie sau một thời gian buồn tẻ của nhiều năm. Không những thế, các Chuyên Viên cam kết nó chỉ đơn thuần là một chiếc thuyền khởi đầu di chuyển với các vệt sóng được tạo thành.

Vào thời điểm tháng 9/2017, nhiếp ảnh gia nghiệp dư Ian Bremner chụp bức ảnh này từ bờ hồ. Bạn thân của ông bảo rằng, đó chỉ là 3 con hải cẩu đang vui đùa với nhau, nhưng một số người khác nghĩ rằng nó “có thể là Nessie”.

Rất là nhiều hình ảnh và video về quái vật hồ Loch Ness được ghi nhận, nhưng nổi tiếng nhất cho đến nay vẫn là thước phim quay trong tháng 4/1960 của kỹ sư hàng không Timothy Dinsdale, cho thấy có một con vật đang bơi tạo một vệt sóng dài trên mặt hồ.

Thước phim đã được gửi đến Trọng điểm Nghiên cứu hình ảnh JARIC của Tình báo Không quân Anh để nghiên cứu. JARIC tổng kết thước phim là thật, có một vật đang đi với tốc độ khoảng 16km/h, phần nổi trên mặt nước rộng khoảng 2-3m, cao khoảng 1,5m.

Năm 1993, hãng truyền thông Discovery Communications (Mỹ) làm một bộ phim ebook khoa học với tựa đề Tìm hiểu Loch Ness, họ lấy bản phim gốc rồi tăng độ sắc nét bằng kỹ thuật số.

Một người trong nhóm kỹ thuật viên giải quyết phim gốc phát hiện có một cái bóng mà trước đó người ta không Note, khi phóng to và tăng thêm độ sắc nét thì thấy đó là phần sau của một con vật khuất dưới nước.

Các giả thuyết về quái vật hồ Loch Ness

Nhiều trong số các giả thuyết sau đây có thể là câu giải đáp cho những gì mà người dân tin rằng đó là “quái vật hồ Loch Ness”. Một số người do mong chờ mãnh liệt chứng kiến Nessie nên đã lầm lẫn với các sinh vật khác, ảo giác, những gợn sóng hoặc thân cây mục…

1. Cá tầm hồ

Nhiều nhân chứng của Nessie đã đề cập đến những cái vây lưng như cá sấu (những đĩa cứng) ở trên xương cột sống của sinh vật được đề cập. Tối thiểu một con cá địa phương phù phù hợp với miêu tả đó một cách hoàn hảo: Cá tầm có thể nặng hơn 100kg với nhiều vây lưng lồi khiến chúng trông hầu hết bò sát.

2. Cá chình

Một số loài cá chình sống gần hòn đảo Anh. Chẳng hạn, có loài lươn châu Âu, một loài có rủi ro tuyệt chủng hiện ra sau thời điểm di chuyển đến vùng biển Caribbean.

Cá chình có thể dài hơn 3 mét và những vết cắn kinh khủng. Dù rằng chúng là những sinh vật nước mặn, nhưng 2 mẫu vật cá chình đã được tìm ra nằm trên bờ hồ Loch Ness vào năm 2001. Không những thế, những con vật này có thể đã được đặt ở đó để tạo thành mối quan tâm liên quan đến quái vật.

3. Các loài động vật trong khu vực

Khi bạn nhìn vào một vật thể nổi ở một khoảng cách xa, xác nhận kích cỡ của nó không phải là đơn giản. Những con rái cá, hải cẩu ngụp lặn dưới hồ với một khoảng cách xa cộng chí tò mò có thể gây lầm lẫn.

4. Cá mập

Những người nghĩ rằng đã chứng kiến quái vật hồ Loch Ness thường loại bỏ những giả thuyết như cá chình, cá da trơn, rái cá hoặc hươu bơi trong hồ.

Vào năm 2013, người dẫn chương trình truyền hình Jeremy Wade đã thực hiện một phiên bản đặc biệt của River Monsters giành riêng cho thần thoại này. Ông đã so sánh các dấu hiệu của Nessie với cá mập Greenland có bề dài tới 6 mét và sống sót trong vùng nước ngọt của hồ.

5. Con voi

Đầu của Nessie có thể trông giống một cái vòi voi, phải không? Dù rằng có trọng lượng lớn, voi là loài vật có khả năng bơi lội tuyệt vời.

