Rắn hổ mang chúa hay hay còn gọi là rắn hổ mây là loài rắn độc to lớn và nhất là dài nhất trong các loài rắn độc, phân bố ở Ấn Độ và Đông Nam Á.

Bạn đang xem: răn ho mang chua

Rắn hổ mang chúa – Bị cắn có độc không, phân biệt với rắn hổ mang bành thường, ăn gì?

Nguyễn Duy Kỳ

Bởi

In

Xem: 2022

Hổ mang chúa có độc không, có nằm trong sách đỏ không?

Rắn hổ mang chúa hay hay còn gọi là rắn hổ mây là loài rắn độc to lớn và nhất là dài nhất trong các loài rắn độc, phân bố ở Ấn Độ và Đông Nam Á.

Ở Việt Nam loài rắn này cũng ít khi xuất hiện và thuộc 1 trong những loài nằm trong sách đỏ, rủi ro tuyệt chủng nghiêm cấm thịt, nuôi, bán. Chỉ 1 ngày tuổi thì rắn hổ mang chúa con đã có nọc độc và có thể đi săn mồi những con mồi nhỏ như thằn lằn, rắn nhỏ, gặm nhấm.

Khi gặp nguy hiểm rắn hổ mang chúa sẽ khè rất to và có thể phun nọc độc gây mù mắt các loài động vật khác tới gần. Rắn hổ mang chúa không hề sợ loài người vì vậy loài người bị chúng tấn công là điều thường xuyên xảy ra. Không bỏ chạy chính là nguyên nhân khiên số lượng loài rắn này bị sụt giảm khi đối đầu kẻ thù.

Vì nó ít xuất hiện nên nhiều người không hiểu biết và nhầm lẫn nó với những loài rắn khác. Ngày hôm nay hoaky68 xin được đính chính và phân phối thông tin về loài rắn hổ mang chúa cho các độc giả.

Rắn hổ mang chúa

Rắn hổ mang chúa ăn gì?

Thức ăn của hổ mang chúa rất phong phú như thằn lằn, gặm nhấm, chuột, gà, các loài rắn khác, chim, … Thậm chí còn hơn nữa.

Rắn hổ mang chúa có khả năng ăn thịt các loài rắn khác bởi vì chúng có khả năng kháng độc của những loài rắn khác, khi đói rắn hổ mang chúa ăn thịt đồng loại. Chưa có tài liệu nào ghi nhận rắn hổ mang chúa ăn thịt người cũng bởi vì chúng là loài rắn to nhưng rất hiếm hoi những con to tới mức có thẻ nuốt trọn được loài người như loài trăn khổng lồ.

Nọc độc rắn hổ mang chúa độc như vậy nào ư? Lượng nọc độc trong mỗi nhát cắn có thể hạ gục hàng chục người trưởng thành. Rắn hổ mang chúa đẻ con hay đẻ trứng? Rắn hổ mang chúa đẻ trứng. Rắn hổ mang chúa mẹ sẽ làm tổ đẻ trứng và trông coi những quả trứng 90 ngày và bỏ đi trước khi trứng nở. Bỏ đi để phòng tránh trường hợp đói quá ăn ngay con non.

Rắn hổ mang chúa ăn được không?

Thịt rắn hổ mang chúa không chứa chất độc nên tuyệt đối có thể ăn được. Nhưng đây là loài rắn đang nằm trong sách đỏ, chúng tôi khuyên chúng ta nên thả nó vào rừng sâu. Đừng ăn thịt chúng, đây là loài rắn vô cùng quý hiếm, số lượng sót lại rất ít. Tất cả chúng ta cùng bảo vệ loài rắn này. Loài rắn này cũng không được phép nuôi nhốt. Nếu bạn bắt thịt, kiểm lâm sẽ làm việc với bạn, bạn có thể bị phạt rất nặng hoặc bị khởi tố hình sự.

