Phương tiện mang: Chiến hạm trên mặt biển, xe vận tải, máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng. Hiện các tổ hợp tên lửa Kh-35 Uran-E được trang bị cho các chiến hạm chủ lực của Việt Nam như Gepard 3.9 và tàu tấn công nhanh Molnya.

Hệ thống điều khiển bắn: Tên lửa mang đầu đạn tự dẫn radar, bắn theo tọa độ dẫn bắn bằng radar, dẫn đường bằng hệ thống vệ tinh Glonass. Có thể sử dụng cả hệ thống GPS

Đầu đạn: nổ phá mảnh, xuyên vỏ thành tầu; Mục đích sử dụng để chống chiến hạm nổi, cho tầm bắn cực đại: đến 260 km

Chương trình phát triển tổ hợp tên lửa chống tầu Uran với tên lửa hành trình Kh-35 được sử dụng để lắp đặt trên các các chiến hạm có lượng giãn nước trung bình và nhỏ, các tầu tuần tiễu phóng tên lửa được thực hiện theo Chỉ lệnh của Bộ quốc phòng Liên bang Xô viết và Ủy ban trung ương Đảng công sản Liên xô ngày 16 tháng 4 năm 1984. Nhà sản xuất chính: Trung tâm nghiên cứu thiết kế và thử nghiệm Zvezda ( hiện nay đang trực thuộc tập đoàn chế tạo ” Vũ khí hoả tiễn chiến thuật”. Lãnh đạo trưởng kiến trúc, tổng công trình sư G.I.Khokholov.

 Hoả tiễn có thể tác chiến trong điều kiện thời tiết chiến trận cầu kỳ, trong điều kiện nhiễu cao độ & hỏa lực chống trả dữ dội của đối phương. Hoả tiễn có thể sử dụng phóng một đạn hoặc phóng theo loạt đạn vào một hoặc nhiều mục tiêu.

Trên kiến trúc nền tảng của hoả tiễn Kh – 35 ngoài tổ hợp hoả tiễn trên tầu Uran, còn tồn tại các kiến trúc model phòng ngự bãi biển tổ hợp Bal-E, hoặc lắp đặt bằng máy cất cánh tranh đấu – so với máy cất cánh tranh đấu có model cải tạo cải tiến Kh-35U & lắp đặt bằng máy cất cánh trực thăng tranh đấu Kh-35V. Model lắp trên các máy cất cánh trực thăng tranh đấu như Ka -27 & Ka-28, máy cất cánh tranh đấu như MiG-29K; MiG-29SMT, Su-30MK, Su-35, Yak – 141, máy cất cánh ném bom chiến trận loại Su-24M, máy cất cánh chống ngầm Tu-142M & các loại phương tiện cất cánh khác của nước ngoài.

Song song, do kích cỡ nhỏ gọn, tổ hợp có thể lắp đặt trong các container 20’ đưa tên là Club-K, được giới thiệu tại Triển lãm Hải quân Quốc tế IMDS-2011 tại Sant Peterburg. Tổ hợp này được tiến triển & sản xuất bởi công ty tư vấn du học Cổ phần”Concern Morinformsystem,” Agate ” hợp tác với Công ty CP ” Typhoon ” và tập đoàn ” Tactical Missiles “.

Hoả tiễn chống tầu Kh-35 trên xe hoả tiễn phòng ngự bãi biển

"Sát thủ” Kh-35UE Việt Nam tự chế tạo đáng sợ thế nào ảnh 2

"Sát thủ” Kh-35UE Việt Nam tự chế tạo đáng sợ thế nào ảnh 3

"Sát thủ” Kh-35UE Việt Nam tự chế tạo đáng sợ thế nào ảnh 4

Hoả tiễn Kh – 35 trong thùng container 20′, giải pháp tác chiến phi đối xứng

Trong công đoạn ngày nay, tập đoàn “Tactical missiles” giới thiệu hoả tiễn cải tiến & cải tạo Kh-35UE, lắp đặt cho các tổ hợp vũ khí đã nêu với các chức năng kỹ chiến thuật cao gấp hai lần đối với các thông số kỹ thuật ban đầu ( tầm bắn từ 120 km lên đến 260 km). Ở phương Tây, hoả tiễn được đưa mã hiệu AS-X-20 Harpoonsky .

Lần trước tiên Kh-35 được giới thiệu vào năm 1992 tại triển lãm hàng không “Mosaeroshow-92” ở Moscow. Hoả tiễn lắp đặt trên các chiến hạm được xuất khẩu sang Ấn độ & viet nam.

Ngày 15 tháng 2 năm 2012 theo nguồn tin ITAR-TASS, viet nam dưới sự trợ giúp của Liên bang Nga đã triển khai dây chuyền sản xuất sản xuất hoả tiễn chống tầu Uran. Cảnh báo với các phóng viên tại buổi họp báo Giám đốc Cục Cộng tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga (FS MTC) Mikhail Dmitriev. Ông nhận định, tổ hợp sản xuất hoả tiễn Uran – E sẽ được triển khai theo sơ đồ, cũng giống như sơ đồ sản xuất & công nghệ cộng tác quân sự giữa Ấn Độ & Liên bang Nga theo dự án hoả tiễn chống tầu BraMos hiện đang rất thành công. 

