Bạn đang xem: rùa thần

Ở ngay giữa Thủ đô Hà Nội, thuộc quận Hoàn Kiếm, có một hồ nước lớn, thời Lý, Trần được gọi là hồ Lục Thủy, gần bờ có tháp Báo Thiên cao 12 tầng soi bóng. Gọi hồ Lục Thủy có vẻ do từ thời ấy, nước ở đây có màu xanh như màu của lá cây (đến lúc này cũng vẫn là màu xanh ấy, nhưng đã bị ô nhiễm khá nhiều). Từ thời Lê, hồ được mang tên là hồ Thủy Quân – vì nơi đây là chỗ diễu hành và tập đánh trận giả của Thủy quân, có nhà vua (về sau là vua Lê – chúa Trịnh) ra ngự lãm.

Đang xem: Rùa thần hồ gươm

Còn trong dân gian, thì từ cuối thời vua Lê Thái Tổ, hồ được mang tên gọi nôm na là hồ Gươm – vì có liên quan đến sự kiện nhà vua đi thuyền trên hồ dạo chơi rồi đánh rơi thanh gươm quý (gọi là gươm hay kiếm “Thuận Thiên”), sau đó bắt lính và dân chúng đắp bờ, tát nước để tìm.

(Tìm hiểu thêm truyền thuyết: Lê Lợi)

Vì có con đập (bờ) đắp ngang – phố Tràng Tiền, Hàng Khay lúc này – nên cũng từ đấy, trong sử sách, hồ Thủy Quân còn được gọi là hồ Tả Vọng, để phân biệt với hồ Hữu Vọng ở phía dưới. “Vọng” ở đây là chầu về cung vua, phủ chúa ở phía trong (ngã tư Hàng Trống – Quang Trung và phố Lê Thái Tổ lúc này).

Hồ Hữu Vọng – từ Tràng Tiền đến Hàng Chuối, Lò Đúc – về sau do phù sa lắng đọng và dân chúng san lấp dần để dựng nên nhà cửa, phố phường. Còn hồ Tả Vọng, do rộng và sâu hơn, nên vẫn giữ lại và chỉnh trang, thành nơi dong thuyền dạo chơi của vua chúa và chỗ ngắm cảnh của khách bộ hành thập phương. Trong hồ Tả Vọng có Tả vọng đình, về sau đổ nát được xây Tháp Rùa thay thế. Lại có đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, và ở trước cổng dẫn vào cầu Thê Húc còn tồn tại Tháp Bút đắp ba chữ “Tả Thanh Thiên” – viết lên trời xanh, và đài Nghiên – là quần thể di tích do Phương Đình Nguyễn Văn Siêu khởi công tu bổ và xây dựng thêm vào cuối thời Tự Đức (nhà Nguyễn) như để ghi nhớ lại những vang bóng của thời hoàng kim Thăng Long – Đông Đô, khi kinh thành đã chuyển vào trong Huế.

Theo các nhà phân tích địa lý – địa chất và lịch sử thì thuở xa xưa, hồ Gươm là một khúc của sông Hồng kéo dài từ hồ Tây, hồ Trúc Bạch xuống. Nhưng do quá trình bồi lấp các cửa ra, vào mà sông đã đổi dòng như ngày nay. Các cửa ra, vào ấy là vào khoảng đầu hồ Tây và các phố chợ Gạo, hàng Thùng – Lò Sũ, hàng Chuối – Lò Đúc lúc này. Đến thời Nguyễn, ở khu vực hàng Đào, hàng Bạc vẫn còn tồn tại hồ, ao ăn thông nước sang hồ Gươm và có cầu gỗ bắc ngang (ở phố Cầu Gỗ hiện tại). Lại có cả hai lạch nước, chảy từ đầu hồ Tả vọng (phố Lò Sũ) và cuối hồ Hữu Vọng (bến Tràng Tín, đầu phố Hàng Chuối) ra sông Hồng, đến cuối thời Lê hãy còn.

Nhưng nếu xét đặc tính nổi trội về mặt tự nhiên – sinh thái của Hồ Gươm thì phải nói tới việc trong lòng hồ hiện tại vẫn còn một loài rùa nước ngọt cực lớn (to sấp sỉ chiếc chiếu đôi!) sinh sống, mà chỉ một, hai nơi trên toàn cầu mới có. Loài rùa này có thể đã có mặt ở đây từ thời Lý, Trần, hoặc trước đó nữa. Đến nay, thỉnh thoảng vẫn thấy Rùa nổi lên trên mặt nước. Một con bị chết đã được “xử lý”, hiện đang trưng bày trên sập gỗ trong đền Ngọc Sơn.

