Rối loạn hành vi giấc ngủ REM bao gồm các hành vi, hành động dị thường của người bệnh thực hiện trong thời kỳ ngủ.

Bạn đang xem: giấc ngủ rem

Rối loạn hành vi giấc ngủ REM bao gồm các hành vi, hành động dị thường của người bệnh thực hiện trong thời kỳ ngủ. Người bệnh có thể la hét, trò chuyện, nghiến răng, thực hiện các hành vi bạo lực như đấm, đá,..trong giấc ngủ REM.

Rối loạn hành vi giấc ngủ REM (RBD) là gì?

Rối loạn hành vi giấc ngủ REM (RBD – REM Sleep Behavior Disorder) là một thời kỳ của chu kỳ ngủ, nó thường xảy ra với thời gian từ 1,5 đến 2 tiếng trong một giấc ngủ của đêm. Trong thời gian giấc ngủ chuyển động nhanh (REM) , hầu như các cơ của thân thể đều sẽ rơi vào trạng thái bị tê liệt một cách tạm thời.

Tuy nhiên, ở những người bị chứng rối loạn hành vi giấc ngủ REM hiện tượng liệt cơ sẽ không xảy ra hoàn toàn hoặc không xuất hiện, do đó, người bệnh sẽ thực hiện theo giấc mơ của họ, đôi lúc xuất hiện những hành vi bạo lực hoặc mang tính chất kịch tính.

Hiện tượng bị tê liệt các cơ một cách tạm thời sẽ làm cho người bệnh RBD bị kích động về thể chất, từ đó họ sẽ chủ động về việc động đậy tay chân, rời khỏi chỗ ngủ và khởi đầu thực hiện các hành vi, hành động có liên quan đến sự tỉnh táo. Đôi lúc, người bệnh cũng có thể gây ra một số tổn thương cho bản thân hoặc những người xung quanh họ.

Rối loạn hành vi giấc ngủ REM (RBD)

Rủi ro xuất hiện các hành vi bạo lực, đe dọa, làm tổn thương càng tăng trưởng nếu trong giấc mơ của họ xảy ra các vấn đề bạo lực hoặc mang tính chất đáng sợ, hung hăng. Một điểm nổi bật đó chính là sau thời điểm tỉnh dậy, người bệnh có thể nhớ về giấc mơ của họ nhưng không thể biết rõ được việc họ đã tham gia và thực hiện các chuyển động nào.

Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà vào mỗi đêm ngủ bình thường họ có thể xuất hiện 1 hoặc nhiều thời kỳ REM (tối đa 4 lần trong đêm). Chúng có thể xuất hiện 1 lần trong tuần hoặc có thể 1 lần trong tháng, đôi lúc sẽ hiếm gặp hơn. Những dấu hiệu của bệnh thường sẽ có xu hương xuất hiện vào buổi sáng khi giấc ngủ REM diễn ra thường xuyên hơn.

Nguyên nhân dẫn theo rối loạn hành vi giấc ngủ REM

Hiện tại, vẫn chưa có bất kì nhận định hay thông tin rõ ràng nào về các nguyên nhân dẫn theo tình trạng rối loạn hành vi giấc ngủ. Tuy nhiên, các Chuyên Viên cũng cho biết rằng, chứng bệnh này có thể xuất hiện bởi sự liên quan đến những tình trạng thần kinh thoái hóa như bệnh teo đa hệ thống, bệnh Parkinson, triệu chứng Shy-Drager, bệnh sa sút trí tuệ thể Lewwy.

Trong tổng số những đối tượng mắc bệnh rối loạn hành vi giấc ngủ REM thì có khoảng 45% các trường hợp bệnh có nguyên nhân xuất phát từ việc lạm dụng rượu bia, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm ba vòng, các loại thuốc chống trầm cảm khác (mirtazapine), thuốc tái hấp thu chọn lọc serotonin (như fluoxetine, sertraline hoặc paroxet) và có khoảng 55% không xác nhận được rõ ràng về nguyên nhân.

