Sâu róm có những loài nào, vòng đời của nó trong bao lâu. Sử dụng thuốc gì để trị ngứa khi dính phải nó, tìm hiểu cách xử lý.

Bạn đang xem: con sâu róm

260

Views

5/5 – (1 bình chọn)

Một loài vật không mấy người yêu thích, thường gây hại là chính phải kể tới sâu róm. Có rất nhiều loại khác nhau nhưng nói chung hầu như gây hại, cho thực vật và cho cả người.

Nếu không may bị dính lông sâu thì nên làm gì, bạn phải biết cách xử lý ngay mau chóng.

Loại sâu róm đỏ

Danh pháp khoa học của loài này là Cricula trifenestrata, cuộc sống qua 4 thời kỳ. Trước nhất là trứng tròn/ bầu dục, màu trắng ngà hơi vàng.

Kích thước khá nhỏ chỉ 1mm, khi nở thành sâu non. Con non có nhiều màu như đỏ, vàng nhạt, đen và nâu, dài từ 2 đến 6cm.

Toàn thân phủ nhiều gai mảnh và nhọn, có 10 đốt, 7 cặp chân. Trong số đó 4 đôi ngắn và to ở vị trí bụng, các đôi khác mảnh hơn và ngắn hơn.

Đốt gần đuôi hơi phình ra, hơn nữa đuôi có thêm đôi râu khiến nhiều người nhầm này là đầu.

Dọc lưng có sọc trắng, con non đã khởi đầu gây hại, nhất là vào sáng sớm. Ngoài ra chiều tối chúng cũng ăn lá cây, nếu thấy quá nắng sẽ nấp ở dưới lá.

sau rom do

15-20 ngày là thời gian tồn tại của con non. Sau đó sẽ bước vào thời kỳ nhộng kéo dài nửa tháng với chiều dài 2-3 cm.

Nhộng có 2 màu là đen hoặc đỏ, đến khi thành bướm sẽ dài hơn một tí khoảng 4cm.

Bướm cái so với đực thì to hơn, màu trắng ngà, dần sẽ thành bướm màu vàng dễ nhìn. Lưng điểm xuyết một vài chấm đen và con cháu có thể đẻ đến 150 trứng/ lần.

Loài này ăn phần chồi non mới nhú hoặc lá cây, phần gân thì chừa lại. Ăn khỏe kèm theo sinh sản nhanh, mạnh nên số lượng tăng rất nhanh chóng.

Chỉ phút chốc cây đã trụi lá, thích ăn nhất là lá bơ và lá điều. Cây con bị sâu róm đỏ ăn thì sẽ không lớn được thậm chí là chết cây.

Đặc tính sâu róm xanh

Hầu như đều trải qua các thời kỳ trứng, sâu non, nhộng, bướm (trưởng thành). Trứng màu trắng nhạt, hình bầu dục/ tròn sắp nở chuyển màu xám nhạt.

Con non sinh ra màu xanh lá mạ, đầu màu nâu. Thành nhộng cũng có màu xanh tương tự, chuẩn bị phá kén thì chuyển màu cánh gián.

Bướm có màu nâu sẫm toàn thân, đầu có râu như lông chim, cánh đen. Một năm có 4 lứa, bạch cương, bọ ngựa, ruồi ba vạch, nhện là thiên địch của loài này.

sau rom xanh

Cách phòng tránh loại này là dùng bẫy đèn tím, 1 bẫy 1 đêm có thể được 221 cá thể. Nếu dùng bẫy đèn trắng/ vàng thì số lượng thấp hơn chỉ 24, 25 cá thể mà thôi.

Cách khác là bỏ cây nào quá còi cọc, bị hại, cây bụi giữ lại để có thiên địch trừng trị. Ngoài ra có thể phun các loại thuốc sinh học, hóa học đặc trị vô cùng hiệu quả.

Đặc tính con sâu róm thông

Trứng đẻ thành hàng trên lá thông dạng elip màu xanh nhạt. Dần chuyển hồng nhạt, đạt màu hồng sẫm là khi trứng sắp nở.