Đến nay, mỗi khi Rùa nổi lên, mọi người đổ xô tới xem với nhiều lời comment, buôn dưa lê. Còn từ đầu thời Lê, cách đây gần 600 năm, Rùa cũng từng từng đi vào tâm thức dân gian với mẩu chuyện truyền thuyết mang đậm ý nghĩa xã hội – nhân văn và thời kì. Tên gọi Hồ Gươm do dân gian đặt, vì vậy rồi cũng thành quen, và rồi chính thức được ghi vào sử, sách, nhưng đồng thời, cũng lại được viết và gọi theo âm Hán – Việt cho tráng lệ và rõ nghĩa hơn, là hồ Hoàn Kiếm – tức là hồ trả gươm.

Mẩu chuyện truyền thuyết ấy như sau:

“Một người bạn tri kỷ của Lê Lợi tên gọi Lê Thận ở huyện Cổ Lôi – Thanh Hóa, làm nghề đánh cá, một hôm thả lưới bắt được một lưỡi gươm bằng sắt, đem về nhà lau chùi, rồi gài lên trên vách ở góc nhà.

Xem Thêm  CÁ THU MUỐI MẶN - cá ướp muối

Khi Lê Thận mới tham gia khởi nghĩa Lam Sơn, một hôm dẫn chủ tướng Lê Lợi cùng với nhiều bạn thân khác, về nhà mình chơi. Trong đêm tối, dưới ánh đèn dầu, mọi người nhận thấy có vật gì phản chiếu ra ánh sáng lấp lánh. Lê Thận bảo này là lưỡi gươm bắt được, rồi đến rút ra, mang cho Lê Lợi xem. Vị chủ tướng ngắm nghía một hồi, rồi bỗng lưu ý vào hai chữ khắc chìm trên thân kiếm. Ngài bảo Lê Thận rót cho ít dầu, rồi lấy giẻ thấm, lau chùi vào chỗ có hai chữ. Được một lát, hai chữ hiện lên sắc nét, và Lê Lợi cũng như mọi người đều vô cùng ngạc nhiên, nhận thấy này là hai chữ “Thuận Thiên”.

Lê Lợi bảo với các bạn:

– Có vẻ đây là ý trời, muốn trao cho chúng ra lưỡi kiếm này để đánh đuổi lũ giặc tàn ngược?

Mọi người tán thưởng:

– Chủ tướng nói chí phải. Việc tất cả chúng ta dấy binh khởi nghĩa chính là phù hợp với lẽ trời đó. Nếu lúc này trời ban cho lưỡi kiếm, thì ắt có ngày cũng sẽ ban cho cả chuôi kiếm nữa. Vậy tất cả chúng ta hãy cứ chờ xem.

Lê Thận vội rút lưỡi kiếm vẫn dắt bên mình ra, cậy bỏ chuôi làm tạm, rồi tra chuôi kiếm mới bắt được vào. Lạ thay, chỉ cần gõ ngược chuôi kiếm xuống một cái mạnh vừa phải, là đã có ngay thanh kiếm thật hoàn chỉnh. Hai nét khắc ở trên chuôi và thân kiếm đều giống nhau, còn chỗ thân và chuôi tra vào, cũng vừa vặn và chắc cú đến ngạc nhiên.

Lê Thận ôm lấy thanh kiếm vào lòng, nghẹn ngào, rồi sau đó, quay về phía Lê Lợi, quỳ xuống, nâng thanh kiếm lên bằng cả hai tay:

– Đây chính là ý trời. Chúng tôi xin dâng chủ tướng thanh kiếm này để điều binh khiển tướng, lãnh đạo quân dân cả nước đánh đuổi lũ giặc tàn ngược.

Lê Lợi vội cúi xuống đỡ Lê Thận đứng dậy, nhận lấy thanh kiếm cũng bằng cả hai tay, rồi mang vào sát ngực mà nói với mọi người:

– Xin có trời đất chứng giám. Lê Lợi tôi nguyện đem hết tim óc ra để nhận lấy sự ký thác này. Dẫu có phải tan cửa nát nhà hay máu chảy đầu rơi, cũng chẳng khi nào dám sao lãng.

Tiếp đó, mọi người đều đứng cả dậy, hướng mắt lên trời cao, cùng giơ nắm tay thề trước trời đất và vong linh tổ tiên, sẽ hợp sức đồng lòng tranh đấu đánh đuổi lũ giặc tàn ngược.

