[Review] Kinh nghiệm chọn mua ống nhòm thiên văn chất lượng

0
78

Ống nhòm thực chất là 2 ống kính thiên văn được nối với nhau. Điểm nổi bật duy nhất nằm ở chỗ, hình ảnh nhận được từ ống nhòm không bị đảo ngược như kính thiên văn. Cho nên, các nhà thiên văn học thường dùng ống nhòm để định vị sơ bộ địa điểm các chòm sao. Ở nội dung này, ShopTech sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm chọn ống nhòm thiên văn & giới thiệu một số dòng chất lượng được các tín đồ yêu thiên văn chọn mua nhiều nhất hiện tại.

ống nhòm thiên văn

1. Ống nhòm thiên văn là ống nhòm gì?

ống nhòm thiên văn

Ống nhòm thiên văn là loại ống nhòm được kiến trúc khẩu độ lớn trong phạm vi từ 50mm đến 80mm. Sở dĩ phải kiến trúc khẩu độ lớn để nhằm tăng tổng lượng ánh sáng nhận được & có cơ thể định được người nổi tiếng mờ nhất có vẻ xem xét được.

Ống nhòm thiên văn là sự lựa chọn thông minh cho những ai mới khởi đầu xem xét thiên văn bởi nó có vẻ giải quyết được những điểm yếu mà kính thiên văn gặp phải như: sự kềnh càng, khốn khó trong việc hiệu chỉnh, ảnh vật thể thường bị ngược so với các loại kính thiên văn chi phí thấp.

Ống nhòm được kiến trúc chuyên dụng dành cho việc xem xét thiên văn thường có khẩu độ 80mm hoặc to hơn, thỉnh thoảng được kiến trúc không có lăng kính để cho phép truyền ánh sáng một cách tối đa.

Ống nhòm thiên văn có vẻ xem xét được các chòm sao, cụm tinh vân một cách đơn giản. Những vật thể ấy khi được xem xét qua ống nhòm thậm chí còn đẹp & ấn tượng hơn cả kính thiên văn kềnh càng. 

2. Kết cấu căn bản của ống nhòm thiên văn

ống nhòm quan sát bầu trời

Kết cấu của ống nhòm thiên văn cũng không quá khó gồm một hệ thống hai thấu kính hội tụ được đặt đồng trục nhau, khi kiến trúc gọi là vật kính & thị kính. Trong số đó, tỉ mỉ các phòng ban sẽ bao gồm: vật kính, ống kính, khe vít, phòng ban chỉnh nét, trục ống, thang đo độ, thị kính…

Vật kính có vận dụng như tiêu cự F1 rất dài lên đến mấy mét, phần này thường sẽ có đường kính lớn, vật kính mang ra hình ảnh vật thể xem xét từ xa & đóng vai trò phóng đại hình ảnh ta cần xem.

Thị kính thì được trổ tài như tiêu cự F2 sẽ ngắn đến vài cm & được sử dụng như kính lúp.

Lăng kính sẽ nằm phía bên trong ống nhòm với bổ phận đảo chiều vật thể từ hiện trạng ngược về hiện trạng bình bình có vẻ nhận thấy dạng vật thể rồi chuyển vào vật kính. Riêng so với lăng kính có 2 loại sắp xếp trong chiếc ống nhòm là: Roof & Porro.

3. Chỉ dẫn chọn mua ống nhòm thiên văn tốt nhất

ống nhòm ngắm sao

Độ phóng đại & kích thước vật kính (khẩu độ)

Độ phóng đại là yếu tố chính tác động đến độ sáng & độ rộng của trường xem xét. Cho nên, mọi thông số kỹ thuật kỹ thuật của chiếc ống nhòm phải có sự thăng bằng & tương quan hợp lý giữa các yếu tố khác thì mới cho ra một chất lượng hình ảnh tối ưu nhất. Ống nhòm có độ phóng đại khoảng 10x lần được coi là hạn chế thực tiễn để có vẻ xem xét được so với một chiếc ống nhòm thiên văn cầm tay.

