Nước Úc nổi tiếng toàn cầu với những danh lam thắng cảnh sở hữu vẻ đẹp vô tiền khoáng hậu, Và trong đó nổi tiếng nhất có vẻ chính là The Great Barrier Reef

Bạn đang xem: rặng san hô lớn nhất thế giới

Nước Úc nổi tiếng toàn cầu với những danh lam thắng cảnh sở hữu vẻ đẹp vô tiền khoáng hậu. Và trong đó nổi tiếng nhất có vẻ chính là The Great Barrier Reef. vậy Great Barrier Reef là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé

The Great Barrier Reef là gì? Giới thiệu chung

Để trả lời cho thắc mắc The Great Barrier Reef là gì? mình xin được gửi đến các bạn một số thông tin như sau

The Great Barrier Reef hay còn được biết tới vưới tên gọi rạn san hô Great Barrier là một hệ thống san hô tại nước Úc và được nghĩ rằng lớn nhất trên toàn cầu đến tận hiện tại. Nơi đây là tập trung của hơn 2.900 rạn san hô tách biệt cùng với này là 900 quần đảo kèo dài trên một khu vực lên đến 2.300 km với diện tích là 344.400 km2. Bạn tuyệt đối có thể nhìn thấy được rạn san hồ này từ bên ngoài vũ trụ

Bạn có thể nhìn thấy rạn san hô Great Barrier từ ngoài vũ trụ

Vị trí của The Great Barrier Reef là ở ngoài khơ của bờ biển Queenland phía đông bắc nước Úc. Ran san hồ này tạo ra môi trường sống cho nhiều loài động vật góp phần tạo thành sự da dạng sinh học độc nhất ở nước Úc. Ngoài ra nơi đây cũng có vai trò trọng yếu trong cuộc sống hằng ngày cũng như đời sống trí não của cá thổ dân trong khu vực này.

Bạn đang xem: Rặng san hô lớn nhất toàn cầu

Úc Great Barrier Reef được xem là hệ thống đá ngầm lớn nhất toàn cầu. Nó được tạo thành từ hơn 2.900 rạn san cá nhân, 900 quần đảo và có diện tích 133.000 dặm vuông (344.400 sq km). Đây cũng là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của toàn cầu , được UNESCO thừa nhận là Di sản Toàn cầu và là công trình kiến ​​trúc lớn nhất toàn cầu được tạo ra từ các loài sinh vật. Rạn san hô Great Barrier còn mới lạ ở chỗ nó là sinh vật sống duy nhất có thể nhìn thấy từ không gian.

Rạn san hô Great Barrier nằm ở Biển San hô. Nó nằm ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của bang Queensland của Úc. Các rạn san hô tự trải dài hơn 1.600 dặm (2.600 km) và hầu như trong số này là từ 9 đến 93 dặm (15 đến 150 km) từ bờ. Ở những nơi, những rạn san hô là lên đến 40 dặm (65 km) rộng. Rạn san hô cũng bao gồm đảo Murray. Về mặt địa lý, Great Barrier Reef trải dài từ eo biển Torres ở phía bắc đến khu vực giữa Lady Elliot và Quần đảo Fraser ở phía nam.

Phần lớn rạn san hô Great Barrier được bảo vệ bởi Công viên biển Great Barrier Reef. Nó bao gồm hơn 1.800 dặm (3.000 km) của rạn san hô và chạy xuôi theo bờ biển Queensland gần thị xã Bundaberg.

Sự tạo dựng địa chất của rạn san hô Great Barrier Reef lâu dài và phức tạp. Các rạn san hô khởi đầu tạo dựng trong khu vực khoảng từ 58 đến 48 triệu năm trước khi lưu vực Biển San hô tạo dựng. Tuy nhiên, khi lục địa Australia di chuyển đến vị trí hiện tại, mực nước biển khởi đầu thay đổi và các rạn san hô khởi đầu phát triển nhanh chóng nhưng sự thay đổi khí hậu và mực nước biển sau đó khiến chúng phát triển và suy giảm theo chu kỳ. Điều này là do các rạn san hô cần nhiệt độ nước biển nhất định và mức độ ánh sáng mặt trời để phát triển.

