Rắn là con vật rất đáng sợ với nhiều người. Chẳng những vì chúng có bề ngoài đáng sợ, chất độc của chúng cũng tương đối bất trắc. Ngoài các loài rắn thông dụng ra thì còn rất là nhiều loài rắn khác nhau mà tất cả chúng ta chưa hiểu hết. Rắn giun là một trong số đó. Tất cả chúng ta cùng tìm tòi về loài rắn giun, rắn giun có độc hay không và 4 đặc điểm phân biệt rắn độc với rắn không độc nhé.

I- Đôi nét về loài rắn giun có độc hay không?

1.1-Đặc điểm hình thái

Rắn giun là loài bò sát thuộc họ Typhlopidae. Ở một số nơi, chúng được gọi là rắn mù. Thân thể thường bị nhầm với một con giun đất bình bình, loại trừ nó không có phân đoạn. Rắn giun là một con rắn có thật và có toàn bộ các đặc điểm kết cấu của một con rắn, bao gồm xương sống, vảy trên thể xác và thói quen ngóc đầu lên và thè chiếc lưỡi chẻ ra khi di chuyển.

Rắn chỉ dài 8 tấc, con lớn cỡ cây gậy ăn cơm, con bé hơn đầu tăm. Toàn thân có màu đen bóng, khi nhìn ở góc độ sáng thì da cua rắn càng bóng. Do đầu có mắt nhỏ và sống dưới đất nên mắt bị thoái hóa thành các điểm nhỏ và không có công dụng thị giác. Này là nguyên nhân vì sao một số nông dân gọi chúng là rắn mù.

(*4*)

1.2-Tập tính. Rắn giun có độc không?

Mặc dầu thị lực bị suy giảm nhưng thiên nhiên ban tặng cho loài rắn giun có khả năng phòng bệnh rất đặc biệt. Chúng có thể sử dụng chiếc lưỡi này để cảm giác sự chuyển động của không khí, nhận xét độ ẩm, nếm không khí, phát hiện các con vật khác và tìm kiếm thức ăn thông qua chiếc lưỡi kỳ diệu này.

Xem Thêm  Bị say rượu có nên uống sữa đậu nành không? XEM NGAY!

Một đặc điểm của rắn giun là có thể sinh sản mà không cần con đực. Ngoài ra, do sự thăng bằng của hệ sinh thái tự nhiên, ở các kiểu sinh sản không cần thụ tinh (không có con đực), toàn bộ trứng nở ra đều là con cháu. Con chào đời có đặc điểm di truyền giống mẹ. Mỗi con giun cái đẻ khoảng 8 trứng.

1.3-Phân bố

Rắn giun được tìm ra ở nhiều nơi trên toàn cầu và sống chủ chốt ở những vùng có khí hậu ấm áp. Dưới những lớp cây mục, lớp đất ẩm, gò mối, kiến ​​là những nơi chúng thường xuyên lui tới. Rắn giun không phải là loài săn mồi như các loài rắn khác và chỉ ăn thức ăn như trứng kiến, trứng mối và hai ấu trùng. Khi bún ở ngoài đồng, tất cả chúng ta đơn giản chứng kiến chúng ẩn dưới đất.

II-Rắn giun có độc hay không ?

Mặc dầu có kích cỡ rất nhỏ nhưng nhiều người hoang mang lo lắng loài rắn này. Dân gian thường cho là rắn giun có độc tính cao. Tất cả chúng ta sẽ chết ngay nhanh chóng bởi 1 vết cắn.

Nhưng thực tiễn không phải vậy. Rắn hoàn toàn vô hại so với nhân loại. Miệng của chúng quá nhỏ để có thể cắn nhân loại. Chúng cũng không độc vì không phải săn bắn. Thức ăn chủ chốt của giun là trứng kiến và trứng mối.

Rắn giun không độc. Miệng chúng rất nhỏ nên chúng không thể cắn người khi há to miệng. Rắn giun có cơ bắp chắc khỏe nên thân hình cường tráng.

Xem Thêm  [Update] Bài tập Kegel | tác hai của bài tập kegel - Xác minh

Rắn giun có độc hay không

III- 4 đặc điểm bắt mắt thấy nhất để phân biệt rắn độc và rắn không độc

3.1-Dựa theo đồng tử mắt rắn. Rắn giun có độc không?

Một trong những cách dễ nhất và nhanh nhất để xác nhận rắn độc và rắn không độc là nhìn bằng mắt. Nếu một con rắn có nọc độc, đồng tử của nó sẽ có hình elip, giống như mắt mèo, mắt cá sấu, và một con rắn không có nọc độc sẽ tròn như mắt người.

Ngoài ra vẫn có trường hợp ngoại lệ khi rắn có thể biến đổi hình dạng con ngươi tùy tình huống.

3.2-Đầu rắn và hoa văn trên da 

Rắn độc thường có đầu khá to, hình tam giác, cổ nhỏ. Mặt khác, rắn thường có đầu nhỏ và hình dạng tròn. Ngoài ra, vẫn có trường hợp ngoại lệ, đầu của các loài rắn độc như rắn biển, cạp nong, cạp nia trông giống các loài rắn thông thường. Rắn độc thường có màu sắc đặc sắc và có thể phát ra tiếng kêu đặc trưng (giống như rắn chuông) để thông báo những kẻ săn mồi.

không dừng lại ở đó, rắn có họa tiết kim cương và rắn có ba màu trở lên có thể độc. Ngoài ra, đây chỉ là mẹo tương đối, vì một số loài rắn không độc và có khả năng “hóa trang” thành những con rắn có độc tính cao để đánh lừa kẻ địch.

3.3-Tư thế phòng ngự

Tùy thuộc từng loại rắn mà chúng có phản ứng và tu thế phong vệ khác nhau khi gặp bất trắc. So với rắn không độc, chún sẽ thoát ra ngoài vì biết rằng bản thân không thể ứng phó được với địch thủ. Trái lại rắn độc di chuyển đi rất chậm, chầm chậm tiến đến địch thủ. Đặc biệt là loài rắn hổ đưa, nó xông lên và đe dọa kẻ địch.

Xem Thêm  [NEW] Uống mật ong có béo không? Uống nhiều có nóng không? | uong mat ong co tot khong - Xác minh

3.4-Vết cắn

Khi một con rắn bị đe dọa, nó sẽ mở miệng và nỗ lực cắn bạn. Nhìn cái răng đó. Nếu bạn chứng kiến những chiếc răng móc hoặc những chiếc răng hình ống (bạn cần biết được hai chiếc răng to hơn chiếc còn sót lại) thì này là một con rắn độc.

Nếu bạn bị cắn, hãy nhìn vào phần bị cắn. Nếu có răng nanh (nhiều hơn các vết răng khác) là vết rắn độc cắn. Vết cắn không có nọc độc chỉ có hai hàng răng nhỏ.

Phân biệt rắn độc với không độc

Nội dung tất cả chúng ta chia sẻ một số thông tin về rắn giun có độc hay không và các biểu hiện phân biệt rắn độc và rắn không độc. Ước ao những thông tin trên sẽ hữu dụng cho bạn. Cùng theo dõi The Coth để update thêm nhiều thông tin thú vị xoay quang cuộc đời của các bạn nhé!

By ads_law

Trả lời