Một chiếc ống nhòm được coi là sở hữu vật kính lớn khi kích thước vật kính của nó từ 50mm trở lên. Độ lớn của vật kính rất trọng yếu, ống nhòm có độ lớn vật kính càng lớn thì đồng nghĩa với việc ống nhòm đó có khả năng thu sáng càng mạnh, ảnh sẽ nét & sáng hơn. Trong trường hợp các yếu tố khác đều thăng bằng & ổn định, ống nhòm có vật kính to hơn sẽ có ưu điểm trong việc xem xét các vật thể tối & mờ. Một chiếc ống nhòm thiên văn dùng để ngắm sao có vẻ chọn kích thước vật kính từ 50mm đến 80mm là thích hợp.

Kích cỡ vòng tròn thị kính

Một thông số kỹ thuật nữa bạn các bạn cần Note khi chọn mua ống nhòm thiên văn đó là kích thước của vòng tròn thị kính. Vòng tròn thị kính hay có cách gọi khác là lỗ thoát, là kích cỡ của đĩa sáng khi bạn nhìn vào thị kính của ống nhòm giữ ở khoảng cách cánh tay. Lỗ thoát dễ dàng là tỉ lệ của khẩu độ & độ phóng đại. Chẳng hạn, một chiếc ống nhòm có có thông số kỹ thuật 20×80 thì kích thước của lỗ thoát tương ứng là 80/20 = 4mm, hay ống nhòm 7×50 thì lỗ thoát có kích thước là 7mm (làm tròn).

Bạn cần phải chắc nịch rằng lỗ thoát của ống nhòm không được to hơn kích cỡ của đồng tử mắt của mình khi nhìn trong bóng tối. Kích cỡ của đồng tử mắt của một người trưởng thành là 7mm. Nhưng chúng sẽ giảm 1mm sau 10 – 15 năm. Ở độ tuổi 50 – 60, sử dụng một chiếc ống nhòm có lỗ thoát khoảng 5mm là hợp lý, bạn có vẻ lựa chọn những chiếc ống nhòm 10×60, 8×42 hặc 10×50.

Hệ thống lăng kính

ống nhòm vũ trụ

Lăng kính là phòng ban phía bên trong lòng của ống nhòm, giúp cho hình ảnh khi xem xét được thuận chiều như khi được nhìn bằng mắt thường. Có hai loại kính thường được sử dụng làm ống nhòm đó là lăng kính đổi góc Porro & lăng kính dạng thẳng Roof.

Khi chọn ống nhòm thiên văn với giá bán hợp lý thì chúng ta nên chọn loại ống nhòm sử dụng lăng kính đổi góc Porro vì chất lượng quang học ở những chiếc ống nhòm hạng trung có ưu điểm hơn đối với loại cùng mức giá của lăng kính Roof.

Bên cạnh đó, nó có một điểm yếu đó là kềnh càng & nặng, dễ bị lệch trục hoặc lỗi nếu không được chỉnh sửa & kiểm soát bởi bên bán hàng hoặc NPP giàu kinh nghiệm. Cho nên, các chúng ta nên chọn mua tại các nhà cung cấp có uy tín để có sự bảo đảm về chất lượng một cách hiệu quả nhất.

Khi lựa chọn một cặp ống nhòm thiên văn, hãy thử nhìn ánh sáng phản xạ ở phía trước vật kính. Nếu vật kính được tráng phủ lớp chống phản xạ tốt, nó sẽ trông hầu như là tối, với một tí màu sắc phản xạ lại. Nếu vật kính có màu trắng, hoặc màu đỏ ruby thì đừng mua. Một vật kính được tráng phủ lớp phản quang sẽ cho phép hình ảnh nhận được có sự ổn định về màu sắc, không bị nhiễu sáng & xem xét một cách sắc nét hơn trong bóng tối. Trái lại, nếu vật kính không được tráng lớp men phản xạ hoặc có lớp phản xạ yếu thì hình ảnh nhận được sẽ rất mờ & nhiễu sáng, không chân thật & gây mỏi mắt.

