Nước Nga trong lịch sử nổi lên từ thế kỷ thứ 9, từng giao tranh với nhiều thế lực hùng mạnh như đế quốc Đông La Mã, đế quốc Mông Cổ, vương quốc Thụy Điển, Đại công quốc Litva,

Bạn đang xem: tân thụy kỳ

Quốc gia từng có hơn 10 lần giao tranh với Nga

Chủ Nhật, ngày 01/05/2022 10:00 AM (GMT+7)

Chia sẻ

Nước Nga trong lịch sử nổi lên từ thế kỷ thứ 9, từng giao tranh với nhiều thế lực hùng mạnh như đế quốc Đông La Mã, đế quốc Mông Cổ, vương quốc Thụy Điển, Đại công quốc Litva, nhưng đối thủ nhiều duyên nợ nhất phải kể tới là Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân sĩ Nga giao tranh với quân Thổ trong trận đánh Đèo Shipka năm 1877.

Nước Nga trong lịch sử chỉ chính thức xuất hiện từ thế kỷ thứ 9, nhưng trải qua vô số các trận chiến tranh kịch liệt. Nga luôn được xem như là một thế lực đáng gờm ở châu Âu, từng trải qua 4 thế kỷ giao tranh với một đế quốc hùng mạnh vị trí đầu tiên. Loạt bài dài kỳ này sẽ điểm lại các dấu mốc trọng yếu trong quan hệ đầy sóng gió giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong 4 thập kỷ, đế quốc Nga và đế quốc Ottoman hay hay còn gọi là Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ, đã nhiều lần đụng độ đẫm máu nhằm tranh giành quyền kiểm tra các vùng đất bên bờ Biển Đen, vùng Balkan và vùng Caucasus. 

Từ giữa thế kỷ 16 đến cuối Thế chiến 1, hai đế quốc giao tranh 12 lần. Tính trung bình, các quân sĩ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ nhau trên chiến trường sau mỗi 25 năm, theo báo Nga RBTH.

Cuộc đụng độ trước nhất giữa người Nga và người Thổ được ghi nhận vào năm 1541. Ở thời điểm đó, Sahib Ι Giray, khả hãn của Hãn quốc Crimea, phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Moscow và yêu cầu Ottoman trợ giúp các khẩu đội pháo binh.

Trong các cuộc giao tranh năm đó, người Nga đã giành thắng lợi lớn, hạ gục người Tatar, một nhóm dân tộc Turk (Trung Quốc gọi là người Đột Quyết) ở Crimea và phá hủy nhiều khẩu pháo.

Kể từ đó, đế quốc Nga ngày càng mở rộng về phía nam, chiếm Kazan (năm 1552) Astrakhan (năm 1556) và gây sức ép lớn cho hoàng đế Ottoman Selim II. hoàng thượng biết rằng cần phải đẩy lùi người Nga khỏi biên giới và chấm hết tác động của Nga ở Crimea.

Tuy nhiên, các cuộc chinh phạt của hoàng đế Selim II không kết thúc với thắng lợi. Năm 1569, quân Thổ thất bại trong trận chiến với Nga ở Astrakhan. Năm 1572, 7.000 quân Thổ thiệt mạng cùng với đại quân của Khả Hãn Crimea, Devlet Ι Giray trong trận Molodi cách Moscow khoảng 50km.

Trong thời kỳ thế kỷ 17 và 18, cục diện giao tranh nghiêng về hướng có lợi cho Nga. Đế quốc Nga ngăn chặn thành công đội quân Ottoman ở khu vực nay thuộc Ukraine. Quân Nga kiểm tra Kiev và vùng lãnh thổ bên bờ sông Dnipor, chiếm pháo đài Azov của quân Thổ bên bờ biển Azov vào năm 1696. Đây là vùng biển hải quân Nga khởi đầu xây dựng hạm đội trước nhất.

Trong chiến dịch sông Pruth năm 1711, đợt giá rét ngạc nhiên gây bất lợi, khiến 80.000 quân của Sa hoàng Peter Đại đế bị 200.000 quân Thổ và Crimea ở Moldavia vây chặt (nay thuộc Ukraine, Moldova và Romania).

