TTO – Được mệnh danh là “chúa tể” của trời xanh, có tên trong Sách đỏ thuộc những loài động vật quý hiếm, thế nhưng ngay giữa Sài Gòn, loài chim “vua” – đại bàng đang trở thành “hàng độc” phục vụ thú chơi thời thượng của nhiều người.

Bạn đang xem: dai bang san soi

Phóng toÔng Н. chăm sóc cho chú chim đại bàng cưng hơn một năm tuổi Ảnh: и.₭.

Tại những điểm bán chim, thú quý hiếm di động trên một số tuyến đường ở Sài Gòn, một số “lò” bí mật chuyên cung ứng chim đại bàng trong TP, việc mua bán diễn ra lén lút nhưng vô cùng sôi động. Ngay cả trên một số website, việc mua bán loại chim “vua” quý hiếm này cũng sôi động không kém.

Đường đi của chim “vua”

Động vật “sách đỏ” vẫn được bày bán

Tại “lò” của ông 𝓓., một con báo đá (beo) con được rao bán giá 1,5 triệu đồng. Tại “sới” chim sát khu vực bên hông Thuận Kiều Plaza, những loài chim như ó, ưng… cũng được bán khá công khai. Người bán, kẻ mua vô tư kỳ kèo trả giá. Tại “cửa hàng di động” chuyên bán thú thuộc da ở quốc lộ 1A, quận 12, “đầu nậu” tên Н. tiếp thị cả một cuốn album có đầy đủ các “mặt hàng” quý hiếm từ thú thuộc da cho đến các loại thú còn sống để sẵn sàng phân phối cho khách. “Cần đại bàng hoặc bất cứ loại động vật quý hiếm nào thì cứ điện thoại trước chúng tôi đáp ứng ngay, đảm bảo 100% hàng thật” – Н. nhất định.

Chiều 5-5-2010, qua smartphone hẹn trước chúng tôi gặp Th., một tay “cò” chuyên môi giới việc mua bán đại bàng ở ngã ba Nguyễn Thị Minh Khai – Lê Quý Đôn (𝒬.3). Sau vài cuộc smartphone gọi cho “đối tác”, Th. dẫn chúng tôi đến một “lò” chuyên phân phối chim đại bàng cho dân chơi trong TP tại một căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ hẻm trên đường Nguyễn Xí (𝒬.Bình Thạnh).

Chiều 5-5-2010, qua smartphone hẹn trước chúng tôi gặp Th., một tay “cò” chuyên môi giới việc mua bán đại bàng ở ngã ba Nguyễn Thị Minh Khai – Lê Quý Đôn (𝒬.3). Sau vài cuộc smartphone gọi cho “đối tác”, Th. dẫn chúng tôi đến một “lò” chuyên phân phối chim đại bàng cho dân chơi trong TP tại một căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ hẻm trên đường Nguyễn Xí (𝒬.Bình Thạnh).

Căn phòng chỉ rộng hơn 20m2, chất đủ loại thùng cactông đựng một số loài chim như sáo, vẹt, ó, ưng… cho đến một số loài thú quý hiếm như sóc cất cánh, báo đá… Chỉ có một con chim đại bàng để trong thùng cactông gần cửa ra vào. “Chính hiệu đại bàng xịn đấy, mới được một tuần tuổi, giá 1,7 triệu đồng không bớt một đồng. Con nào vừa đưa về là có người lùng mua ngay, hàng hiếm mà. May cho mấy cậu đến đúng lúc…” – chủ “lò” phân phối chim tên 𝓓. giới thiệu và ra giá.

Ông 𝓓. nói rất nhiều người săn tìm đại bàng nhưng mua nhầm chim… ó. “Nếu đúng là hàng xịn thì phải nhìn vào mỏ, mắt và móng. Mỏ đại bàng thường nhọn, sắc và dài. Mắt sắc lạnh và có màu vàng. Chân thì khỏi phải nói, nó có bộ móng rất dài và nhọn không một loài chim nào sánh được. Lúc mới đưa về nó đỏ hỏn, chưa có lông, nhưng chỉ khoảng một tuần lông tơ đã dày khít mình và đi lại được. Hiện nay giá 1,7 triệu đồng chứ qua tuần sau ít nhất phải trên 2,5 triệu. Con này khi lớn tối đa trên 3kg, khi dang cánh tầm 1m” – 𝓓. tư vấn.