Cấu trúc chung

"Sát thủ” Kh-35UE Việt Nam tự chế tạo đáng sợ thế nào ảnh 5

Cấu tạo tên lửa Kh-35

 Tên lửa Kh-35 được thiết kế theo mô hình khí động học tối ưu với 4 cánh gấp và sáu cánh đuôi điều khiển được kéo dài. Phần dưới của tên lửa có mặt cắt hình vòm để hút không khí vào động cơ phản lực. khi tên lửa bay ở chế độ hành trình, sử dụng động cơ tuốc bin phản lực có kích thước nhỏ, hoạt động bằng dầu máy bay.

Các tên lửa hành trình phóng từ máy bay và từ chiến hạm có các cánh điều khiển chữ thập được kéo dài và có thể gập lại trong ống phóng, tên lửa có ống phóng tăng tốc phản lực sử dụng nhiên liệu rắn, được gắn nối tiếp cùng với động cơ phản lực hành trình. Trên máy bay trực thăng, ống phóng tăng tốc phản lực nhiên liệu rắn có tổng xích ma lực đẩy nhỏ hơn so với trên chiến hạm.  

"Sát thủ” Kh-35UE viet nam tự chế tác đáng sợ thế nào ảnh 6

"Sát thủ” Kh-35UE Việt Nam tự chế tạo đáng sợ thế nào ảnh 7

Sơ đồ thiết kế Kh-35

Đầu tự dẫn tên lửa được sử dụng trong giai đoạn cuối của hành trình – sử dụng ra dar chủ động, có khả năng hoạt động rất tin cậy trong môi trường nhiễu cao độ. Hệ thống điều khiển bay autopilot của tên lửa là tổ hợp của hệ thống đạo hàng quán tính và dẫn đạn bằng radar chủ động. Hệ thống dẫn đạn và thiết bị đo độ cao cho phép tên lửa bay ở tầm bay thấp đến mục tiêu với tốc độ cận âm. Hiện nay, các nhà chế tạo cũng đang phát triển tên lửa có đầu tự dẫn bằng hồng ngoại.

"Sát thủ” Kh-35UE viet nam tự chế tác đáng sợ thế nào ảnh 8

Đầu đạn tự dẫn của hoả tiễn Kh-35

Đầu dẫn đạn hoả tiễn ARGS 35 được chế tác & tiến triển của Trọng điểm tìm hiểu kiến trúc chế tác của Tổ hợp khoa học chế tác radar “Radar MMS” radar cho phép phát hiện mục tiêu trên mặt nước, lựa chon mục tiêu được chỉ thị tiêu diệt, xác định vị trí mục tiêu theo lằn nước và theo góc so với trục trung tâm của đạn. khoảng cách từ đạn đến mục tiêu và tốc độ tấn công mục tiêu, truyền thông số vào hệ thống điều khiển bay của đạn tên lửa.

Nắp chụp giảm sức cản không khí của đầu dẫn tên lửa được làm từ sợi thủy tinh EDT-10kv, được phát triển bởi Trung tâm Viên nghiên cứu và chế tạo các sản phẩm phi mê tan, sản xuất bởi tập đoàn chế tạo thiết bị ” Technology” Tp Obnhinsk, nắp chụp có khối lượng 2 kg bảo đảm góc lệch khúc xạ ánh sáng không to hơn 25 li giác, độ xuyên thấu của các tia sóng radio không thấp hơn 85%.

Hệ thống điều khiển của hoả tiễn Kh-35UE được bổ sung thêm hệ thống dẫn đường vệ tinh & đầu tự dẫn radar chủ động & bị động. Khả năng phát hiện mục tiêu đạt tầm xa là 50 km, tầm bắn của hoả tiễn lên đến 260 km. Hoả tiễn cũng thu được thêm những khả năng mới: có 4 điểm biến đổi quỹ đạo đường cất cánh, có khả năng cất cánh vòng quanh các hòn đảo, tấn công mục tiêu trong vùng nước hẹp, các vịnh nhỏ & các vùng nước ven bờ. Như thế, hoả tiễn Kh-35UE có khả năng tấn công các mục tiêu ngay tại cửa sông, cửa biển, hải cảng & khi tầu đi sát ven bờ. 

Khả năng đâm xuyên của hoả tiễn Kh35 với khối nổ phá mảnh & gây cháy cho phép hoả tiễn tấn công rất hiệu quả với các mục tiêu có lượng giãn nước đến 5.000 tấn. Hiệu quả tác chiến của hoả tiễn đạt được nhờ khả năng quỹ đạo cất cánh rất thấp, từ 3-5 m đối với mặt nước biển lệ thuộc vào độ cao của sóng biển, tạo nhiều khốn khó cho các hệ thống chống hoả tiễn của các chiến hạm, cùng lúc, các phương tiện đưa hoả tiễn có thể tấn công mục tiêu nằm khi đang nằm ngoài vùng hoạt động của hệ thống phòng không đối phương. Kiểm soát hiện trạng của hoả tiễn, mang các thông số kỹ thuật dữ liệu bổ phận & triển khai lệnh phóng đạn auto, thời gian chuẩn bị cho phóng đạn từ hiện trạng lưu trữ khoảng 60 giây.