Theo nhà sinh vật học Neil Clark, hành vi dùng vòi hút nước của voi có thể giúp giải thích một số lần chứng kiến đầu của quái vật Loch Ness trong những năm 1930.

Tại thời điểm đó, các rạp xiếc du hành khắp mọi nơi là một cảnh tượng thông dụng của miền bắc Scotland. Giữa các buổi trình diễn, những người đào tạo đôi lúc để những con voi của họ vui đùa quanh các hồ gần đó.

Có vẻ, Clark lập luận, một vài người dân bản địa đã vô tình lầm tưởng những con voi đồ sộ đang ngập lặn dưới hồ với cái vòi thò lên là thủy quái.

6. Thân cây mục

Khi một cây thông Scotland hùng cường chết và rơi xuống hồ, các hóa chất thực vật khởi đầu tạo thành nhiều bong bóng nhỏ. Căng thẳng nước khởi đầu co giãn làm biến đổi hình dạng mặt phẳng hồ tạo các gợn sóng ùn ục như thể một con vật lớn lao vừa trồi lên ngụp xuống.

7. Hoạt động địa chấn

Một đường đứt gãy nằm ngay bên dưới hồ Loch Ness tạo thành những chấn động nhỏ phát ra các cột bong bóng đồ sộ ùn ục một cách kỳ lạ. Đó cũng có thể là triệu chứng gây ngộ nhận về một con thủy quái đang đi.

8. Hiệu ứng quang học

Vào những ngày nhiều sương mù, hồ thường xuyên bóp méo sự phản xạ của các vật thể xoay quang (đồi, cây cối…) trên mặt phẳng của chúng. Nessie có thể là một ảnh phản chiếu của các vật thể trong điều kiện thời tiết này.

Tiến trình tìm kiếm quái vật hồ Loch Ness

Hồ Loch Ness lôi kéo rất là nhiều thợ săn quái vật. Trong nhiều năm qua, một số chuyến hành trình sử dụng sonar (sống âm phản xạ – định vị thủy âm) đã được thực hiện để xác nhận địa điểm quái vật, nhưng không ai thành công.

không dừng lại ở đó, nhiều bức ảnh chụp quái vật hồ Loch Ness nhưng chủ yếu đều bị giả mạo hoặc miêu tả các loài động vật hay vật thể khác.

Các nhà điều tra nghiệp dư luôn giữ sự cẩn thận hầu hết liên tục, và vào những năm 1960, một số trường đại học Anh đã tiến hành các chuyến hành trình tới Loch Ness.

Không những thế, không có tổng kết nào được tìm ra nhưng trong mỗi chuyến hành trình, các dữ liệu sonar phát hiện các vật thể lớn di chuyển dưới nước mà họ chưa thể giải thích được.

Viện Khoa học Vận dụng Boston phối hợp sóng sonar và kỹ thuật chụp hình dưới nước đã nhiều lần thám hiểm tới Loch Ness. Robert Rines, một khoa học gia từ Học viện Công nghệ MIT dẫn dầu đoàn thám hiểm đến hồ vào các năm 1972, 1975, 2001 và lần cuối là vào năm 2008.

Trong một lần quét, sóng sonar cho thấy có một vật thể (hoặc các vật thể) đang đi có bề dài từ 6-9m ở độ sâu 11m dưới hồ Loch Ness. Sau một thời gian dài không được chứng kiến thì vào năm trước, ngày 29/9/2017, Diana Turner phát ngôn cô thấy con quái vật bật đầu của nó ra khỏi nước.

Việc minh chứng bức ảnh nổi tiếng của quái vật hồ Loch Ness năm 1934 là trò scam hầu hết không làm giảm sự ân cần của du khách, các nhà điều tra chuyên nghiệp và nghiệp dư về sinh vật huyền bí này.

Dù rằng thiếu chứng cớ tổng kết, quái vật Loch Ness vẫn có một sức hút lớn so với công chúng. Vào đầu thế kỷ 21, người ta cho là nó đã đóng góp khoảng 80 triệu $ mỗi năm cho nền kinh tế của Scotland.

Hoa Sen Phật – Theo: thesun.co.uk – mentalfloss.com

votes

Article Rating

Bài liên quan sẽ được update sau!

Xem Thêm  [NEW] Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Ứng dụng & Tương lai của công nghệ AI | trí thông minh nhân tạo ai - Xác minh

By ads_law

Trả lời