Bạn đang xem: đại bàng sải cánh

Hạt Cát

Tất cả chúng ta đang sống trong ‘thời điểm’ của Thánh Cả Giuse: Tháng Ba: Tháng Thánh Cả Giuse; ngày 19.3: Lễ trọng kính Thánh Cả; năm 2021: Nhân ngày lễ Thánh Cả Giuse Quan Thày Giáo Hội Công Giáo, Giáo Hội đã dâng năm cho Thánh Cả (08.12.2020 – 08.12.2021). Do đó, đây là dịp để tất cả chúng ta dành thời giờ học hỏi, suy niệm về gương mẫu sáng ngời nhất về mọi nhân đức của Thánh Cả chỉ sau Đức Mẹ Maria.

Là gia trưởng trong một gia đình cao trọng và quyền năng, là “hình bóng của Chúa Cha”, “Đấng bảo vệ Đấng Cứu Thế”, là “Đấng Công Chính”… Do đó, lẽ ra Thánh Danh Giuse cùng gắn bó với Thánh Danh Giesu và Maria trong Phúc Âm. Nhưng cũng như Đức Mẹ Maria, thánh nhân yêu qúi sự khiêm hạ, ẩn dật và thinh lặng. Phải chăng vì vậy, Thánh Cả Giuse đã trở nên ít trọng yếu so với tất cả chúng ta, và thường được gọi bằng danh xưng cũng bình thường như các vị thánh khác: Thánh Giuse? Phải chăng vì vậy mà Thánh Danh Giuse ít được tất cả chúng ta kêu cầu hơn, ngay cả so với một số vị thánh khác, trong lúc Thánh Danh Giuse làm cho ma qủi khiếp sợ nhất sau Thánh Danh Giesu, Maria? Và phải chăng vì vậy mà những hình ảnh vẽ về Thánh Cả thường là dưới dạng một vị đã đứng tuổi, râu tóc bạc phơ, ẵm bồng Chúa Hài Đồng, hiền từ với cành Huệ trắng trên tay, đầu đội triều thiên được kết bằng hoa đủ màu?

Thực ra, từ trong Cựu Ước, Thiên Chúa đã vẽ lên một Giuse khôi ngô, tuấn tú, tài đức vẹn toàn, mà theo các Giáo Phụ, đó chính là hình bóng chỉ về Thánh Cả Giuse: Giuse có nghĩa là “Người lớn lên”. Ý nghĩa này thật đúng cho Giuse, vì sau này, giòng dõi Giuse sẽ sinh sôi nảy nở và trở nên hùng mạnh trên đất Ai-Cập. Giuse sẽ trở nên một tổ phụ lớn. Viễn ảnh tươi sáng này đã được tỏ rõ trong những giấc mơ kỳ lạ báo trước tương lai của cậu. Tình thương yêu đặc biệt của cha là tổ phụ Gia-cóp dành riêng cho cậu, cũng như những giấc mơ cậu kể, đã làm cho các anh vô cùng ghen tức, và định bụng sẽ tìm dịp giết Giuse!

Thời cơ đã tới khi Giuse đưa cơm cho các anh đang làm việc ở ngoài đồng xa. Các anh đã đem bán Giuse cho những người lái buôn Ismael trên đường đi Ai Cập. Tới Ai Cập, Giuse bị bán cho một vị quan giữ chức nội giám, thống trị các thị vệ vua Pharao. Với tính tình đoan trang, khuôn mặt tuấn tú, cùng tai ba, lanh lợi, Giuse đã thu phục được sự tin tưởng, tin tưởng nơi quan nội giám. Ông đã trao phó cho Giuse trông coi toàn thể gia sản của ông.

Và rồi Giuse đã lọt mắt xanh của bà chủ, vợ quan. Nhiều lần bà dụ dỗ Giuse thông dâm với bà, nhưng đều bị Giuse thẳng thắn cự tuyệt khiến bà vừa bẽ bàng, vừa tức giận, nên đã tố trái lại với chồng là Giuse đã dụ dỗ bà. Vị quan vì tin vợ, nên sai bảo tống giam Giuse vào ngục thất.