Video hoả tiễn Kh-35

So với giải pháp hoả tiễn Kh-35 phòng từ máy cất cánh tranh đấu sử dụng các hệ thống phóng đạn trên không, có bổ phận giữ đạn chắc cú vào máy cất cánh, connect hoả tiễn với các trang thiết bị điều khiển bằng máy cất cánh tranh đấu hoặc máy cất cánh trực thăng như thiết bị dẫn bắn & duy trì hiện trạng tranh đấu của hoả tiễn. Các giá treo hoả tiễn có thể là APU-78 hoặc AKU-58.

Xem Thêm  Kính thiên văn hoạt động ra sao?

Những đặc tính ưu điểm của hoả tiễn Kh-35 là:

– Trần cất cánh của hoả tiễn bảo đảm quỹ đạo của Kh-35 rất khó phát hiện khi tấn công chiến hạm đối phương, từ đó khiến cho nó khó bị phát hiện & bắn hạ bằng các phương tiện phòng không, bao gồm cả phòng không tầm thấp;

– Kích cỡ nhỏ của hoả tiễn làm giảm độ phản xạ hiệu dụng của hoả tiễn trên màn hình radar;

– Có thể đưa được một cơ số đạn đáng kể trên một phương tiện đưa (8-16 hoả tiễn) & không cần nhiều phương tiện cùng một lúc;

– Có thể bắn loạt với giãn cách là 3s, cho phép tăng cường khả năng hủy diệt tầu của đối phương.;

– Thống kê hệ thống điều khiển hoả tiễn (đạo hàng quán tính + radar dẫn đạn chủ động) cho phép giảm khả năng phát hiện hoả tiễn ở công đoạn phóng đạn, tăng cường độ ổn định khi tranh đấu;

– Có khả năng hủy diệt nhiều loại tầu cùng một lúc tàu hộ tống, tàu khu trục, tàu hoả tiễn……. với lượng giãn nước nhỏ đến 5000 tấn.;

– Lắp đặt hoả tiễn Kh-35 từ nhà xưởng chế tác vào thùng phóng đóng kín cho phép thay thế & bổ sung hoả tiễn mau chóng ở căn cứ;

– Sử dụng hệ thống điều khiển, giải quyết thông tin & hiển thị thông tin cho phép tấn công & hủy diệt hiệu quả các chiến hạm của đối phương.;

– Cho phép cải tạo hoả tiễn & cải tiến không hạn chế, chẳng hạn có thể sử dụng nhiên liệu có hiệu năng cháy tốt hơn sẽ làm tăng tầm bắn của hoả tiễn.

Song song, do hệ thống điều khiển gọn nhẹ, tổ hợp phóng đạn có kích cỡ nhỏ, vì thế, hoả tiễn Kh-35 trên thực tiễn trở thành vũ khí phi đối xứng, phi tiêu chí do có thể lắp được trong các container nhỏ 20’ trên các loại tầu, thuyền chở hàng cũng như du lịch, hoặc trên các căn cứ nhỏ ven biển, hải đảo nhỏ, nhà dàn. Từ đó, tăng cường năng lực phòng ngự của các nước có công nghiệp quốc phòng tiến triển thấp, & gây rất nhiều khốn khó cho các lực lượng tấn công tiêu chí.

                                 Sơ đồ vùng phóng đạn của hoả tiễn Kh-35

Tổ hợp hoả tiễn trên tầu Uran-E

"Sát thủ” Kh-35UE Việt Nam tự chế tạo đáng sợ thế nào ảnh 10

Tổ hợp tên lửa chống tầu Uran-E trang bị tên lửa Kh-35 được sử dụng để tiêu diệt các xuồng tên lửa, phóng lôi và các tầu pháo, đồng thời tấn công tiêu diệt các chiến hạm, tầu vận tải, tầu đổ bộ của đối phương có lượng giãn nước đến 5000 tấn trong đội hình tác chiến của đối phương, đội hình hành quân và đổ bộ, tấn công các tầu đơn lẻ trong điều kiện gây nhiễu và chế áp điện tử cao độ, đồng thời nhiễu hỏa lực mạnh của đối phương.

Trang thiết bị cấu thành của tổ hợp Uran-E:

– Tên lửa hành trình chống tầu Kh-35.

– Container ống phóng tên lửa.

– Ống phóng tên lửa.

– Hệ thống điều khiển tên lửa tự động hóa.

– Hệ thống trang thiết bị kiểm tra tên lửa tại căn cứ.

Tổ hợp được biên chế trên những tầu hộ tống tên lửa, tầu tuần biển, các tầu hàng nhẹ phóng tên lửa, đồng thời cũng được lắp đặt trên các chiến hạm của Liên bang Nga và các chiến hạm nước ngoài khi nâng cấp, cải tiến hoặc đóng mới. Ví dụ: Tổ hợp có thể được lắp đặt trên tầu phóng tên lửa model 20970 Katran, phát triển bởi tập đoàn nhà máy đóng tầu Almaz.

Khi lắp đặt tổ hợp Uran-E với 8 tên lửa chống tầu 3M24E (Kh-35) trên 2 bệ phóng , sức mạnh chiến đấu của 20970 Katran mạnh lên gấp 3 lần so với dự án 205 (xuồng phóng tên lửa hạng nhẹ 205 ER. Chỉ thị mục tiêu trên mặt nước được đảm bảo bằng hệ thống radar 3TS25E (3Ц25Э ) với 2 chế độ phát sóng chủ động và thụ động trên cơ chế chỉ thị mục tiêu. Số lượng lớn tên lửa Kh-35E trên phương tiện mang (8-16 tên lửa) với thời gian giãn cách phóng đạn đảm bảo một số lượng lớn tên lửa cùng tấn công một mục tiêu trên trần bay thấp.

