Rối loạn hoang tưởng là bệnh lý tâm thần nghiêm trọng khiến người bệnh không thể phân biệt chuẩn xác, rõ ràng sự thật khách quan.

Bạn đang xem: rối loạn hoang tưởng

Một số lưu ý trong quá trình điều trị rối loạn hoang tưởng

Rối loạn hoang tưởng là bệnh lý tâm thần nghiêm trọng khiến người bệnh không thể phân biệt chuẩn xác, rõ ràng đâu là sự thật khách quan và đâu là kết quả của sự tưởng tượng.

Rối loạn hoang tưởng là bệnh gì?

Hoang tưởng là những phán đoán, ý tưởng lệch lạc, không chuẩn xác, không phù phù hợp với thực tiễn khách quan, bắt nguồn từ các chứng bệnh tâm thần và chỉ biến mất đi khi những vấn đề này thuyên giảm. Rối loạn hoang tưởng là một dạng bệnh tâm thần thể nặng, thường liên quan đến chứng loạn thần cấp, loạn thần do nghiện rượu, tâm thần phân liệt…).

Khi mắc phải chứng bệnh này, người bệnh vô cùng tin tưởng vào những mẩu chuyện, tình huống, sự kiện trong tâm trí họ (mà người bình thường biết rõ rằng không có thật) chính là sự thật khách quan. Sự sai lệch nặng nề trong nhận thức này khiến tất cả chúng ta không thể thuyết phục, giải thích, minh chứng cho người bệnh hiểu được họ đang bị lạc lối trong tư duy.

Các nhà khoa học cho biết, quá trình tạo dựng chứng rối loạn hoang tưởng khá phức tạp và thường liên quan mật thiết đến một số dạng rối loạn tâm thần khác. Nếu diễn ra trong một khoảng thời gian dài, rối loạn hoang tưởng có thể khiến người bệnh thay đổi tư cách. Điều này sẽ gây tác động sâu sắc đến những hoạt động trí não khác của họ.

Triệu chứng điển hình của chứng rối loạn hoang tưởng là thường xuyên gặp phải ảo giác. Người bệnh thường tưởng tượng ra nhiều sự kiện, tình huống có thật nhưng khó có thể xảy ra trong thực tiễn (ví dụ bị đầu độc, bị theo dõi, được yêu thầm…). Tình trạng ảo tưởng này liên quan đến nhiều nhận thức sai lầm, lệch lạc.

Trái lại, tình trạng “ảo tưởng kỳ quái” xuất hiện ở người bệnh rối loạn hoang tưởng khi họ liên tục tưởng tượng và ám ảnh về những mẩu chuyện phi thực tiễn như: biến hình, xuyên không, quái vật, đĩa cất cánh, người ngoài hành tinh…

Sự bất ổn trong tâm trí người bệnh có thể dẫn theo nhiều hệ quả nặng nề cho bản thân. Theo thời gian, chứng rối loạn hoang tưởng ban đầu sẽ phát triển thành chứng rối loạn hoang tưởng dai dẳng. Vì vậy, những người này rất dễ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Chứng bệnh này cần được chẩn đoán kịp thời và điều trị tích cực càng sớm càng tốt. Mức độ bệnh lý, thể trạng người bệnh cũng như các phương pháp trị bệnh sẽ quyết định thời gian điều trị. Đặc biệt, công tác điều trị sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn khi người bệnh có thể nhận thức được vấn đề bản thân đang gặp phải và phấn đấu đối mặt với chúng.

Đặc tính của chứng rối loạn hoang tưởng

Theo các doctor chuyên khoa Tâm thần, tình trạng hoang tưởng mang 2 tính chất nổi trội sau:

 • Lập luận lệch lạc: Người bệnh có thể mang ra nhiều lý lẽ. Thế nhưng, nền tảng tư duy rất hỗn loạn, không chuẩn xác, kém thuyết phục. Do đó, họ dễ mang ra tổng kết lệch lạc.
 • Niềm tin cố định, vững chắc: Tuy những phán đoán, ý tưởng của người bệnh rất tranh chấp với thực tiễn khách quan nhưng họ luôn có niềm tin vững chắc, tuyệt đối đối vào chúng (thậm chí tôn sùng như một đạo lý không thể nào lung lay hay bác bỏ).

