Rắn hổ mang bành hay tên gọi khác là rắn hổ mang thường là loài rắn rất thông dụng tại nước ta. Chúng thường có màu xám, nâu, trên thể xác có ngấn trắng. Tùy khu vực mà màu sắc có thể thay đổi đôi chút, thông dụng

Bạn đang xem: hổ mang bành

Rắn hổ mang bành, hổ chúa và rắn hổ mang chì Wiki – Có độc không, tác dụng gì

Nguyễn Duy Kỳ

Bởi

In

Xem: 2022

Rắn hổ mang là loài rắn độc rất nguy hiểm nhưng có vẻ như tại nhiều địa phương vẫn còn rất nhiều người chưa biết nhiều thông tin về loài rắn này. Có những người nhầm lẫn giữa rắn hổ mang thường với rắn hổ chúa. Trong nội dung này tất cả chúng ta sẽ đi tìm hiểu về rắn hổ mang thường, rắn hổ mang chúa và rắn hổ mang chì nhé.

Rắn hổ mang bành bình thường

Rắn hổ mang bành hay tên gọi khác là rắn hổ mang thường là loài rắn rất thông dụng tại nước ta. Chúng thường có màu xám, nâu, trên thể xác có ngấn trắng. Tùy khu vực mà màu sắc có thể thay đổi đôi chút, thông dụng nhất vẫn là màu xám, có những con đột biến thì có thể có màu vàng hay bạch tạng. Rắn hổ mang bành thường chị nặng nhất khoảng 6kg. Chiều dài khoảng 1,7 mét. Trên mạng internet xuất hiện những con rắt 2 đầu thì cũng chỉ là đột biến, còn rắn 5 đầu là ảnh photoshop không nên tin tưởng.

Rắn hổ mang bành

Đặc tính nổi trội nhất của rắn hổ mang này là khi gặp nguy hiểm chúng sẽ bành mang ra. Phía sau đầu có một vệt ngang màu trắng. Không nên bắt rắn hổ mang bành vì loài này rất nguy hiểm, bắt rắn bạn có thể bị cắn và khi đó rất rắc rối.

Rắn hổ mang bành có độc không?

Rắn hổ mang bành là loài rắn có độc sinh sống rất thông dụng tại nước ta. Một cú cắn nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Rắn hổ bành thường sợ người, nhưng nếu cảm thấy bị nguy hiển, chúng sẽ quay lại tấn công nhân loại.

Chúng thường trú ngụ trong bui rậm, khe đá, hang chuột, nhà hoang. Trời nắng buổi sáng thì chúng có thể ra nằm phơi nắng, thậm chí là cả trên cây.

Rắn hổ mang bành con thường có kích thước nhỏ và có vẻ khá lành. Có nhiều video của các youtuber chuyên bắt rắn. Họ có thể dũng cảm cầm những con rắn con trên tay như cầm 1 sinh vật không có nọc độc. Loài rắn này có kích thước nhỏ vì vậy chugns cũng khó có thể cắn được vào các ngón tay của các bạn.

Rắn hổ mang bành không thể ăn thịt người bởi kích thước của chúng rất nhỏ nhắn. Chúng thường xâm nhập bò vào nhà dân khi lột da hoặc nơi trú ngụ bị ngập nước. Thậm chí chúng có thể vào để ăn gà con, trứng gà, chó con.

Có mấy loại rắn hổ mang tại Việt Nam

Trên toàn cầu có rất nhiều loại rắn hổ mang. Nhưng sau đây là một số loài rắn hổ mang tại Việt Nam:

 • Rắn hổ mang thường
 • Rắn hổ mang chì
 • Rắn hổ mang chúa
 • Rắn hổ mèo (Phân bố đa phần ở miền trung, nam bộ)

Đây là những loài rắn thông dụng và thường thấy nhất. Bạn có thể thấy chúng ở bất cứ nơi đâu tại Việt Nam. Mình có thể liệt kê thêm một số loài rắn không phải rắn hổ mang nhưng khá thông dụng khác như: Rắn hổ trâu (hổ vện, rắn ráo), hổ ngựa, hổ hành, hổ bướm, hổ lửa, trăn, cạp nong, cạp nia.

Rắn hổ mang bành ăn gì?