"Sát thủ” Kh-35UE Việt Nam tự chế tạo đáng sợ thế nào ảnh 11

Tầu Monliya với 4 bệ phóng hoả tiễn Uran-E

Trên tầu phóng hoả tiễn  Monliya dự án 1241.8 (lượng giãn nước 510 tấn, vận tốc 40 hải lý/giờ.) lắp đặt 16 hoả tiễn của tổ hợp Uran – E, theo từng bệ phóng với 4 hoả tiễn một bệ phóng. Chỉ thị mục tiêu & dẫn bắn được thực hiện bằng tổ hợp ra dar trên biển Garpun-Ball. Có khả năng lắp đặt tổ hợp trên tầu tuần biển dự án 11541 Korsar & lắp đặt trên các tầu tuần tiễu giành cho xuất khẩu thế hệ mới A-1700.

"Sát thủ” Kh-35UE Việt Nam tự chế tạo đáng sợ thế nào ảnh 12

"Sát thủ” Kh-35UE Việt Nam tự chế tạo đáng sợ thế nào ảnh 13

Mô phỏng 3D hoả tiễn Kh-35 & bệ phóng hoả tiễn gắn trên chiến hạm

Bệ phóng hoả tiễn 3S-24E cho phép phóng hoả tiễn trên tầu, cất giữ & gìn giữ hoả tiễn, còn cho phép chuyển hoả tiễn từ trên căn cứ xuống tầu an toàn, tránh được va đập khi sóng lớn. Bệ phóng cũng làm giảm đáng kể những xung động, rung lắc & ảnh hưởng ngoại lực lên hoả tiễn khi cơ động trên biển, khi tác chiến – vụ nổ của bom, ngư thủy lôi gần tầu hoặc các xung động từ các loại vũ khí khác.

Bệ phóng hoả tiễn là một bộ giá đỡ khung thép chịu lực, phía trên của bộ giá đỡ đó có các phòng ban lắp đặt & khóa giữ các ống phóng hoả tiễn, phía dưới là các phòng ban bền chặt giá đỡ với boong tầu, các phòng ban này sẽ link với các phòng ban đỡ trên boong tầu đễ khóa giữ giá đỡ bệ phóng hoả tiễn.

Phòng ban đỡ khung bệ phóng hoả tiễn được kiến trúc để đặt bệ phóng & khóa khung bệ phóng hoả tiễn, các phòng ban đỡ được chế tác có thiết bị giảm giật, xóc bằng lò xo nén, cho phép giản các chấn động khi lắp đặt cùng lúc cũng phân tán, làm giảm các chấn động thân tầu lên hoả tiễn khi cơ động & tranh đấu. Các dây cáp điện có giắc cắm nhiều chân, bền chặt từ bệ phóng hoả tiễn sẽ bền chặt với hệ thống điều khiển hoả tiễn với hệ thống điều khiển & làm chủ phóng đạn trên boong tầu.

Hoả tiễn Kh-35 được lắp đặt trong container ống phóng hình trụ với các đường dẫn hướng gắn ở phía bên trong. Hai đầu được bịt bằng các nắp đậy, các nắp đậy sẽ được mở ra bằng cơ cấu lò xo sau khoảng thời gian các bulong có gắn đầu nổ hoạt động.

Trên thân của các container ống phóng có các khung thép hình vuông, dùng để lên kết các ống phóng hoả tiễn container vào một cụm & đặt các ống phóng hoả tiễn lên giá đỡ bệ phóng hoả tiễn. Sau khoảng thời gian sử dụng, các ống phóng hoả tiễn được mang về xưởng bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa & lại tiếp tục được sử dụng lại.

Bệ phóng hoả tiễn & các ống phóng bền chặt với nhau trên boong tầu theo một góc là 35o. Mỗi bệ phóng cho phép lắp đặt 4 ống phóng hoả tiễn. Trong biên chế trên tầu có thể có thêm thiết bị để lắp đặt cụm ống phóng hoả tiễn lên bệ phóng thân tầu. Trong trường hợp các tầu hoạt động có đưa theo các cụm ống phóng hoả tiễn (biên chế bổ xung).

Làm chủ thực trạng sẵn sàng tranh đấu của hoả tiễn, chuẩn bị cho phóng hoả tiễn, thu thập thông tin, giải quyết thông tin & mang các thông số kỹ thuật chỉ thị mục tiêu trước khi bắn được thực hiện bằng hệ thống điều khiển trên boong tầu. Hệ thống này cũng được kiến trúc theo kiểu module hóa, trong 2 thùng container, có diện tích khoảng 15 & 5 m3.

Phía bên trong container có thiết bị điều khiển trọng tâm, thiết bị thu thập thông tin analog, thiết bị điều khiển nguồn điện áp phân phối, phía trong có trạm nguồn phân phối điện, hai thiết bị connect với bệ phóng hoả tiễn & hoả tiễn, hai hòm connect & biến điện.