So với các trường hợp rối loạn hoang tưởng dai dẳng, những phán đoán và niềm tin sai lầm của họ không quá kỳ quặc, xa lạ với cuộc sống thường ngày.

Khi mới nghe qua lần đầu, tất cả chúng ta có thể tin những điều này là thật (ví dụ việc người bệnh bị cô lập ở đơn vị, bị ganh ghét trong trường học, bị nhà nước ruồng bỏ…). Họ luôn cho rằng mình chính là nạn nhân của sự theo dõi, trù dập tới từ nhiều phía.

Những hoang tưởng này tồn tại lâu dài theo năm tháng và hầu như không thúc đẩy tiêu cực đến đời sống tình cảm và chất lượng công việc của người bệnh. Thế nhưng, họ lại từ từ tách rời cộng đồng và ôm ấp niềm tin huyền bí, lạ lùng của chính bản thân mình.

Lúc này, hoang tưởng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của họ. Chỉ những người thân thiết, thân thiện với người bệnh mới có thể nhận thấy tính chất phi lý trong lập luận và những bất ổn nội tâm mà họ ít khi bộc lộ với toàn cầu bên ngoài.

Đây là bệnh lý không quá thông dụng (chỉ chiếm 0.003% dân số và khoảng 1 – 2% số lượng người bệnh điều trị nội trú trong những phòng khám tâm thần). Chứng bệnh này thường xuất hiện ở người trung niên và người cao tuổi. Trong số đó, rủi ro bị bệnh của phụ nữ cao hơn đàn ông. Tỷ lệ mắc bệnh trong suốt cuộc sống của mỗi người là khoảng 0.05 – 0.1%.

Chứng rối loạn hoang tưởng có xu thế tiến triển mạn tính và tác động một phần đến khả năng lao động. Trong nhiều trường hợp, tình trạng bệnh lý sẽ ổn định trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể bị tái phát thường xuyên.

Đặc điểm

Thông thường, người bệnh có thể giải thích và biện luận tương đối hợp lý với hoàn cảnh hiện tại của chính bản thân mình (ví dụ nếu bị mắc chứng hoang tưởng gán ý, người bệnh sẽ cố ý gán ghép một ý nghĩa đặc biệt nào đó cho những sự kiện thường ngày, trong lúc đó, một số người khác lại triệu chứng khí sắc bị hành hạ, kích thích, nổi điên, ghen tuông, kiện cáo hoặc có hành vi bạo lực).

Các nhà khoa học đã xem xét được dấu hiệu nhận ra của thời kỳ trầm cảm nhẹ hoặc trầm cảm đa phần ở những người bị rối loạn hoang tưởng. Ngoài ra, rối loạn cảm nghĩ bản thể, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn tư cách thể paranoid… cũng thường xuất hiện đồng thời với chứng rối loạn hoang tưởng.

Trong quá trình nhận xét bệnh lý này, các yếu tố tôn giáo, văn hóa, giới tính… của người bệnh cần được xem xét khách quan và toàn diện. Một số niềm tin đặc biệt của nền văn hóa này lại bị coi là hoang tưởng ở nhiều nền văn hóa khác. Nhìn chung, chứng rối loạn hoang tưởng không tồn tại sự khác biệt nào về giới tính. Tuy nhiên, rối loạn hoang tưởng ghen tuông thường gặp ở đàn ông hơn phụ nữ.

6 dạng rối loạn hoang tưởng thông dụng

Căn cứ vào đặc tính triệu chứng, các Chuyên Viên tâm thần đã phân tách bệnh rối loạn hoang tưởng thành 6 dạng sau:

1. Rối loạn hoang tưởng được yêu (Erotomania)

Dạng rối loạn hoang tưởng này được xây dựng trên niềm tin mãnh liệt rằng chắc nịch đang có một người nào đó rất yêu mến và muốn cưới được mình.

Người bệnh cho rằng này là một tình yêu chân tình, sâu sắc, lý tưởng, lãng mạn, có xu thế kết nối tâm hồn hơn là tiếp xúc tình dục. Đặc biệt, người bệnh tin tưởng rằng đối phương hoàn toàn xa lạ và có thể có vị trí xã hội cao hơn họ (ví dụ các bậc vĩ nhân hay những người nổi tiếng).