Trong tự nhiên thức của rắn hổ mang bành là chuột, cóc, thằn lằn, chim, … Trong chăn nuôi thì họ thường nuôi rắn hổ mang thường bằng cóc, ngan vịt thải loại đã sơ chế và đông đá.

Xem Thêm  Lỗi Máy Chấm Thi Trắc Nghiệm, Bí Mật Trong Phòng Chấm Thi Trắc Nghiệm - máy chấm thi trắc nghiệm

Mật rắn hổ mang uống được không?

Mật rắn tên gọi trong y học là xà đảm có chứa cholesterin, các axít palmitic, stearic, cholic, … là đơn thuốc chữa ho, giảm đau, kết phù hợp với thuốc khác để trị đau lưng, nhức đầu khó chữa. Không nên dùng mật rắn bừa bãi kẻo gây hại cho bạn tri kỷ. Ví dụ phải có bác sỹ tư vấn liều lượng, loại rắn nào sử dụng được.

Mật rắn hổ mang uống được, tôi đã từng trực tiếp trải nghiệm khi pha vào rượu vô cùng khó uống. Rượu máu rắn thì rất tanh tới mức có thể gây nôn.

Ăn rắn hổ mang bành có sao không, tác dụng gì?

Thịt rắn hổ mang không có độc vì vậy tất cả chúng ta có thể ăn thịt rắn không sao cả. Thịt rắn hổ mang thậm chí đang là đặc sản nổi tiếng của nhiều quán ăn. Người ta cũng pha mật rắn vào rượu, máu rắn vào rượu để uống. Một thứ rượu màu xanh, còn rượu máu thì màu đỏ. Sở dĩ rắn hổ mang ăn một con chuột chứa chất độc mà nó lại không chết bởi vì nó có thể tự kháng chất độc của nó, kể cả khi bị con rắn khác cùng loài cắn.

Thịt rắn hổ mang bành có tác dụng có tác dụng giảm đau, trừ phong thấp, định kinh giản, tiêu độc. Thịt rắn cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều protein bình thường như bao loại thịt khác.

Tác dụng rắn hổ mang bành ngâm rượu

Như đã nói rắn hổ mang ngân rượu có tác dụng giảm đau, trừ phong thấp, định kinh giản, tiêu độc. Hành động ngâm để lấy hoạt chất từ thịt rắn vì vậy sẽ có tác dụng tương tự như khi ăn thịt. Mật rắn thường được pha chế với rượu để thưởng thức ngay nhanh chóng. Loại rượu này có tác dụng tốt cho các trường hợp thận dương kém, suy yếu sinh lý, đau xương khớp, đau dây thần kinh ngoại biên, thần kinh suy giảm, liệt dương, tiết tinh sớm, trí lực.

Thông tin rắn hổ mang bành có thể chữa ung thư là chưa có phân tích rõ ràng để nhất định.

Rắn hổ mang chúa

Rắn hổ mang chúa hay rắn hổ mây (tiếng anh là King Cobra) là loài rắn hổ mang có kích thước lớn và dài nhất toàn cầu, trong tự nhiên có thể dài tới 5m hoặc hơn nữa, cân nặng của con rắn lớn nhất tại Việt Nam từng phát hiện là 30kg. Có nhiều tin đòn về loài rắn này có thể dài 7m.

Hình ảnh rắn hổ mang chúaHình ảnh rắn hổ mang chúa

Loài rắn này có màu sắc tùy vào khu vực chúng sinh sống có thể kể tới 1 vài loại có da màu đen, các đường vân màu vàng hoặc trắng, da màu xám, vân màu trắng, da màu vàng vân màu trắng, …

Rắn hổ mang chúa không hề sợ người và được mệnh danh là vua loài rắn. Khi bị nguy hiểm chúng sẽ ngóc đầu rất cao và có thể đuổi trái lại kẻ thù. Do thể xác dài vì vậy khi bành mang ra, kiểu dáng của mang sẽ không tròn như hổ mang thường.

Rắn hổ mang chúa con

Rắn hổ mang chúa con non khi mới nở có lớp da màu đen và vằn màu trắng khá gióng rắn cạp nia. Khi chỉ mới 1 ngày tuổi rắn hổ mang chúa con đã có thể đi săn mồi và có nọc độc. Chúng sẽ đi săn mồi những con mồi nhỏ so với kích thước của chúng như: thằn lằn, ếch, nhái, chuột con, các loài rắn kích thước nhỏ.

