Đau răng là một trong những bệnh răng miệng thường gặp nhất. Bệnh xảy ra khi vi khuẩn tiến triển quá mức gây ra công cuộc hủy khoáng ở men răng & ngà răng. Đau răng có thể xảy ra ở mọi đối tượng nhưng gặp nhiều hơn ở con nít, người có chính sách ăn nhiều chất bột đường & vệ sinh răng miệng kém. 

Đau răng là gì?

Đau răng là thực trạng nhiễm khuẩn của răng, đặc thù bởi sự khử khoáng làm tiêu dần các chất hữu cơ, vô cơ ở men răng & ngà răng tạo nên các lỗ sâu có màu nâu, đen. Hiện tượng hủy khoáng do đau răng hoàn toàn chẳng thể phục hồi nhưng có thể cải tổ bằng nhiều cách thức khác nhau.

Đau răng có thể xảy ra ở mọi đối tượng nhưng tỷ lệ thường tăng dần theo độ tuổi ở cả hệ răng sữa & răng trọn đời. Rủi ro đau răng cũng có sự độc đáo ở địa điểm & kiểu dáng của răng, trong đó răng cối lớn & & răng cửa là những địa điểm dễ gặp phải thực trạng đau răng nhất.

Trong toàn bộ các bệnh nha khoa, đau răng là bệnh lý thông dụng nhất. Nếu phát hiện sớm, công cuộc hủy khoáng chỉ mới dừng lại ở men răng & tuyệt đối có thể cải tổ bằng các bí quyết dễ dàng. Không những thế trong trường hợp đau răng có mức độ bình quân đến nặng, có thể cần phải can thiệp đến các kỹ thuật nha khoa nâng cao.

Lý do gây bệnh đau răng

Đau răng là hệ lụy do nhiều lý do ảnh hưởng. Trong số đó cần ít nhất 4 yếu tố chính tương tác song song để gây ra thực trạng khử khoáng bao gồm vi khuẩn (có trong mảng bám), răng nhạy cảm, chất đường & thời gian. Ngoài ra cũng có những yếu tố ảnh hưởng khác như chủng tộc, giới tính, tuổi & giảm tiết nước bọt.

1. Chế độ gây bệnh

Trong khoang miệng tồn tại nhiều chủng vi khuẩn, bao gồm cả hại khuẩn & lợi khuẩn. Khi dung nạp thực phẩm chứa chất bột đường (carbohydrate), vi khuẩn ảnh hưởng kéo theo ra đời axit & làm giảm độ pH trong khoang miệng xuống khoảng dưới 5 trong từ 1 – 3 phút. Trong trường hợp không làm sạch mảng bám, vi khuẩn có thể cư ngụ trong thời gian dài & gây khoáng hóa (vôi răng). Khác với mảng bám thông thường, vôi răng chẳng thể làm sạch qua chải răng mà chỉ được loại bỏ khi cạo vôi răng.

Nếu để vôi răng kéo dài, thực trạng giảm axit xảy ra liên tục, men răng sẽ hiện ra hiện tượng khử khoáng – đây là bước đầu của công cuộc đau răng. Công cuộc này cũng có thể xảy ra khi có một số yếu tố thuận tiện khác như giảm tiết nước bọt (miệng khô), độ pH của nước bọt giảm thấp, sức khỏe & hệ miễn dịch kém.

2. Các lý do gây ra bệnh đau răng

Đau răng thường không xảy ra do một lý do mà là kết quả do nhiều lý do & yếu tố ảnh hưởng. Trong số đó, các lý do thường gặp đặc biệt là:

nguyên nhân sâu răng

 • Đặc điểm của răng: Rủi ro đau răng thường có liên quan đến tính nhạy cảm của răng, địa điểm (gặp nhiều ở răng hàm, răng cửa), đặc tính hình thái (răng có mặt nhai rộng dễ sâu hơn đối với các răng khác),… Không những thế, răng sâu cũng có thể xảy ra nhiều hơn ở răng mọc lệch, mọc ngầm.
 • Vi khuẩn: Vi khuẩn là lý do thiết yếu gây ra bệnh đau răng. Trong số đó chủ chốt là các vi khuẩn thường trú trong khoang miệng như Actinomyces, Streptococcus mutans (thường gặp nhất) & Lactobacillus acidophilus.
 • Carbohydrate, sucrose (chất bột đường): Chất bột đường, sucrose là nguồn dinh dưỡng của ưa chuộng của vi khuẩn gây đau răng. Khi dung nạp thực phẩm chứa chất bột đường & không vệ sinh răng miệng kỹ, vi khuẩn có thể tiến triển mạnh & gây hủy khoáng ở men răng.
 • Giảm tiết nước bọt: Nước bọt có tính năng diệt khuẩn, trung hòa axit & tái khoáng hóa (bù lấp những lỗ sâu li ti trên mặt phẳng răng). Chính vì vậy khi giảm tiết nước bọt, răng dễ bị sâu hơn đối với bình bình.
Xem Thêm  Những trắc thủ Tiểu đoàn Tên lửa Phòng không 61 – Trung đoàn tên lửa 236 năm xưa về bên Bác