Xem Thêm  Hệ thống bãi đỗ xe tự động - bai do xe tu dong

Do đó, người bệnh luôn tìm mọi phương pháp để tiếp cận, liên lạc (thậm chí rình rập) đối phương thông qua việc viết thư, tặng quà, gọi điện, viếng thăm… Tỷ lệ rối loạn hoang tưởng được yêu trong lâm sàng ở cả hai giới tương tự nhau.

2. Rối loạn hoang tưởng tự cao (Grandiose)

Rối loạn hoang tưởng tự cao còn được gọi là bệnh vĩ cuồng. Với thể bệnh này, người bệnh ý thức quá mức về tri thức, sức mạnh, bản sắc và giá trị chính mình. Họ một sự tin tưởng tưởng rằng bản thân có tài năng xuất chúng, đặc biệt hoặc sở hữu tiềm năng vô hạn vẫn chưa được khai phá.

Thêm vào đó, một số người bệnh còn cho rằng mình có mối quan hệ đặc biệt với những người tài giỏi. Ngoài ra, chứng rối loạn hoang tưởng tự cao cũng liên quan đến yếu tố tôn giáo (người bệnh nghĩ rằng mình được giao phó sứ mệnh truyền tải thông điệp của Thượng đế, Chúa trời).

Do đó, họ thường tận dụng các phương tiện truyền thông đại chúng để thu hút, thu hút và tìm kiếm sự trợ giúp, ủng hộ từ cư dân mạng.

3. Rối loạn hoang tưởng ghen tuông (Othello Syndrome)

Khi bị rối loạn hoang tưởng ghen tuông, người bệnh luôn cho rằng, vợ/chồng hoặc người yêu của mình không chân tình, thủy chung. Những tư duy ghen tuông của họ thường mang tính chất suy diễn, hoài nghi, không dựa trên chứng cứ thực tiễn mà được củng cố theo niềm tin hoang tưởng phi lý.

Vì vậy, họ thường xuyên thu thập, tìm kiếm chứng cứ cứ phản bội, xác minh, theo dõi mọi cử chỉ, hành vi, thậm chí hành hạ vợ/chồng/người yêu của mình.

4. Rối loạn hoang tưởng truy đuổi (Persecutory)

Rối loạn hoang tưởng truy đuổi khiến người bệnh tin rằng có một số đối tượng hoặc thế lực thù địch đang mưu mô chống phá họ bằng cách đầu độc, ám hại, ngược đãi, scam, theo dõi…

Một vài sai sót nhỏ hoặc sự kiện ngẫu nhiên trong cuộc sống mỗi ngày có thể bị thổi phồng thái quá và trở thành trung tâm của những hoang tưởng bị hại mới. Theo thời gian, người bệnh sẽ lặp đi lặp lại chúng để thỏa mãn chính mình.

Những người bị hoang tưởng truy đuổi rất dễ phật ý và thường hành động bạo lực với những đối tượng mà họ cho rằng đang cố ý chống đối mình.

Rối loạn truy đuổi

5. Rối loạn hoang tưởng thay đổi thể xác (Somatic Symptom Disorder)

Rối loạn hoang tưởng thay đổi thể xác nối liền với những hoang tưởng rối loạn tính năng thể xác. Dạng hoang tưởng này rất phong phú.

Hầu như người bệnh cho rằng làn da, khuôn miệng, chỗ kín, trực tràng của mình bốc mùi khó chịu, thể xác đang bị viêm nhiễm hoặc hư hỏng nơi nào đó hay một phần thể xác trở nên dị thường, dị hình, thậm chí nhiều nội tạng hay một phần thể xác không còn hoạt động nữa.

6. Rối loạn hoang tưởng hỗn hợp (Mixed)

Người bệnh xuất hiện song song 2 dạng rối loạn hoang tưởng trở lên. Không chỉ dừng lại ở đó, họ còn thường xuyên tức giận, khó chịu và nhìn thấy/nghe thấy những điều mà bản thân tin tưởng là đang tồn tại (ví dụ người bệnh tin rằng bản thân bốc mùi hôi thối và họ thực sự đã ngửi thấy mùi thể xác của mình – dù sự thật không phải như vậy).

Dấu hiệu nhận ra của chứng rối loạn hoang tưởng

Bệnh rối loạn hoang tưởng có thể bắt nguồn từ chứng rối loạn tư cách hoang tưởng (Paranoid Personality Disorder) được tạo dựng trước đó. So với người bệnh rối loạn tư cách hoang tưởng, sự mất sự tin tưởng và lòng hoài nghi so với động cơ của những người xung quanh đã xuất hiện từ thời kỳ sớm của lứa tuổi trưởng thành và kéo dài suốt cả cuộc sống.

