Thắc mắc: Sinh vật sản xuất là gì?

Bạn đang xem: sinh vật ăn sinh vật khác

Thắc mắc: Sinh vật sản xuất là gì?

Trả lời: 

Sinh vật được gọi sản xuất khi chúng có khả năng tạo ra các hợp chất hữu cơ để nuôi sống thân thể của mình. Trong các trường hợp sinh vật này có khả năng sử dụng tia nắng mặt trời để quang hợp tạo ra chất hữu cơ. Các dạng sinh vật này đóng vai trò cực kỳ trọng yếu, thiết yếu trong hệ sinh thái.

Bạn đang xem: Sinh vật sản xuất là gì?

Một sinh vật tự dưỡng hay còn gọi là sinh vật sản xuất, là một tổ chức sản xuất ra các hợp chất hữu cơ phức tạp (ví dụ như cacbohydrat, chất béo và protein) từ những hợp chất đơn giản tồn tại xung quanh nó, thường sử dụng năng lượng từ ánh sáng (quang hợp) hoặc các phản ứng hóa học vô cơ (hóa tổng hợp).Chúng là những sinh vật sản xuất trong chuỗi thức ăn, ví dụ như thực vật trên cạn hoặc tảo trong nước (tương phản với sinh vật dị dưỡng, là những sinh vật tiêu thụ sinh vật tự dưỡng). Chúng không cần một nguồn năng lượng hoặc cacbon hữu cơ sống. Sinh vật tự dưỡng có thể oxy hóa khử cacbon dioxide để tạo ra các hợp chất hữu cơ cho quá trình sinh tổng hợp và cũng tạo ra một nguồn dự trữ năng lượng hóa học. Hầu như sinh vật tự dưỡng sử dụng nước với vai trò là tác nhân khử, nhưng một số có thể sử dụng các hợp chất hydro khác ví dụ như hydro sulfide. Một số sinh vật tự dưỡng, ví dụ như thực vật và tảo, là sinh vật quang dưỡng, tức là chúng chuyển hóa năng lượng điện từ từ ánh sáng mặt trời thành hóa năng dưới dạng cacbon khử

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm tri thức lý thuyết về Sinh vật sản xuất nhé 

1. Các dạng của sinh vật sản xuất trong hệ sinh thái

Thông thường dạng sinh vật này có hoạt động quang hợp tạo ra chất hữu cơ. Các dạng sinh vật bao gồm thực vật, vi khuẩn lam, vi khuẩn nguyên sinh, sinh vật đơn bào khác.

– Thực vật bao gồm cây cối có khả năng quang hợp, lấy oxy và năng lượng mặt trời để tạo ra hợp chất hữu cơ nuôi sống thân thể của mình.

– Vi khuẩn lam thường được gọi là tảo lục lam hay tảo lam. Thuộc nghề vi khuẩn có khả năng quang hợp để tạo ra các hợp chất hưu cơ. Tên khoa học của vi khuẩn lam là cyanobacteria bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa lam.

Xem Thêm  Cái chết của đứa con "lưu lạc": Người bạn đường bí ẩn - cung duong bi an

– Sinh vật nguyên sinh hay còn gọi sinh vật nhân chuẩn. Chúng có kích thước nhỏ và chỉ được xem xét dưới kinh hiển vi. Đây cũng là một trong những dạng sinh vật có khả năng sản xuất các chất hữu cơ.

Sinh vật sản xuất đóng vai trò cực kỳ trọng yếu so với hệ sinh thái cũng như so với chuỗi thức ăn. Được nhìn nhận một trong những nguồn thức ăn trọng yếu trong chuỗi thức ăn để nuôi sống sinh vật và nhân loại. Nếu vắng mặt các sinh vật có vai trò sản xuất sẽ làm mất thăng bằng hệ sinh thái cũng như tác động đến sự diệt vong của các loại còn sót lại.