Khi xem xét, hãy giữ ống nhòm ra xa & hướng thị kính về phía mắt. Hãy nhìn vào đĩa sáng của lỗ thoát. Đĩa sáng này hiện ra tròn nếu lăng kính sử dụng thủy tinh thượng hạng (được gọi là thủy tinh BAK-4). Nếu đĩa sáng có dạng vuông cạnh, thì các lăng kính được làm từ thủy tinh cấp thấp BK-7. Không tệ, nhưng không tối ưu.

4. Bộ 3 ống nhòm thiên văn bán chạy nhất hiện tại

1. Ống nhòm thiên văn Celestron SkyMaster 20×80

Celestron

Ở phân khúc tầm cao, chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn dòng ống nhòm Celestron SkyMaster 20×80. Sản phẩm này sở hữu độ phóng đại siêu cao chuyên sử dụng cho mục đích xem xét thiên văn hoặc xem xét tỉ mỉ những vật thể trên mặt đất ở khoảng cách lớn.

Ống nhòm có độ phóng đại 20x lần & kích thước vật kính lên đến 80mm đầy uy lực khỏe khoắn, nó giúp bạn phóng tầm nhìn vào không gian vũ trụ theo một cách đầy độc đáo. Thêm vào đó, ống nhòm còn được tích hợp la bàn giúp người dùng có vẻ định hướng trên biển rất hữu hiệu & tiện dụng.

Celestron SkyMaster 20×80 sử dụng hệ thấu kính BAK4 hiện đại, có tráng phủ một lớp men quang học giúp chống nhòe, chống lóa hiệu quả, hình ảnh nhận được rạch ròi, rõ nét nhờ khả năng lấy nét từ 24,4m đến vô cực. Bây giờ, chiếc ống nhòm này đang được bán trên thị trường với khoảng giá 4.750.000vnđ.

2. Ống nhòm Comet cỡ lớn 10×60

ống nhòm thiên văn

Ống nhòm Comet 10×60 thuộc phân khúc tầm trung. Đây là loại ống nhòm thiên văn có kích thước vật kính tương đối lớn lên đến 60mm, giúp cho khả năng thu sáng của ống nhòm được chuyên sâu rõ rệt, mang đến hình ảnh rõ nét & chân thật tuyệt đối. Tuy nhiên, với độ phóng đại 10x lần, có vẻ bao quát mọi cảnh vật, thu trọn hình ảnh trong tầm mắt.

Kiến trúc của ống nhòm có dạng lăng kính đổi góc Porro Prisms cho chất lượng ảnh rất tốt, tông màu sáng đẹp tự nhiên & sắc nét. Hệ thấu kính có khả năng lọc ánh sáng tia cực tím tốt, khả năng thu sáng cao, chống phản quang, chống nhiễu sáng, đem đến hình ảnh trong vắt & ổn định ở mọi thời điểm ngắm.

Thân ống nhòm Comet 10×50 được bọc một lớp cao su giúp chống sốc, chống va đập cực tốt. Tuy nhiên, ống nhòm sở hữu hệ thống lấy nét đúng đắn cho vận tốc lấy nét tốt, thị kính có chụp cao su chống lóa, thân ống nhòm có khe rãnh để hãm vít vào chân đế máy ảnh thông thường giúp tăng cường độ ổn định của ảnh khi xem xét.