Những triệu chứng sớm của rối loạn hoang tưởng bao gồm: quan tâm đến tấm lòng trung thành, thành thật của đồng bọn, cảm nghĩ bị lợi dụng, liên tục nảy sinh lòng thù hận, sẵn sàng hồi đáp quyết liệt nếu nhận thấy bản thân đang bị khinh thường, có xu thế đọc nhiều thông điệp mang tính chất đe dọa trong những vấn đề ôn hòa…

Các triệu chứng của bệnh lý thường không thực sự rõ ràng, bao gồm:

 • Nghi ngờ hành động của người khác
 • Lo ngại về hành động bí mật nào đó của mọi người
 • Nuôi dưỡng lòng sân si, thù hận và khó có thể rộng lượng tha thứ
 • Nhạy cảm quá mức và thường xuất hiện tư duy tiêu cực
 • Hầu hết không có khả năng làm việc với người khác
 • Nóng tính, thường giận dữ và dễ tấn công những người xung quanh
 • Xuất hiện nhiều nỗi hoài nghi không thể tự giải thích
 • Sống cô lập, tách rời xã hội
 • Ngang bướng, cứng đầu, hay tranh luận
 • Đa nghi, hay lo ngại, ngờ vực bản thân sẽ bị người khác tấn công, luôn giữ khoảng cách nhất định khi trò chuyện với ai đó
 • Độc đoán, cứng nhắc, không thể cởi mở lắng nghe, tiếp nhận quan niệm của người khác, không có khả năng tự nhận xét bản thân
 • Phát triển cái tôi quá mức, chuyên quyền, kiêu căng, không có lòng khoan dung, xem mình là trung tâm vũ trụ, khinh nhờn người khác

Nếu phát hiện các dấu hiệu tâm lý dị thường hoặc nghi ngờ bản thân mắc chứng bệnh này, độc giả cần mạnh dạn thăm khám doctor chuyên khoa ngay nhanh chóng. Việc điều trị càng sớm càng tốt sẽ cải tổ triệu chứng hiệu quả và làm chậm tiến triển của bệnh lý nguy hiểm này.

Cơ chế tạo dựng rối loạn hoang tưởng

Chứng rối loạn hoang tưởng thường liên quan đến nhiều bệnh lý tâm thần khác như: rối loạn xúc cảm (hưng cảm, trầm cảm), loạn thần thực tổn, loạn thần cấp tính, tâm thần phân liệt…

Những suy đoán mang tính hoang tưởng thường niên trong một khoảng thời gian dài và làm thay đổi tư cách của người bệnh một cách rõ rệt, từ đó thúc đẩy tiêu cực đến hàng loạt hoạt động tâm thần khác. Cơ chế tạo dựng bệnh rối loạn hoang tưởng bao gồm:

 • Hoang tưởng kết tinh: Những hoang tưởng được tạo ra và củng cố thành một hệ thống cố định, vững chắc.
 • Tri giác hoang tưởng: Người bệnh nhìn thấy sự vật, sự kiện và những người xung quanh có một vài vấn đề đặc biệt khác thường và liên quan mật thiết đến số phận của họ.
 • Suy đoán hoang tưởng: Theo thời gian, người bệnh tìm thấy những điều đặc biệt khác thường mang ý nghĩa ngày càng rõ ràng nào đó và phấn đấu giải thích chúng theo suy đoán cá nhân.
 • Hoang tưởng tan biến: Tình trạng hoang tưởng có thể tự động biến mất, thuyên giảm sau quá trình điều trị chuyên khoa hoặc tan rã vì trí tuệ người bệnh khởi đầu sa sút.
 • Khí sắc hoang tưởng: Người bệnh chờ đợi, lo ngại về một sự kiện dị thường sẽ xảy đến với mình, thậm chí là một mối nguy hiểm huyền bí đang đe dọa trực tiếp đó tính mạng, vận mệnh và họ hoàn toàn không thể khắc phục được niềm tin này.
Xem Thêm  Hiểu về chức năng và các thành phần của máu - các thành phần của máu

