[Review Sách] Vũ Trụ Từ Hư Không – Tại Sao Lại Tồn Tại Một Thứ Gì Đó? – Sách hay nên đọc

0
41

Vì sao tồn tại một cái gì đó thay vì không có gì? hay Vì sao con người có lẽ tồn tại trên toàn cầu này?
“Hãy bước ra ngoài trời, và vào trong rừng rậm hay ở trên sa mạc trong vài đêm nơi bạn có thể nhìn thấy các ngôi sao và giữ tay bạn hướng lên bầu trời, tạo thành một vòng tròn nhỏ giữa ngón cái và ngón trỏ bằng cỡ một đồng xu. Cứ giữ như thế hướng lên một mảng tối trên bầu trời nơi không thấy ngôi sao nào. Trong khoảng tối tăm đó, với một kính thiên văn đủ lớn mà chúng ta có ngày nay, bạn có thể nhìn thấy có lẽ khoảng 100.000 thiên hà, mỗi thiên hà sẽ bao gồm hàng tỷ ngôi sao… với 100.000 thiên hà trong mỗi lần bạn nhìn trên bầu trời, bạn sẽ chứng kiến có khoảng ba ngôi sao nổ mỗi đêm.”
Vâng, có lẽ không cần kính thiên văn đủ lớn, những người yêu vũ trụ & luôn đặt thắc mắc về sự tồn tại của vũ trụ, của những tại sao, sẽ sẵn sàng bước ra ngoài trời & giữ ngón tay như thế để có lẽ search thời dịp chứng kiến các người nổi tiếng nổ hàng đêm? Vì sao không chứ?

Thông tin căn bản về sách 

  • Chuyên mục: Truyện
  • Author: Lawrence M Krauss
  • Năm xuất bản: 2019
  • Nhà xuất bản: NXB Thế Giới
  • Giá thành: 107.300đ

Đối tượng nhắm tới

Đây là một cuốn sách hay mà mọi người nên tham khảo một lần được viết bởi một Author tài ba. Lawrence M. Krauss – Author bán chạy nhất & nhà vật lý nổi tiếng đã mang ra một quan điểm nổi bật về cách mọi thứ tồn tại: “Vũ trụ đến từ đâu? Cái gì ở đó trước đó? Tương lai sẽ mang đến điều gì? Và cuối cùng, tại sao tồn tại một cái gì đó thay vì không có gì?”
Đặt tên cho phụ đề của quyển sách bằng một thắc mắc “kinh điển”, “Tại sao tồn tại một cái gì đó thay vì không có gì?”, Krauss có tham vọng connect những phát hiện to lớn của khoa học hiện đại với một thắc mắc đã gây sự tò mò cho các nhà thần học, triết gia, các nhà triết học tự nhiên & cả công chúng trong lịch sử.

XEM THÊM  Hướng dẫn build đội hình Pháp sư DTCL mùa 3: Tung skill liên tục ở meta 10.9

Sách về khoa học

Trong một quyển sách về khoa học vũ trụ nhưng bạn có lẽ bắt gặp những đoạn thơ mộng như vậy. Đó cũng chính là cách mà nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng toàn cầu – Lawrence M. Krauss dẫn dắt tất cả chúng ta, những bạn đọc phổ thông đến với khoa học thiên văn bởi vì “Công việc của vật lý không phải là sáng chế ra những vật mà chúng ta không thể nhìn thấy để giải thích những vật chúng ta nhìn thấy – để quan sát được những gì trước đây là vô hình, những cái mình biết là mình chưa biết”.
& chẳng những nhìn lên khung trời để ngắm các người nổi tiếng đang nổ, tất cả chúng ta còn có lẽ chứng kiến được Big Bang, hay là chuyến du hành thời gian để search một vũ trụ ban sơ.
“… khi chúng ta nhìn ra những vật thể ở xa hơn chưa từng thấy, chúng ta đang nhìn về phía quá khứ (bởi vì ánh sáng từ những vật thể này cần có một khoảng thời gian rất lâu mới tới được với chúng ta), bạn có thể tưởng tượng rằng nếu chúng ta nhìn đủ xa, chúng ta sẽ có thể thấy Big Bang.”

Lý giải cho chuyến du hành vũ trụ này chính là

“Trong một vũ trụ phẳng, ánh sáng chiếu theo những đường thẳng. Tuy thế, trong một vũ trụ mở, những tia ánh sáng sẽ uốn cong lại như ai đó lần theo chúng trở lại quá khứ.”
Cứ như vậy, Lawrence M. Krauss mang tất cả chúng ta đi cùng Ông trong quãng đường search một vũ trụ đến từ hư không bằng những thông báo khoa học rất thuyết phục & rạch ròi.
“… tại sao lại chẳng cần viện dẫn tới Chúa Trời để châm ngòi và đưa vũ trụ vào vận hành” – Thời báo tài chính Financial Times đã comment về “Vũ trụ từ hư không” như thế. & so với bản thân không theo đạo Thiên Chúa, mình không tin rằng Chúa đã tạo thành vũ trụ hay Chúa chào đời toàn bộ. Không những thế, khi đọc sách, mình mơ hồ nhớ lại một tác phẩm văn học dân gian, thần thoại của người Việt cổ – Thần Trụ Trời mà mình từng đọc lúc nhỏ, cùng với sự tò mò, tìm hiểu toàn cầu & sự ý tưởng về những điều mà loài người chưa biết, như khi đọc Vũ trụ từ hư không để search câu trả lời “Tại sao con người có thể tồn tại trên thế giới?”. & để trả lời cho thắc mắc này, Lawrence cho tất cả chúng ta biết rằng: “Những vì sao đã chết để chúng ta có thể được sinh ra”. Chi tiết hơn, đó là: “Tất cả những phân tử như oxygen, nitrogen và sắt cấu tạo nên cơ thể của chúng ta không được tạo ra từ khi mà thời gian bắt đầu. Những phân tử đó được hình thành từ lõi của các ngôi sao, và khi những ngôi sao đó phát nổ – các phân tử cần thiết để tạo nên sự sống đã du hành đến Trái Đất này, và tạo ra chúng ta”.