Xem Thêm  Cách làm đèn lồng Trung thu sáng tạo đơn giản và siêu đẹp - lồng đèn sáng tạo

Rắn hổ mang chúa con mới nởRắn hổ mang chúa con mới nở

Rắn hổ mang chúa có độc không?

Rắn hổ mang chúa là loài rắn cực độc và nguy hiểm. Ngoài khả năng đuổi cắn, chúng còn khó khả năng phun nọc độc cất cánh xa tới 2 – 3 mét. Các loài động vật như trâu, bò, voi và cả nhân loại khi tới gần rất dễ bị phun nọc độc vào mắt. Đây cũng là loài rắn có tiếng khè đáng sợ, xua đuổi được nhiều loài động vật. Khi bị rắn hổ mang chúa cắn bạn cần phải tới phòng khám ngay, không nên tự ý ở nhà bôi thuốc nam.

Hổ mang chúa ăn thịt đồng loại

Được mệnh danh là vua loài rắn bởi vì đây là loài rắn có thể ăn thịt đồng loại và các loài rắn khác. Thể xác của chúng ngay từ khi sinh ra đã có thể kháng được rất nhiều những loại nọc độc của những loài rắn khác.

Rắn hổ mang chúa mẹ sau khoảng thời gian trông ổ trứng 90 ngày. Chúng sẽ rời đi kiếm thức ăn và cũng để tránh trường hợp đói quá ăn thịt luôn con của mình. Trong quá trình đi săn, rắn hổ mang chúa bị rất nhiều loài rắn độc khác cắn, nhưng chúng không hề bị sao cả. Ngoài ra kích thước khổng lồ cũng giúp chúng có lợi thế đi săn, xứng dáng là vua.

Hổ mang bành khác hổ mang chúa

Phân biệt sự khác nhau rắn hổ mang phì và hổ mang chúaPhân biệt sự khác nhau rắn hổ mang phì và hổ mang chúa

Hổ mang bành và hổ mang chúa có rất nhiều điểm khác nhau như sau đây:

 • Rắn hổ mang chúa mắt có con ngươi
 • Chiều dài rắn hổ mang chúa là dài nhất trong các loài rắn
 • Đầu rắn hổ mang chúa là những đường gạch như đầu con rùa.
 • Rắn hổ mang chúa có thể đơn giản vượt qua 10kg.
 • Phía sau đầu mang của rắn hổ mang chúa không có gạch ngang màu trắng, không có mặt trăng, không có mắt kiếng mà chỉ là những đường vằn hình mũi tên.

Không phải hổ mang chúaKhông phải hổ mang chúa

Rắn hổ mang phì Wiki

Rắn hổ mang phì hay rắn hổ đất, hổ mang bành đen là loài rắn hổ mang thông dụng tại Việt Nam. Loài rắn này có kích thước và tập tính khá giống với rắn hổ mang thường. Chúng thường xuất hiện trong các hang chuột để trú ngụ và săn chuột. Loài rắn này thường được đào đất thấy có vẻ vì vậy mà người ta gọi nó là hổ mang đất. Loài này vô cùng dữ tợn, mỗi khi gặp nguy hiểm chúng đều khe rất to và phun nọc độc, có vẻ này mà người ta đặt tên nó nó là hổ mang phì..

Rắn hổ mang phìRắn hổ mang phì

Đặc tính thường thấy là có lớp da màu đen bóng, có một số loại màu xám do môi trường sống. Cũng thuộc dòng rắn hổ nên trên người chúng cũng có những đường vằn màu trắng trên lưng. Nhìn từ phía trước khi bành mang ra trông khá giống rắn hổ mang chúa nhưng kích thước của loài rắn này cũng chỉ khoảng 6Kg. Chiều dài khoảng 1,7 mét. Phía sau đầu có một chữ Σ màu trắng.

Về giá trị dinh dưỡng và ý học, rắn hổ mang phì có tác dụng tương tự như rắn hổ mang bành thường. Các bạn có thể đọc ở bên trên. Họ cũng thường sử dụng rắn hổ mang phì để ngâm rượu hay sơ chế món ăn.