Từ đấy, mẩu chuyện “Trời trao cho Lê Lợi thanh kiếm thần” cứ lan truyền ra mãi. Rồi sau đó, lại có mẩu chuyện ở những chỗ mọi người hay đi qua, trên lá cây có dòng chữ “Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần, Trần Nguyên Hãn vi tướng”cũng được lan truyền thêm. Thế là thanh niên trai tráng các vùng đều lũ lượt tìm đến vùng Lam Sơn để đầu quân khởi nghĩa. Lực lượng và thanh thế của nghĩa quân, vì vậy, ngày mỗi tiến triển lên không ngừng. Dưới sự lãnh đạo của Lê Lợi và ban tham mưu nghĩa quân, quân ta liên tiếp giáng cho giặc những đòn trí mạng, làm tiêu hao những phòng ban lớn sinh lực của chúng. Dẫu có lúc tạm thời thất thế “quân không một lữ”, nhưng rồi quân ta lại được bổ xung và củng cố, để rồi sau 10 năm tranh đấu (từ khởi binh ở Lam Sơn – 1418 đến thắng lợi ở Đông Đô – 1428), quốc gia đã sạch bóng quân thù.

Xem thêm: Bảng Tính Sinh Con Hợp Tuổi Bố Mẹ, May Mắn Luôn Mỉm Cười, Xem Tuổi Nào Hợp Sinh Con Tốt

Cũng khi ấy chủ tướng Lê Lợi chính thức lên ngôi hoàng thượng, lấy năm quân Minh rút về nước làm năm “Đại định”, và đặt niên hiệu là “Thuận Thiên”.

“Thuận Thiên” – tuân theo ý trời đánh đuổi quân xâm lược. “Thuận Thiên”, đó đang là nỗi lòng của quân dân Đại Việt hằng nung nấu, trong suốt trận chiến tranh. “Thuận Thiên”, cũng lại là niềm tin và sự trông mong mà mọi người dân đặt vào nơi nhà vua, sau thời điểm quốc gia ta hết giặc.

Sau chiến tranh, với việc đặt niên hiệu như vậy, cũng có thể xem là một lời hứa trịnh trọng của nhà vua trước các thần dân, về điều thiện, lẽ phải và sự công bình mà Ngài sẽ phải thực hiện.

Thế nhưng, bên cạnh một số công việc kiến quốc mà nhà vua làm được, thì thật đáng tiếc, còn tồn tại những điều thiện, lẽ phải và sự công bình, lại bị chính nhà vua và các quyền thần xu nịnh vi phạm.

Xem Thêm  Sự thật huyền thoại của loài 'cá thiêng' trên sông Mê Kong - ông nược

Này là việc, vào năm 1429 – nghĩa là chỉ sau một năm khi nhà vua lên ngôi, đã sai lực sĩ xá nhân đến Sơn Tây bắt Trần Nguyên Hãn (đã xin về hưu từ một năm trước!) trói giải về Đông Đô để trị tội (với tội danh: có người tố cáo dùng thuyền chở vũ khí ). Dọc đường ông phẫn nộ khấn trời rằng: “Tôi với nhà vua cùng mưu cứu dân. Nay việc nghĩa lớn đã hoàn thành, vua lại muốn giết tôi, Hoàng thiên có biết xin soi xét cho”, rồi nhảy xuống sông tự vẫn.

Ít lâu sau, vào năm 1431, Phạm Văn Xảo cũng bị bức phải uống thuốc độc. (“Vua ban cho được chết” do có người tố cáo: mưu phản).

Nhà cửa, điền sản của hai vị này đều bị tịch thu, vợ con bị sung làm nô tỳ. Nguyễn Trãi cũng bị tóm gọn tống ngục, chỉ sau thời điểm Trần Nguyên Hãn chết mới được tha (Nhưng đến cuối đời Lê Thái Tông (con của Lê Thái Tổ), sau vụ án Lệ Chi Viên, Nguyễn Trãi bị tru di cả gia đình đến 72 người (gồm 3 đời), do bị tình nghi sui vợ đầu độc vua ).

Cả ba vị này đều là những “đệ nhất công thần”, được “ban quốc tính” – họ vua, do đã từng nằm gai nếm mật và lập được nhiều chiến công hiển hách. Chỉ vì họ ít nhiều có hơi hướng với nhà Trần, lại là người đất đế đô cũ (tức Thăng Long), được dân chúng Bắc Hà sùng mộ, nên bị Lê Lợi nghi kỵ, sợ phản lại ngôi báu của con cháu mình, mà ra tay trừ diệt trước. Đây là những điều đã được các sách Đại Việt sử ký toàn thư, Đại Việt thông sử, Lịch triều hiến chương loại chí ghi lại.