2. Một hệ sinh thái không thể thiếu 3 loại sinh vật sau 

Hệ sinh thái là hệ thống bao gồm quần thể sinh vật chung sống với nhau và phát triển thành một môi trường nhất định. Toàn bộ các loại sinh vật sống chung trong môi trường đó sẽ có mối quan hệ tương tác với nhau và cả môi trường mà chúng sống trong đó.

2.1. Cách phân loại hệ sinh thái

Hệ sinh thái sẽ được phân loại dựa trên kích thước lớn nhỏ của nó. Trong số đó có 3 loại thông dụng:

– Hệ sinh thái nhỏ ví dụ như một cái hồ nuôi cá

– Hệ sinh thái vừa ví dụ như hồ chứa nước hoặc một thảm rừng

– Hệ sinh thái lớn sẽ bao gồm là rừng hoặc đại dương

Toàn bộ các hệ sinh thái có trên mặt phẳng trái đất này sẽ được tổng hợp tạo thành một hệ sinh thái khí quyển khổng lồ. Trong số đó có hai thành phần chính luôn trao đổi thông tin và năng lượng với nhau là vô sinh và sinh vật.

2.2. Loại sinh vật không thể thiếu được trong hệ sinh thái

Toàn bộ các loại sinh vật có trong hệ sinh thái sẽ có mối quan hệ với nhau. Đồng thời chúng sẽ có mối quan hệ với hệ sinh thái. Và ba loại sinh vật không thể thiếu được trong hệ sinh thái bao gồm

Sinh vật phân hủy: đại diện cho sinh vật phân hủy bao gồm nấm và vi khuẩn. Những loài sinh vật này sẽ có tính năng là phân hủy các xác chết của các sinh vật khác đồng thời chuyển hóa chúng thành các loại thành phần dinh dưỡng cho thực vật.

Sinh vật sản xuất: là các loại sinh vật có tính năng tổng hợp các chất hữu cơ từ vật chất vô sinh dưới thúc đẩy của tia nắng mặt trời.

Xem Thêm  [Tổng hợp] 70+ Những Trang Web Thú Vị Nhất Thế Giới Năm 2022 - các trang web thú vị

Sinh vật tiêu thụ: là hệ thống động vật với các cấp bậc khác nhau. So với động vật bậc 1 sẽ chuyên ăn thực vật còn động vật bậc hai sẽ chuyên ăn thịt.

Quá trình tổng hợp và phân hủy các chất hữu cơ cũng như năng lượng sẽ diễn ra theo một hệ thống. Và vòng tuần hoàn vật chất trong hệ sinh thái là một vòng tuần hoàn hoàn toàn khép kín. Trong lúc đó vòng tuần hoàn năng lượng lại là một vòng tuần hoàn mở.

Sinh vật sản xuất là những loại sinh vật có khả năng chuyển hóa quang năng thành hóa năng nhờ quá trình quang hợp. Năng lượng sẽ tập trung vào các hợp chất hữu cơ. Tạo ra một nguồn thực phẩm để phân phối cho các loại sinh vật tiêu thụ.

Sinh vật tiêu thụ là những loại sinh vật tiêu thụ các hợp chất hữu cơ phức tạp có sẵn trong môi trường sống. 

– Sinh vật tiêu thụ bậc 1 là sẽ tiêu thụ trực tiếp các loại sinh vật sản xuất. Đa số là các loài động vật ăn thực vật hoặc các loại động vật hoặc thực vật sống kí sinh trên cây xanh cũng thuộc loại này.

– Sinh vật tiêu thụ bậc 2 là các loại sinh vật tiêu thụ bậc 1. Tức là các loài động vật ăn thịt các loài động vật ăn thực vật.

– Sinh vật tiêu thụ bậc 3 thức ăn đa số là các sinh vật tiêu thụ bậc 2. Nó bao gồm các loài động vật ăn thịt ăn các loại động vật ăn thịt khác.