Xem Thêm  Giải thưởng Ig Nobel 2020 – Vinh danh các nghiên cứu khoa học lạ lùng, hài hước, có giá trị để đời - giải ig nobel

Phân biệt rắn hổ mang chúa khác hổ mang bành thường như vậy nào?

Rắn hổ mang chúa rất dễ phân biệt với các loài rắn hổ mang thường thông qua những đặc tính sau đây:

Rắn hổ mang chúa dài bao nhiêu mét

Tôi xin phép được nhấn mạnh là nó siêu dài bởi vì nếu bạn nhìn trực tiếp rắn hổ mang chúa ngoài đời thì bạn sẽ choáng ngợp về độ dài của nó, khoảng dài gấp đôi rắn bình tường nhé. Rắn hổ mang chúa chiều dài có thể lên tới 5m và nặng có thể lên tới 30kg. Những con rắn mới đây phát hiện có thể còn to không những thế.

Để minh chứng cho điều này mình xin phép dẫn chứng 1 bức ảnh 1 doctor đang cầm:

chiều dài rắn hổ mang chúaNhận ra rắn hổ mang chúa thông qua chiều dài

Tôi đã từng gặp rắn hổ mang chúa và tôi liên tưởng nó giống như 1 sợi dây nguy hiểm. Khi nó dựng đầu lên phòng thủ thì đầu ngóc lên cực cao và phần đuôi của nó nằm ở rất xa.

Mắt của rắn hổ mang chúa có con ngươi.

Ở Việt Nam, rắn hổ mang chúa là loài duy nhất có con ngươi ở mắt, điển hình là con mắt trông như đang tức giận. Hổ mang thường thì là mắt đen 1 màu.

rắn hổ mang chúa và hổ mang thườngPhân biệt rắn hổ mang chúa bằng nhìn mắt

Tôi đã từng gặp một con rắn hổ trâu có mắt con ngươi, nhưng đây chỉ là trường hợp hiếm gặp ngoại lệ.

Ngoài ra bạn cũng có thể phân biệt rắn hổ mang chúa thông qua phần vẩy trên đầu của nó. Rắn hổ mang chúa có phần vảy trên giống với con rùa. Hổ mang thường phần vảy trên đỉnh đầu vẫn gần giống phần vảy lưng.

Rắn hổ mang chúa là loài có kích thước rất lớn

Không như những loài rắn hổ mang thường như rắn hổ đất (phì), hổ mèo con to nhất cũng chỉ tầm 5kg và không thể to hơn được nữa. Thậm chí, rắn hổ mèo còn bé hơn hết hổ đất. Nhưng hổ mang chúa thì khác chúng có thể to lớn đến vài chục cân và có thể dài tới 6 mét. Từng xuất hiện con rắn lên tới 45kg làm người ta liên tưởng tới loài trăn.

Gặp loài người thường thì chúng rất điềm tĩnh và không hề sợ sệt, nếu tới gần rất có thể bị nó lao tới và cắn. Rắn hổ mang thường khi không trêu nó thì nó sẽ không cắn, còn đâu thì chúng sẽ bỏ chạy hoặc tìm chỗ ẩn náu.

Hổ mang chúa ăn các loài rắn khác

Nhờ có kích thước to lớn và có thể kháng toàn bộ nọc độc của những loài khác mà rắn hổ mang chúa chuyên đi săn các loài rắn khác để làm thức ăn. Dưới đây là clip giải cứu bà cụ khi rắn hổ mang chúa vào nhà

Phân biệt với rắn hổ mang thường

Sau khoảng thời gian đã đọc đến đây, tôi nghĩ các bạn có thể phân biệt nó với rắn hổ mang bành thường gặp rất đơn giản. Sau đây là hình ảnh 1 con rắn hổ mang thường:

Rắn hổ mang thườngRắn hổ mang thường

Bạn hãy xem xét phần mang phía sau của con rắn này, nó có 1 vệt ngang màu trắng với chữ Σ màu đen. Rắn hổ mang chúa không có cái vệt trắng này đâu nhé.

