Thời gian gần đây – ĐIỆN TỬ HOÀNG KIM thu được không ít thắc mắc của các bác thợ xoay quanh vấn đề ” Sơ đồ cấu tạo của lò vi sóng – Nguyên lý Hoạt động của lò vi sóng ….”

Để giải đáp các bác sau đây Hoàng Kim Electronic xin giải đáp lần lượt như sau :

———————————————

Sấy khô thực phẩm bằng tia vi sóng là một trong những vận dụng công nghệ hiện ra từ những năm 1945 bởi kỹ sư người Mỹ Percy Spencer. Đây là một công nghệ gây được tiếng vang khỏe mạnh lúc bấy giờ & sau hơn 20 sau khoảng thời gian được phát hiện & không ngừng được cải tạo, ngày nay những tác dụng của lò vi sóng trọng yếu đến mức nó đã biến đổi thành loại máy dân dụng chẳng thể thiếu trong mọi gia đình.

Đối với chiếc lò trước hết trên toàn cầu có kích cỡ rất lớn & cực kỳ mắc tiền, chiếc lò vi sóng hiện tại ngày nay đã trở nên nhỏ gọn hơn trước đây rất là nhiều, & khoảng giá cho một chiếc lò đủ tiêu chí hiện tại ít hơn ngày xửa ngày xưa hàng trăm lần.

Vậy cấu tạo của lò vi sóng thời nay gồm những phòng ban nào & nguyên lý hoạt động của chúng ra sao, mời các bạn xem qua sơ đồ khối của lò vi sóng dưới đây.

(sơ đồ cấu tạo lò vi sóng mẫu)

Lò Vi Sóng

Tia vi sóng – được chào đời từ nguồn magnetron, chuyển động trong ống dẫn sóng, đi vào buồng sấy, được phản xạ qua lại giữ các vách ngăn của buồng sấy & được hấp thụ bởi vật cần sấy. Tia vi sóng – còn tồn tại cái tên khác là vi – ba, là các dao động của trường điện từ, có tần số khoảng 2450 MHz. Ảnh hưởng của các tia vi sóng này rất khỏe mạnh đến mức chúng có thể hấp chín thức ăn, hâm nóng sản phẩm đông lạnh, hoặc sấy khô các loại nông sản chỉ trong khoảng 1 đến 2 phút hoặc thậm chí còn thấp hơn.

Ngày nay, tất cả chúng ta có thể bắt gặp một chiếc lò sử dụng  tia vi sóng ở bất kỳ đâu. Người ta sử dụng nó để chuẩn bị các món ăn, món uống, hâm nóng & sấy khô các loại thức ăn. Từ các căn – tin, các địa điểm ăn uống, quán ăn hoặc trong bất kỳ căn bếp nào của các gia đình trên toàn cầu, bạn đều có thể bắt gặp chúng.

Xét về khả năng hoạt động, công suất & mục đích sử dụng, hiện tại tất cả chúng ta có thể chia chúng ra làm 2 loại: lò dân dụng (chuyên sử dụng trong nhà) & lò vi sóng công nghiệp (sử dụng cho mục đích sản xuất, sơ chế của các công ty hoặc các hộ kinh doanh cá thể). Tùy theo mục đích sử dụng, mà cấu tạo lò vi sóng sẽ có những điểm nổi bật. Dưới đây là cấu tạo của một lò sử dụng vi sóng căn bản & nguyên lý hoạt động của chúng.