Con non có lông với 12 đốt, tổng cộng có 8 cặp chân. Từng thời kỳ có màu và chiều dài khác nhau, trải qua 5 lần lột xác.

Con đã trưởng thành sở hữu thân màu nâu như đất với một lớp lông dẹt phủ bên ngoài. Lớp lông này khá dày, miệng có râu và vòi, lông phủ cả chân.

sau rom thong

Mỗi con dài 2,8 đến 3cm với cánh dài 2 đến 2,7cm, mắt xanh vàng. Là dạng mắt kép, cánh trước màu đậm hơn điểm vài chấm nâu.

Đặc tính di chuyển chậm, muốn diệt trừ có khá nhiều cách. Người ta hay dùng bẫy đèn hoặc phun thuốc diệt trừ là hiệu quả nhất.

Cách diệt sâu róm

Đơn giản nhất là bắt thủ công bình nhíp, kéo, cắt bỏ lá, cành,… Cách khác dùng ớt/ gừng/ tỏi xay ra xịt lên lá gọi là phương pháp diệt hữu cơ. Bởi có mùi khó chịu và cay nồng, dễ xua đuổi chúng đi.

Nên tỉa bớt cành và tạo sự thông thoáng cho cây, xem xét phát hiện sớm sâu bệnh. Có điều kiện thì nên thả vào vườn ong mắt đỏ/ kiến vống vàng để ăn sâu.

sau rom cach tieu diet

Vài cách khác là xông khói, đốt lông sâu cho chúng rơi xuống rồi giết. Nhanh hơn là ngắt cành/ lá có sâu hay trứng/ con non tiêu hủy hết, kể cả so với kén.

Mọi người dùng nhiều là các Hóa chất, thuốc trừ sâu, phương pháp này sắc xảo. Tuy nhiên không tốt cho cây và đất, gây hại môi trường.

Biết cách phun đúng liều, thời gian thì sẽ hạn chế được và vẫn rất thích hợp.

Khi phun Note phun thời điểm trước khi cây trổ bông phun là tốt nhất, phun từ ngọn xuống.

Cách trị ngứa sâu róm

Loại nhiều lông này nếu bám vào da/ mắt/ miệng thì sẽ gây di chứng nặng. Nếu biết cách xử lý thì không hề nguy hiểm, nhanh khỏi.

Trong lông sâu róm có độc tố, nếu như chạm vào da thì sẽ gãy khỏi thể xác chúng. Và bám ngay vào thể xác người gây viêm da, ngứa và mẩn đỏ.

Trẻ nhỏ thỉnh thoảng không biết cầm phải chúng hay bị rơi vào người. Có gió lông cất cánh trong không khí và bám vào người, đây cũng là nguyên nhân gây ngứa.

Một số vị trí da bị tổn thương thường ở cổ, ống quyển, hông bụng, bàn tay/ chân. Thường sẽ bị ngứa, mẩn đỏ, đau rát, thỉnh thoảng có loài gây đau nhức vùng da.

sau rom cach tri ngua

Nổi mề đay, xuất huyết, có trường hợp nhức đầu, bị sốt, huyết áp tụt đột ngột. Những vết đó có hình dạng như vết chân bò, càng gãi càng ngứa.

Bởi vì lông sẽ đâm sâu hơn vào da, độc tố ngấm vào da khiến bệnh nghiêm trọng. Nên loại bỏ lông bằng nhíp, que kẹp, băng dính, thay ngay quần áo. Lấy khăn lạnh đắp lên vị trí đó sẽ thấy đỡ hơn.

Sát trùng qua bằng nước vôi loãng nơi phần da bị dính lông sau khoảng thời gian đã lấy lông ra. Có thể thay bằng xà phòng, cách khác là dùng xôi nóng lăn qua đó để giảm ngứa rát.

Nếu đắp thuốc thì dùng lá chàm/ lá bỏng giã nát đắp lên và lấy băng gạc quấn lại. Không có 2 lá trên thì dùng lá bạc hà xức lên, với tính mát cũng sẽ hạ được sưng tấy.