Cơ chế hình thành

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện tại, nguyên nhân chuẩn xác của chứng rối loạn hoang tưởng vẫn chưa được các nhà tâm thần học thông báo. Nhiều ý kiến cho rằng, chứng bệnh này bắt nguồn từ một số ám ảnh, thành kiến hay ảo giác của bệnh hoang tưởng di chứng (bệnh loạn thần còn sót lại). Các yếu tố có thể tăng cường rủi ro mắc bệnh là:

 • Di truyền: Theo thống kê, chứng rối loạn hoang tưởng xuất hiện thường xuyên hơn ở những gia đình có thành viên bị tâm thần phân liệt hoặc rối loạn ảo giác.
 • Sinh học: Các nhà khoa học đã phân tích về phương thức mà bệnh lý này diễn ra bên trong trí não. Họ phát xuất hiện rằng, vùng não dị thường có thể kiểm tra các tư duy và nhận thức link với những triệu chứng hoang tưởng.
 • Tâm lý và môi trường: Nhiều chứng cứ khoa học đã nêu ra rằng tình trạng mệt mỏi kéo dài sẽ dẫn theo nhiều dạng rối loạn tâm thần. Thói quen sử dụng bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích có thể góp phần gây ra triệu chứng này. Ngoài ra, những người thường xuyên bị cô lập (người câm điếc, dân nhập cư…) có rủi ro mắc chứng rối loạn hoang tưởng cao hơn những người bình thường.
 • Có người cha lớn tuổi
 • Bị một số biến tướng khi mới ra đời (tiếp xúc với chất độc, nhiễm virus, suy dinh dưỡng…)
 • Sử dụng thuốc hướng thần (thuốc thần kinh hoặc thuốc tâm thần) trong độ tuổi thanh thiếu niên

Lưu ý, những trường hợp có hơn 3 yếu tố rủi ro trên rất dễ bị mắc chứng rối loạn hoang tưởng. Do đó, bạn cần chủ động thăm khám doctor chuyên khoa nếu đang có nhiều hơn 3 yếu tố rủi ro.

Hệ quả của chứng rối loạn hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng có thể gây ra nhiều biến tướng nghiêm trọng và nặng nề, rõ ràng:

 • Tình trạng hoang tưởng khiến người bệnh luôn hoài nghi, lo ngại về những người xung quanh. Điều này khiến các mối quan hệ xã hội đã từng tốt đẹp từ từ rạn nứt và tan vỡ.
 • Chứng bệnh này làm người bệnh gặp phải nhiều vấn đề lớn trong công việc khi hầu như không thể làm việc nhóm.
 • Bệnh hoang tưởng biến người bệnh trở thành nhân loại nóng tính, hay giận dữ và đơn giản tấn công người khác. Nếu bị rối loạn hoang tưởng quá nặng, người bệnh có thể cố ý giết người hàng loạt.
 • Những tư duy tuyệt vọng, tiêu cực khởi nguồn từ chứng bệnh hoang tưởng có thể làm nảy sinh ý định và hành vi tự sát.

Để phòng tránh những hậu quả phức tạp và khó lường trên, độc giả nên chủ động thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Tất cả chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận rằng, rối loạn hoang tưởng là một bệnh lý trí não nguy hiểm cần được cứu chữa kịp thời thay vì cố ý che giấu và từ chối điều trị.

Biện pháp chẩn đoán rối loạn hoang tưởng

Rối loạn hoang tưởng có thể gây suy giảm nghiêm trọng sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hiện tại, các Chuyên Viên vẫn chưa thể tìm thấy phương án phòng tránh chứng bệnh này. Thế nhưng, việc chẩn đoán đúng lúc và điều trị tích cực sẽ góp phần cải tổ triệu chứng và mang người bệnh sớm quay lại hòa nhập với cộng đồng.

Về phép tắc, doctor chuyên khoa sẽ chẩn đoán rối loạn hoang tưởng khi người bệnh:

 • Có 1 hay nhiều ảo tượng kỳ lạ diễn ra trên 1 tháng
 • Chưa từng mắc bệnh tâm thần phân biệt
 • Cuộc sống bị những ảo tưởng làm xáo trộn đáng kể
 • Xuất hiện nhiều cơn trầm cảm và hưng cảm
 • Không bị trầm cảm nặng, không mắc phải các tình trạng y tế khác và không có thói quen lạm dụng thuốc Tây

Nếu nghi ngờ bạn đang bị rối loạn hoang tưởng, doctor sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng và chỉ định một số xét nghiệm rõ ràng nhằm ngoại trừ rủi ro mắc phải các rối loạn tâm thần tương tự do nghiện ma túy và rượu bia.