I. Cấu Tạo Của Một Lò Dùng Tia Vi Sóng

Một lò thông thường (không phải lò vi sóng có nướng) sẽ bao gồm các phòng ban chính như sau:

 • Buồng nấu (buồng sấy): Phòng ban này còn tồn tại cái tên là Usable Space. Đây là phần không gian chứa sản phẩm cần nầu. Buồng nấu này được cấu tạo gồm các vách ngăn, có công dụng phản xạ qua lại các tia vi sóng trước khi chúng bị hấp thụ vào thức ăn.
 • Mạch vi điều khiển: Còn tồn tại cái tên là Microcontroller
 • Máy phát sóng cao tần – nguồn phát sóng: Còn tồn tại cái tên là Magnetron, đây là phòng ban trọng yếu nhất, vì chúng chính là nguồn phát ra các tia vi sóng (các tác nhân sấy, hoặc tác nhân làm chín thức ăn). Nguồn phát sóng này thường là các đèn, cấu tạo đèn magnetron có thể khác nhau tùy vào model.
 • Ống dẫn sóng: Tên tiếng Anh là Waveguide. Các ống dẫn sóng này làm bổ phận điều hướng cho chuyển động của các tia vi sóng.
 • Các phòng ban khác: 

  Như một số các mạch điện, biến áp… bạn có thể xem qua sơ đồ mạch điện lò vi sóng sharp, sơ đồ mạch điện lò vi sóng sanyo…là các loại lò thông dụng nhất để biết các mạch điện cụ thể chuẩn xác của lò. Tương đương, bạn cũng có thể xem qua cấu tạo biến áp lò vi sóng trên mạng internet.

 

II. Nguyên Lý Hoạt Động Của Lò Sử Dụng Vi Sóng

Nhìn chung, tuy cấu tạo của lò vi sóng có thể khác nhau về hình dạng, kích cỡ hoặc mục đích sử dụng, nhưng hầu hết chúng có chung nguyên lý hoạt động căn bản. Sơ đồ nguyên lý lò vi sóng thông thường có thể hiểu như sau:

 • Máy phát sóng cao tần (magnetron): Hoạt động như một loại đèn điện tử 3 cực làm khuyếch đại tia vi sóng – được tạo ra từ một bộ dao động điện từ.
 • Các tia sóng vi ba: Từ magnetron này sẽ chuyển động thành dòng trong các ống dẫn sóng (waveguide) đi đến quạt phát tán. Phòng ban quạt phát tán ngày thường được lắp đặt phía trên nóc lò, để có thể phát tán các tia vi sóng đến mọi phía.
 • Các tia vi sóng: Liên tục phản xạ qua lại trong buồng nấu.
 • Độ ẩm có trong các loại thực phẩm được mang vào buồng nấu sẽ được đốt nóng: Hơi nóng của nước này sẽ truyền nhiệt vào toàn thể phần sót lại của thức ăn, hoặc thực phẩm chứa trong lò.

Ước ao với những thông tin trên, bạn đã sở hữu thể nắm được phần nào nguyên lý hoạt động, cấu tạo của lò vi sóng chẳng hạn như cấu tạo lò vi sóng sharp, hoặc bất kỳ model máy nào mà bạn thường sử dụng mỗi ngày. Cảm ơn các bạn đã đọc tin & chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả.

Ngoài các mẹo sấy truyền thống kể trên, các thiết bị & lò sấy sử dụng vi sóng là một tiến bộ khoa học mới.
Công nghệ sấy bằng vi sóng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tới 30%, chuyên sâu hiệu quả sấy gấp 40 lần & giảm giá cả sản phẩm xuống ít hơn đối với tiến trình truyền thống.
Các lò sấy, lò sấy vi sóng đang dần thu được sự quan tâm & tín nhiệm của người dùng vì thực sự đem lại hiệu quả trong sản xuất & sơ chế công nghiệp.

Tham khảo thêm về loại lò sấy dùng trong công nghiệp & vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn. 028.2229.2626 – 0287.306.3626

Nguồn : noicomdiencaotan.vn

Chia sẻ:

Thích bài này:

Thích

Đang tải…

Xem Thêm  [Miễn Phí] 20+ Các Loại Cây Trồng Trong Nhà Không Cần Ánh Sáng “tốt nhất” | những cây cảnh để trong nhà - Xác minh

By ads_law

Trả lời