Ngày nay, các nhà khoa học tin rằng các cấu trúc rạn san hô hoàn chỉnh nơi Great Barrier Reef ngày nay được tạo dựng cách đây 600.000 năm. Tuy nhiên, rạn san hô này đã chết do thay đổi khí hậu và mực nước biển thay đổi. Rạn san hô ngày nay khởi đầu tạo dựng cách đây khoảng 20.000 năm khi nó khởi đầu phát triển trên phần sót lại của rạn san hô cũ. Điều này do thực tiễn là Cực đại chầu trời cuối cùng đã kết thúc vào khoảng thời gian này và trong quá trình chầu trời, mực nước biển thấp hơn nhiều so với hiện tại.Sau thời điểm kết thúc đợt chầu trời cuối cùng cách đây khoảng 20.000 năm, mực nước biển tiếp tục dâng lên và khi nó cao hơn, các rạn san hô mọc trên các ngọn đồi bị ngập ở đồng bằng ven biển. 13.000 năm trước, mực nước biển hầu hết như ngày nay và các rạn san hô khởi đầu phát triển xung quanh ngoài khơi các đảo của Australia. Khi những quần đảo này càng chìm sâu hơn với mực nước biển dâng cao, các rạn san hô đã phát triển trên chúng để tạo thành hệ thống đá ngầm ngày nay. Cấu trúc rạn san hô Great Barrier Reef hiện tại khoảng 6.000 đến 8.000 năm tuổi.

Xem Thêm  Cây thủy tùng hợp mệnh gì? Ý nghĩa phong thủy ra sao? - gỗ thuỷ tùng

Địa lý và hệ sinh thái tại rạn san hô Great Barrier

Theo như phân tích của các nhà khoa học thì rạn san hồ này được tạo dựng từ rất lâu trước đó, Rõ ràng là vào khoảng từ 58 cho đến 48 triệu năm về trước khi khu vực biển san hồ tạo dựng.

Tuy nhiên do sự dịch chuyển của lục địa Úc cũng như sự thay đổi về khí hậu trên trái đất đã làm cho The Great Barrier thay đổi chết đi và phục sinh nhiều lần. Các nhà khoa học cho rằng cấu trúc ngày nay của rạn san hô mới chỉ xuất hiện từ khoảng 8.000 năm trước

*

Các nhà khoa học cho rằng nơi đây đã được tạo dựng từ hàng chục triệu năm trước

Không chỉ thu hút bới vẻ đẹp mà rạn san hô Great Barrier chứa đựng cả một hệ sinh thái khổng lồ và phong phú hàng đầu trên trái đất với hàng trăm loài động vật khác nhau, trong đó có cả những loài đang phải đương đầu với rủi ro tuyệt chủng.

Sau đây ANB xin được gửi đên các bạn thông số kỹ thuật về các loài động vật sinh sống tại Great Barrier Reef

400 loài san hô30 loài cá voi và cá heo15 loài cỏ biển5.000 loài nhuyễn thể1.500 loài cá9 loài hải mã

400 loài san hô30 loài cá voi và cá heo15 loài cỏ biển5.000 loài nhuyễn thể1.500 loài cá9 loài hải mã

Với một người yêu động vật như mình thì chỉ nghe thôi cũng từng muốn làm ngày visa Úc để đến với rạn san hô này rồi

*

The Great Barrier là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật khác nhau

Ngoài hệ sinh thái dưới biển, các quần đảo thuộc Great Barrier cũng tạo ra hệ sinh thái cho riêng mình. Chúng tạo thành một không gian sống cho 2.000 loài thực vật khác nhau từ đó thu hút vô số loài động vật trong đó phải nói tới 215 loài chim.

Xem thêm: Bán Căn Hộ Chung Cư Tôn Thất Thuyết, Quận 4, Bán Căn Hộ Chung Cư Tôn Thất Thuyết

Mê hoặc là vậy nhưng nơi đây cũng chứa đựng khá nhiều nguy hiểm bơi rạn san hô Great Barrier cũng là nơi sinh sống của các loài động vật nguy hiểm như cá mập, cá sấu nước mặn, rắn biển độc và sứa độc 𝒱…𝒱…

