[Review sách]: Về từ hành tinh kí ức – ký sự máu về Ba Son – Sách hay nên đọc

0
25

“Về từ hành tinh ký ức” là một ký sự về những hồi ức còn-mất của người dân Ba Chúc, tỉnh An Giang trong cuộc thảm sát đẫm máu do lính Khmer Đỏ gây ra. Là “hành tinh ký ức” chỉ không phải là “hành trình ký ức” bởi vì, theo như Võ Diệu Thanh chia sẻ, đó là “những chuyện tưởng như không thể xảy ra trong thế giới loài người.”

Cái chết. Chẳng lạ gì trong tranh đấu.

Nhưng đâu có chết chóc nào giống nhau, & nỗi đau cũng thế. Những người ra đời trong thời bình như mình cũng sẽ mãi chỉ là “kẻ ngoài cuộc”, cũng sẽ luôn phải tự đặt thắc mắc rằng: “Làm sao có thể sống được qua những đau đớn đó?”

Ngay cả khi họ còn sống sót để kể lại mẩu chuyện đời của riêng mình, thì dường như, toàn bộ họ đều đã chết một nửa linh hồn khi tranh đấu vừa ùa đến:“Tôi đã chết khi màng óc ba phọt vào mặt tôi, văng cả vào miệng tôi”. Tận mắt chứng kiến chết chóc của người thân, cảm tưởng nỗi đau đó qua toàn bộ các giác quan mà mình có. Chao ôi! Thật là một điều tàn tệ khôn cùng!

Có người mẹ thuê người đánh gãy tay “thiên thần của lòng tôi”, người mà bà yêu hơn cả sinh mạng mình cũng chỉ vì không mong muốn con ra trận. Thương con, người mẹ ấy hy sinh toàn bộ những gì tốt đẹp nhất cho con trai mình, kể cả nỗi đau, bà cũng nhận về mình phần lớn hơn cả. Thế rồi, “10 ngày sau, nó được đưa về bằng trực thăng. Cái quan tài có phủ lá cờ ba sọc…” Người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, rồi đây, sẽ có biết bao bà mẹ phải trải qua mất mát đó. Chiến trận. Là thảm khốc. Là cái lò sát sinh con người. Bao nhiêu người chết, bao nhiêu máu đã đổ, chẳng thể đong đếm hết.

XEM THÊM  Bình khí nén mini vệ sinh máy tính giải pháp “THÔNG MINH”

Có người con gái gan dạ bị hành hình, bị “treo ngược lên cột cờ, bị thẻo vú, cắt tóc, rọc hàm, một con mắt bị đánh văng ra khỏi hốc mắt, xác nằm trên những tàu lá chuối, trần trụi phơi dưới nắng mấy ngày trước con của hàng trăm người” nhưng đã quyết không hé răng nửa lời. Có nỗi đau nào to hơn khi bị hãm hiếp nhiều tháng liền trước sự nhìn thấy của hàng trăm người, trong đó có chồng mình.

Cũng sẽ không có nỗi nhục nào man rợ hơn việc phải quan hệ với một con chó béc-giê, bị “xốc cọc tràm vào cửa mình”. & chắc là cũng không có một nỗi ám ảnh nào hơn khi phải tự tay bóp cổ đứa con 2 tuổi của mình đến chết. Tiếng khóc của trẻ con giữa rừng, nó bất trắc đến mạng sống của cả hàng trăm người dưới hang. Không phải chỉ một, mà rất nhiều người đã phải giết chính đứa con mình dứt ruột đẻ ra. Xác những đứa trẻ bị xé đôi. Cả làng, chỉ còn duy nhất một đứa 4 tuổi sống sót.

Làng chìm trong sự tang tóc của chết chóc, của mùi tử khí khắp mọi nơi, xộc lên tận óc. Đấu tranh nào có chừa một ai, từ người già, trẻ nhỏ, phụ nữ, thanh niên. Nó tàn phá toàn bộ mọi điều, nó đẩy con người vào những cục diện cơ cực nhất, những chết chóc đớn đau nhất! 

Những người còn sống thì vật lộn từng ngày, sống chui lủi trong hang, nhìn xác bác gái mình trong tư thế quỳ, cháy rã dưới cái nắng như đổ lửa tháng 3, “dòi tủa dày lên một lớp sâu gần cả gang tay”. Nhưng không một giọt nước mắt nào rơi. Họ chẳng thể yếu đuối khi chính mình đang đứng trước ranh giới mong manh của chết chóc. Mà dường như cũng cạn cả nước mắt. Tử vong hiện có mỗi ngày. Lưỡi dao của tử thần như treo lơ lửng trên đầu, không yên một giây một phút. Khóc ư? Họ đâu còn nước mắt để khóc!