3. Các yếu tố rủi ro

Các vi khuẩn gây đau răng hầu hết đều thường trú trong khoang miệng. Chính vì thế, chỉ khi có điều kiện thuận tiện, các vi khuẩn này mới tiến triển mạnh & khởi đầu quá hủy khoáng men răng.

nguyên nhân gây bệnh

Các yếu tố có thể làm tăng rủi ro bị đau răng:

 • Sức khỏe thể chất & trí não suy yếu
 • Thói quen ăn uống (dùng nhiều thức uống, thực phẩm chứa đường, tinh bột,…)
 • Vệ sinh răng miệng kém
 • Tác động của một số bệnh lý toàn thân (tiểu đường)
 • Không hoặc ít sử dụng fluor (khoáng chất thiết yếu cho công cuộc tái khoáng)

Các dấu hiệu nhận ra đau răng

Răng bao gồm 3 phần chính là men răng (phần chắc nịch nhất), ngà răng & tủy răng. Ban đầu, đau răng chỉ phá hủy một phần nhỏ men răng nhưng còn nếu không điều trị kịp thời, vi khuẩn có thể bào mòn vào phần ngà răng. Dựa trên mức độ thương tổn, đau răng được chia thành 2 công đoạn là sâu men & sâu ngà.

1. Công đoạn sâu men

Men răng là lớp ngoài cùng của răng chứa nhiều khoáng chất nên có độ cứng cao. Sâu men là hình thể trước hết của bệnh đau răng. Khác với những đơn vị thông thường, men răng không chứa thần kinh & mạch máu nên sâu men hầu hết không gây ra đau nhức, khó chịu.

triệu chứng sâu răng

Nhận thấy đau răng ở công đoạn sâu men:

 • Sâu men thường gặp ở mặt nhai của răng hàm, hố rãnh & rìa miếng trám cũ.
 • Xem xét mặt phẳng răng sẽ thấy men răng đổi thành màu trắng đục hoặc vàng nâu
 • Thường không gây đau, khó chịu

2. Công đoạn sâu ngà

Men răng là đơn vị chứa nhiều khoáng chất & cứng nên công cuộc đau răng diễn ra chậm. Không những thế khi phá hủy toàn thể mô cứng của men răng, vi khuẩn tiếp tục bào mòn ngà răng.

Ngà răng có cấu trúc mềm, xốp & chứa nhiều chất hữu cơ nên vận tốc đau răng diễn ra mau hơn. Hơn nữa, phòng ban này chăm chú nhiều mô thần kinh nên có thể gây ra cảm nghĩ đau, ê buốt khi có những kích thích cơ học, vật lý & hóa học.

các giai đoạn của bệnh

Các dấu hiệu của đau răng trong công đoạn sâu ngà:

 • Hiện ra cơn đau ở địa điểm răng sâu khi dùng thức ăn chua, ngọt, lạnh, nóng hoặc khi thức ăn lọt vào hố sâu
 • Cơn đau chấm hết ngay khi hết các kích thích (thức ăn, va chạm mạnh, nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh)
 • Men răng, ngà răng đổi sang màu vàng, trắng đục hoặc hơi nâu
 • Răng hiện ra các lỗ sâu lởm chởm, lỗ sâu có màu đen hoặc nâu

Đau răng có bất trắc không?