Xem Thêm  Chỉ số FQ - Rèn luyện trí thông minh tài chính - trí tuệ tài chính

Trong 4 thập kỷ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã giao tranh với nhau khoảng 13 lần.

Sa hoàng Peter đại đế phải ký trao đổi hòa bình để giữ mạng sống cho quân sĩ, cam kết không can thiệp vào Khối thịnh vượng chung Ba Lan – Litva, cũng như nhượng lại vùng Azov cho đế quốc Ottoman.

Thời kỳ năm 1768-1744 đánh dấu những cuộc giao tranh trọng yếu trong lịch sử Nga-Thổ. Tháng 7.1770, hải đội Nga khuấy tan hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó nắm quyền kiểm tra phía đông Địa Trung Hải.

“Nước trộn lẫn với máu và tro, tạo nên cảnh tượng khó coi. Xác chết cháy nổi trên mặt nước nhiều đến mức gây cản trở di chuyển của các con thuyền”, hoàng tử Nga Yuri Dolgorukov, người tham gia vào trận chiến, kể lại, theo RBTH.

Quân Nga sau đó còn giành nhiều thắng lợi ở các khu vực đất liền như Larga, Cahul và Kozluca (nay thuộc Moldova). Có thời điểm, hải quân Nga còn kiểm tra cảng Beirut, một trong những hải cảng trọng yếu của đế quốc Ottoman.

Sau những trận chiến liên miên, người Thổ mất tác động ở bán đảo Crimea. Năm 1783, bán đảo này trở thành một phần của đế quốc Nga. Nhờ đó, Nga có quyền thành lập Hạm đội Biển Đen, mang tàu chiến đi qua eo biển Bosphorus do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm tra.

Vùng lãnh thổ lớn nhất mà đế quốc Ottoman kiểm tra trong thời kỳ năm 1683 – 1699, bao gồm toàn thể Biển Đen.

Giữa thế kỷ 19, đế quốc Ottoman ngày càng suy yếu. Người Nga nhân thời cơ này đẩy lùi người Thổ khỏi các khu vực ở phía bắc Biển Đen, vùng Caucasus và vùng Balkan.

Trận chiến Crimea năm 1853-1856 gây ra tổn thất lớn cho Nga và liên quân Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ. Trong trận Sinop diễn ra vào ngày 30.11.1853, hạm đội Nga khuấy tan hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ, phá hủy 15 tàu chiến, khiến 3.000 thủy thủ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và bắt sống phó đô đốc Osman Pasha.

“Cuộc thảm sát ở Sinop”, cách mà truyền thông phương Tây khi đó mô tả về xung đột Nga-Thổ, khiến hai đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ là Pháp và Anh tham chiến.

Tận dụng ưu thế về trang bị và thực tiễn là quân đội Nga có tư duy đấu tranh lỗi thời, quân đồng minh đã giành thắng lợi quyết định. Sa hoàng Nga Nicholas Ι tử vong ngày 2.3.1855, khi quân đồng minh vây hãm thành Sevastopol ở bán đảo Crimea. Phương Tây cho rằng Sa hoàng Nga uống thuốc độc tự tử, còn người Nga khi đó nói rằng Sa hoàng tử vong do bệnh viêm phổi.

Thất bại khiến Nga buộc phải ký Hiệp ước Paris với nhiều điều khoản bất lợi, tạm thời mất quyền thành lập Hạm đội Biển Đen (được khôi phục vào năm 1871).

Ngày 24.7.1877, Nga tuyên chiến với đế quốc Ottoman với nguyên nhân giải phóng các dân tộc ở vùng Balkan. Trận chiến mở màn đầy khó khăn, nhưng quân Nga sau đó giành được nhiều thắng lợi, thậm chí còn tiến sát đến Istanbul.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay hết sức phức tạp. Hai nước duy trì quan hệ hợp tác, nhưng cũng có những tranh chấp trong vấn đề Syria.