Nhưng Javê đã không bỏ tôi tớ trung trực của Ngài, và Javê càng ban cho Giuse sự khôn ngoan, minh mẫn. Trong tù, Giuse đã giải mộng cho hai vị quan cùng bị giam với lời xin: Khi nào được ra khỏi đây, xin đừng quên tôi.

Xem Thêm  Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3: Cách sử dụng, ưu, nhược điểm - đội hình 4-3-3

Một hôm, vua Pharao mơ thấy một hiện tượng lạ. Vua cho truyền các thày bói cùng những nhà uyên thâm tới giải mộng cho vua. Nhưng toàn bộ đều không giải được. Sau cùng, vị quan lúc trước bị tù với Giuse liền tâu vua về tài trí khôn ngoan của Giuse. Nhà vua cho gọi Giuse tới. Nghe nhà vua kể mộng xong, Giuse đã cho lời giải chí lý khiến nhà vua rất ưng ý và đã trọng dụng Giuse, phong Giuse chức phó vương Ai Cập. Câu nói của vua Pharao với dân chúng: “Hãy đến cùng Giuse” đã trở thành câu bất hủ, được ám chỉ về quyền thế của Thánh Cả Giuse trước mặt Thiên Chúa.

Là gia trưởng của Thánh Gia là thay mặt Chúa Cha để toàn vẹn cho Hài Nhi Giêsu giáng trần, là thay mặt Chúa Thánh Thần để bảo vệ, chăm sóc cho Đức Mẹ. Trách nhiệm này đòi hỏi nơi Thánh Cả sự thánh thiện, trí khôn ngoan, và tính kiên định hơn biết bao, so với chức phó vương Ai cập.

Là gia trưởng của Thánh Gia là chấp thuận tiên phong trong thử thách, đối mặt với gay cấn, vì Thánh Gia sẽ là gương mẫu cho các gia đình. Vì vậy, đòi hỏi Thánh Cả phải có lòng mến mênh mông, trí não phó thác, đức tuân phục trọn hảo, và một đức tin vững như núi non.

Đọc Phúc Âm, tất cả chúng ta thấy Thánh Cả Giuse đã phải chạm trán thống khổ, thử thách ngay từ thời kỳ đầu của cuộc hôn phối với Đức Mẹ.

Lập gia đình với Đức Mẹ là do thiên ý, để chuẩn bị cho Ngôi Lời nhập thể. Tất nhiên lúc đó Thánh Cả Giuse chưa hiểu đươc màu nhiệm này. Vì thế, vào thời kỳ hứa hôn, sau thời điểm Đức Mẹ đi thăm bà chị họ Isave ba tháng trở về, Thánh Cả Giuse nhận thấy Maria bạn Ngài đã có thai! Thai nhi cứ mỗi ngày lớn dần, không thể chối cãi! Bầu không trung đang trong sáng bỗng trở nên u ám. Giông bão bỗng ào ào kéo về. Vì chưa hiểu được việc Đức Mẹ Maria chịu thai bởi phép Chúa Thánh Thần, thành ra lòng Thánh Cả ngổn ngang trăm bề! Một mặt, biết Đức Mẹ Maria nết na vẹn toàn. Nhưng thực tiễn lại cho những sự kiện mà với Thánh Cả lúc này là không thể hiểu được.

Sự hiểu nhầm hay không thể hiểu được này đã mang tới một quyết định đớn đau nhưng ôn hòa, êm đẹp:

“Giuse chồng bà, vì là người công chính và không muốn tố giác bà, thì định lặng thầm ly dị. Sau khoảng thời gian ông đã quyết tâm như vậy, thì này, Thiên thần Chúa xuất hiện với ông trong mộng, nói rằng: ‘Giuse con David, chớ sợ lấy Maria vợ ông, vì Thai Nhi trong lòng Bà là bởi Thánh Linh. Bà sẽ sinh con, và ông sẽ đặt tên Ngài là Giesu, vì chính Ngài sẽ cứu dân Ngài khỏi tội’. Vả mọi việc này xảy ra, hầu ứng nghiệm Lời Chúa đã phán bởi tiên tri rằng: ‘Kìa gái đồng trinh sẽ thụ thai, sanh con trai, và gọi là Emmanuel: Thiên-Chúa-Ở-Cùng-Chúng-Ta.