Phân biệt rắn hổ mang chúa với hổ đất, hổ phì

Tôi nghĩ nhiêu bạn sẽ nhầm lẫn loài rắn này với rắn hổ mang chúa bởi vì nhìn phía trước khi bành mang ra của 2 loài này tương đối giống nhau.

Xem Thêm  Tổng hợp các ký hiệu trong toán học đầy đủ và chi tiết nhất - ký hiệu trong toán học

Điểm khác nhau duy nhất là hổ mang đất không có loài người, ngắn, phía sau đầu có vệt màu trắng hình chữ Σ, hỗ mang chúa không có chữ Σ nhé. Hổ đất trông có vẻ mong manh hẳn khi đặt cạnh hổ chúa. Hổ chúa rất thích ăn hổ đất đấy.

Rắn hổ mang chúa có mấy loại

Rắn hổ mang chúa là một loại tách biệt của họ nhà rắn hổ mang. Đặc điểm giống nhau là chúng có lớp da màu đen hoặc xám. Trên thân thể có những sọc kẻ vàng hoặc trắng, thậm chí là sọc xám. Nhưng vẫn là 1 loài rắn hổ mang chúa duy nhất.

Rắn hổ mang chúa rất phong phú màu sắc tùy vào khu vực chúng sinh sống mà da của chúng có những màu khác nhau. Thông thường những chú rắn sống ở nơi có nhiều ánh sáng, sông suối hay ao hồ thường có da sáng màu hơn. Còn rắn sống ở nơi ít ánh sáng, vùng rừng sâu, núi cao, hang động thì sẽ có da tối màu.

Một số hình ảnh không phải hổ mang chúa

Rất nhiều trang báo đang sử dụng hình ảnh sai, kể cả những trang báo lớn. Tôi đã đọc nội dung “Hổ mang chúa có độc không” của phòng khám 108. Họ lấy ảnh rắn hổ chúa ra và ghi là rắn hổ thường, rồi lấy 1 con rắn nước ngoài ra bảo là hổ mang chúa. Việt Nam làm gì có loài rắn đấy.

rắn hổ mang chúaCon này trông màu mè thôi

Ngoài ra những loài rắn hổ khác như: rắn hổ trâu, hổ ngựa, hổ bướm, hổ hành rất dễ để phân biệt với rắn hổ chúa nên mình không đề cập nữa vì nội dung quá dài rồi.

Rắn hổ mang chúa có tác dụng gì, để làm gì?

Rắn hổ mang chúa có tác dụng để pha chế huyết thanh trị nọc độc rắn cắn. Chúng khong có tấc dụng gì cả bởi vì không ai ăn thịt loài này cả. Xin nhấn mạnh đây là loài rắn quý hiếm cần được bảo vệ và nằm trong sách đỏ. Số lượng sót lại rất ít và chỉ xuất hiện ở một vài khu vực trên trái đất. Một số bạn có hỏi, rắn hổ mang chúa giá bao nhiêu, bao nhiêu tiền 1kg? Tôi xin trả lười nó là vô giá nhé.

Rắn hổ mang chúa sợ gì?

Tuy là vua của những loài rắn nhưng rắn hổ mang chúa cũng có rất nhiều kẻ thù. Hổ mang chúa sợ các loài động vật như:

 • Chồn
 • Cầy Mangut (kháng nọc độc)
 • Kỳ đà
 • Lửng mật (Kháng nọc độc 1 phần)
 • Diều hâu
 • Một số loài động vật thời cơ khác.

Rắn hổ mang chúa cắn bao lâu thì chết?

Khi bị rắn độc cắn, phần thịt bị trúng độc sẽ có hiện tượng bị đau rát, sưng, bầm tím, lan rộng dần. Khi bị rắn cắn không thể nói trước được bao lâu thì chết, nó phụ thuộc vào cách tất cả chúng ta sơ cứu vết thương, sơ cứu tốt sẽ không sao cả.

