Sa mạc Sahara là sa mạc lớn nhất thế giới. Nó hình thành như thế nào?

Sa mạc Sahara, đi qua phía bắc của lục địa châu Phi, dài 5.600 km từ đông sang tây, và rộng khoảng 1.600 km từ bắc xuống nam, với tổng diện tích khoảng 9.065.000 km vuông, chiếm khoảng 32% trong tổng diện tích của sa mạc Sahara ở Châu Phi.

Đây là sa mạc lớn nhất thế giới với nhiều ánh nắng mặt trời nhất trên thế giới. Nhưng sa mạc Sahara hình thành như thế nào?

Sa mạc Sahara (tên tiếng Anh: Sahara Desert) là nơi nhiều nắng nhất trên thế giới, đồng thời đây cũng là sa mạc lớn nhất và khắc nghiệt nhất trên thế giới.

Sa mạc Sahara là sa mạc lớn nhất thế giới, bao phủ gần như toàn bộ miền bắc châu Phi. Nó dài khoảng 4.800 km (3.000 dặm) từ đông sang tây, và từ 1.300 đến 1.900 km (800 đến 1.200 dặm) từ bắc xuống nam, với tổng diện tích khoảng 9.065.000 km vuông. Sa mạc Sahara giáp Đại Tây Dương ở phía tây, dãy núi Atlas và Địa Trung Hải ở phía bắc, Biển Đỏ ở phía đông, và một vùng chuyển tiếp thảo nguyên bán sa mạc ở Sahel về phía nam.

Sa mạc Sahara là sa mạc lớn nhất thế giới ngoại trừ Nam Cực, nằm ở phía bắc châu Phi, có điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt, là một trong những nơi không thích hợp cho sự phát triển sinh sống trên hành tinh.

Sahara trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “sa mạc lớn”. Nó nằm ở phía nam của Dãy núi Atlas và Biển Địa Trung Hải (vĩ độ khoảng 35 ° N), phía bắc của vĩ độ khoảng 14 ° N (isorain 250 mm), từ bờ biển Đại Tây Dương ở phía tây, và đến bờ Biển Đỏ ở phía đông. Nó đi qua phần phía bắc của lục địa Châu Phi, với chiều dài 5600 km từ đông sang tây và chiều rộng khoảng 1.600 km từ bắc xuống nam, tổng diện tích khoảng 9.065.000 km vuông, chiếm khoảng 32% tổng diện tích. của Châu Phi. Bằng tổng diện tích toàn bộ Hoa Kỳ.

Tên “Sahara” bắt nguồn từ tiếng Ả Rập ??????, được giới thiệu từ ngôn ngữ của người Tuareg du mục địa phương, có nghĩa là “sa mạc” trong ngôn ngữ của nó. Sa mạc này được hình thành cách đây khoảng 2,5 triệu năm.

Sa mạc Sahara bắt đầu từ bờ biển Đại Tây Dương ở phía tây, được giới hạn bởi dãy núi Atlas và Địa Trung Hải ở phía bắc, đến Biển Đỏ ở phía đông, và đến các thung lũng Sudan và Niger ở phía nam. Sa mạc Sahara được chia thành nhiều phần: Tây Sahara; Dãy núi cao nguyên trung tâm (bao gồm cao nguyên Ahagar ở Algeria, cao nguyên El ở Niger và cao nguyên Tibes ở Chad; phần phía đông là khu vực hoang vắng nhất, sa mạc Tenere và Libya Sa mạc Điểm cao nhất của sa mạc Sahara là núi Khusi ở Tibes Heights, với độ cao 3.415 mét.

Sa mạc Sahara chia lục địa Châu Phi thành hai phần Bắc Phi và Nam Phi đen, khí hậu và văn hóa của hai phần này hoàn toàn khác nhau. Biên giới phía nam của sa mạc Sahara là một xavan bán khô hạn, được gọi là “Sahel” bằng tiếng Ả Rập. Phía nam là miền nam châu Phi với lượng mưa dồi dào và thảm thực vật tươi tốt. Nó được gọi là “Sudan” trong tiếng Ả Rập, có nghĩa là châu Phi đen. Đó là một sa mạc nổi tiếng trên thế giới.