Từ cấu trúc nói chung của tổ hợp Uran-E cho thấy. Tổ hợp hoả tiễn Uran-E hoạt động hoàn toàn độc lập, sử dụng triệt để các connect tích hợp với các thiết bị ngoại vi nhưng hoàn toàn không lệ thuộc vào hoạt động thân tầu, vì thế, tổ hợp này có thể lắp đặt ở mọi nơi, trên mọi phương tiện cơ giới hoặc cố định. Thực sự rất năng động trong tác chiến phòng ngự phi đối xứng, & rất khó bị hủy diệt hoặc vô hiệu hóa

Xem Thêm  Đòn dằn mặt của Mỹ xóa sổ nửa hạm đội Iran năm 1988

Để chuẩn bị hoả tiễn mang vào sử dụng, cũng như lắp đặt vào ống phóng đạn, bệ phóng & mang tổ hợp hoả tiễn lên tầu, sử dụng tổ hợp trang thiết bị trên căn cứ, bao gồm hệ thống làm chủ hoả tiễn auto, tổ hợp các thiết bị công nghệ, tổ hợp lắp đặt bệ phóng hoả tiễn lên boong tầu, các xe vận chuyển (xe kéo hạng nhẹ), thiết bị nạp nhiên liệu, thiết bị nén khí, xe vận chuyển & cần cẩu.

Tổ hợp các thiết bị dịch vụ phục vụ dàn hoả tiễn Uran-E được lắp đặt trên bờ, trong các căn cứ hải quân ven biển hoặc hải đảo, tạo dựng hệ thống dịch vụ phục vụ bảo dưỡng, bảo trì & kiểm soát hoả tiễn bệ phóng & các ống phóng container. Các trang thiết bị còn sót lại của tổ hợp Uran-E được lắp đặt trên tầu.

Tổ hợp Uran-E hoàn toàn thích hợp với những tiêu chí quốc tế về hoả tiễn chống tầu, theo các chuẩn về giá cả & hiệu quả rất thích hợp cho các bổ phận tác chiến chiến thuật trên các vùng biển, vùng nước trên các thềm lục địa hoặc khu vực hải đảo.

Hoả tiễn được lắp đặt trên nhiều loại phương tiện đưa hỏa lực khác nhau (chiến hạm, máy cất cánh, trực thăng, các tổ hợp vũ khí phòng ngự bãi biển) & không phải có những biến đổi lớn về cấu tạo kiến trúc phương tiện đưa, vì thế, so với các nước có nền công nghiệp quốc phòng chưa tiến triển có ý nghĩa rất lớn, nó giúp cho các nước có thể tận dụng toàn bộ các loại tầu, bao gồm cả tầu vận chuyển đường thủy & ven biển trở thành những tầu phóng hoả tiễn trên khu vực có khả năng xảy ra xung đột trên biển, tạo ra sự cần bằng hỏa lực tác chiến chống lại các lực lượng có phương tiện tác chiến hiện đại, hùng mạnh do rất khó có thể phát hiện, phương tiện nào đang đưa trên mình nó hệ thống hoả tiễn chống tầu.

Hệ thống thỏa thuận thông tin cũng tương thích với chủ yếu các phương tiện trinh sát, cảnh giới & nhắc nhở sớm trên đất liền & hải đảo (Các đài Radar “Pozitiv”, “Harpoon-Ball, 3TS25E, v.v…) theo hình thức phân nhánh và phân cấp cho phép tổ hợp các trang thiết bị vào các cấu hình khác nhau.

Nói chúng, từ quan điểm kinh tế – quân sự, cấu trúc thiết kế của tên lửa chống tầu Kh-35 đã đạt được những yêu cầu tối ưu. So với các hệ thống tên lửa nước ngoài thì hệ thống Kh-35 hơn hẳn về giá thành sản xuất và hiệu quả sử dụng.

Đương nhiên, trên thị trường quốc tế hệ thống tên lửa gặp sức cạnh tranh mạnh, vị thị trường đã bị lấp đầy bởi hệ thống tên lửa hành trình của Mỹ “Harpoon” có bán lisence cho nhiều nước và đã sản xuất hơn 5000 quả đạn tên lửa từ năm 1990, tên lửa của Pháp “Exocet” đã được đánh giá cao trong xung đột trên quần đảo Falkland, nhưng tên lửa Kh-35 sẽ có ưu thế trên thị trường châu Á – Thái bình dương, do các nước có tranh chấp thông thường có mô hình tác chiến phi đối xứng và ngân sách quốc phòng tương đối hạn hẹp.

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal – E.

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal- E có nhiệm vụ kiểm soát vùng nước chủ quyền và các vùng nước sâu, bảo vệ các căn cứ ven biển, hải cảng, các mục tiêu công nghiệp, kinh tế và các cơ sở hạ tầng ven biển, đồng thời Bal-E có nhiệm vụ  bảo vệ các khu vực có khả năng đổ bộ của đối phương. Tổ hợp có khả năng phát hiệt mục tiêu, theo dõi mục tiêu, phân cấp định vị mục tiêu và tiêu diệt các mục tiêu đang bám và theo dõi. Tổ hợp có khả năng tác chiến trong điều kiện rất phức tạp về khí tượng thủy văn, tác chiến cả ngày và đêm, tên lửa có khả năng hoạt động tác chiến trong điều kiện bị chế áp hỏa lực và chế áp điện tử rất mạnh từ phía đối phương.

