Sao chổi là hiện tượng thiên văn quen thuộc đã được con người biết đến từ rất lâu. Người xưa quan niệm sao chổi luôn được gắn với một ý nghĩa xấu, mang lại điềm báo xui xẻo mỗi khi xuất hiện.

Sao chổi

Sao chổi (Comet) là một thiên thể gần giống một tiểu hành tinh nhưng không cấu tạo nhiều từ đất đá, mà chủ yếu là băng.

Sao chổi là những quả cầu tuyết vũ trụ gồm khí đông lạnh, đá và bụi quay quanh Mặt trời. Khi bị đóng băng, chúng có kích thước bằng một thị trấn nhỏ. Khi quỹ đạo của sao chổi đưa nó đến gần Mặt trời, nó nóng lên và phun ra bụi tạo thành một quả cầu phát sáng khổng lồ lớn hơn hầu hết các hành tinh. Bụi và khí tạo thành một cái đuôi kéo dài ra khỏi Mặt trời hàng triệu dặm.

Số lượng sao chổi được biết đến hiện tại là: 3.743

Sao chổi quay quanh Mặt trời giống như các hành tinh và tiểu hành tinh, ngoại trừ một sao chổi thường có quỹ đạo rất dài.

Khi sao chổi đến gần Mặt trời hơn, một số băng bắt đầu tan chảy và sôi lên, cùng với các hạt bụi. Các hạt và khí này tạo nên một đám mây xung quanh hạt nhân, gọi là đám mây.

Sao chổi thường được đặt tên theo người phát hiện ra chúng (con người hoặc dụng cụ). Ví dụ: Encke, Halley, Tuttle, hoặc Swift-Tuttle, Schwassmann-Wachmann, hoặc Tago-Sato-Kosaka, IRAS-Iraki-Alcock. Nếu một nhà thiên văn học phát hiện ra một số sao chổi, các chữ số được đính kèm với tên, theo thứ tự phát hiện, ví dụ: Tempel 1, Tempel 2.

Xem Thêm  Phương pháp giải bài tập về hiện tượng Nhật thực và Nguyệt thực môn Vật Lý 7

Ý nghĩa của sao chổi

Không biết rằng một cách trùng hợp hay ngẫu nhiên nào đó mà từ khi con người biết đến sao chổi, hiện tượng thiên văn này đã luôn xuất hiện cùng những thảm họa, dịch bệnh… Chính vì vậy mà nhiều người cho rằng , sao chổi là điềm báo của những điềm bất hạnh, xui xẻo sắp xảy đến.

Sự khác biệt giữa một tiểu hành tinh và một sao chổi là gì?

 

Sự khác biệt chính giữa tiểu hành tinh và sao chổi là thành phần của chúng, cũng như cấu tạo của chúng. Các tiểu hành tinh được tạo thành từ kim loại và vật liệu đá, trong khi sao chổi được tạo thành từ băng, bụi và vật chất đá. Cả tiểu hành tinh và sao chổi đều được hình thành sớm trong lịch sử của hệ mặt trời khoảng 4,5 tỷ năm trước. Các tiểu hành tinh hình thành gần Mặt trời hơn nhiều. Sao chổi hình thành xa Mặt trời hơn, nơi băng sẽ không tan chảy. Các sao chổi đến gần Mặt trời sẽ mất vật chất theo mỗi quỹ đạo vì một số băng của chúng tan chảy và bốc hơi tạo thành đuôi.

Kích thước của một sao chổi là bao nhiêu?

Hầu hết các sao chổi có một hạt nhân (trung tâm của một sao chổi) rộng chưa đến 6 dặm (10 km). Kích thước của một sao chổi thay đổi tùy thuộc vào mức độ gần mặt trời. Đuôi sao chổi có thể dài hơn 600.000 dặm (1 triệu km).

Xem Thêm  Sự hình thành khí quyển Thành phần của khí quyển

Đặc điểm ở sao chổi

Sao chổi được biết là rất giàu vật chất hữu cơ. Tuy nhiên, không giống như các tiểu hành tinh, sao chổi cũng chứa một phần lớn nước. Ở trạng thái điển hình của chúng, nước này bị đóng băng – không thích hợp cho các quá trình sống. Khi một sao chổi đến gần mặt trời, bề mặt của nó được làm ấm lên đáng kể, điều này chỉ dẫn đến sự thăng hoa của băng nước. Chất lỏng không hình thành do áp suất trên bề mặt sao chổi quá thấp.

Sao chổi có cấu tạo gồm 3 phần: phần sợi chổi, lõi chổi và đuôi chổi.

  • Lõi chổi được cấu tạo bằng những hạt thể rắn đậm đặc. Các sợi chổi chính là ánh sáng tỏa ra xung quanh.
  • Lõi chổi kết hợp với sợi chổi tạo ra đầu chổi
  • Đuôi chổi không phải có ngay từ lúc hình thành sao chổi mà nó có được khi đi qua mặt trời, bởi những cơn gió mặt trời đã thổi bạt vào các phân tử của sao chổi và tạo thành chiếc đuôi rực sáng ở phía sau. Vì thế, có những chiếc đuôi của sao chổi kéo dài tới hàng triệu km.

Sao chổi và sao băng khác nhau như thế nào?

Sao chổi và sao băng hoàn toàn khác nhau. Sao chổi là thiên thể có kích thước lớn, tương đương với các vệ tinh hoặc tiểu hành tinh. Sao chổi chuyển động xung quanh Mặt Trời. Khi tới gần Mặt Trời thì sự xuất hiện đuôi sáng do sự bốc hơi của các khí đóng băng trên bề mặt của nó.

Xem Thêm  Tổng chỉ huy Lực lượng Không gian Mỹ nói về 'vệ tinh sát thủ' của Trung Quốc và nguy cơ xảy ra xung đột gia tăng

Còn sao băng chỉ là vệt sáng nhỏ xuất hiện khi 1 thiên thạch lao vào khí quyển của Trái Đất và cháy sáng. Ngoài ra, sao Băng cũng có thể có nguồn gốc từ sao chổi. Bởi có nhiều mảnh vụn của sao chổi có thể bị vỡ ra và nằm trên quỹ đạo Trái Đất.

Để thấy sao chổi dịch chuyển, có thể mấy nhiều giờ hoặc thậm chí là vài ngày. Còn sao Băng chỉ đơn giản là 1 vệt sáng, đi rất nhanh và tắt cũng rất nhanh.

Nguồn: coolcosmos, sciencedirect.

By ads_law

Trả lời