Dùng chính ruột của sâu róm bôi vào vết thương, chỉ vận dụng với 1 số loại. Đơn giản và sẵn có trong nhà là dùng kem đánh răng thoa lên vết thương. Trọng yếu nhất là Note dạy trẻ nhỏ phân biệt loài vật này và tránh xa chúng.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài con sâu róm

Larva Tuba | BÉO PHÌ 2🍟 ẤU TRÙNG TINH NGHỊCH 🥗 NHỮNG CHÚ SÂU VUI NHỘN 🍿 PHIM HOẠT HÌNH HAY NHẤT 2022

alt

 • Tác giả: SMToon Việt Nam
 • Ngày đăng: 2020-09-04
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4316 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Larva Tuba | BÉO PHÌ 2🍟 ẤU TRÙNG TINH NGHỊCH 🥗 NHỮNG CHÚ SÂU VUI NHỘN 🍿 PHIM HOẠT HÌNH HAY NHẤT 2022
  https://youtu.be/cqM_HFH3ueg
  Gen z: https://youtu.be/9BPaR9U2Fyk
  Hoạt Hình Larva Ấu Trùng Tinh Nghịch Mới Nhất 2020 🍟 Ấu Trùng Sâu Vui Nhộn 2020
  ⏩⏩⏩ SUBSCRIBE to LARVA: https://bit.ly/3ggK9tl
  Fb: https://www.facebook.com/IamLarvatuba
  SmtoonVietnam Autrungtinhngich Hoathinhlarva
  Ấu Trùng Sâu Full:
  Ấu Trùng Vui Nhộn Phần 1: https://www.youtube.com/playlist?list=PLpMcbvW4PfACkFos6NUFIHdF03x1tBZH7
  Ấu Trùng Tinh Ngịch Phần 2: https://youtu.be/G916po_4aYM
  Phim Hoạt Hình Ấu Trùng: https://youtu.be/ueEaLTzoSbY
  Sâu Vui Nhộn Phần 3: https://youtu.be/jm1zSeozVOM
  Những Chú Sâu Vui Nhộn: https://youtu.be/Cw6jXsBARNo

Kinh hãi cảnh sâu róm nhung nhúc trong vườn điều 30ha

 • Tác giả: infonet.vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9161 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sâu róm bám chi chít, dày đặc trên cây điều, khiến lá bị ăn sạch, chỉ còn trơ trụi thân và cành.

Bị Sâu Cắn Phải Làm Sao? Cách Chữa Khi Bị Sâu Róm Đốt Ngay Tại Nhà

 • Tác giả: teenypizza.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8628 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị sốc phản vệ nặng vì đụng vào sâu róm hoặc đang chơi bị lông sâu róm bắn vào người, Theo các Chuyên Viên, sâu róm là loài sâu bọ rất nguy hiểm, vậy nên người dân cần chuẩn bị cho mình những thông tin và cách trị liệu khi bị sâu róm bắn lông hoặc sâu róm đốt

Con gái lông mày rậm, sâu róm thì sao

 • Tác giả: ngayam.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5687 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Con gái lông mày rậm, sâu róm thì sao? Thường họ là người con gái cá tính, sở hữu cho mình một tính cách rất độc lập và tự chủ, rất kiên quyết và mạnh mẽ.

Sâu bông 1m2-1m – Thú bông hình con sâu róm giá tốt TpHCM

 • Tác giả: bambigift.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4180 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sâu bông 1m2-1m – Thú bông hình con sâu róm giá tốt TpHCM, gòn thật 100%, ship hàng tân nơi

Mách bạn vài cách chữa sâu róm đốt hiệu quả

 • Tác giả: www.cpcs.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4545 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách xử lý sâu róm ăn quả non nhanh gọn hiệu quả

 • Tác giả: nongnghiepthuanthien.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7402 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phân phối phương án, dụng cụ để khắc phục những vấn đề (phòng trừ sâu bệnh, đầu ra nông sản) mà bạn có thể gặp phải trong quá trình canh tác thuận tự nhiên.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Những Điều Thú Vị Về Kính Hiển Vi Bằng Giấy Foldscope Chất Lượng, Giá Tốt 2021 - kính hiển vi giấy

By ads_law