“Khi Giuse tỉnh dậy, bèn làm theo lời Thiên Sứ của Chúa mà rước vợ về nhà.” (Mt. Ι, 19-24)

Xem Thêm  Các loại mèo Anh lông ngắn theo màu phổ biến nhất - mèo xám trắng

Với lời giải thích của Thiên Thần, Thánh Cả Giuse được cởi mở tâm hồn, vì Thánh Cả hoàn toàn tin tưởng vào sự an bài của Thiên Chúa. Tình yêu và lòng kính trọng dành riêng cho Đức Mẹ của Thánh Cả càng trở nên đậm đà, sâu thẳm. Không nói tất cả chúng ta cũng có thể hiểu lòng hai Đấng, sau thời điểm được giải tỏa thắc mắc, hân hoan, sung sướng đến mức nào!

Thánh Cả Giuse dù nghèo túng, nhưng Ngài cũng lo chuẩn bị mọi sự chu đáo để tiếp đón Ngôi Lời Nhập thể. Thánh Cả cũng chăm sóc dọn lòng để được xứng đáng phần nào với thiên chức cha nuôi Con Thiên Chúa. Nhưng đoạn đường gian truân còn dài. Những gian truân thử thách đang chờ Thánh Cả. Biến cố về quê để thống kê dân số xảy ra ngạc nhiên vào thời điểm Đức Mẹ gần sanh đã gây biết bao lo âu cho Thánh Cả và Đức Mẹ. Tới Belem nhưng vì nghèo, nên không ai chấp thuận cho trọ đêm. Cuối cùng, Thánh Cả đành dẫn Đức Mẹ ra ngoài đồng để tạm trú nơi hang dành riêng cho bò lừa. Và nơi đây, Đức Mẹ đã hạ sinh Chúa Giesu; Sự kiện Herode đòi giết các hài nhi, khiến Thánh Cả đang đêm phải thức giấc đem Đức Mẹ và Hài Nhi Giesu trốn sang Ai Cập; Tỵ nạn ở Ai Cập được vài năm, khi mọi sinh hoạt khởi đầu đi vào nề nếp, thì Thánh Cả lại được lệnh hồi hương; Biến cố lạc mất Chúa, khiến Đức Mẹ và Thánh Cả vô cùng lo âu, sầu khổ. Ba ngày dài như ba năm!

Mặc dù với bao thăng trầm của cuộc sống, Thánh Cả luôn toàn vẹn bổn phận của người gia trưởng một cách thật tuyệt vời. Và Thánh Cả luôn duy trì nếp sống ẩn dật, khiêm hạ.

Sau khoảng thời gian Chúa sống lại và lên trời, Giáo Hội sơ khai được thành lập, người ta khởi đầu nói đến tên Vị Dưỡng Phụ Đấng Cứu Thế. Khi các Giáo Phụ ra đời, các ngài khởi đầu tôn vinh Ngài, nổi trội nhất là lời quyết đoán của Gregorio Nigianian: “Như mặt trời làm nơi hội tụ của mọi nguồn sáng. Thiên Chúa đã kết hợp trong Thánh Cả Giuse tất cả huy hoàng và vinh hiển của mọi chư thánh.”

Từ thế kỷ thứ 12 trở đi, địa vị của Thánh Cả càng ngày càng được đề cao. Nhiều đấng thánh tin tưởng rằng, Thiên Chúa đã cho Thánh Cả lên trời cả hồn và xác. Trong lịch sử Giáo Hội, một số vị thánh đã được Thiên Chúa giữ gìn thân xác không bị hư thối sau thời điểm chết, thì không lý gì Chúa Giseu lại để thân xác Dưỡng Phụ yêu dấu của Ngài phải chịu số phận hư nát sâu dưới lòng đất!

Trong số những vị thánh biệt tôn Thánh Cả Giuse, phải kể tới thánh nữ Teresa Avila Tiến Sỹ Hội Thánh. Thánh nữ được tôn là “Tông Đồ của Thánh Cả Giuse”. Ngài khuyên: “Ai muốn đạt tới mức cầu nguyện cao siêu, hãy đến cùng Thày Giuse!”