Xem Thêm  [Exactly] Bảng Giá Nhổ Răng Cấm Bao Nhiêu Tiền ? Bảng Giá Mới Nhất 2020 | nhổ răng cấm bao nhiêu tiền - Verified

Sa mạc Sahara được hình thành như thế nào

(1) Bắc Phi nằm ở cả hai phía của chí tuyến, chịu sự chi phối của đới áp cao cận nhiệt đới quanh năm. Xu hướng khô và nóng thịnh hành. Lục địa châu Phi hẹp ở phía nam và rộng ở phía bắc. vùng khống chế của áp cao cận nhiệt đới lớn và vùng nhiệt khô rộng.

(2) Bắc Phi tiếp giáp với lục địa Châu Á, gió mậu dịch đông bắc thổi từ đất liền phía đông không dễ hình thành lượng mưa làm cho Bắc Phi càng khô hạn hơn.

(3) Đường bờ biển Bắc Phi thẳng, phía đông có cao nguyên Ê-ti-ô-pi-a chắn các dòng khí ẩm làm cho các vùng nội địa rộng lớn không bị ảnh hưởng bởi đại dương.

(4) Dòng hải lưu lạnh Ca-na-đa đi qua bờ Tây Bắc Phi có tác dụng làm lạnh và hút ẩm các vùng ven biển phía Tây, làm cho hoang mạc tiến sát bờ biển phía Tây.

(5) Bắc Phi có địa hình đơn nguyên, địa hình bằng phẳng, nhấp nhô nhỏ, khí hậu đơn hình thành nên diện tích hoang mạc rộng lớn.

Đặc điểm của sa mạc Sahara:

Địa hình

Các đặc điểm địa hình chính của sa mạc Sahara bao gồm: các lưu vực nông và ngập nước theo mùa và các trũng ốc đảo lớn, các cao nguyên là đá, núi dốc và đầy bãi biển, cồn cát và biển cát. Điểm cao nhất trong sa mạc là 3.415 mét (11.204 feet) trên đỉnh núi Koussi (Koussi), nằm trong dãy núi Tibesti ở Chad; điểm thấp nhất là 133 mét (436 feet) dưới mực nước biển, ở Qatara, Ai Cập Depression (Suy thoái Qattara).

Sa mạc Sahara xuất hiện như một sa mạc khí hậu cách đây khoảng 5 triệu năm, tức là vào đầu Pliocen (5,3 triệu đến 3,4 triệu năm trước). Kể từ đó, nó đã trải qua những thay đổi trong điều kiện khô và ướt.

Hệ thống nước

Một số con sông bắt nguồn từ bên ngoài sa mạc Sahara, cung cấp nước mặt và nước ngầm trong sa mạc, đồng thời hút nước thải ra từ mạng lưới hệ thống nước. Các phụ lưu chính của sông Nile hội tụ trong sa mạc Sahara. Sông chảy theo hướng bắc dọc theo rìa phía đông của sa mạc vào biển Địa Trung Hải; một số sông chảy vào Hồ Chad ở phía nam sa mạc Sahara, và một lượng nước đáng kể vẫn tiếp tục chảy về phía đông bắc để lấp đầy khu vực.

Tầng ngậm nước; nước sông Niger dâng lên ở vùng Futa Djallon của Guinea, chảy qua phần tây nam của sa mạc Sahara và sau đó chảy về phía nam ra biển. Các dòng suối và lòng sông khô (dòng chảy theo mùa) chảy từ Dãy núi Atlas và vùng cao nguyên ven biển của Libya, Tunisia, Algeria và Morocco cung cấp thêm nước. Đặc biệt bắt mắt là mạng lưới toàn diện của các lòng sông khô cạn, hồ và ao liên quan đến Dãy núi Tiberis, và các mạng lưới tương tự ở Dãy núi Tassili-n-Ajjer và Ahagar, chẳng hạn như sông Tamanrasset (Tamanrasset). Các cồn cát của sa mạc Sahara lưu trữ một lượng nước mưa đáng kể, và có những vết thấm và suối ở nhiều vách đá khác nhau trên sa mạc.