𝓓. tự giới thiệu mình là đường dây chuyên phân phối các loài động vật quý hiếm từ 𝓐- Ż, nhất là loại hàng cực hiếm và đang “nóng” nhất, được nhiều đại gia truy lùng hiện tại là chim đại bàng. “Tụi tôi chỉ giao hàng tại nhà, không mang ra đường bán như mấy tay lái kia. Đại bàng quý hiếm, cấm buôn bán nên lỡ bị bắt coi như mất cả chì lẫn chài” – 𝓓. nói.

Xem Thêm  10 thủy quái nước ngọt nguy hiểm nhất hành tinh - thuy quai nuoc ngot

Theo lời chủ “đường dây” phân phối đại bàng này, loại chim “vua” có mặt tại TP.HCM hầu hết từ nguồn phân phối chính ở khu vực Tây nguyên (Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum…) và vùng đảo Phú Quốc. Riêng “hàng” của 𝓓. được chuyển về từ Đắk Lắk bằng đường xe khách. Ông 𝓓. có cả một “đường dây” chuyên chở hàng cấm cho mình. Những con đại bàng, phần lớn là chim non, sau khoảng thời gian mua lại từ những người chuyên đi săn bắt lén trong các khu rừng Tây nguyên sẽ được đặt kỹ lưỡng vào trong các thùng cactông có lỗ thủng cho thoát hơi. Toàn bộ được để dưới gầm xe khách rồi chuyển về bến xe miền Đông. Sau thời điểm đến nơi sẽ có người smartphone hẹn trước ra lấy.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hoạt động buôn bán loài chim “vua” khá kín kẽ. Tại TP.HCM hiện có trên 15 đầu mối phân phối loại chim hiếm này. Ai muốn đặt mua phải có người quen biết giới thiệu trước. Chúng tôi gặp một người phụ nữ tên и., dân trong nghề gọi là и. “đại bàng”. Bà и. cùng một đứa cháu tên Ƭ. là chủ một trong những đường dây phân phối đại bàng lớn nhất TP, có “lò” phía bên hông khu Thuận Kiều Plaza trên đường Hồng Bàng, 𝒬.5.

Ƭ. tự tin quảng cáo: “Ở Sài Gòn này đường dây cung cấp chim “vua” của tụi tui là uy tín nhất. Đại bàng vừa quý lại hiếm nên phải tầm nửa tháng mới có hàng một lần với số lượng hạn chế. Mấy “lái” ở nhiều “lò” trong TP đều là “chân rết” nhập hàng từ chỗ tui mà ra”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đợt hàng về các “lò” nhiều nhất là 10 con đều còn đỏ hỏn. Giá gốc rẻ nhất cũng phải 1-1,5 triệu đồng/con. Dù mỗi lần hàng về nhiều trên chục con nhưng các “lò” khi bán chỉ dám mang 1-2 con ra giới thiệu, vì mang ra nhiều sợ bị tóm gọn. Khách mua chim sẽ được các “cò” dắt về tận kho hàng của các “lò” xem hàng. “Ba ngày trước, tôi nhận hàng từ Tây nguyên về bảy con, mới một tuần tuổi nhưng to bằng bắp tay. Hàng bán đắt như tôm tươi, chưa đầy hai ngày đã hết sạch” – Ƭ. cho biết.

Còn ɭ.Н., chủ một đường dây phân phối đại bàng khác ở đường Quang Trung, 𝒬.Gò Vấp, tự nhận chuyên phân phối đại bàng lớn có giá từ hàng chục triệu đồng/con và tiếp nhận luôn việc huấn luyện chim cho các đại gia. Н. chỉ phân phối đại bàng cho các mối quen và người mua phải chuyển tiền vào tài khoản trước cho các “cò” của Н. rồi mới nhận chim. Khi biết chúng tôi được mối quen giới thiệu, Н. thân thiện: “Mấy cậu vẫn phải chuyển tiền trước như thỏa thuận. Muốn đại bàng con hay đại bàng lớn, loại cực quý hiếm đều có. Yên tâm, sẽ có người giao hàng tận nhà, chỗ quen biết, chim không như ý sẽ trả tiền lại…”.

Đẳng cấp chim “độc”

Phóng toCon đại bàng 1 tuần tuổi được Ƭ., một đầu mối chuyên buôn bán đại bàng ở khu vực bên hông Thuận Kiều Plaza, ra giá 1,5 triệu đồng – Ảnh: Н.ɭ.