Trải nghiệm thú vị tại Great Barrier Reef

Từ trên cao nhìn xuống: Để nắm bắt tuyệt đối toàn cảnh rạn san hô khổng lồ này, cách duy nhất này là cất cánh lên khung trời để ngắm nhìn hết thảy từ trên không. Di chuyển thuộc máy cất cánh, hoặc nếu bạn muốn một trải nghiệm thú vị và lãng mạn hơn cho chuyến du ngoạn kỳ diệu này thì nên sử dụng kinh khí cầu, được lên đường vào một sớm rạng đông. Cất cánh với vận tốc thật chậm rãi, kỳ quan thiên nhiên được thu vào trong tầm mắt, ngắm nhìn thú hoang dã và lắng nghe tiếng động của thiên nhiên ở bên dưới.Đi bằng thuyền buồm hoặc thuyền đáy kính trong suốt: Với những ai yêu thích sự an toàn thì có thể di chuyển bằng một chiếc thuyền buồm hoặc một chiếc tàu để tìm tòi kỳ quan thiên nhiên kỳ diệu này. Thả neo qua đêm tại những vùng biển đẹp hoàn mỹ như Whitehaven, Cảng Cid và thăm các rạn san hô Black, Langford dọc đường đi. Hoặc có thể trải nghiệm Great Barrier Reef một cách gần hơn nữa với thuyền đáy kính trong suốt ở trung tâm bờ biển Cairns, Port Douglas, bờ biển Mission, Airlie… Ngắm nhìn những rạn san hô rực rỡ sắc màu và cuộc sống dưới lòng đại dương tuyệt đẹp.Lặn dưới đấy biển: Với những ai yêu thích sự mạo hiểm, thì với một đôi chân chèo và bộ lặn, bạn có thể lặn sâu xuống dưới những vùng biển êm đềm của rạn san hô, lặn xuống các đường hầm và hang động dưới nước. Trực tiếp ngắm nhìn kỳ quan sinh động ấy một cách rõ ràng nhất, thả mình vào một “bể tắm lớn”, thưởng thức chúng và lưu giữ lại một tí mùi vị của biển trong thể xác.

Xem Thêm  Tiết Lộ Bí Mật Về Ngày Sinh 12 Cung Hoàng Đạo : Ngày Sinh Và Ý Nghĩa Đằng Sau - ngay sinh cung hoang dao

Những rủi ro mà Great Barrier đang phải đương đầu

Từ trên cao nhìn xuống: Để nắm bắt tuyệt đối toàn cảnh rạn san hô khổng lồ này, cách duy nhất này là cất cánh lên khung trời để ngắm nhìn hết thảy từ trên không. Di chuyển thuộc máy cất cánh, hoặc nếu bạn muốn một trải nghiệm thú vị và lãng mạn hơn cho chuyến du ngoạn kỳ diệu này thì nên sử dụng kinh khí cầu, được lên đường vào một sớm rạng đông. Cất cánh với vận tốc thật chậm rãi, kỳ quan thiên nhiên được thu vào trong tầm mắt, ngắm nhìn thú hoang dã và lắng nghe tiếng động của thiên nhiên ở bên dưới.Với những ai yêu thích sự an toàn thì có thể di chuyển bằng một chiếc thuyền buồm hoặc một chiếc tàu để tìm tòi kỳ quan thiên nhiên kỳ diệu này. Thả neo qua đêm tại những vùng biển đẹp hoàn mỹ như Whitehaven, Cảng Cid và thăm các rạn san hô Black, Langford dọc đường đi. Hoặc có thể trải nghiệm Great Barrier Reef một cách gần hơn nữa với thuyền đáy kính trong suốt ở trung tâm bờ biển Cairns, Port Douglas, bờ biển Mission, Airlie… Ngắm nhìn những rạn san hô rực rỡ sắc màu và cuộc sống dưới lòng đại dương tuyệt đẹp.Với những ai yêu thích sự mạo hiểm, thì với một đôi chân chèo và bộ lặn, bạn có thể lặn sâu xuống dưới những vùng biển êm đềm của rạn san hô, lặn xuống các đường hầm và hang động dưới nước. Trực tiếp ngắm nhìn kỳ quan sinh động ấy một cách rõ ràng nhất, thả mình vào một “bể tắm lớn”, thưởng thức chúng và lưu giữ lại một tí mùi vị của biển trong thể xác.

Do tính phong phú sinh học cực cao, Great Barrier Reef là một điểm du lịch nổi tiếng và khoảng hai triệu người đến thăm mỗi năm. Lặn biển và tham quan bằng thuyền nhỏ và máy cất cánh là những hoạt động thông dụng nhất trên rạn san hô. Vì nó là một sinh cảnh mỏng manh, du lịch của Great Barrier Reef được quản lý rất chặt chẽ và thỉnh thoảng được hoạt động như du lịch sinh thái .