Khi bị rắn hổ mang chúa cắn bạn cần ngay nhanh chóng gọi điện cho người thân, gọi điện tới phòng khám. Rắn hổ mang chúa thì tất cả chúng ta cần phải tới phòng khám, không nên tin vào các nền tảng tư nhân. Các bước cần làm phải như sau:

Xem Thêm  Họa sĩ van gốc - van gốc

Di chuyển nạn nhân ra khỏi con rắn tránh bị cắn nhiều lần. Nẹp bất động chân hoặc tay bị rắn cắn bằng nẹp. Nới lỏng quần áo khu vực bị cắn tránh gây đau do chà sát. Điều chỉnh tư thế sao cho vùng bị cắn nằm thấp hơn mức tim. Làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý. Dùng miếng gạc khô băng lại rồi nhanh chóng tới phòng khám. Ghi nhớ hình ảnh con rắn, biết này là loài rắn gì sẽ giúp chữa khỏi nhanh hơn.

Cảm ơn độc giả đã đọc bài chia sẻ này của tôi, tôi nghĩ đã hỗ trợ được các bạn hiểu sâu hơn về loài rắn này.

Messenger,

Chia sẻ

Chia sẻ nội dung lên: Fb

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của các bạn, hãy liên hệ chúng tôi


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài răn ho mang chua

2 Lần Kêu Cứu Của Anh Thanh Niên Chứng Kiến Rắn Hổ Mang Khổng Lồ Trườn Bò Dưới Đầm Lầy | Sâu Tv

alt

 • Tác giả: Sâu TV
 • Ngày đăng: 2022-04-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2749 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: sănbắtẩmthựcvùngcao sâutv nghềrừng

Người bị hổ mang chúa cắn được cứu thế nào

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1417 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Anh Phan Văn Tâm, 38 tuổi, ở gần núi Bà Đen, đã qua nguy kịch sau thời điểm được truyền 15 lọ huyết thanh kháng nọc độc của hổ mang chúa. – VnExpress

Nạn nhân “ôm” rắn hổ mang chúa cùng đi cấp cứu: Nọc độc mạnh như vậy nào?

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1003 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Rắn hổ mang chúa là loài rắn thuộc họ rắn hổ, phân bố hầu hết trong các vùng rừng nhiệt đới. Đây là loài rắn độc dài nhất toàn cầu, với chiều

Rắn Hổ Mang Chúa

 • Tác giả: www.thukieng.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4827 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rắn Hổ Mang Chúa được xem là loài dài nhất trong toàn bộ các loài rắn. Chúng được biết tới là loài rắn cực nguy hiểm, chúng gây chết người

5 Sự Thật Về Rắn Hổ Mang Chúa Bạn Cần Biết Rắn Hổ Mang Chúa, Nọc Độc Của Rắn Hổ Mang Chúa

 • Tác giả: tntaydu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4643 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rắn hổ mang chúa được xem như là chúa tể của loài rắn, Chúng có thể gây hại đến loài người và có nhiều vụ bị chết do rắn hổ mang chúa tấn công

Rắn hổ mang chúa

 • Tác giả: vietnamforestry.org.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5161 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rắn hổ mang chúa được xem như là chúa tể của loài rắn. Chúng có thể gây hại đến loài người và có nhiều vụ bị chết do rắn hổ mang chúa tấn công.

RƯỢU RẮN HỔ MANG CHÚA HỔ MÂY

 • Tác giả: haisankholonghai.wordpress.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5283 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: RƯOU RẮN  HỔ MANG CHÚA ĐANG ĐƯỢC GIỚI ĐẠI GIA SĂN TÌM ĐỂ THỂ HIỆN NHỮNG THÚ VUI RIÊNG CŨNG NHƯ ĐƯỢC BẠN BÈ ĐỒNG NHIỆP NỂ TRỌNG rắn hổ mang chúa đang trở nên hiếm và quý do số lượng không còn nhiều trong tự nhiên và rắn nuôi thì không chất lượng nên…

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law