Trong suốt lịch sử, những người ngắm sao chăm chú vào Mặt trời, Mặt trăng, các hành tinh & sao chổi. Này là những vật thể ở “khu vực lân cận” của Địa cầu & đơn giản phát hiện trên khung trời. Bên cạnh đó, hóa ra có những vật thể thú vị khác trong hệ mặt trời không phải là sao chổi, hành tinh hay mặt trăng. Chúng là những toàn cầu nhỏ quay quanh trong bóng tối. Họ có tên chung là “tiểu hành tinh”. 

Phân loại hệ mặt trời

Trước năm 2006, mọi vật thể trên quỹ đạo chung quanh Mặt trời của các bạn được sắp đặt thành các loại rõ ràng và cụ thể: hành tinh, tiểu hành tinh, tiểu hành tinh hoặc sao chổi. Bên cạnh đó, khi vấn đề về hiện trạng hành tinh của Sao Diêm Vương được đưa ra vào năm đó, một thuật ngữ mới, hành tinh lùn , đã được đặt ra & ngay mau lẹ một số nhà thiên văn học khởi đầu ứng dụng nó cho Sao Diêm Vương. 

Kể từ đó, các hành tinh nhỏ được nghe đến nhiều nhất đã được phân loại lại thành hành tinh lùn, chỉ để lại một số hành tinh nhỏ nằm giữa các hố rãnh giữa các hành tinh. Như một danh sách, chúng có rất nhiều, với hơn 540.000 chính thức được nghe đến cho đến nay. Số lượng tuyệt đối của chúng khiến chúng vẫn là những đối tượng khá trọng yếu để tìm hiểu trong hệ mặt trời của các bạn .

Tiểu hành tinh là gì?

Dễ dàng, một hành tinh nhỏ là bất kỳ vật thể nào trên quỹ đạo chung quanh Mặt trời của các bạn không phải là hành tinh, hành tinh lùn hay sao chổi. Nó gần giống như chơi “quá trình loại bỏ”. Bên cạnh đó, biết một thứ gì này là một hành tinh nhỏ đối với một sao chổi hoặc hành tinh lùn là khá hữu dụng. Mỗi đối tượng có một lịch sử tạo dựng & tiến hóa riêng.

Xem Thêm  [Wiki] Doraemon: Nobita và hành tinh muông thú là gì? Chi tiết về Doraemon: Nobita và hành tinh muông thú update 2021

Vật thể trước tiên được phân loại là một hành tinh nhỏ là vật thể Ceres , nó quay quanh Vành đai tiểu hành tinh giữa Sao Hỏa & Sao Mộc. Bên cạnh đó, vào năm 2006, Ceres chính thức được Liên hiệp Thiên văn Quốc tế (IAU) phân loại lại là hành tinh lùn. Nó đã được ghé thăm bởi một tàu vũ trụ đưa tên Dawn, tàu vũ trụ đã lời giải một số huyền bí chung quanh sự tạo dựng & tiến hóa của Cerean.

Có bao nhiêu hành tinh nhỏ?

Các hành tinh nhỏ do Trọng điểm Hành tinh Nhỏ của IAU , đặt tại Đài xem xét Vật lý Thiên văn Smithsonian lập danh sách. Phần đông các toàn cầu nhỏ này nằm trong Vành đai tiểu hành tinh & cũng được xem như là tiểu hành tinh. Không những thế còn tồn tại các quần thể ở những nơi khác trong hệ mặt trời, bao gồm các tiểu hành tinh Apollo & Aten, quay quanh quỹ đạo bên trong hoặc gần quỹ đạo Địa cầu, Nhân mã – tồn tại giữa Sao Mộc & Sao Hải Vương, & nhiều vật thể được biết là tồn tại trong Vành đai Kuiper & Đám mây Oört vùng. 

Có phải các hành tinh nhỏ chỉ là tiểu hành tinh?

Chỉ vì các vật thể ở vành đai tiểu hành tinh được xem như là hành tinh nhỏ, điều đó không có nghĩa là toàn bộ chúng chỉ dễ dàng là tiểu hành tinh. Cuối cùng thì có rất nhiều vật thể, bao gồm cả tiểu hành tinh, thuộc loại hành tinh nhỏ. Một số, ví dụ như cái gọi là “Tiểu hành tinh thành Troy”, quay quanh bề mặt của một toàn cầu khác & được các nhà khoa học hành tinh tìm hiểu kỹ càng. Mỗi đối tượng trong mỗi loại đều có lịch sử, thành phần & đặc tính quỹ đạo rõ ràng và cụ thể. Mặc dầu chúng có lẽ giống nhau, nhưng việc phân loại chúng là một vấn đề rất trọng yếu.

Xem Thêm  Tên lửa C-802 của Houthi có đánh chìm được tàu chiến Mỹ?

Sao chổi thì sao?

Một ngoài hành tinh được giữ lại là sao chổi. Đây là những vật thể được làm hầu hết hoàn toàn bằng băng, trộn với bụi & các hạt đá nhỏ. Giống như các tiểu hành tinh, chúng có thời đại từ những kỷ nguyên sớm nhất của lịch sử hệ mặt trời. Đa phần các khối sao chổi (được gọi là hạt nhân) tồn tại trong Vành đai Kuiper hoặc Đám mây Oört, quay chung quanh một cách hạnh phúc cho đến khi chúng được chuyển vào quỹ đạo mặt trời bởi tác động của lực cuốn hút. Cho đến tương đối gần đây, không ai tìm tòi một sao chổi ở gần, nhưng khởi đầu từ năm 1986, điều đó đã biến đổi. Sao chổi Halley được tìm tòi bởi một đội tàu vũ trụ nhỏ. Gần đây nhất, Sao chổi 67P / Churyumov-Gerasimenko đã được tàu vũ trụ Rosetta đến thăm & tìm hiểu . 

Nó được phân loại

Phân loại các vật thể trong hệ mặt trời luôn có thể biến đổi. Không có gì được đặt trong đá (có thể nói như thế). Chẳng hạn, sao Diêm Vương là một hành tinh & một hành tinh lùn, & có thể lấy lại phân loại hành tinh của nó dựa theo các tìm tòi của trách nhiệm Chân mây mới vào năm 2015.

Thám hiểm có một cách phân phối cho các nhà thiên văn thông tin mới về các vật thể. Dữ liệu đó, bao gồm các đề tài như đặc tính mặt phẳng, kích cỡ, khối lượng, thông số kỹ thuật quỹ đạo, thành phần khí quyển (& hoạt động) & các đề tài khác, ngay mau lẹ biến đổi ý kiến của các bạn về những nơi như Sao Diêm Vương & Ceres. Nó cho tất cả chúng ta biết thêm về cách chúng tạo dựng & hình dạng mặt phẳng của chúng. Với thông tin mới, các nhà thiên văn học có thể bố trí khái niệm của họ về những toàn cầu này, giúp tất cả chúng ta hiểu được phân cấp & sự tiến hóa của các vật thể trong hệ mặt trời.

Xem Thêm  Lời bài hát Tìm hành tinh khác (2021) ✔️ Cẩm Nang Tiếng Anh ✔️

Canh chỉnh & mở rộng bởi Carolyn Collins Petersen

By ads_law

Trả lời