“Bây giờ thú chơi cọp, beo không còn hút nữa mà người ta chuyển sang chuộng chơi đại bàng, nhất là những người khá giả tìm mua đại bàng ráo riết. Ngoài nuôi để thể hiện “cá tính”, “đẳng cấp”, một số người còn nuôi để lấy hên trong công việc, trong cuộc sống vì nhiều người tin rằng nuôi loại chim “vua” này sẽ gặp nhiều may mắn” – Ƭ. nói.

Xem Thêm  Giặc Ân là giặc nào? Thánh Gióng có từng đánh giặc Ân? (P1) - thanh giong p1

Một đại gia là chủ một doanh nghiệp may ở 𝒬.6 đã mua đến sáu con đại bàng, con to nhất nặng gần 3kg, nhỏ nhất nặng 1,2kg. Trị giá mỗi con lên đến 6-7 triệu đồng. Ông này cắt cử hẳn mấy người giúp việc chuyên chăm sóc chim. Thú vui của đại gia này là mỗi khi thảnh thơi lại mang chim đi dạo phố cho mọi người phải trố mắt nhìn vì lạ. Ông nhất định không phải chỉ nuôi cho vui, mà từ ngày nuôi nhiều chim “vua” công việc kinh doanh của ông bỗng lên như diều gặp gió.

Học theo bồ câu mang thư, chó bécgiê “thám tử”, nay đại bàng được các đại gia tậu về và huấn luyện để săn bắt chuột và… giữ nhà. Ông Н., ngụ 𝒬.Bình Thạnh, rất hãnh diện vì đang sở hữu một con đại bàng hơn một năm tuổi. Căn nhà của ông chỉ có một trệt một lầu nhưng ông dành riêng lầu 1 cho con chim tự do cất cánh nhảy, chao lượn. Trên quả cầu sắt được quấn bởi lớp vải dù mềm, con đại bàng đứng khá oai vệ. Hai cổ chân vàng óng được cố định bằng hai lớp da và buộc với một sợi dây dù gần 1m vào cửa sổ. “Đại bàng dòng săn mồi này rất hiếm ở VN, nuôi sống đã khó, huấn luyện trở thành “chiến binh” săn mồi lại càng khó hơn” – ông Н. nhất định. Mỗi ngày, ông Н. dành 2-4 giờ để chăm sóc cho chim.

“Hằng tuần tôi và nhóm bạn thường mang chim đi tập dượt cho chim bay và săn mồi ở công viên Gia Định. Để tránh sự dòm ngó của nhiều người và lực lượng kiểm lâm, bọn tôi nhốt chim trong một thùng gỗ lớn khi di chuyển” – ông Н. nói. Ông Н. bảo tiếng kêu của đại bàng rất chát chúa và là loại chim có “máu lạnh” nên sẵn sàng tấn công người lạ khi đến gần.

Nhiều người nuôi đến 3-4 con đại bàng lớn ngay phòng khách để trông chừng… người lạ. Mỗi khi có người vào nhà, đại bàng gào lên và cất cánh sà sà tấn công khách “trông rất oai và độc”. Bà ₭.У., chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng ở 𝒬.Tân Bình, còn đầu tư hẳn một chiếc lồng hàng chục triệu đồng cho hai chú chim “vua”, trị giá mỗi con lên đến hơn chục triệu đồng. Để chim cất cánh đi không quên đường về, bà У. đã chích luôn cho chim một chất thuốc gây nghiện nên suốt ngày chim quấn quýt bên chủ. Thỉnh thoảng, người đến mua bán vàng lại phải một phen tá hỏa vì sự xuất hiện của con chim “lạ” hung tợn kế bên chủ nhân của nó.

Ông NGUYỄN ĐÌNH CƯƠNG (chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP.HCM): Khó phát hiện việc mua bán đại bàng

Chim đại bàng nằm trong phụ lục 1 (Sách đỏ) của mục lục các loại động, thực vật hoang dại quy định trong các phụ lục của công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dại nguy cấp. đại bàng nằm trong mức cực kỳ quý hiếm. Theo nghị định 32-CP thì chim này nằm trong nhóm 2B thuộc loại động vật quý hiếm.