Mặc dù đến khoảng ngoài 20 năm sau, khi ấy Lê Lợi đã mất, các cháu chắt của Ngài cũng minh oan cho ba vị, nhưng trong lòng dân chúng, thì ngay từ khi các vị bị hại, đã gây nên cho họ nhiều nỗi tiếc thương. Đền thờ các vị sau đó đã được lập để thờ cúng ở nhiều nơi.

Bởi vậy, đến khi xảy ra sự việc vua Lê Thái tổ đánh mất kiếm “Thuận Thiên” trên hồ Lục Thủy, rồi sau này là việc bắt dân chúng và quân lính phải be bờ tát nước để tìm thanh kiếm mà không thấy, thì người ta thảo luận mà cho rằng, vì nhà vua đã làm những việc trái với lẽ phải và điều thiện, và do vậy cũng trái với đạo trời và lòng người, nên Ngọc Hoàng Thượng đế đã truyền cho Long Vương sai Rùa thần đến đoạt lại kiếm báu. Cũng từ đấy, tên gọi hồ Gươm rồi hồ Hoàn Kiếm ra đời.

Cách khoảng 400 năm sau sự kiện này, khi ấy vào cuối thời Lê mà các nhà viết sử thời hiện đại vẫn gọi là Lê mạt, có vị danh sĩ đất Bắc hà là Nguyễn Án (1770 – 1815) đến dựng nhà ở ven hồ Gươm, đã nhiều lần nhìn ngắm hồ nước mà suy ngẫm về nhân tình thế thái, rồi viết lại nhiều mẩu chuyện “tang thương”, trong đó có tả thực về việc vua Lê Thái tổ mất kiếm trên hồ Lục Thủy như sau:

“Hồi Thái Tổ khởi nghĩa, Ngài bắt được một thanh kiếm cổ. Sau khi được nước, Ngài vẫn thường đeo bên mình. Một hôm chơi thuyền ở trong hồ, bỗng thấy một con ba ba rất lớn lên mặt nước, bắn nó không trúng, Ngài bèn lấy thanh kiếm mà chỉ. Bất đồ thanh kiếm rơi xuống nước mất mà con ba ba cũng lặn theo. Ngài giận, sai lấp cửa hồ lại, đắp cái bờ ngang, tát hết nước để tìm, nhưng chẳng thấy đâu cả. Đời sau nhân cái vết bờ ấy, chia ra làm hai hồ Tả Vọng, Hữu Vọng”.

Có vẻ không cần phải comment gì thêm, cũng thấy đằng sau sự tả thực ấy, chứa đựng một cái nhìn công bình về lịch sử. Chỉ có vấn đề cần nói lại, ấy là con ba ba kia cũng chính là con rùa, mà sự khác nhau chỉ là cách gọi của hai thời mà thôi.

Dẫu có thể cho rằng thanh kiếm mà Lê Lợi thu được khi khởi đầu khởi nghĩa, là thanh kiếm đã được nhân loại chuẩn bị từ trước, cũng tương tự như việc Nguyễn Trãi dùng mỡ viết lên lá cây để kiến đục thành chữ kia thôi, thì điều ấy cũng không trọng yếu. Điều trọng yếu là qua đó, quân dân cả nước đã đồng sức đồng lòng để đánh đuổi quân giặc xâm lược. Lẽ ra, sau chiến tranh mọi người cũng phải đồng sức đồng lòng như vậy để xây dựng quốc gia, nhưng tiếc thay, chỉ vì quyền lợi riêng mà gây chia rẽ, sát hại lẫn nhau.

Xem Thêm  Top 5 phần mềm FTP được ưa chuộng nhất - phần mềm ftp

Xem thêm: Hướng Dẫn 10 Cách Làm Cay Thong Noel Don Gian, 10 Cách Tự Làm Cây Thông Noel Cho Dân Văn Phòng