 • Thăm khám lâm sàng: Bác sỹ xem xét thái độ, triệu chứng của người bệnh, tìm hiểu về những tư duy, tâm trạng, ảo giác, hoang tưởng, tiền sử bệnh lý cá nhân và gia đình, thói quen sử dụng chất kích thích cùng khả năng hành động bạo lực, thậm chí tự tử.
 • Xét nghiệm hình ảnh: Bác sỹ có thể yêu cầu người bệnh chụp CT hoặc MRI.

Khi người bệnh xuất hiện các dấu hiệu hoang tưởng, doctor chuyên khoa sẽ xác minh sức khỏe tổng quát và nâng cao. Hiện chưa có bất kỳ loại xét nghiệm nào có thể chẩn đoán chuẩn xác bệnh rối loạn hoang tưởng.

Do đó, doctor sẽ xét nghiệm máu và phân tích ảnh chụp trí não để ngoại trừ một số vấn đề có triệu chứng tương tự như: bệnh động kinh, chứng mê sảng, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, bệnh Alzheimer…

Nếu không thể tìm được nguyên nhân vật lý cho các triệu chứng lâm sàng, doctor sẽ xác nhận dạng rối loạn tâm thần của người bệnh nhờ vào dụng cụ phỏng vấn – nhận xét triệu chứng và hành vi.

Biện pháp chẩn đoán

Phương pháp điều trị rối loạn hoang tưởng

Quá trình trị bệnh rối loạn hoang tưởng bao gồm hai phương pháp là điều trị nội khoa và trị liệu tâm lý. Chứng bệnh này có xu thế phát triển mạn tính. Vì vậy, các kế sách điều trị cần được thay đổi và điều chỉnh thường xuyên sao cho phù phù hợp với nhu cầu của người bệnh trong lúc vẫn đảm bảo duy trì tốt tính năng xã hội cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống.

Điều trị nội khoa

Theo nhiều phân tích, gần 1/2 trường hợp sử dụng thuốc Tây đều được cải tổ bệnh tình. Nhóm thuốc chống loạn thần được sử dụng đa phần trong công tác điều trị rối loạn hoang tưởng.

 • Thuốc chống loạn thần thông thường (thuốc an thần) được mang vào công tác điều trị các dạng rối loạn tâm thần từ giữa những thập niên 50 của thế kỷ XX. Loại thuốc này có tác dụng ức chế hoạt động của các thụ thể dopamin (chất dẫn truyền thần kinh có liên quan mật thiết đến sự phát triển của những ảo tưởng) bên trong trí não.
 • Thuốc chống loạn thần không điển hình mới được phân tích và phát triển gần đây. Chúng có thể kiểm tra triệu chứng loạn thần vô cùng hiệu quả và ít khi gây ra tác dụng không muốn liên quan đến vấn đề vận động (so với thuốc chống loạn thần thông thường). Những loại thuốc này giúp cản trở hoạt động của các thụ thể serotonin và dopamin bên trong trí não (serotonin là chất dẫn truyền thần kinh liên quan tới một số tình trạng rối loạn tâm thần).

Trị liệu tâm lý

So với những chứng bệnh về thần kinh, trị liệu tâm lý luôn được các doctor chuyên khoa ưu tiên lựa chọn. Phương pháp này có thể đơn giản tiếp cận tình trạng của người bệnh và mang đến hiệu quả ổn định, lâu dài. Tuy nhiên, rối loạn hoang tưởng là một chứng bệnh đặc biệt khó trị bởi đa số người bệnh thường thiếu hiểu biết và không thể nhận thức vấn đề của chính bản thân mình.