Tổ hợp bao gồm có:

– Đài chỉ huy, điều khiển hỏa lực và thông tin liên lạc 2 chiếc. Đài chỉ huy trinh sát có nhiệm vụ trinh sát tìm kiếm mục tiêu, chỉ thị mục tiêu, phân bộ khu vực hỏa lực và mục tiêu quản lý đến các xe phóng đạn. Trên cơ sở sử dụng radar mạng pha có độ chính xác cao chủ động và thụ động, tổ hợp có thể phát hiện được hầu hết các mục tiêu tầu chiến hiện đại, bao gồm cả những tầu có khả năng tàng hình và các tầu được giấu kín (khu vực khuất tầm quan sát).

– Xe phóng đạn kiểu module. 4 xe

– Xe vận tải đạn có cần cẩu lắp đạn 4 xe.

– Xe thông tin liên lạc – 1 xe

Phóng hoả tiễn phòng ngự bãi biển

"Sát thủ” Kh-35UE Việt Nam tự chế tạo đáng sợ thế nào ảnh 15

Xe phóng hoả tiễn Kh-35

"Sát thủ” Kh-35UE Việt Nam tự chế tạo đáng sợ thế nào ảnh 16

Xe lãnh đạo điều khiển hoả tiễn Kh-35

"Sát thủ” Kh-35UE Việt Nam tự chế tạo đáng sợ thế nào ảnh 17

Xe vận tải nạp đạn

Cấu trúc thiết kế và các trang bị của tổ hợp cho phép tổ hợp có khả năng tự hoạt động rất cao không phụ thuộc vào sự hỗ trợ bên ngoài và có hiệu quả tác chiến trong mọi điều kiện chiến trường:

– Các kênh radar chủ động và thụ động thực hiện nhiệm vụ phát hiện mục tiêu, tìm kiếm mục tiêu trên phông nền màn nhiễu tích cực và thụ động, xác định loại mục tiêu ( lớp tầu, độ giãn nước) và bám mục tiêu.;

Hai kênh radar giãn cách cho phép giải quyết các bài toán quan trắc tam giác trong chế độ radar trinh sát thụ động;

– Thiết bị điều khiển tên lửa xác định được khoảng cách giữa các điểm xe phóng tên lửa và mục tiêu;

– Trên mỗi một xe phóng tên lửa được biên chế 8 tên lửa chống tầu, cho phép tiêu diệt mục tiêu bằng một lần phóng đạn và phóng đạn theo loạt theo số lượng khác nhau tạo ra được cường độ hỏa lực cao và chính xác nhất trên một mục tiêu. Các lần phóng có thể là 1 tên lửa vào một mục tiêu hoặc tới 4 tên lửa tới một mục tiêu trong khoảng giãn cách thời gian tự chon và góc tiếp cận mục tiêu tùy theo yêu cầu của người chỉ huy bắn, điều đó sẽ gây khó khăn nghiệm trọng cho hỏa lực phòng không của tầu địch;

– Xe thông tin đặc chủng đảm bảo khả năng tiếp nhận thông tin từ cấp chỉ huy phía trên, các phương tiện trinh sát truyền thông đa phương tiên và chỉ thị mục tiêu đa dang, hệ thống trinh sát và chỉ thị mục tiêu có thể từ rất nhiều nguồn, thông qua đài chỉ huy cấp trên truyền trực tiếp đến đơn vị tên lửa gần mục tiêu theo phân cấp, từ đó tín hiệu analog được chuyển hóa thành tín hiệu số trên màn hình điều khiển của phân đội tên lửa và hệ thống sẵn sàng tiêu diệt mục tiêu.

"Sát thủ” Kh-35UE viet nam tự chế tác đáng sợ thế nào ảnh 18

Sơ đồ tranh đấu của tổ hợp hoả tiễn Bal-E

Các xe phóng đạn & xe vận chuyển đạn có thể che giấu trong các trận địa được giấu kín theo địa hình của bãi biển, lại dụng các chướng ngại vật tự nhiên để ẩn núp & che đậy. Nhưng những chướng ngại vật & che khuất tự nhiên hoặc nhân tạo hoàn toàn không làm cản trở năng lực tác chiến của hoả tiễn Kh-35.

Phóng đạn có thể tiến hành từ một hoả tiễn đến cực đại là 32 hoả tiễn cùng một lúc. Với một loạt phóng đạn đến 32 hoả tiễn chống tầu có khả năng hủy diệt hoàn toàn một cụm tầu tác chiến tiến công chủ lực, một chiến đoàn lực lượng đổ bộ của đối phương hoặc một đoàn congvoa quân sự đang tiếp cận khu vực tác chiến.

Với cơ số đạn dự phòng trên các xe vận chuyển chở đạn, loạt phóng đạn thứ hai có thể khởi đầu sau 30 đến 40 phút nạp đạn. Hệ thống lãnh đạo tác chiến các tổ hợp hoả tiễn sử dụng công nghệ truyền thông kỹ thuật số cho toàn bộ các nguồn thông tin, Automation hoàn toàn hệ thống thông tin liên lạc, thu thập thông tin, giải quyết thông tin, mã hóa bảo mật hoàn toàn auto với độ bảo mật cao nhất.

Với các phương tiện xem xét ban tối, trang thiết bị định vị & dẫn đường, bản đồ kỹ thuật số có link với các hệ thống định vị vệ tinh cho phép tổ hợp mau chóng biến đổi địa điểm sau khoảng thời gian đã thực hiện bổ phận được giao, mau chóng cơ động di chuyển đến khu vực khác sau khoảng thời gian phóng đạn. Thời gian triển khai tổ hợp trên địa phận tác chiến mới là 10 phút. Cấu hình hệ thống xe lãnh đạo trinh sát điều hành tác chiến C3I, xe phóng hoả tiễn & xe vận chuyển đạn theo yêu cầu người dùng.