XEM THÊM  Nga sẵn sàng ‘hy sinh’ tên lửa siêu thanh Avangard khi gia hạn START-3?

10 ngày ẩn nấp phải ăn những cây rau to dị thường, những con cá lúc nhúc vì đánh hơi được mùi xác chết thối um, “thấy đầu người sập sại trong nước, thịt đang bị cá rỉa.”“Người chết còn nhẹ lòng hơn người đang sống”. Họ vẫn phải tiếp tục sống thôi. Dù có vẻ đớn đau đến nỗi trở thành một người phụ nữ hoá điên, một người mẹ goá bụa, một người phái mạnh đã mất “nửa linh hồn”. Thế mà họ vẫn sống ngay trên vùng đất mà chỉ cần nhìn những cảnh vật, quá khứ lại tái hiện mồn một. Ám ảnh & bận lòng biết bao.

Đọc “Về từ hành tinh ký ức” để cùng trải qua một quãng đường thật đớn đau, kịch liệt & ám ảnh. Một quãng đường mà mình thật sự luôn ước ao, sẽ không một lần nào xảy ra thêm nữa! Không có hoà bình nào Free!

Thông tin sách:

 • Giá 86.000 đồng
 • Chuyên mục: Truyện ngắn
 • Author: Võ Diệu Thanh
 • Năm xuất bản: 11/2018
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn
 • Số trang: 220
 • Kích cỡ: 13 x 20,5 cm
 •  

Tóm lược bài viết sách

Trong 11 ngày đêm chiếm đóng (18 đến 30 tháng Tư năm 1978), quân diệt chủng Khmer Đỏ đã dìm người dân Ba Chúc trong biển máu bằng vô số màn giết người dã man chẳng khác gì thời trung cổ. Qua những mảnh ký ức còn – mất của người dân Ba Chúc kể lại sau những ngày tháng mờ ám đó là máu, nước mắt, hy sinh & là cái giá quá đắt của một hoà bình. Đọc “Về từ hành tinh ký ức” để thấm thía hơn về tranh đấu, về đổ máu, về sự mất mát to lớn của dân tộc. Tự hào chứ! Nhưng cũng đớn đau chứ! Hãy lắng nghe người trong cuộc kể chuyện, hãy để những vị anh-hùng-vô-danh-thường-nhật ấy lên tiếng! Tiếng nói của một người là nhỏ thôi, nhưng họ đã sống sót để nói thay tiếng nói của hàng vạn, hàng trăm người đã mãi mãi nằm yên trên cõi đất. Hãy lắng nghe, để rồi cúi đầu cảm ơn vì từ bây giờ – tôi thấy nắng trên đầu, mưa trên đất – tôi thấy một sự hoà bình vô giá. 

XEM THÊM  ‘Lời nguyền 2020′ vẫn chưa hết? Tiểu hành tinh khổng lồ đang lao rất nhanh đến Trái Đất

Nhận xét của bạn đọc:

Mỗi người khi đọc “Về từ hành tinh ký ức” đều cảm tưởng theo một cách riêng. Có những nỗi đau như “thành hình thành khối”, đặc quánh trong nghĩ suy của mỗi bạn đọc. Sự thật nào kinh khủng & đau đớn hơn thế! Những con người đã trải qua vụ thảm sát đó, sống trong niên đại đó nay “bàng hoàng về những gì đã diễn ra”, có những điều chẳng thể nói hết bằng lời, có những nỗi đau không kể hết qua ngôn từ. Những người may mắn sống trong một cuộc đời hoà bình, lại một lần được “mở mắt”, được bừng tỉnh, được “sống” thêm rất nhiều cuộc sống, rất nhiều nỗi đau. Không phải là một quyển sách để đọc rảnh rỗi, để khuây khoả cuối tuần, “Về từ hành tinh ký ức” là quyển sách đưa đầy máu & nỗi đau. Thấm thía. Thế nhưng trong tận cùng của đau khổ vô hạn, lại là sự trân trọng hơn nữa khung trời ở trên cao – một khung trời hoà bình, xanh thắm, một cái giá cho sự hoà bình như ngày từ bây giờ.

Nơi mua sách:

 • Tiki giá 64.500 đồng , bảo đảm chính hãng, dịch vụ tốt ->  Backlink giảm giá tại đây
 • TIKI giá 64.500 đồng, uy tín, chất lượng -> Backlink mua sách
 • TIKI GIÁ 64.500 đồng, chi phí rẻ, ship hàng nhanh -> Backlink mua sách hay

279 views

279 views

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