Mặc dù dưới sự bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt tuy nhiên rặng san hô Great Barrier đang có dấu hiệu thu hẹp so với trước đó, điều này là do một số những vấn đề như sau:

Thay đổi khí hậu

Đây có vẻ là vấn đề tác động nghiệm trọng nhất đến các rạn san hô. Chắc các bạn cũng từng từng nghe đến cụm từ “tẩy trắng san hô” ? Đúng vậy do việc thay đổi môi trường làm cho nước biển ấm lên làm cho san hô trở nên mệt mỏi và từ đó trục xuất tảo ra khỏi cá mô của mình.

Xem Thêm  Xử Lý Ảnh Với OpenCV Trong C++ Cho Người Mới Bắt Đầu - xử lý ảnh là gì

*

Hiện tượng tẩy trắng san hô đang diễn ra theo chu kỳ đang phá hủy rạn san hô

Nghe thì có vẻ không có vấn đề nhưng chính điều này lại làm giảm khả năng phòng thủ của rạn san hô khiến chúng dễ mắc bệnh và chết. Trong lịch sử đã ghi nhận nhiều trường hợp tẩy trắng san hô và với khí hậu hiện tại việc này sẽ vẫn còn tiếp tục diễn ra.

Ô nhiễm

Vấn đề thứ 2 đang xảy ra chính là việc ô nhiễm biển và nguồn nước. Nước từ các trang trại bao mang theo cả các hóa chất, thuộc trừ sâu đổ ra biển đang đầu đọc rặng san hô làm cho một diện tích lớn đã bị biến mất.

*

Ô nhiễm nguồn nước cũng là một vấn đề nan giải

Chính phủ Úc vẫn đang thực hiện rất khát khao các biện pháp để bảo vệ rặng san hô khỏi những vấn đề này.

Săn bắt quá mức

Việc săn bắt cá quá mức cũng làm cho rặng san hô bị tác động nặng nề khi không còn các loài cá ở đó san hô cũng sẽ dần biến mất.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài rặng san hô lớn nhất toàn cầu

Du Lịch Úc – Cairns- Great Barier Reef- Rặng san hô lớn nhất toàn cầu

alt

 • Tác giả: James AA Travels
 • Ngày đăng: 2019-06-19
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4367 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Du Lịch Úc

Rặng San Hô Lớn Nhất Thế Giới ‘Ngừng Sinh Sản’ Vì Biến Đổi Khí Hậu

 • Tác giả: macramevietnam.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8899 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rạn san hô Great Barrier (“Đại Bảo Tiều” hoặc “Bờ Đá Lớn”) là hệ thống rạn san hô lớn nhất toàn cầu, bao gồm hơn 2, 900 rạn san hô riêng rẽ và 900 quần đảo trải dài trên 2

The Great Barrier Reef là gì ? Tìm hiểu rặng san hô lớn nhất trên toàn cầu

 • Tác giả: anbvietnam.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7638 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nước Úc nổi tiếng toàn cầu với những danh lam thắng cảnh sở hữu vẻ đẹp vô tiền khoáng hậu. Và trong đó nổi tiếng nhất có vẻ chính là The Great Barrier Reef. vậy Great Barrier Reef là gì ? Hãy cùng tìm hiểu nhé

Rặng san hô lớn nhất toàn cầu bị đe dọa nghiêm trọng

 • Tác giả: vlr.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2977 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: UNESCO vừa nhắc nhở về rủi ro dải san hô lớn nhất toàn cầu Great Barrier Reef có thể bị chính nhân loại làm tổn hại tới mức không thể phục hồi.

The Great Barrier Reef là gì ? Tìm hiểu về rạn san hô lớn nhất toàn cầu

 • Tác giả: visanuocngoai.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3147 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: The Great Barrier Reef là gì ? Cùng tìm hiểu về rạn san hô lớn nhất, kỳ quan thiên nhiên toàn cầu, niềm tự hào của quốc gia Australia

rặng san hô gần bờ đẹp nhất toàn cầu

 • Tác giả: tintucnuocuc.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2349 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bờ biển Ningaloo sở hữu rặng san hô gần bờ đẹp nhất toàn cầu và được Unesco thừa nhận là Di sản toàn cầu.

Bờ biển Ningaloo, Australia – rặng san hô gần bờ đẹp nhất toàn cầu

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2845 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bờ biển Ningaloo sở hữu rặng san hô gần bờ đẹp nhất toàn cầu và được Unesco thừa nhận là Di sản toàn cầu.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law