Xem Thêm  [Nên Xem] Điểm danh hội 'ra đường là cá mập, ở nhà là cá con' ở Rap Việt | ngoài đường anh là cá mập - Xác minh

Đất

Đất ở sa mạc Sahara ít chất hữu cơ và thường không hoạt động, mặc dù có những vi khuẩn cố định đạm ở một số khu vực. Đất ở vùng trũng thường bị nhiễm mặn. Đất ở rìa sa mạc chứa nhiều chất hữu cơ đậm đặc hơn.

Khí hậu

Khí hậu của sa mạc Sahara được kiểm soát bởi sự chuyển tiếp bắc-nam của vành đai gió mậu dịch, và nhiều hiện tượng cực đoan thường xảy ra. Nó có tốc độ bốc hơi cao nhất trên thế giới và đạt kỷ lục về khu vực không có lượng mưa lớn nhất trong vài năm. Nhiệt độ có thể đạt đến mức băng giá và đóng băng ở độ cao, và thời tiết nóng nhất trên thế giới có thể được nhìn thấy ở độ cao thấp.

Sa mạc Sahara chịu sự chi phối của hai điều kiện khí hậu: khí hậu cận nhiệt đới khô hạn ở phía bắc và khí hậu nhiệt đới khô hạn ở phía nam. Khí hậu cận nhiệt đới khô hạn được đặc trưng bởi sự thay đổi nhiệt độ hàng năm và hàng ngày lớn, mùa đông lạnh đến mát mẻ và mùa hè nóng với lượng mưa cao nhất.

Phạm vi hàng năm của nhiệt độ hàng ngày trung bình hàng năm là khoảng 20 ° C (68 ° F).

Nhiệt độ mùa đông trung bình là 13 ° C (55 ° F). Mùa hè nóng nực vô cùng. Nhiệt độ cao nhất ở Al-Aziziyah ở Libya đã đạt mức cao kỷ lục 58 ° C (136 ° F).

Lượng mưa hàng năm là 76 mm (3 inch), mặc dù lượng mưa rất khác nhau, nhưng hầu hết lượng mưa xảy ra từ tháng 12 đến tháng 3. Một đỉnh mưa khác là vào tháng 8, đặc trưng bởi các cơn giông. Trận mưa lớn này có thể gây ra lũ quét rất lớn tràn vào những vùng không có mưa.

Khí hậu nhiệt đới khô hạn được đặc trưng bởi một chu kỳ nhiệt độ hàng năm mạnh theo vị trí của mặt trời, mùa đông ôn hòa và khô, mùa khô nóng kèm theo đó là những cơn mưa mùa hạ thay đổi.

Sự chênh lệch nhiệt độ trung bình hàng năm hàng năm ở vùng nhiệt đới khô cằn của sa mạc Sahara là 17,5 ° C (31,5 ° F). Nhiệt độ trung bình của tháng lạnh nhất về cơ bản giống như nhiệt độ của vùng cận nhiệt đới phía Bắc, nhưng chênh lệch nhiệt độ ngày không lớn. Nó rất nóng vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè, và nhiệt độ cao 50 ° C (122 ° F) không phải là hiếm.

Mặc dù lượng mưa ở các vùng đồi nhiệt đới khô hạn là rất nhỏ trong suốt cả năm, nhưng lượng mưa vào mùa hè ở các vùng đất thấp có thể là cao nhất. Ở phía Bắc, phần lớn lượng mưa này xảy ra dưới dạng dông. Lượng mưa trung bình hàng năm là khoảng 125 mm (5 inch), và các ngọn đồi trung tâm đôi khi có tuyết. Dòng Leng Canary ở rìa phía tây của sa mạc làm giảm nhiệt độ, do đó làm giảm mưa đối lưu, nhưng độ ẩm tăng và đôi khi xuất hiện sương mù. Mùa đông ở phần phía nam của sa mạc Sahara là gió Hamidan, là một cơn gió đông bắc khô với cát và các hạt bụi nhỏ khác.