Đối rủi ro quân Nga đánh đến thủ đô, Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải ký Hiệp ước San Stefano. Theo đó, Romania, Serbia & Montenegro trở thành các nước độc lập. Người Thổ mất quyền kiểm tra lãnh thổ ở vùng Caucasus và vùng Balkan cho Nga.

Xem Thêm  Chó Pitbull Thuần Chủng, Lai Đẹp, Thông Minh, Giá Rẻ Toàn quốc - chó pitbull con

Việc đế quốc Nga kiểm tra các vùng lãnh thổ của Ottoman khiến phương Tây quan ngại. Trước sức ép ngoại giao, năm 1878 ở Berlin, Nga buộc phải thay đổi một số điều khoản trong Hiệp ước San Stefano, trao lại một số vùng đất cho đế quốc Ottoman và đồng minh.

“Châu Âu đứng ngoài nhìn chúng tôi đánh bại người Thổ, đổ nhiều xương máu và tiền của, nhưng họ không cho chúng tôi hưởng lợi ích mà lẽ ra phù hợp với chúng tôi”, đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, Nikolai Ignatyev khi đó nói.

Cuộc xung đột quân sự cuối cùng giữa hai đế quốc là trong Thế chiến 1. Tiêu pha quân sự tốn kém cùng với những bất ổn trong nước khiến đế quốc Nga sụp đổ năm 1917, trong cuộc Cách mạng tháng Mười Nga do lãnh tụ Lenin lãnh đạo. Đế quốc Ottoman là phe thua trận trong Thế chiến 1, bị phương Tây xâu xé và sụp đổ năm 1922.

Những bất ổn trong nước khiến trận chiến kết thúc với sự sụp đổ của đế quốc Nga vào năm 1917. Đế quốc Ottoman với tư cách là bên thua cuộc, bị mất nhiều phần lãnh thổ vào tay phương Tây và sụp đổ năm 1922.

Một năm sau, trận đấu tranh giành độc lập của người Thổ đi đến cao trào, với sự xuất hiện của nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ cho đến ngày nay.

Dưới thời Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một thế lực có tác động lớn trong khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thành viên NATO, nhưng có đường lối ngoại giao và quân sự riêng.

Ngày 24.11.2015, cường kích Su-24 của không quân Nga, làm nhiệm vụ chống khủng bố IS ở Syria, bị đấu tranh cơ ₣-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã gửi lời xin lỗi chính thức.

Sự việc đã khiến quan hệ Nga-Thổ rơi xuống mức stress nhất trong hàng thập kỷ. Tháng 10.2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thống nhất ý kiến về việc nỗ lực khôi phục quan hệ song phương, bỏ qua những hiểu nhầm trong quá khứ.

Trong cuộc xung đột Ukraine năm 2022, Thổ Nhĩ Kỳ duy trì lập trường trung lập, nhất định không từ bỏ quan hệ hợp tác kinh tế với Nga, muốn Nga và Ukraine sớm tìm được phương án chấm hết xung đột thông qua hội thoại.

________________________

Thổ Nhĩ Kỳ từng có thời kỳ kiểm tra hoàn toàn Biển Đen, nhưng sau này để Nga lấn lướt. Người Thổ không ngờ rằng các tàu chiến Nga xuất phát từ Biển Đen đã giáng một đòn đau với hạm đội hùng mạnh của họ. Mời độc giả đón đọc bài dài kỳ 2 xuất bản 10 giờ sáng ngày 2.5.2022 trên mục Toàn cầu để tìm hiểu thêm về sự kiện này.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-tung-co-hon-10-lan-giao-tranh-voi-nga-5020221595923903.htmNguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-tung-co-hon-10-lan-giao-tranh-voi-nga-5020221595923903.htm


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tân thụy kỳ

THỦY HỬ – TẬP 1 FULL HD | CÂU CHUYỆN VỀ 108 VỊ ANH HÙNG LƯƠNG SƠN BẠC | PHIM HÀNH ĐỘNG VÕ THUẬT

alt

 • Tác giả: TNK – PHIM KIẾM HIỆP
 • Ngày đăng: 2019-06-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2094 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: THỦY HỬ – TẬP 1 FULL HD | CÂU CHUYỆN VỀ 108 VỊ ANH HÙNG LƯƠNG SƠN BẠC | PHIM HÀNH ĐỘNG VÕ THUẬT
  ——————————