XEM THÊM  Cực sốc: "Bắt" được hành tinh chứa đầy vàng lởn vởn quanh Trái đất

Vì sao tồn tại một cái gì đó thay vì không có gì?

Quyển sách tràn đầy những thắc mắc, buộc người xem phải luôn sáng suốt. Sáng suốt để tiếp nhận những công trình khoa học vĩ đại mà các nhà vũ trụ học đã dày công tìm hiểu, & sáng suốt để tiếp tục “suy tư khoa học”, để đặt ra những nghi ngờ khoa học & trả lời những thắc mắc khoa học một cách khoa học nhất có lẽ.
Vật lý thiên văn chưa lúc nào là dễ dàng để khám phá, tìm hiểu & không ngừng tìm hiểu bởi chính vũ trụ từ hư không của tất cả chúng ta sẽ biến đổi như vậy nào tất cả chúng ta vẫn chưa hiểu rằng.
Với 11 mẩu chuyện tương ứng với 11 chương sách đi từ những huyền bí ban đầu của vũ trụ về mặt không gian, từ điểm bắt đầu của thời gian, đến sự nở rộng của vũ trụ, đến vũ trụ phẳng để minh chứng “vũ trụ đến từ hư không”, để rồi ngỡ ngàng hư không là bất ổn định & chờ đón những toàn cầu mới trong đa vũ trụ.
Đọc Vũ trụ từ hư không, bạn có lẽ sẽ liên tưởng đến những bộ phim khoa học giả tưởng về vũ trụ như Star Trek. Mặc dù là một quyển sách khoa học nhưng Vũ trụ từ hư không khiến người xem không ngừng giả tưởng về một toàn cầu đa vũ trụ, về một nền văn minh nào đó bên ngoài Trái đất? Điều mà các bộ phim đã chinh phục trí tưởng tượng của tất cả chúng ta. Hãy cứ dễ chịu mơ đi, vì biết đâu là có thật, mà cũng có lẽ là có thật. Vì sao lại không?
& bạn cũng đừng quên những tri thức vật lý thời còn đi học nhé, vì tất cả chúng ta sẽ gặp lại động năng, thế năng, … trong quyển sách.
Cuối cùng, Vũ trụ từ hư không so với bản thân mình chính là điểm khởi hành đầy hứng khởi cho một cuộc thám hiểm thiên văn về sau. Quyển sách buộc tất cả chúng ta phải tiếp tục search những tri thức, những câu trả lời, & không lúc nào là đủ so với vũ trụ trong niên đại của tất cả chúng ta.

XEM THÊM  Hướng dẫn build đội hình 6 Vệ Binh Tinh Tú ĐTCL 10.14

Nhận xét

Cách đặt vấn đề & trình bày của Krauss luôn trổ tài chủ nghĩa mà ông theo đuổi & tôn thờ, chủ nghĩa “nghi ngờ một cách có khoa học”. Nhưng chẳng những dừng lại ở những nghi ngờ “tại sao”, trong lời mở màn của quyển sách, Author cũng đã lý giải rằng thực ra thắc mắc đơn thuần “tại sao” không hoàn toàn là một thắc mắc hợp lý, vì nó luôn bao hàm cả mục tiêu & luôn khiến người ta không đáp ứng. Trong khoa học, khi ai đó mong muốn hỏi “tại sao”, thì thực ra người đó đang mong muốn trả lời thắc mắc “bằng cách nào” hay “như thế nào”. Đây chính là cách Krauss đã khởi đầu đang chạy các sáng kiến của quyển sách.
Vũ trụ từ hư không có một cấu trúc uyển chuyển, đủ để dẫn dắt người xem phổ thông tiệm cận với khoa học về thiên văn. Krauss đã khởi đầu mẩu chuyện hấp dẫn của mình bằng chương giải thích ngắn gọn về sự chào đời của thuyết Big Bang, giải thích cặn kẽ về sự co giãn của vũ trụ với những miêu tả về tìm hiểu của Edwin Hubble & cách xác nhận tuổi của vũ trụ. Mẩu chuyện được tiếp tục với những lý giải về việc tìm thấy bức xạ nền vi ba – chứng cứ còn sót lại của Big Bang, rồi cùng các nhà vật lý đến với những tìm hiểu “cân vũ trụ” để phấn đấu lý giải cho thắc mắc “vũ trụ phẳng”, “vũ trụ đóng”, hay “vũ trụ mở”
Qua 11 chương sách, Author đã đề cập đến cả một quãng đường tìm hiểu vũ trụ đầy ấn tượng mà loài người đang chạy trong lịch sử tiến hóa của mình.
Báo chí khoa học Nature danh tiếng từng truyền tụng quyển sách, coi Krauss là người kể chuyện vũ trụ duyên dáng nhất. Clinton Richard Dawkins, một cựu giáo sư Đại học Oxford, một nhà sinh học tiến hóa đã so sánh thành công của quyển sách này ngang với tác phẩm kinh điển Nguồn gốc các loài của Charles Darwin.

Nơi mua sách

Sắp đặt theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Nếu bạn yêu thích bài review này hãy like & share cho mình nhé

519 views

519 views

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