Xem Thêm  [NEW] Câu chuyện về vịt Donald | vịt donald và hai chú sóc

Thực vật

Toàn bộ thảm thực vật của sa mạc Sahara rất khan hiếm, với những mảng cỏ, cây bụi và cây cối rải rác xung quanh vùng cao nguyên, vùng trũng ốc đảo và lòng sông khô. Cây đất mặn (cây chịu mặn) được tìm thấy ở các vùng trũng ngập mặn. Ở các đồng bằng khan hiếm nước và cao nguyên của sa mạc Sahara, có một số loại cỏ, thảo mộc, cây bụi nhỏ và cây chịu hạn tốt.

Trong số những tàn tích của thực vật thân gỗ ở vùng cao nguyên của sa mạc Sahara, ô liu, cây bách và cây bách là quan trọng. Các loại cây thân gỗ được tìm thấy ở các vùng khác của cao nguyên và sa mạc là cây keo và cây Artemisia, cây cọ gừng Ai Cập, cây trúc đào, cây chà là và cỏ xạ hương.

Bờ biển phía tây có các loài thực vật đất mặn như Tamarix senegalensis. Cỏ phân bố rộng rãi ở sa mạc Sahara, bao gồm các loài sau: Aristida, Eragrostis và Panicum. Aeluropus littoralis và các loài cỏ mặn khác được tìm thấy dọc theo bờ biển Đại Tây Dương. Sự kết hợp của nhiều loại cây trồng ngắn ngày khác nhau tạo thành một đồng cỏ quan trọng theo mùa, được gọi là vùng thực vật ngắn ngày.

Động Vật

Động vật nhiệt đới còn sót lại ở phần phía bắc của sa mạc Sahara bao gồm cá da trơn nhiệt đới và cichlid, cả hai đều được tìm thấy ở Algeria’s Biskra và ốc đảo biệt lập ở sa mạc Sahara; rắn hổ mang và cá sấu con có thể vẫn tồn tại ở dãy núi Tibesti xa xôi trong lưu vực sông.

Các loài động vật có vú ở sa mạc Sahara bao gồm chuột nhảy, sóc nhảy, thỏ rừng Cape và nhím sa mạc; cừu Berber và linh dương sừng liềm, linh dương Dogas, hươu Dama và lừa hoang Nubian; khỉ đầu chó Anubis, linh cẩu đốm, chó rừng và cáo cát thông thường; trắng Libya – chồn hương và cầy mangut mảnh mai. Có hơn 300 loài chim ở sa mạc Sahara, bao gồm cả chim không di cư và chim di cư. Vùng ven biển và các tuyến đường thủy nội địa thu hút nhiều loài chim nước và chim sống ven bờ. Các loài chim trong đất liền bao gồm đà điểu, nhiều loài cá hồng, diệc, gà guinea và chim Nubian, cú đại bàng sa mạc, cú chuồng, chim trời cát và én đá vôi, cũng như quạ cổ nâu và đuôi quạt.

Ếch, cóc và cá sấu sống trong các ao hồ ở sa mạc Sahara. Thằn lằn, bọ hung, da và rắn hổ mang ám ảnh các tảng đá và hố cát. Có tảo, tôm nước mặn và các loài giáp xác khác trong các ao hồ ở sa mạc Sahara. Ốc sên sống trong sa mạc là nguồn thức ăn quan trọng cho các loài chim và động vật. Ốc sên sa mạc tồn tại trong trạng thái ngủ đông vào mùa hè và không hoạt động trong vài năm trước khi chúng bị đánh thức bởi mưa.

Nguồn tham khảo: 360doc

By ads_law

Trả lời