  Phim Tân Thủy Hử – All Men Are Brothers (86 Tập Cuối) Full trọn bộ thuyết minh, trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử vẫn luôn được xem như là 1 trong các tuyệt phẩm của Trung Quốc bên cạnh Tam Quốc Chí, Hồng Lâu Mộng, và Tây Du Ký. Mặc dù dựng trên hình ảnh của một cuộc khởi nghĩa nông dân nhưng Thủy Hử và các người hùng Lương Sơn Bạc luôn đại diện cho tiếng nói và niềm khao khát tự do. Bến Lương Sơn, đầm Lục Nhi đã trở thành nơi quy tụ của hào kiệt và tráng chí bốn phương. Mãi cho đến sau này, người hùng Tống Giang – một lòng vì quốc muốn đem cái tài của 108 hảo hán ra để giúp nước mà tán thành chiêu an, tụ lại dưới cờ triều đình. Tống triều khi đó bị bọn gian thần lũng đoạn, cử 108 người hùng Lương Sơn Bạc đi đánh dẹp Phương Lạp, lần lượt bọn họ hy sinh, số còn sót lại trở về cũng bị hãm hại cho đến chết.

  “Thủy hử” là 1 trong tứ đại kỳ thư của văn học Trung Hoa cổ, sức tác động mạnh mẽ rộng rãi không chỉ dừng lại ở phạm vi nội địa. Mặc dù nhiều lần được chuyển thể, khai thác thành nhiều loại hình văn nghệ khác nhau nhưng chưa khi nào khán giả có cảm giá nhàm chán.

  Xuất phát từ yếu tố này, cá nhân đạo diễn Cúc Giác Lượng cho rằng thành công trước nhất khi nhắc tới “Tân thủy hử” phải đặt vào sự dũng cảm dám đối đầu thử thách, vượt qua sự so sánh với những phiên bản kinh điển trong quá khứ. Chính sự mạnh dạn sáng tạo và không ngừng vươn tới hoàn mỹ này sẽ góp phần làm phong phú thêm cho tác phẩm gốc. Mỗi đạo diễn, mỗi nhà làm phim, mỗi phiên bản với phong thái, phương thức thực hiện khác nhau có thể khai thác thêm những yếu tố mới mẻ chưa được “khai quật”.
  huyhu phimvothuat phimhanhdong
  ————————————————————————
  © Bản quyền thuộc về TNK Film
  © Copyright by TNK Film ☞ Do not Reup

Sự cố đêm tân hôn khiến Trịnh Công Sơn bỏ chạy và mối tình với hai người đẹp cùng tên

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8712 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kể từ đó, Trịnh Công Sơn không lúc nào lấy vợ nữa.

Tân Thụy Kỳ

 • Tác giả: phimmoii123.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7870 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tân Thụy Kỳ

Hai học viên đuối nước thương tâm

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4438 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 5 học viên Trường THCS Tân An rủ nhau đi chơi ở khe Sanh. Sau thời điểm bày bánh trái trên bờ để khi tắm xong lên ăn, 2 em nhảy xuống tắm thì bị đuối nước.

Tin nóng Nga-Ukraine 1-5: Nga nói quân Ukraine ở Azovstal ‘cầu cứu’ Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển tố Nga xâm phạm không phận

 • Tác giả: plo.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1307 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Điểm tin 1-5: Nga nói quân Ukraine ở Azovstal ‘cầu cứu’ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển tố Nga xâm phạm không phận

Mỹ đề cử Tư lệnh tối cao các lực lượng NATO tại châu Âu

 • Tác giả: vov.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2772 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Diễn viên Tân Thụy Kỳ

 • Tác giả: thoctv.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2209 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Hiếm hoi khoảnh khắc Lisa Leon cùng cười trong một khung hình - ảnh lisa cười

By ads_law