Đức Thánh Cha Pio IX đã long trọng tôn phong Thánh Cả Giuse làm Đấng Bảo Trợ toàn thể Giáo Hội và đặt ngày lễ kính19/3 lên hàng lễ trọng. Đức Thánh Cha Leo XIII dâng trọn tháng Ba làm tháng kính Thánh Cả Giuse. Năm 1955, Đức Thánh Cha Pio XII quyết định dâng ngày 1-5 để kính nhớ “Thánh Giuse Lao Động” và tôn Ngài làm quan thày giới lao động.

Xem Thêm  Giảm ô nhiễm nhựa đại dương (Bài 1): Thực trạng đáng báo động trên thế giới và những ảnh hưởng đến Việt Nam - đại dương ở việt nam

Riêng nước Việt Nam vào năm 1678 Đức Thánh Cha Innocent II tôn Thánh Cả Giuse làm Đấng Bảo Trợ nước Việt Nam. Ngoài ra, Giáo Hội còn đặt Ngài làm quan thày các kẻ hấp hối, Đấng Bảo Trợ các Linh Hồn trong Luyện Ngục.

Cành Huệ trắng hay Cánh Đại Bàng!

Một Phượng Hoàng vĩ đại ngậm cành Huệ trắng, sải cánh uy lực tung cất cánh về hướng Mặt Trời Cao Cả!

Hạt Cát

 

 

 

Hits: 58


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài đại bàng sải cánh

ĐẠI BÀNG ĐẦU TRẮNG VS ĐẠI BÀNG HARPY | Con Nào Sẽ Thắng – Và Đáng Sợ Nhất

 • Tác giả: Hóng Khám Phá
 • Ngày đăng: 2022-04-23
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8582 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ĐẠI BÀNG ĐẦU TRẮNG VS ĐẠI BÀNG HARPY | Con Nào Sẽ Thắng – Và Đáng Sợ Nhất
  —————★★★★★—————
  – Đăng ký kênh HongKhamPha tại đây: https://bit.ly/2PoimMO
  – Liên hệ và phản hồi bản quyền cùng Hóng Khám Phá qua: sptvps2@gmail.com
  – Trang facebook: https://www.facebook.com/hongkhampha
  —————★★★★★—————
  Chúc các bạn có những giây phút thư giãn vui vẻ bên gia đình và người thân..

50 hình nền đại bàng cất cánh dũng cảm trên khung trời

 • Tác giả: vts.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6877 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đại bàng được xem là chúa tể của các loài chim. Chúng là loài săn mồi to lớn, cực kỳ dũng mãnh, thường sống ở những vùng núi cao và chuyên săn các loài như

Clip: Rùng mình khoảnh khắc đại bàng lao xuống tấn công bé gái

 • Tác giả: vietbao.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6312 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Con đại bàng trưởng thành chiều dài hơn một mét, sải cánh rộng gần 2.5m, chim đực nặng từ 7 – 11kg, còn con cháu có trọng lượng bằng một nửa.

Đại bàng khổng lồ lần đầu sải cánh ở nước Anh sau hàng thế kỷ

 • Tác giả: vietgiaitri.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8306 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những con đại bàng đuôi trắng với sải cánh dài tới 2,4 mét lần trước hết cất cánh qua nước Anh kể từ năm 1780, trong cục diện quốc gia này trở nên yên bình do lệnh phong tỏa chống virus.

Mãn nhãn với những chú chim săn mồi sải cánh dũng mãnh

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8450 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTO – Vóc dáng dũng mãnh, vận tốc lao nhanh như ‘tên lửa’, những chú chim săn mồi chao lượn trên khung trời đẹp mắt khiến nhiều người trầm trồ thán phục.

Mvà𝓐 trong ngành nghề fintech: “Đại bàng” khởi đầu sải cánh

 • Tác giả: ictvietnam.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2960 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngành nghề công nghệ tài chính fintech đang trở thành cánh đại bàng trên thị trường mua bán – sáp nhập MA.

Huyền bí sức mạnh đại bàng – “Chúa tể bầu trời”

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2500 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Được mệnh danh là “chúa tể bầu trời”, đại bàng là loài chim săn mồi cỡ lớn, sinh sống ở nơi núi cao, rừng nguyên sinh. Sức mạnh của chúng khiến các loài động vật khác cũng phải e sợ.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law