Đau răng là một trong những bệnh nha khoa thông dụng. Bệnh lý này có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tác động nhiều hơn đến trẻ nhỏ, người cao tuổi & người có chính sách ăn nhiều chất đường, bột. Dù không đe dọa đến sức khỏe nhưng  sâu tác động nhiều đến sức khỏe răng miệng & chất lượng cuộc đời.

triệu chứng người bị sâu răng

Còn nếu không thăm khám & điều trị sớm, bệnh đau răng có thể gây ra những tác động như:

 • Gây đau nhức, ê buốt, tác động đến vấn đề ăn uống & hệ tiêu hóa
 • Đau răng phát triển nặng có thể gây viêm tủy, áp xe răng, viêm nướu, viêm nha chu hoặc thậm chí là hư hại răng
 • Trường hợp đau răng nặng có thể gây mất ngủ do răng ê buốt, đau nhức kéo dài
 • Đau răng còn tác động đến thẩm mỹ khiến bệnh nhân mất tự tin & e sợ khi giao tiếp
 • Một số trường hợp còn tồn tại thể bị viêm xoang, viêm nội tâm mạc,… do đau răng không được điều trị kịp thời & đúng cách
Xem Thêm  Hiện tượng kỳ thú - "nhật thực hình khuyên" rực sáng trên bầu trời ngày hôm nay

Chẩn đoán bệnh đau răng

Trước khi đề ra giải pháp điều trị, chúng ta nên bệnh xá/ bệnh xá nha khoa để được bác sỹ thăm khám. Bởi trên thực tiễn, dấu hiệu của đau răng có thể bị lầm lẫn với một số bệnh lý răng miệng khác.

Chẩn đoán bệnh đau răng bao gồm các bước sau đây:

 • Chẩn đoán xác nhận: Chính yếu dựa theo các dấu hiệu lâm sàng như men răng đổi màu, đau, ê buốt khi có kích thích, đáy lỗ sâu có lớp ngà mềm,…
 • Chẩn đoán phân biệt: Thiểu sản men, mòn ngót cổ răng, sún răng ở con nít.

Các cách thức điều chữa bệnh đau răng

Có khá nhiều cách thức điều chữa bệnh đau răng như vệ sinh răng miệng, tăng cường sử dụng fluor, trám răng,… Bác sỹ sẽ dựa theo công đoạn tiến triển & mức độ thương tổn răng để đề ra giải pháp chữa trị thích hợp nhất.

1. Điều trị đau răng nhẹ (sâu men)

Đau răng nhẹ thường chưa gây ra các dấu hiệu khó chịu như ê buốt, đau nhức. Thành ra, cách thức được ưu tiên trong công đoạn đó là vệ sinh răng miệng đúng cách & tăng cường sử dụng fluor. Những trường hợp có rủi ro tái phát cao có thể được cân nhắc trám đề phòng.

điều trị sâu răng nhẹ

Cách vệ sinh răng miệng để cải tổ thực trạng đau răng mức độ nhẹ:

 • Tập thói quen chải răng hằng ngày (khoảng 2 – 3 lần). Nên chải răng sau bữa ăn khoảng 30 phút & chải răng trước khi đi ngủ để loại bỏ mảng bám. Ngăn chặn sự tiến triển của vi khuẩn có hại & phòng ngừa đau răng phát triển nặng.
 • Khi chải răng, cần thực hiện đúng phương pháp để bảo đảm răng miệng được làm sạch hoàn toàn. Ban đầu, nên chải nhẹ nhõm các mặt ngoài của răng (Note các răng nằm ở cuối cùng cung hàm). Sau đó, chải mặt nhai từ 4 – 5 lần & chải mặt trong của răng.
 • Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn & mảng bám tích tụ trong kẽ răng. Vì đánh răng đơn thuần chẳng thể làm sạch hoàn toàn thức ăn ở các địa điểm khuất.
 • Súc miệng 2 lần/ ngày với nước muối pha loãng hoặc các dung dịch vệ sinh răng miệng chuyên dụng.
 • Còn nếu không thể chải răng ngay sau các bữa ăn, nên súc miệng & dùng chỉ nha khoa để làm sạch đồ ăn dư. Sau đó, có thể nhai sing-gum để kích thích khoang miệng tiết nước bọt nhằm trung hòa axit do vi khuẩn tạo nên. Bí quyết này có thể ngăn chặn sự tiến triển của các lỗ sâu li ti & phòng ngừa đau răng ở những địa điểm mới.
 • Uống nhiều nước & tăng cường sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất xơ để làm sạch răng tự nhiên. Giới hạn các thức uống, thực phẩm làm hại men răng như nước ngọt có gas, rượu bia, cà phê, trà đặc, thức ăn khô, cứng, chứa nhiều phẩm màu & chất bột đường.