Trong thực tiễn, chứng bệnh này thường sẽ xuất hiện và phát triển trước những chứng bệnh về thoái hóa thần kinh (khoảng vài năm). Điều này cũng từng được minh chứng qua một phân tích gần đây với kết quả cho thấy có khoảng 38% người bệnh được chẩn đoán RBD sau khoảng 12 đến 13 năm khởi đầu phát triển chứng bệnh Parkinson. Trái lại, có khoảng 69% những đối tượng mắc bệnh Parkinson và teo đa hệ thống có dấu hiệu của bệnh rối loạn hành vi giấc ngủ REM.

Xem Thêm  Hôn nhân giữa Phụng Dương Công chúa và Thái sư Trần Quang Khải - chiêu dương công chúa

Triệu chứng của rối loạn hành vi giấc ngủ REM

So với những người bình thường thì giấc mơ khi ngủ chỉ là một hoạt động “tinh thần” xảy ra khi thân thể đang nghỉ ngơi. Tuy nhiên, so với những người bệnh rối loạn hành vi giấc ngủ REM họ sẽ hành động, thực hiện các hành vi tỉnh táo song song với giấc mơ của họ.

Rối loạn hành vi giấc ngủ REM (RBD)

Các triệu chứng thường gặp ở những người bị RBD khi ngủ say như:

 • La hét
 • Trò chuyện
 • Chửi bới
 • Hành động chân tay như đánh đấm, cào cấu
 • Mộng du, bước ra khỏi giường trong trạng thái đang ngủ

Tuy nhiên, sau thời điểm tỉnh dậy họ hầu như chỉ nhớ được giấc mơ chứ không thể hiểu rằng những hành vi mà mình đã thực hiện trong lúc ngủ. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm phát triển các vấn đề về xúc cảm, nhận thức gây nên những triệu chứng như lo ngại, thờ ơ, khó tập trung, giảm tính năng hoạt động, điều hành.

Chẩn đoán rối loạn hành vi giấc ngủ REM

Để có thể chẩn đoán chuẩn xác tình trạng rối loạn hành vi giấc ngủ REM, các doctor sẽ tiến hành khai thác tiền sử bệnh lý và các triệu chứng bệnh của đối tượng. Không những thế, Chuyên Viên cũng sẽ tiến hành một số nhận xét cận lâm sàng như sau:

 • Thực hiện nhận xét so sánh về tình trạng RBD so với những dạng rối loạn giấc ngủ khác.
 • Bác sỹ sẽ khai thác thông tin qua người ngủ cùng với bạn bởi họ có thể nhìn thấy những hành vi mà bạn thực hiện trong lúc ngủ. Đôi lúc, các Chuyên Viên sẽ yêu cầu người ngủ cùng bạn thực hiện việc trả lời một loạt thắc mắc về những hành vi khi ngủ của các bạn.
 • Các doctor có thể đề xuất bạn thực hiện một phân tích qua đêm tại phòng ngủ thực nghiệm. Khi thực hiện điều này sẽ giúp theo dõi được phổi, tim, não, những động đậy tay chân, mẫu thở, mức oxi trong máu khi bạn ngủ say. Thông thường, các Chuyên Viên sẽ gắng camera để quay lại những hành vi mà bạn thực hiện trong chu kỳ giấc ngủ REM.

