Mang nội dung lên
linkhay
Mang bài
viết lên Google Bookmarks

Chia sẻ

.

.

Sáp nhập & thôn tính (Mvàamp;A) trong nghề Bank: Tên thương hiệu sẽ ra sao???

Hãy tưởng tượng bạn đang xem một cảnh trong bộ phim: “Kẻ tâm thần Người Mỹ”. Nhân vật chính được miêu tả trong film là một kẻ tâm thần giết người đồng loạt ở Wall Street – Patrick Bateman.

Hắn ta nói không ngừng “Tao sẽ trở thành kẻ giết người và tao sẽ hành động!”, những nhân vật phụ trong film hình như có nghe hắn ta nhắc đến “Sự thôn tính và sáp nhập” nhưng đã không bật mý điều đó ra.

Trong công đoạn những năm thập niên 80, “Kẻ tâm thần người Mỹ” lên tiếng phê phán giai đoạn những cuộc thôn tính & sáp nhập diễn ra hằng ngày, & những cuộc sáp nhập này đầy huyền bí & gian dối.

Ngày nay, trào lưu Mvàamp;A đang nóng trở lại, với giá trị lên tới hàng tỉ $ với sự gia nhập của các địch thủ ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Pvàamp;G & Gillette, ATvàamp;T & Cingular, Manulife & John Hancock…

Không những thế, cho dù Hollywood lơi lỏng không lên tiếng châm chích vấn đề này, nhưng các cuộc sáp nhập ngày nay không bí hiểm, không yếu tố giết người hành động như lúc trước. Họ nhắm tới việc tạo giá trị cổ đông, hiệp lực bên nhau tăng điểm mạnh đối đầu, & họ theo sát hàng triệu chủ đầu tư, các nhà nghiên cứu,  các phương tiện truyền thông lẫn KH khắp mọi nơi trên toàn cầu.

& tên thương hiệu đóng vai trò trọng tâm để tạo nên các giá trị này. Theo cuộc tìm hiểu thăm dò gần đây nhất của McKinsey & Company thì, “các tài sản vô hình đóng vai trò chính yếu trong các thương vụ M&A, và khi đó, thương hiệu  là phần đáng để cân nhắc nhất”.

Sáp nhập & thôn tính Bank là chẳng hạn rõ nhất để lý giải động cơ của hành động sáp này. Liệu các bank thương mại khi sáp nhập có quan tâm đến tên thương hiệu??

Tên thương hiệu Bank khi sáp nhập

Từ trước năm 1998, nghề bank đã tiến triển & có những bước đi kiên cố khắp mọi miền quốc gia. Mỗi bank đều là một “game lớn” từ người mua, người bán & những người có liên quan, bất cứ là một bank đa đất nước với hàng triệu giao dịch cho đến những bank bản địa.

Xem Thêm  Kalibr Nga lật nhào "chính sách pháo hạm tên lửa" Mỹ

Bất kì hàng tỉ, hàng tỉ $ đã được đầu tư vào hoạt động Mvàamp;A, đặc tính trọng yếu nhất “tiện nghi” vẫn tiếp tục gắn với nghề bank, & điều đó lý giải tại sao các bank gặp khốn khó rất lớn khi mong muốn độc đáo họ đối với địch thủ.

& có một điều chắc cú rằng, họ có những sản phẩm & dịch vụ cũng tương tự với địch thủ – một bank cũng có những tiện nghi như họ. Nhưng chỉ có 1 điều duy nhất mà họ chẳng thể nào tiện nghi hóa được – này là tên thương hiệu. Tên thương hiệu là vũ khí sau cùng giúp họ đại chiến chống lại số phận tiện nghi hóa.

Khi bank được sáp nhập, điều đó cũng có nghĩa là các tên thương hiệu của họ sẽ là một. & thế là sẽ có một tên thương hiệu tiếp tục được chăm chút & một tên thương hiệu chuẩn bị về hưu.

& tất cả chúng ta cũng thường thấy trong các cuộc sáp nhập bank, tên thương hiệu sẽ bị tiêu hủy trong 1 cuộc nhận xét được gọi là đánh – giá – trước – sáp nhập bởi quyết định của các nhà sáp nhập, bao gồm các nhận xét về tài chính, hoạt động, pháp lý, pháp nhân & các hoạt động công nghệ.

Tên thương hiệu không phải là toàn bộ mọi thứ so với một bank, nhưng này là thứ DUY NHẤT giúp bank độc đáo.

Tên thương hiệu tạo nên sự yêu mến & sự độc đáo trong con tim & nghĩ suy của người tiêu dùng. Này là nguyên nhân tại sao KH chọn bank đó mà không phải là bank bên kia đường. & một lần nữa tôi mong muốn cam đoan, tên thương hiệu chính là vũ khí sau cùng giúp bank đại chiến chống lại số phận tiện nghi hóa.

Số liệu tìm hiểu cho thấy rằng khoảng 50-80% cuộc sáp nhập bank không đạt được địa điểm mong mỏi, cũng chính vì điều đó, tên thương hiệu (& cả KH) là điều chẳng thể bỏ qua trong cuộc nhận xét của các nhà sáp nhập.