Do đó, mẩu chuyện truyền thuyết dân gian nói trên, xảy ra sau trận chiến tranh chống giặc Minh, cũng có thể xem là một bài học lịch sử, để các thế hệ cùng nhau cảnh tỉnh vậy. Còn nếu cho rằng sau chiến tranh, nhà vua trả kiếm là do lòng yêu hòa bình, thì chẳng lẽ đã nói rằng sau chiến tranh và trong hòa bình người ta không còn phải sử dụng đến vũ khí (hay quân đội) nữa hay sao? Nếu thế thì mất cảnh giác qúa, và trên toàn cầu cũng không có nước nào lại làm như vậy cả. Do vậy, vấn đề đề ra chỉ có thể là: dù thời chiến hay thời bình, thì vũ khí (hay vũ lực nói chung) khi nào cũng phải được dùng để phục vụ cho lợi nhuận – chính nghĩa của dân tộc.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài rùa thần

CH*ẶT Đ*ẦU RÙA, hàng loạt người CH*ẾT ĐUỐI kỳ lạ: Cả ngôi làng chìm trong tang tóc | On News

alt

 • Tác giả: ON NEWS
 • Ngày đăng: 2022-05-02
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1417 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: On News | CH*ẶT Đ*ẦU RÙA, hàng loạt người CH*ẾT ĐUỐI kỳ lạ: Cả ngôi làng chìm trong tang tóc
  Một vụ việc rùng rợn đã xảy ra ở 1 vùng quê, khiến người dân sống dưới chân ngọn Rùa có thế quy ẩn xà không khỏi kinh hãi. Ở cái xóm này, những thanh niên trẻ khỏe, mạnh mẽ cứ lần lượt thiệt mạng, thậm chị còn mất nhiều hơn hết những người già. Mà chẳng hiểu sao, đang yên đang lành lại lăn đùng ra mất đột ngột. Các nhà phong thủy cho rằng, quả núi mang dáng hình con rùa bị con rắn quấn quanh, thắt chặt. Cũng cũng chính vì nó mang hình linh vật, nên rất thiêng. Liệu nguyên nhân thiệt mạng đột ngột của người dân có liên quan gì đến quả núi linh thiêng này, người dân trong làng có phạm phải điều cấm kỵ hay không? Câu trả lời sẽ có trong video.
  ✅ ON NEWS là kênh thông tin update những tin tức thời sự, tin nóng, tin an ninh trật tự, tin toàn cầu và trong nước tiên tiến nhất và mê hoặc nhất mỗi ngày.
  ✅ Đăng ký kênh và chia sẻ video để mọi người dân đều nắm bắt các thông tin hữu ích, đúng đắn các bạn nhé! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm kênh!!!
  🔔 Mời quý vị đăng ký kênh ON NEWS để update những thông tin nóng và tiên tiến nhất.
  https://www.youtube.com/channel/UCPCbSDMMfvcDUWiBoLOnYFA?sub_confirmation=1
  ✅ Hashtag: Onnews tintucmoinhat thoisu tintuc tinnong tinnhanh thoisuvietnam

Sự thật chuyện ăn thịt “rùa thần” phải chết

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9933 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:
  Mẩu chuyện kỳ bí ‘9 người ăn thịt rùa thần, cứ 49 ngày lại chết 1 người’ tại
  thôn La Xuyên, xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, Hà Nội khiến người dân nơi đây hoang
  mang.

Những thần thú trong tâm thức Việt: Rùa trường thọ – hiện thân của đất trời

 • Tác giả: kienthuc.net.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4261 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rùa là sinh vật biểu tượng cho sự trường thọ, sinh lực và sức chịu đựng. Rùa mang chiếc mai hình vòm trên lưng, biểu tượng cho khung trời và phần mai phẳng dưới bụng biểu tượng cho mặt đất.

Đảo Rùa Thần Vietsub Thuyết Minh Full HD Lướt Phim

 • Tác giả: luotphim2.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2693 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đảo Rùa Thần – The Turtle Island (2021) Chàng trai Vương Miễn ra khơi tìm kiếm huynh trưởng mất tích, không ngờ gặp phải

RÙA THẦN- trích từ Hà Nội Ảo

 • Tác giả: holinh.wordpress.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7998 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hồ Linh                                           RÙA THẦN Hà Nội. Thực không còn gì để thương để nhớ khi sắp lại rời xa. Ba hôm rồi, Sinh mới vỡ lẽ ra rằng chàng là kẻ lạ mặt ở Tp này. Một nhà cao tầng được xây…

Rùa Thần

 • Tác giả: phimvip.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7565 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thần thoại “rùa thần” nặng nghìи ký dướι lòng sông Hương

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5439 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bấy lâu nay, nhiều ngườι dân, du khách vẫи thường nhắ¢ đếи con rùα khổng lồ thi thoảng xuất hiệи trên dòng sông Hương, đoạи trướ¢ mặt

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law