Tiêu chuẩn để có thể xác nhận bạn đang mắc phải chứng bệnh rối loạn hành vi giấc ngủ REM:

 • Bạn có những hành động, hành vi kích động lặp lại nhiều lần trong giấc ngủ, nhất là những lời nói, cử chỉ, tiếng động liên quan đến nội dung giấc mơ.
 • Bạn có thể nhớ được những giấc mơ có liên quan đến những tiếng động, chuyển động mà bạn đã thực hiện.
 • Nếu bạn ngạc nhiên thức giấc trong giấc mơ này thì bạn vẫn có thể tỉnh táo, không mất phương hướng và bối rối.
 • Cơ bắp của các bạn đã tăng hoạt động trong lúc ngủ REM
 • Rối loạn giấc ngủ của các bạn không xuất phát từ các rối loạn giấc ngủ khác, thuốc, dược chất, rối loạn sức khỏe tâm thần.
Xem Thêm  5 Cách hủy, xoá kết bạn trên Zalo MỚI nhất 2022 - xóa kết bạn zalo

Điều trị rối loạn hành vi giấc ngủ REM

Rối loạn hành vi giấc ngủ REM tuyệt đối có thể điều trị thành công. Thông thường, các doctor sẽ vận dụng phương pháp sử dụng thuốc và hướng dẫn người bệnh điều chỉnh thói quen ngủ của chính mình.

1. Sử dụng thuốc điều trị

Tùy vào mức độ bệnh và các triệu chứng mà người bệnh gặp phải, các doctor sẽ tiến hành kê toa thuốc điều trị thích hợp. Một số loại thuốc cũng từng được minh chứng về tác dụng điều trị các triệu chứng của bệnh.

Việc sử dụng clonazepam với liều lượng thấp, từ nhóm benzodiazepine đã vận dụng thành công cho khoảng 90% các đối tượng bệnh RBD. Những loại thuốc này sẽ giúp hạn chế và ngăn chặn được những hoạt động của các cơ và giúp cho thân thể được thư giãn, thả lỏng trong lúc ngủ.

Rối loạn hành vi giấc ngủ REM (RBD)

So với với trường hợp sử dụng clonazepam không thể mang lại hiệu quả tốt thì các doctor có thể suy xét để vận dụng những loại thuốc chống trầm cảm hoặc melatonin để giúp xoa dịu các hành vi, hành động bạo lực, kích động của người bệnh trong lúc ngủ.

Tuy nhiên, so với những người bị rối loạn dáng đi, sa sút trí tuệ, ngưng thở khi ngủ do sự tắc nghẽn nên hết sức cẩn trọng khi vận dụng phương pháp sử dụng thuốc clonazepam. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của doctor để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuyệt đối không được tự ý tăng giảm liều dụng để hạn chế các hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

2. Điều chỉnh thói quen ngủ

Một trong những cách có thể giúp cải tổ tốt tình trạng rối loạn hành vi giấc ngủ REM đó chính là điều chỉnh thói quen ngủ lành mạnh và khoa học. Chúng ta nên đảm bảo giấc ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày để tránh tình trạng thiếu ngủ hoặc lạm dụng quá nhiều các chất kích thích, gây nghiện.

Các Chuyên Viên cũng khuyên người bệnh nên thay đổi môi trường ngủ để đảm bảo an toàn hơn cho bạn và cả những người xung quanh.

 • Nên đặt đệm sàn gần với giường ngủ
 • Suy xét về việc đặt các tấm lót đệm.
 • Đặt mua rào hoặc các vật cản lớn bên cạnh giường để hạn chế tình trạng đi lại.
 • Sắp xếp đồ đạc trong phòng một cách ngăn nắp và ngăn nắp.
 • Loại bỏ những vật dụng sắc, nhọn có tính chất nguy hiểm ra khỏi phòng ngủ.
 • Đảm bảo cửa sổ phòng luôn khóa an toàn trước khi ngủ.
 • Nếu có thể chúng ta nên lựa chỗ ngủ ở tầng trệt.
 • Nên ngủ cách ly với mọi người cho đến khi các triệu chứng bệnh được thuyên giảm.