Xem Thêm  Tất tần tật về robot hút bụi - robot hút bụi tốt nhất 2020 (iRobot - Xiaomi Roborock)

Ngoài xe tự hành MAZ – 7930 do cấu hình trang thiết bị hoàn toàn đưa tính module hóa, vì thế có thể lắp đặt lên các phương tiện vận chuyển khác, trong cả trường hợp tạo thành các tổ hợp hoả tiễn hạng nhẹ, có khả năng cơ động cao trên mọi địa hình tác chiến. Chẳng hạn: hệ thống có thể được lắp trên các xe bánh xích (thân xe T-54).

Thỏa mãn yêu cầu của chiến trận hiện đại, khi phải ứng phó với những lực lượng quân sự mạnh hơn gấp bội, nhà cung cấp đã bổ sung thêm các thiết bị chỉ thị mục tiêu trên nền tảng sử dụng các phương tiện khác, chẳng hạn: thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng máy cất cánh trực thăng trinh sát tiền tiêu hoặc bằng máy cất cánh không người lái cho phép tăng cường tầm bắn & độ chuẩn xác khi phát hiện mục tiêu.

Hoả tiễn có thể cất cánh theo hệ thống dẫn đường vệ tinh GPS hoăc GLONASS hoặc cất cánh theo quỹ đạo đã được tính toán trước vào khu vực tác chiến đã lựa chọn dưa trên các thông số kỹ thuật ban đầu, sau đó đầu tự dẫn sẽ chủ động xác nhận mục tiêu theo thông số kỹ thuật dẫn bắn & tấn công.

Để chuyên sâu khả năng sống còn của tổ hợp, nhất là xe lãnh đạo tác chiến, trên tổ hợp Bal-E có dự định lắp đặt hệ thống gây nhiễu bị động, làm tăng khả năng sống còn của tổ hợp trước các loại vũ khí có điều khiển của đối phương khi gia nhập một trận đánh đấu hoả tiễn. Nhà cung cấp cũng suy xét khả năng chế tác các tổ hợp hoả tiễn theo phương pháp (hỏa lực chăm chú – phương tiện phân tán) để chuyên sâu khả năng tác chiến của phương tiện trước các đòn tấn công ồ ạt vũ khí chuẩn xác của đối phương.

Hoặc vận dụng công nghệ hiện đại có mục đích thu gọn hơn nữa các phương tiện cơ động nhằm tăng cường khả năng di chuyển địa phận tác chiến ngay trong công cuộc tranh đấu. Do tính module hóa của hệ thống hoả tiễn Uran-E, năng lực cải tạo, cải tiến hoặc tiến triển là không có hạn chế, với những biến đổi thuần túy điện tử & CNTT, khả năng tác chiến của Uran-E hoàn toàn lệ thuộc vào yêu cầu tác chiến của người dùng.

Chức năng kỹ chiến thuật của tổ hợp

Hoả tiễn Kh-35

Tầm bắn, km

7-130 (7-260 với hoả tiễn Kh-35UE)

Chiều cao trần cất cánh trên đầu ngọn sóng, m:
– trên quỹ đạo chặng đường
– trên công đoạn tự dẫn của đầu đạn

10-15
4

Khả năng bẻ góc theo trục quý đạo chặng đường, độ

± 90 (± 130 so với Kh-35UE)

Trọng tải phóng đạn, kg
– Giải pháp phóng đạn từ chiến hạm, hoặc xe phóng đạn trên bãi biển.
– Giải pháp phóng đạn từ máy cất cánh tranh đấu/trực thăng

600
520/610

Khối lượng đầu đạn, Kg

145

Độ chuẩn xác dẫn đạn (КVО), m

4-8

Vận tốc cất cánh chặng đường , m/s

270-280

Dải nhiệt độ sử dụng hoả tiễn

– 75° đến + 75°.

Kích cỡ tiêu chí của hoả tiễn, m
– Bề dài (động cơ phóng đạn)
– Đường kính
– Sải cánh

3.85 (4.4)
0.42
1.33

Radar tự dẫn đạn ARGS-35

Góc quét theo bề mặt ngang, độ

-45 đến +45

Góc mở theo phương vị tầm, độ

+10 đến -20

Tầm hoạt động của radar, km

20 (50 với hoả tiễn Kh-35UE)

Khối lượng, kg

40-47,5

Đường kính, mm

420

Bề dài, mm

700

Những hạn chế khi sử dụng đầu tự dẫn GSN(ГСН):
– lượng mưa, mm/s
– biển động, ball
– nhiệt độ hoạt động, C

đến 4
6
-50°C đến 50°C

Hệ thống phòng ngự bãi biển Bal-E  (tiểu đoàn)

Tầm bắn, km

7-120

Khoảng cách của xe phóng đạn đến ngấn nước bãi biển, km

Đến 10

Thời gian triển khai từ hành tiến vào hiện trạng sẵn sàng tranh đấu. phút

10

Số lượng hoả tiễn trong một lần phóng đạn

Đến 32

Khoảng giãn cách mỗi lần phóng (phút)