Sinh vật phân hủy là những loại vi sinh vật động vật nhỏ nhắn hoặc các loại vi sinh vật hoại sinh có khả năng phân hủy các chất hữu cơ thành vô cơ. Nó cũng bao gồm những nhóm sinh vật chuyển hóa các chất vô cơ từ dạng này sang dạng khác.

Để duy trì được chất lượng của môi trường cũng như duy trì sự thăng bằng tự nhiên. Cũng như đảm bảo các hoạt động của nhân loại đạt được hiệu quả tốt nhất thì tất cả chúng ta cần phải phát triển kinh tế hài hòa với tự nhiên. Việc quy hoạch và quản lý lãnh thổ phải dựa trên quan điểm sinh thái. Để từ đó tất cả chúng ta có thể duy trì, phát triển được một hệ sinh thái thăng bằng và bền chắc.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Thể loại: Lớp 11, Sinh 11


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài sinh vật ăn sinh vật khác

Những Loài Kí Sinh ‘GIÀU’ Lên Nhờ Hút Dinh Dưỡng Từ Con Vật Khác

 • Tác giả: Chị Bánh Xèo
 • Ngày đăng: 2019-09-18
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2789 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những Loài Kí Sinh ‘GIÀU’ Lên Nhờ Hút Dinh Dưỡng Từ Con Vật Khác

  ———————Chị Bánh Xèo——————-
  ChiBanhXeo
  CBX

  Hãy bấm theo dõi và nhấn chuông để không bỏ sót video nào từ chị nhé, yêu các bạn nhiều:

  ★Youtube : http://bit.ly/2UK7cSv
  ★Fb: http://bit.ly/2BHiApk
  ★Twitter : http://bit.ly/2PWqW1H

  Xem thêm video của chị ở đây nhé: http://bit.ly/2SlF0Uf

  ———————Copyright——————
  Một số video và hình ảnh thuộc về các chủ sỡ hữu đáng tôn trọng.
  Vấn đề về bản quyền vui lòng liên hệ thư điện tử, xin cảm ơn ạ: laulaivy34765@gmail.com

  We do NOT own all the materials as well as footages used in this video. Please contact laulaivy34765@gmail.com for copyright matters!

  Some of the materials used in the video belongs to the rightful owners.
  Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, comment, news reporting, teaching, scholarship, and research.

Sinh vật tiêu thụ là gì? 3 Loài sinh vật tiêu thụ trong hệ sinh thái

 • Tác giả: www.thecoth.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8649 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sinh vật tiêu thụ rất thông dụng trong hệ sinh thái nhưng rất nhiều người vẫn còn xa lạ với hình thức này. Đến với nội dung để hiểu tổng quan.

Lấy ví dụ về cộng sinh ; hội sinh ; đối đầu ; kí sinh , nủa kí sinh ; sinh vật ăn sinh vật khác

 • Tác giả: hoc24.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4662 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lấy ví dụ về cộng sinh ; hội sinh ; đối đầu ; kí sinh , nủa kí sinh ; sinh vật ăn sinh vật khác

So sánh các quan hệ: đối đầu khác loài, kí sinh, ăn sinh vật khác và nêu ví dụ minh họa.

 • Tác giả: hoc247.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6943 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bài 67: Sinh vật này ăn sinh vật khác – vòng quay vô tận

 • Tác giả: hocmai.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4504 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nội dung bài giảng: + Chuỗi thức ăn + Lưới thức ăn + Bậc dinh dưỡng + Tháp sinh thái (THAM KHẢO)

Mối quan hệ giữa các loài trong quần xã

 • Tác giả: sinhhoc247.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1626 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quần xã gồm tập hợp nhiều quần thể khác loài vì vậy trong quần xã ngoài các mối quan hệ giữa các sinh vật cùng loài ( mối quan hệ …

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Cuốn sách bí ẩn chưa thể giải mã - bản thảo voynich

By ads_law