Ngoài chăm chút răng miệng đúng cách, bạn cũng có thể cải tổ đau răng nhẹ bằng cách tăng cường sử dụng fluor & trám răng:

 • Bổ sung Fluor: Fluor là khoáng chất giúp tôn tạo men răng & bù lấp những lỗ sâu li ti. Với những trường hợp đau răng nhẹ, nên bổ sung Fluor bằng cách dùng kem đánh răng & nước súc miệng chứa Fluor. Không những thế, nên phối hợp với bổ sung Fluor qua các loại nước khoáng, tôm, cua, cá,… để giúp răng chắc khỏe.
 • Trám đề phòng: Trám đề phòng được cân nhắc với những trường hợp có rủi ro đau răng cao (con nít, người cao tuổi, thường xuyên dùng chất bột đường,…). Trám răng là kỹ thuật làm sạch ổ sâu, sau đó dùng Nguyên vật liệu nhân tạo (GIC, composite,…) trám bít để ngăn ngừa đau răng tái phát.
Xem Thêm  Nhật thực ngày 21/6 sẽ diễn ra như thế nào?

2. Điều trị đau răng nặng (sâu ngà)

Trường hợp sâu ngà bắt buộc phải can thiệp các cách thức y tế. Còn nếu không làm chủ kịp thời, đau răng có thể phát triển nặng gây hoại tử tủy, hư hỏng hoặc thậm chí là hư hại răng trọn đời.

điều trị bệnh sâu răng ngà

Các cách thức điều trị đau răng nặng:

 • Trám răng điều trị: Phép tắc trong điều trị sâu ngà là làm sạch lỗ sâu bằng cách nạo phần ngà mềm, sau đó diệt khuẩn & trám bít bằng các Nguyên vật liệu phù hợp (composite, amalgam, eugenate,…). Trám răng không những giúp giảm dấu hiệu đau, ê buốt khi ăn uống mà còn khiến cho phòng ngừa đau răng tái phát hiệu quả.
 • Điều trị tủy (điều trị nội nha): Trong trường hợp đau răng ăn đến tủy gây viêm tủy, hoại tử tủy, bác sỹ sẽ tiến hành hút tủy, làm sạch khoang tủy & trám bít bằng Nguyên vật liệu nhân tạo. Điều trị nội nha có thể khắc phục triệt để đau răng & ngăn ngừa vi khuẩn ăn sâu vào các tổ chức bên dưới răng.
 • Phục hình răng: Với những trường hợp lỗ sâu lớn, bạn có thể phải can thiệp các cách thức phục hình răng như Inlay/ Onlay, bọc răng làm giả thẩm mỹ hoặc cấy ghép Implant (nếu hư hại răng trọn đời). Các kỹ thuật này có yêu cầu cao về chuyên môn của bác sỹ, Nguyên vật liệu nha khoa, máy móc,… Thành ra, nên lựa chọn địa chỉ uy tín để tránh các tình huống nguy cơ.

Các bí quyết phòng ngừa đau răng hiệu quả

Đau răng là bệnh nha khoa thông dụng & có thể tái phát. Thành ra sau khoảng thời gian điều trị, chúng ta nên chủ động các bí quyết phòng ngừa như:

điều trị bệnh sâu răng

 • Vệ sinh răng miệng đúng phương pháp để giảm số lượng vi khuẩn & ngăn chặn sự tạo dựng mảng bám ở mặt phẳng, mặt nhai & kẽ răng.
 • Tăng cường sử dụng Fluor & bổ sung can xi để tăng độ chắc khỏe cho men răng. Qua đó giúp răng mạnh khỏe, giảm ê buốt & giới hạn đau răng hiệu quả.
 • Giảm các thực phẩm chứa nhiều chất bột đường & thực phẩm chứa nhiều axit như đồ ngọt, nước ngọt có gas, các thức uống & thực phẩm có vị chua như chanh, me,…
 • Không dùng răng cắn hoặc xé các đồ dùng cứng. Hiện trạng này có thể khiến men răng bị thương tổn, tạo cơ hội thuận tiện để vi khuẩn xâm nhập vào ngà răng gây đau răng.
 • Trường hợp răng sứt, mẻ do tai nạn, chấn thương nên trám răng đề phòng để phòng ngừa đau răng.
 • Cạo vôi răng định kỳ 1 – 2 lần/ năm để ngăn sự tiến triển của vi khuẩn. Không những thế, nên thăm khám răng miệng thường xuyên để kịp thời phát hiện & điều trị sớm các bệnh lý nha khoa tiềm tàng.

Đau răng là bệnh nha khoa thông dụng nhất. Mặc dầu không tác động nhiều đến sức khỏe tổng thể nhưng đau răng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động ăn uống, thẩm mỹ,… Chính vì vậy, chúng ta nên chủ động phòng ngừa & thăm khám nếu nhận biết các biểu hiện dị thường.

By ads_law

Trả lời