Ống nhòm cũng được trang bị chế độ tạo ảnh Centre Lượt xem, chế độ lấy nét Centre Focus & núm bố trí thị kính giống như các sản phẩm hàng trung cấp – thượng hạng của Comet, giúp cho hình ảnh nhận được rõ nét & ổn định nhất. Bây giờ, ống nhòm này đang được bán trên thị trường với khoảng giá khoảng 2.000.000vnđ.

3. Ống nhòm Canon 8×40

ống nhòm và kính thiên văn

Ống nhòm Canon 8×40 là một trong những sản phẩm ống nhòm có chất lượng đảm bảo, thích hợp cho những người không có yêu cầu quá cao về việc tìm hiểu. Với kiến trúc tinh tế, bền chắc cùng trường nhìn vượt trội, sản phẩm này đã được rất nhiều tín đồ yêu thiên văn lựa chọn.

Ống nhòm Canon 8×40 được trang bị các lớp kính quang học bên trong giúp nhận được những hình ảnh rõ nét & chân thật, nước ảnh sáng & ổn định, độ tương phản cao. Tuy nhiên, ống nhòm còn có lớp bảo vệ thấu kính giúp mắt của người dùng luôn được thăng bằng ánh sáng, không sợ bị mỏi mắt khi sử dụng quá lâu đối với những dòng ống nhòm thông thường khác.

Vỏ của ống nhòm được bọc một lớp cao su tạo cảm tưởng thật tay & chống trơn trượt trong tiến trình sử dụng, đặc biệt có vẻ chống va đập & chống sốc cực tốt. Với kiến trúc theo tiêu chí quân đội nên chiếc ống nhòm này cũng có khả năng hoạt động tương đối tốt trong nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau.

Tuy nhiên, ống nhòm Canon 8×40 sử dụng hệ thấu kính BAK4 có độ mở rộng tạo thành tầm nhìn bao quát rất thích hợp cho các hoạt động ngoài trời. Thêm vào đó, ống kính còn được tráng một lớp quang học giúp hình ảnh ống nhòm luôn sáng, không bị nhòe hay tiến trình xem xét không bị chói.

Với trong lượng tương đối nhẹ cùng tầm nhìn vượt trội, ống nhòm Canon rất phù hợp sử dụng trong những chuyến du lịch, xem xét thiên văn, ngắm sao,… Ống nhòm Canon 8×40 đang được bán ưu đãi tại ShopTech với khoảng giá 900.000vnđ.

5. ShopTech – Địa chỉ bán ống nhòm thiên văn #1 Hà Nội

ống nhòm thiên văn học

Trên thị trường hiện tại với vô vàn các nền tảng, đại lý cung cấp & bày bán các dòng ống nhòm khác nhau phục vụ nhu cầu phong phú của KH. Bên cạnh đó, để chọn được một nền tảng uy tín & chất lượng thì cũng chẳng hề đơn giản. Các sản phẩm nhái, chất lượng thấp hiện tại được bày bán tràn ngập, nếu là một người không dành về ống nhòm thì sẽ không quá khó chọn mua phải những dòng ống nhòm trôi nổi, chất lượng thấp, dùng lâu sẽ tác động rất nhiều đến thị lực người dùng.

ShopTech là nền tảng chuyên phân phối các loại ống nhòm chất lượng, được nhập khẩu chính hãng 100% từ nhà cung cấp, có giấy kiểm định rạch ròi. Các bạn tuyệt đối có thể an tâm khi mua hàng tại ShopTech bởi ngoài việc phân phối cho KH những hàng chính hãng, chất lượng, ShopTech còn có rất nhiều chính sách ưu đãi, bảo hành & chăm chút KH khi gặp những sự cố hay lỗi ống nhòm cần được giải quyết.

Trên đây là những chia sẻ của ShopTech về cách chọn lọc một chiếc tốt cũng như một vài tên thương hiệu ống nhòm thiên văn chất lượng. Ao ước với những thông tin trên, các bạn có vẻ chọn lọc được cho mình một chiếc ống nhòm thiên văn thích hợp & hài lòng!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