Xem Thêm  Physical memory usage là gì? Tại sao cần phải biết physical memory usage? - physical memory quá cao

Công tác trị liệu tâm lý có thể kết phù hợp với thuốc Tây để trợ giúp người bệnh quản lý hiệu quả và ứng phó thành công với tình trạng mệt mỏi bắt nguồn từ sự hoang tưởng. Những liệu pháp tâm lý hữu ích và thông dụng trong quá trình điều trị chứng rối loạn hoang tưởng bao gồm:

 • Liệu pháp tâm lý cá nhân
 • Liệu pháp nhóm
 • Liệu pháp gia đình
 • Liệu pháp âm nhạc
 • Liệu pháp nhận thức – hành vi

Một số lưu ý trong quá trình điều trị rối loạn hoang tưởng

Theo thời gian, các người bệnh bị rối loạn hoang tưởng có thể mắc thêm bệnh trầm cảm nặng. Kết quả thống kê cho thấy, trên 1/2 tổng số trường hợp bị trầm cảm sau khoảng 3 – 6 tháng khởi phát rối loạn hoang tưởng.

Những hành động liên quan đến chứng hoang tưởng sẽ trở nên đặc biệt nghiêm trọng khi người bệnh sử dụng bạo lực hoặc gặp phải rắc rối về mặt pháp lý. Hơn nữa, người bệnh cũng thường có xu thế xa lánh toàn cầu xung quanh và tự phá hủy các mối quan hệ thân thiết.

Do đó, để chủ động phòng tránh những hậu quả nghiêm trọng này, trong thời gian điều trị, người bệnh cần phấn đấu:

 • Trị bệnh kiên trì, bền chắc
 • Theo dõi triệu chứng của thể xác thật kỹ lưỡng
 • Tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị của doctor chuyên khoa
 • Tuyệt đối không đột ngột ngừng thuốc khi chưa trao đổi với Chuyên Viên
 • Điều chỉnh lối sống khoa học, lành mạnh
 • Duy trì chính sách dinh dưỡng thăng bằng, hợp lý
 • Làm việc vừa phải, nghỉ ngơi thường xuyên và ngủ đủ giấc, đúng giờ
 • Tránh xa rượu bia và thuốc lá
 • Không lúc nào hành động hung hăng, liều lĩnh hoặc tìm cách buông xuôi, bỏ cuộc

Rối loạn hoang tưởng là chứng bệnh tâm thần mạn tính tuy khá hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm. Theo các Chuyên Viên, việc điều trị đúng cách có thể nhanh chóng đẩy lùi triệu chứng và giúp người bệnh hồi phục hoàn toàn. Vì vậy, ngay khi phát hiện những người thân thương có triệu chứng dị thường, bạn cần khuyên nhủ, khuyến khích họ đi thăm khám doctor chuyên khoa càng sớm càng tốt.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài rối loạn hoang tưởng

Rối loạn hoang tưởng | Triệu chứng và cách điều trị – Phòng khám Bs Uân

alt

 • Tác giả: Phòng Khám Bs Uân
 • Ngày đăng: 2015-12-16
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5148 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rối loạn hoang tưởng | Triệu chứng và cách điều trị – Phòng khám Bs Uân
  Phát sóng trong chương trình Nhịp cầu y tế
  Hoang tưởng là những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù phù hợp với thực tiễn khách quan nhưng người bệnh cho rằng hoàn toàn chuẩn xác và không thể đả thông tư tưởng được. Hoang tưởng là một triệu chứng của nhiều bệnh tâm thần khác nhau, do vậy khi người thân của các bạn có những triệu chứng của hoang tưởng thì cần mang đi khám ở những nền tảng chuyên khoa tâm thần sớm nhất.
  Các bạn có thể truy cập vào link dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về rối loạn hoang tưởng:
  http://phongkhamtamthan.net/xem-danh-muc/10/roi-loan-hoang-tuong.html
  ———————————————————————–
  ⭐️Phòng Khám Chuyên Khoa Tâm Thần Bs Uân⭐️
  Giám Đốc Phòng Khám
  Thạc Sĩ.Bác Sĩ: Đinh Hữu Uân
  ✅ Thành Viên Hiệp Hội Tâm Thần Mỹ- APA
  ✅ Được Bộ У Tế Bổ Nhiệm BS Chính Năm 2015
  ✅ Nguyên Phó Trưởng Phòng Chỉ Đạo Tuyến, Văn Phòng Trung Tâm Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương 1

  DỊCH VỤ
  1️⃣-Điều Trị Rối Loạn Thần Kinh Thực Vật, Trầm Cảm, Lo Âu, Hoảng Sợ, Stress, Đau Đầu Mãn Tính, Đau Tâm Căn, Mất Ngủ Kinh Niên
  2️⃣-Rối Loạn Tiền Đình, Chóng Mặt, Ù Tai, Ve Kêu Trong Tai
  3️⃣-Điều Trị Các Rối Loạn Tâm Thần, Ám Ảnh, Hoang Tưởng, Ảo Giác, Đa Nghi, OCD. NgáoĐá, BóngCười, KeKẹo…Cai.ʍ.α.Ƭ.uý.Đá