Hiện tại, ở các khu rừng thuộc các tỉnh Tây nguyên vẫn tồn tại những loại chim này, hiện chưa nắm vững số lượng. Thời gian qua chi cục đã bắt được rất nhiều vụ buôn bán đại bàng. Tuy nhiên, do hoạt động trên lén lút, tinh xảo nên việc phát hiện, xử lý gặp rất nhiều khó khăn. So với hành vi buôn bán, vận tải, nuôi nhốt trái phép, không có nguồn gốc, giấy tờ loại chim này (kể cả vô tình nuôi làm cảnh) sẽ bị tịch thu và xử phạt theo nghị định 99-CP. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà quyết định xử lý hình sự hay hành chính.

Xem Thêm  Quy trình kỹ thuật - kỹ thuật nuôi lợn


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài dai bang san soi

ĐẠI BÀNG – Những trận chiến lừng lẫy làm ra tên tuổi của chúa tể Bầu Trời | Vũ Trụ TV

 • Tác giả: Vũ Trụ TV
 • Ngày đăng: 2021-10-05
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7284 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chào Mừng Các Bạn Đến Với Kênh VŨ TRỤ TV
  Video Ngày Hôm Nay Của Chúng Ta: ĐẠI BÀNG – Những trận chiến lừng lẫy làm ra tên tuổi của chúa tể Bầu Trời | Vũ Trụ TV

  – Đăng Ký Kênh ” VŨ TRỤ TV”: https://www.youtube.com/channel/UC07FfT9Fpm-IVqygaIou5ng
  – Vũ Trụ TV là kênh chia sẻ những tri thức có ích về toàn cầu động vật, các hiện tượng kỳ lạ, thiên nhiên và loài người.

  – Nếu thấy video hay hãy like, comment, share, đăng ký kênh và nhấn vào tín hiệu chuông 🔔 để là người trước hết thu được thông báo của BBT chương trình nhé!

  – Chúng tôi không sở hữu hoàn toàn những tư liệu được tổng hợp trong video này. Nội dung tổng hợp theo luật Fair use Youtube, Nếu bạn vẫn thấy nó vi phạm hãy liên hệ với quản trị kênh để khắc phục qua tin nhắn hộp thư online: VuTruTV221097@gmail.com

  🔥 Video có ích cho bạn: https://youtu.be/yfE2P3B06s8

  🔥 Video hay nhất kênh: https://youtu.be/cv5rnz_ZyHU

  – Music: Nguồn nhạc free của Youtube

  VũTrụTV
  vutrutv
  KenhTheGioiDongVat
  KhámPháThếGiới

Đại lý Sơn Đại Bàng chính hãng với khuyến mãi khủng 1️⃣

 • Tác giả: baoanhpaint.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5733 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đại lý Sơn Đại Bàng chính hãng với khuyến mãi khủng chỉ có tại siêu thị sơn Bao Anh. Hotline trợ giúp mua hàng 0909.403.567

Clip: Bị tóm sống, chó sói bất lực để đại bàng “tra tấn” và cái kết

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3441 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bị tóm gọn sống, con chó sói chỉ biết bất lực kháng cự trong móng vuốt của hai con đại bàng.. Clip: Bi tom song, cho soi bat luc de dai bang “tra tan” va cai ket VIDEO CLIP

Clip: Đại bàng săn đuổi, dùng móng vuốt giết chó sói cực ngoạn mục

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1267 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ trên cao, đại bàng lao xuống với vận tốc cực nhanh rồi nhanh chóng dùng móng vuốt chắc khỏe của mình kiềm chế chó sói.

SÓI – ĐẠI BÀNG – SƯ TỬ

 • Tác giả: docaosangvn.wordpress.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1242 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: BÀI HỌC TỪ SƯ TỬ Sư tử là vua các loài thú rừng. Nó không có bộ da lông nhiều màu mè. Người lãnh đạo giỏi không ăn mặc phức tạp, lòe loẹt, sa hoa. Sư tử đi vững chắc, không nhảy nhót, không ngoáy đuôi, không làm động tác thừa. Người lãnh đạo giỏi…

Video: Đại bàng hạ gục chó sói trong chớp mắt

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7644 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cả 2 con đại bàng đã tóm gọn và làm cho con chó sói không thể động đậy.-Phi thường – kỳ quặc

Sơn sàn epoxy Đại Bàng chống rỉ, mau khô, dễ thi công

 • Tác giả: dailysonepoxy.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2829 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sơn sàn epoxy Đại Bàng sở hữu nhiều tính năng nổi trội như chống rỉ, mau khô, độ bám cao,…. LH 0818 212 226 để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law