Rắn hổ mang phì có độc không?

Rắn hổ mang phì có độc và là loài có khả năng phun nọc độc rất xa. Khi tới gần chúng ta nên sử dụng kính để che phần mắt. Khi chẳng may bị nọc độc rắn hổ phì phun vào mắt, bạn sẽ cảm thấy rất rát và có thể không nhìn thấy gì nữa. Hãy nhanh chóng dùng nước sạch và nước muối để rửa ngay nhé. Thịt của rắn hổ mang phì ăn được và có giá trị dinh dưỡng cao.

Xem Thêm  Suy nghĩ và suy tư - suy tư là gì

Nhiều nơi nhầm lẫn giữa loài rắn này với rắn hổ hành. Trong một số tập phim mình có thấy họ gọi rắn hổ phì là hổ chì.

Rắn hổ chì

Rắn hổ chì hay hay còn gọi là rắn hổ hành, rắn mống một loài rắn được người dân miền nam biết tới là loài rắn có mùi hành khó chịu. Kích thước loài rắn này khá nhỏ chỉ khoảng 3kg, dài tới 1.3 mét. Rắn có lớp da màu nâu xám nhưng óng ánh dưới ánh mặt trời. Loài rắn này có khả năng săn mồi bằng cách cuốn chặt lấy con mồi. Chúng khá hiền từ, bạn có thể cầm nắm nó một cahcs đơn giản. Loài rắn này đi tới đâu, khu vực đó sẽ có mùi hành thoang thoảng nên được gọi là rắn hổ hành.

Rắn hổ mang chì - Hổ hànhRắn hổ mang chì – Hổ hành

Rắn hổ chì cũng thường vào nhà sân để ăn trứng gà, gà con khiến người dân rất tức giận. Ngoài ra chúng có thể ăn ếch nhái, thậm chí là rắn và có thể kháng nọc độc của rắn hổ mang.

Rắn hổ chì (hành) có độc không?

Rắn hổ chì là loài rắn không có độc, sống chui rúc và quấn con mồi siết chặt tới chết như loài chăn. Mùi hương của chúng có thể là cách chúng tự vệ khỏi những kẻ ăn thịt khác rằng thịt của tôi không ngon đâu.

Messenger,

Chia sẻ

Chia sẻ nội dung lên: Fb

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của các bạn, hãy liên hệ chúng tôi


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hổ mang bành

Rắn Hổ Mang Bành Vào Bẩy

alt

 • Tác giả: Săn Bắt Ẩm Thực Đồng Quê
 • Ngày đăng: 2020-09-08
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8195 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: -✔️ Đặt bẩy rắn,
  -✔️ tìm hiểu thiên nhiên
  -✔️khung cảnh cuộc sống yên bình nơi thôn quê những cách đồng lúa
  -✔️ Chúc Các Bạn Có Những Giây Phút Thư Giản Thật Thoải Mái !!!

  Đừng Quên Đăng Ký + Bình Luận Phản hồi Cho Những Video Mới Của Mình Ngày Càng Hoàn Thiện Hơn Nhé

  Thanks You

Vì sao rắn hổ mang bành rộng cổ được? 2022

 • Tác giả: muonmau.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4724 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách phân biệt hổ mang chúa và ổ mang bành thường (Sự khác nhau)

 • Tác giả: tin123.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6568 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách phân biệt hổ mang chúa và ổ mang bành thường (sự khác nhau)

 • Tác giả: chongthamvietnam.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1521 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2020-03-06 12:51 PM

Cách phân biệt hổ mang chúa và ổ mang bành thường (Sự khác nhau)

 • Tác giả: thucanh.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8149 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tuyệt kỹ ‘hổ mang bành’ của các phi công tiêm kích Nga

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3413 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Động tác nhào lộn Pugachev’s Cobra (hổ mang bành) đòi hỏi những yêu cầu kỹ thuật phức tạp và trình độ  thành thạo của phi công. – VnExpress

Hổ mang bành: Thấy hổ mang đến gần tổ, chuột mẹ ‘hỏa tốc’ chạy về – liệu có cứu được chuột con?

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9777 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Liệu rằng hành động của của chuột mẹ có giúp nó tạo thành kỳ tích trước kẻ thù cực kỳ nguy hiểm như rắn hổ mang?

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law