3

Khối lượng xe phóng hoả tiễn tấn

40

Cơ số đạn

64

Kíp xe (người)

6

Vận tốc hành quân trên đường nhựa km/h

60

Vận tốc hành quân trên địa hình cầu kỳ km/h

20

Thiết bị phóng đạn hàng không

Loại

APU-78 hoặc АКU-58

Số lượng hoả tiễn trên giá treo

1

Khối lượng thiết bị không có hoả tiễn

185

Kích cỡ của thiết bị giá treo, mm
– dài
– rộng
– cao

3810
130
220

Điều kiện phóng đạn từ máy cất cánh tranh đấu:
– độ cao cất cánh m
– vận tốc,М

200-10000
0.35-0.9

Điều kiện phóng đạn từ máy cất cánh trực thăng:
– độ cao, m
– vận tốc,М

200-3500
0-0.25

Tổ hợp điều khiển hoả tiễn Kh-35 sử dụng để điều khiển hệ thống phóng hoả tiễn, chuẩn bị hoả tiễn trước khi phóng đạn & phóng hoả tiễn chống tầu. Khi thực hiện những bài viết công tác, tổ hợp điều khiển tiếp nhận:

– Phụ trách thông tin, giải quyết thông tin đảm nhiệm được từ các hệ thống bảo đảm trên tầu như:

– Hệ thống con quay hồi chuyển.

– Thiết bị đo vận tốc thân tầu chiến & khoảng cách di chuyển của tầu. ЛАГа

– Thiết bị radar chỉ thị mục tiêu.

– Bảo đảm độ an toàn khi phóng hoả tiễn.

– Hiện thị trên màn hình laptop những thông số kỹ thuật về thực trạng kỹ thuật của tổ hợp hoả tiễn & số lượng hoả tiễn có trên bệ phóng.

– Song song, laptop điều khiển đặt ra các thông số kỹ thuật phần tử bắn các mục tiêu (có thể thực hiện phần tử bắn từ 1 đến 6 mục tiêu cùng một lúc).

– Chuẩn bị khai hỏa theo cơ chế bắn hoả tiễn – từ một hoả tiễn hoặc bắn loạt ( từ 2 đến 16 hoả tiễn cùng một lúc).

– Chuẩn bị phần tử bắn, nạp phần tử bắn vào hoả tiễn theo địa điểm xác nhận của mục tiêu hoặc theo địa điểm tiếp cận để tìm kiếm mục tiêu bằng đầu dẫn auto của hoả tiễn.

– Phóng hoả tiễn hủy đạn trong trường hợp nguy cấp.

– Đào tạo thủy thủ đoàn kỹ chiến thuật tác chiến trong trường hợp mô phỏng không sử dụng hoả tiễn.

– Kiểm soát, làm chủ tổ hợp hoả tiễn trong công cuộc khai thác sử dụng.

"Sát thủ” Kh-35UE Việt Nam tự chế tạo đáng sợ thế nào ảnh 19

Tổ hợp điều khiển & các thiết bị điều khiển bệ phóng hoả tiễn

"Sát thủ” Kh-35UE Việt Nam tự chế tạo đáng sợ thế nào ảnh 20

Thiết bị điều khiển phóng hoả tiễn

Những thông số kỹ thuật kỹ chiến thuật căn bản của tổ hợp thiết bị điều khiển.

Tầm bắn hủy diệt mục tiêu có điều khiển.

Đến130 km

Điều khiển bẻ góc hoả tiễn sau khoảng thời gian phóng

± 90°

Thời gian khởi động tổ hợp điều khiển từ hiện trạng tắt điện nguồn.

< 120 s

Thời gian chuẩn bị trước khi vào hiện trạng sẵn sàng tranh đấu.

60 s

Giãn cách chuẩn bị phóng theo loạt bắn.

2-3 s

Các trang thiết bị & thông số kỹ thuật kỹ thuật của tổ hợp điều khiển.

Tổ hợp bao gồm có:

Thiết bị điều khiển tổ hợp phóng hoả tiễn KB 163 S

Kích cỡ chung – 500 x 600 x 600 mm

Khối lượng – 80 kg

Thiết bị điều khiển chuẩn bị phóng hoả tiễn & phóng hoả tiễn. (từ 1- đến 4-х bệ phóng hoả tiễn) KB-163P

Kích cỡ – 700 x 600 x 600 mm

Khối lượng – 100 kg

Điện áp nguồn sử dụng: từ trạm nguồn 220 V, 400 Hz

Trong trường hợp sử dụng để đào tạo, đòi hỏi công suất – 0,2 kW

Chuẩn bị thông số kỹ thuật, phần tử bắn & chuẩn bị phóng hoả tiễn – 16 kW.

Từ nguồn điện áp thân xe, máy cất cánh 1 chiều 27 V

Phóng hoả tiễn trong trường hợp nguy cấp bất trắc 0,6 kW

Làm lạnh bằng không khí.

Theo giấy phép chuyển nhượng công nghệ của Nga, hiện tại viet nam đã tự chế tác một số phiên bản hoả tiễn Kh-35UE có tầm bắn lên tới 260km. Kh-35UE cùng với các loại hoả tiễn bờ khác, lực lượng không quân, các tàu chiến mặt nước & tàu ngầm sẽ đóng góp thêm phần tạo thành một phiên bản chống tiếp cận riêng (A2/AD) của viet nam.

TTB

By ads_law

Trả lời