  ⛪Địa chỉ: Shop 09, Tòa nhà Park 12, Times City, Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  LỊCH LÀM VIỆC
  Buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 7. Từ 8h sáng đến 12h trưa. (Nghỉ Chủ nhật)
  Khách hàng cần liên lạc với Phòng khám trước khi đi khám bệnh:☎ 0913511475
  Đăng Kí Khám Bệnh Từ Xa ☎ 0949694312
  ★Website:http://phongkhamtamthan.net/
  ★Fanpage: https://www.facebook.com/phongkhamtamthan.net

  Các bạn nhớ sub kênh ủng hộ để biết thêm nhiều những thông tin có lợi về sức khỏe tâm thần nhé: https://bit.ly/35qH49z
  —————————————————————
  HoangTuong roiloanhoangtuong benhhoangtuong Roiloanhoangtuonglagi dieutriroiloanhoangtuong tribenhhoangtuong BsUan phongkhambsuan
  —————————————————————-
  Từ khóa tìm kiếm trên Googole:

  hoang tưởng; bệnh hoang tưởng; bệnh hoang tưởng là gì; trị bệnh hoang tưởng; điều trị hoang tưởng; chữa hoang tưởng; bệnh tâm thần hoang tưởng; bệnh hoang tưởng và cách điều trị; Bs Uân phòng khám bs uân; doctor tâm thần giỏi; bs đinh hữu uân; bs uân; top doctor tâm thần; top doctor tâm thần giỏi; doctor tâm thần giỏi ở Hà Nội; Bác sỹ điều trị hoang tưởng

Rối loạn hoang tưởng: Nguyên nhân và cách điều trị

 • Tác giả: docosan.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2642 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rối loạn hoang tưởng là vấn đề xã hội đang được nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây. Rối loạn hoang tưởng có thể là bệnh lý tâm thần nghiêm trọng khiến

Rối loạn tư cách hoang tưởng (Paranoid): Chuẩn đoán và điều trị

 • Tác giả: youmed.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7488 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rối loạn tư cách hoang tưởng là gì ? Những đặc trưng trên đều mắc có thể mặc chứng này .Để hiểu hơn, tất cả chúng ta hãy cùng đến với nội dung này nhé.

Tiêu chuẩn chẩn đoán Rối loạn hoang tưởng theo DSM-5 (Delusional Disorder – 297.1 – F22)

 • Tác giả: ytuongviet.org.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5143 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiêu chuẩn chẩn đoán Rối loạn hoang tưởng theo DSM-5 (Delusional Disorder – 297.1 – F22)

Biểu Hiện Bệnh Hoang Tưởng Lo Lắng, Rối Loạn Hoang Tưởng

 • Tác giả: caodangykhoatphcm.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2265 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bệnh hoang tưởng cần phải được điều trị, tốt nhất là điều trị với các doctor khoa Tâm thần, Mức độ bệnh, thể trạng của người bệnh cùng phương pháp điều trị của doctor sẽ quyết định thời gian điều trị ngắn hay dài

Nên Đi Khám Chữa Bệnh Hoang Tưởng Ở Đâu ? Hoang Tưởng

 • Tác giả: benh.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8204 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rối loạn hoang tưởng được đặc trưng bởi niềm tin vững chắc sai lầm (hoang tưởng) tồn tại tối thiểu 1 tháng, mà không có các triệu chứng tâm thần khác, Các hoang tưởng được phân biệt với các niềm tin nhầm lẫn rằng các niềm tin hoang tưởng vẫn không thay đổi khi có chứng cứ rõ ràng, hợp lý trái lại; sự phân biệt này đôi lúc rất khó thực hiện khi niềm tin là hợp lý hơn (ví dụ như vợ/chồng không thủy chung)

Rối Loạn Hoang Tưởng (Delusional Disorder) Là Gì?

 • Tác giả: tamlyvietphap.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3316 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rối loạn hoang tưởng là một loại bệnh tâm thần nghiêm trọng. Hãy tìm hiểu nội dung phân tích sau để hiểu về triệu chứng tâm lý này nhé.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law