Rối loạn hành vi giấc ngủ REM có thể gây tác động đến sức khỏe hoặc làm tổn thương đến bản thân và những người xung quanh bởi những hành vi dị thường trong lúc ngủ. Do đó, khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh, chúng ta nên nhanh chóng tìm đến sự trợ giúp của các doctor để điều trị bệnh hiệu quả.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài giấc ngủ rem

Các thời kỳ của giấc ngủ Giấc ngủ REM và non REM

alt

 • Tác giả: Hooray Solutions Fansipan
 • Ngày đăng: 2021-05-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5660 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ở phần này, tất cả chúng ta cùng tìm hiểu các thời kỳ của giấc ngủ. Vì sao tất cả chúng ta có các giấc ngủ ngắn (snap), những giấc ngủ sâu. Cơ chế tái tạo của giấc ngủ cũng như giấc ngủ REM và non-REM. Sự tác động của từng loại giấc ngủ và tất cả chúng ta cần kiểm tra giấc ngủ như vậy nào cho hợp lý.

  Fansipan dịch và giới thiệu.

  Tải app Fansipan ngay trên Appstore và CHPlay để có thêm nhiều bài học hữu ích.

Cách Để Có Được Giấc Ngủ Rem Là Gì ? Ý Nghĩa Của Giấc Ngủ Rem Là Gì?

 • Tác giả: hufa.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7745 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nội dung được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sỹ Bùi Ngọc Phương Hòa – Bác sỹ Nội đa khoa – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Phòng khám Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng, Giấc ngủ bình thường có 2 chu kỳ: NREM (Non Rapid Eye Movement: giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh) và REM (Rapid eye movement: giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh)

Giấc ngủ REM là gì? Có vai trò thế nào so với loài người

 • Tác giả: thanhbinhpsy.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7845 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đang thắc mắc không biết giấc ngủ REM là gì? REM là một trong những thời kỳ trọng yếu và nên có của giấc ngủ mỗi ngày. Xem ngay!|Bạn đang thắc mắc không biết giấc ngủ REM là gì? REM là một trong những thời kỳ trọng yếu và nên có của giấc ngủ mỗi ngày. Xem ngay!|Bạn đang thắc mắc không biết giấc ngủ REM là gì? REM là một trong những thời kỳ trọng yếu và nên có của giấc ngủ mỗi ngày. Xem ngay!

Giấc Ngủ Rem Là Gì ? Những Giai Đoạn Trong Giấc Ngủ Cần Chú Ý

 • Tác giả: yellowcabpizza.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2205 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tất cả chúng ta đi vào giấc ngủ REM trong vòng 90 phút trước tiên sau thời điểm chìm vào giấc ngủ, vì chu kỳ ngủ lặp lại suốt đêm, giấc ngủ REM diễn ra vài lần trong đêm, Nó chiếm khoảng 20 đến 25% một chu kỳ ngủ của người trưởng thành, và hơn 50% chu kỳ ngủ của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ REM là gì? Ý nghĩa của giấc ngủ REM là gì?

 • Tác giả: giuongmanhtung.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5244 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giấc ngủ REM là gì? Nó có ý nghĩa như vậy nào? Nếu bạn đang chần chừ điều này, nội dung dưới đây của chúng tôi là dành riêng cho bạn. Cùng theo dõi nhé!

Giấc ngủ REM là gì? Làm sao để có giấc ngủ REM?

 • Tác giả: goiviet.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3987 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đang không biết giấc ngủ REM là gì? Đây là một trong những thời kỳ trọng yếu và nên có của giấc ngủ mỗi ngày.

4 thời kỳ của một giấc ngủ

 • Tác giả: www.vinmec.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8288 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giấc ngủ bình thường có 2 chu kỳ: NREM (Non Rapid Eye Movement: giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh) và REM (Rapid eye movement: giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh). Trong số đó, chu kỳ NREM chia thành 4 thời kỳ.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Hai Bài Cúng Giao Thừa Năm 2017 Đầy Đủ Nhất Mới Nhất, Cúng Giao Thừa Năm 2017 Đinh Dậu Có Cần Gạo Muối - cách cúng giao thừa 2017

By ads_law