Nhiều người tin rằng khi nhìn lên bầu trời và thấy sao băng, nếu nhanh chóng ước một điều gì đó, thì điều đó có lẽ sẽ trở thành sự thật. Vậy Sao Băng là gì? Sao Băng xuất hiện khi nào? Ý nghĩa Sao Băng, cùng tìm hiểu tất cả qua bài viết này nhé

Sao Băng là gì?

 

Sao băng, hay sao sa, là đường nhìn thấy của các thiên thạch và vẫn thạch khi chúng đi vào khí quyển Trái Đất (hoặc của các thiên thể khác có bầu khí quyển). Trên Trái Đất, việc nhìn thấy đường chuyển động của các thiên thạch này là do nhiệt phát sinh ra bởi áp suất nén khi chúng đi vào khí quyển.

Sao băng là một tảng đá trong không gian — hay thiên thạch — đi vào bầu khí quyển của Trái đất.

Sao băng trông giống như những ngôi sao nhanh chóng bắn ngang qua bầu trời, nhưng thật ra chúng không phải là ngôi sao. Sao băng thực ra là một mảnh đá hoặc bụi nhỏ va vào bầu khí quyển của Trái đất ngoài ​​không gian. Nó di chuyển nhanh đến mức nóng lên và phát sáng khi di chuyển trong bầu khí quyển.

Các nhà khoa học ước tính có khoảng 48,5 tấn (44 tấn hay 44.000 kg) vật chất thiên thạch rơi xuống Trái đất mỗi ngày.

Khi sao băng rơi về phía Trái đất, lực cản của không khí trên đá làm cho nó trở nên cực kỳ nóng vệt sáng mà chúng ta thấy khi sao băng rơi đó thực ra không phải là đá, mà là luồng khí nóng phát sáng chạy qua bầu khí quyển.

Xem Thêm  "Bệnh viện" của rừng xanh - bệnh viện rừng xanh

Khi Trái đất gặp nhiều thiên thạch cùng một lúc, chúng ta gọi đó là mưa sao băng.

Sao Băng xuất hiện khi nào?

Hình ảnh cận cảnh của tiểu hành tinh Eros.

Mưa sao băng xảy ra khi bụi hoặc các hạt từ tiểu hành tinh hoặc sao chổi đi vào bầu khí quyển của Trái đất với tốc độ rất cao. Khi chúng va vào bầu khí quyển, các thiên thạch cọ xát với các hạt không khí và tạo ra ma sát, làm nóng các thiên thạch. Sức nóng làm bốc hơi hầu hết các thiên thạch, tạo ra cái mà chúng ta gọi là sao băng.

Mưa sao băng xuất hiện khi có một lượng lớn thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái Đất, thường xảy ra chủ yếu khi Trái Đất chuyển động cắt ngang qua dòng thiên thạch do sao chổi hay tiểu hành tinh để lại trên quỹ đạo của chúng.

Khi một sao chổi di chuyển đến gần Mặt trời, nó nóng lên và một phần của sao chổi bốc hơi. Sau khi một sao chổi quay quanh Mặt trời nhiều lần, rất nhiều mảnh nhỏ của sao chổi bị bỏ lại dọc theo đường đi của sao chổi. Mưa sao băng xảy ra khi Trái đất đi qua đường đi của sao chổi. Khi điều này xảy ra, các mảnh vụn của sao chổi, hầu hết không lớn hơn một hạt cát, tạo ra những vệt sáng trên bầu trời đêm khi chúng bốc cháy trong bầu khí quyển của Trái đất. Các mảnh vụn đi vào bầu khí quyển của Trái đất được gọi là thiên thạch. Vào bất kỳ đêm nào, có một số thiên thạch nhỏ bắn ngang qua bầu trời. Trong một trận mưa sao băng, có thể nhìn thấy hàng chục đến hàng trăm sao băng mỗi giờ.

Xem Thêm  Cafein: Gây nghiện, mất ngủ, ảnh hưởng khi mang thai - nghiện cafe

Trong hành trình chuyển động quanh Mặt trời hằng năm của mình Trái Đất sẽ đi qua những giao điểm đó tại thời điểm xác định, do đó các trận mưa sao băng là có chu kỳ và chu kỳ của tất cả các trận mưa sao băng đều là 1 năm.

Ý nghĩa Sao Băng

Sao băng rơi xuống (sao đổi ngôi) và vụt bay qua bầu trời thì cũng đồng nghĩa với việc trên thế giới đã có một người ra đi. Sao đổi ngôi cũng có thể là dấu hiệu báo trước cho sự xuất hiện của một sự kiện lớn mang điềm xấu nào đó, ví dụ như việc thay đổi cả một triều đại, những vụ tai nạn lịch sử…

Cũng có ý kiến khác cho rằng ngôi sao băng bay ngang qua tượng trưng cho phép thuật màu nhiệm, điều này sẽ đem đến may mắn cho người nhìn thấy chúng. Nếu bạn có “cơ duyên” chứng kiến sao băng hoặc một trận mưa sao băng, chỉ cần nhắm mắt lại và ước nguyện thật nhanh thì mọi mong muốn của bạn đều sẽ thành sự thực. Tuy nhiên, đây chỉ là những quan niệm trong nhân gian, không có một khoa học nào chứng may hay sự ghi chép trong những sổ sách tâm linh.

Nhiều người cho rằng, sao băng là một hình tượng đẹp, một điều may mắn và thường gắn liền với nhiều câu chuyện trong tình yêu. Do vậy, sao băng thường được xuất hiện nhiều trong các bộ phim truyền hình tình cảm đã thu hút được rất nhiều khán giả.

Xem Thêm  Sự du hành của hình tượng hổ trong hội họa - hổ săn trâu rừng

Sao băng là tượng trưng cho sự giáng tinh của thần linh theo quan niệm cổ xưa từ phương Tây.

Người Trung Quốc cho rằng mưa sao băng là hình tượng rồng hạ thế hay sứ giả của trời phái xuống nhân gian.

Ngoài ra, trong thần thoại của người Trung Á, mưa sao băng tượng trưng cho một con rắn lửa đang bò trên bầu trời. Đôi khi con rắn mang lại thảm họa, nhưng cũng có lúc nó là biểu hiện cho kho báu và sự giàu có.

Nguồn: solarsystem, coolcosmos

By ads_law

Trả lời