Xem Thêm  Hiệu quả từ phát triển bệnh viện vệ tinh

Sách lược tên thương hiệu của các Bank được sáp nhập

Mục đích của việc sáp nhập là tăng giá trị của bank bằng phương pháp này hoặc cách khác.

Chính vì như thế, kế hoạch tên thương hiệu của các bank Mvàamp;A cũng cần phải đặt mục tiêu làm tăng giá trị tên thương hiệu lên bậc nhất.

Ngoài ra, họ buộc phải thuyết phục được KH cũ, vì họ phải giữ được món lợi của bank, này là nguồn đầu tư khá nhạy cảm của người tiêu dùng cũ sau thời điểm bank được sáp nhập.

Có 4 kế hoạch tên thương hiệu căn bản, mỗi kế hoạch đều tận dụng được những thuận tiện vốn có của bank.

Lỗ đen. Với kế hoạch Lỗ Đen, sẽ có một tên thương hiệu được sử dụng – thường là tên thương hiệu của bank đứng ra sáp nhập – & một tên thương hiệu mau lẹ mất đi, giống như biến vào một cái lỗ đen. Một chứng minh cho kế hoạch đó là sự thôn tính của một bank Mỹ, bank Fleet Ngân hàng.

Thu Hoạch. Trong kế hoạch này, tài sản của một tên thương hiệu sẽ được rút ra theo thời gian cho đến khi nó chỉ còn là một chiếc vỏ sò rỗng. Với tên thương hiệu này, sẽ không có một hoạt động xây dựng tên thương hiệu hay một nguồn lực, chi phí nào được phân phối cho nó. Chính vì như thế, nó sẽ hao mòn dần theo thời gian. Về mặt lý thuyết, những đặc điểm, tính chất tốt của tên thương hiệu được thu hoạch đó là người hộ tống tên thương hiệu còn sót lại, có mục đích giao trả chầm chậm lòng trung thành của người tiêu dùng cho tên thương hiệu đó.

Kết hôn. Trong kế hoạch Kết Hôn, việc phối hợp hai tên thương hiệu đồng nghĩa với việc tìm kiếm những điểm nổi bật phù hợp & ý nghĩa trong tâm trí KH của cả hai tên thương hiệu. Một chẳng hạn rất gần đây về việc sử dụng kế hoạch này ở miền Đông Bắc quốc gia là bank Toronto-Dominion & Banknorth, nay là bank TD Banknorth.  Ở cấp độ đa đất nước, có thể nghĩ đến JPMorgan/Chase.

Bắt đầu mới. Trong kế hoạch này, cả hai tên thương hiệu của hai bank được sáp nhập đều không đem lại tài sản lớn lao nào, chính vì như vậy họ xây dựng nên tên thương hiệu mới. Sách lược này thường phù hợp với những bank nhỏ, chưa có một nhận thức hay tài sản tên thương hiệu lớn của riêng họ. Khi có hơn 2 bank nhỏ sáp nhập, kế hoạch đó là phương pháp hiệu quả để xây dựng nên tài sản tên thương hiệu. Bank NewAlliance ở bang Conecticut là một chẳng hạn điển hình cho kế hoạch này.

Xem Thêm  Bi kịch cay đắng của hàng không Mỹ: 7 phi hành gia biến thành bó đuốc khi trở về Trái Đất

Bao giờ thì lựa chọn kế hoạch nào?

Các bên nên quyết định chọn một kế hoạch tên thương hiệu tiềm năng ngay trong tiến trình thương thảo sáp nhập hoặc thôn tính. Các nhà làm chủ bank – nhất là chủ tịch hội đồng quản trị & giám đốc điều hành – phải thực hiện trách nhiệm của một người định hướng tên thương hiệu, này là phải thuyết phục bank nhận xét lại tài sản cả hai tên thương hiệu bây giờ & lợi nhuận của tên thương hiệu tương lai.

Để lựa chọn kế hoạch nào là thích hợp nhất cần phải có 1 cuộc tìm hiểu định tính gồm những nhóm cổ đông chính được phân ra riêng lẻ bao gồm: KH bây giờ, chỉ huy bank, cổ đông & phía bên bank partners.

& làn sóng sáp nhập vẫn tiếp tục…

Khi chúng tôi viết bài này, đã có hai báo cáo biệt hai kênh truyền thông bậc nhất (cnnfn.com & msnbc.com) bàn bạc không ngừng về tiềm năng sáp nhập của những gã đồ sộ từ những nghề công nghiệp khác nhau, ví dụ như sự sáp nhập của nghề bán lẻ & năng lượng.

& hai từ đã được nhắc đến không phải một lần trong phần nghiên cứu, này là “khách hàng” & “thương hiệu”.

Các kênh truyền thông này chỉ mong rằng những trung tâm tư vấn du học khi suy xét việc sáp nhập sẽ không quên đề cập đến KH của mình & những cuộc đầu tư khá nhạy cảm của người tiêu dùng vào tên thương hiệu của họ sau thời điểm sáp nhập.

Nếu họ quên điều đó, có thể lời nói của Patrick Bateman sẽ trở thành hiện thực. Đến lúc đó, không phải Patrick sẽ giết người nữa mà chính họ, sẽ đánh mất những KH cũ của mình.

Nhanhieuviet (Theo lantabrand.com)

By ads_law

Trả lời