Cách dàn trận và hoạt động của sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3 như vậy nào? Tìm hiểu những ưu và nhược điểm của sơ đồ này trong đội hình bóng đá 11 người.

Bạn đang xem: so do 4-3-3

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3 được sắp xếp thành ba tuyến trên sân. Bao gồm: 4 cầu thủ phòng thủ là 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh, tiếp theo là 3 tiền vệ trung tâm có thể tạo thành một tam giác gồm 1 trung vệ, 2 tiền vệ chơi trên hàng công và 3 tiền đạo.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá đúng đắn, kịp thời của huấn luyện viên luôn là một trong những yếu tố làm ra sự thành công của một trận đấu bóng đá. Nếu bạn là một người yêu trái bóng tròn và quan tâm vì sao một huấn luyện viên lại sử dụng sơ đồ 4-3-3. Sơ đồ này hoạt động như vậy nào cũng như ưu và nhược điểm nó thì bạn đang ở đúng nơi. Tham khảo ngay nội dung phân tích nâng cao của huấn luyện viên bóng đá ngay sau đây. 

Sơ đồ bóng đá 4-3-3

1. Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3 hoạt động như vậy nào?

Chìa khóa của sơ đồ chiến thuật bóng đá này là 2 tiền đạo chạy cánh, bên cạnh tiền đạo trung tâm duy nhất. Những cầu thủ này là những cầu thủ tấn công toàn diện với vận tốc và khả năng sút xa, những người tiêu dùng vận tốc của họ ở cánh trước khi băng vào khung thành.

Siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo là ví dụ nổi trội cho vị trí tấn công toàn diện như vậy. Bản thân tiền đạo đơn độc có thể là một mục tiêu mạnh mẽ hoặc một người lùi sâu để kéo các hậu vệ đối thủ ra xa và để khoảng trống cho các tiền đạo, theo phong thái “False 9” nổi tiếng của người nổi tiếng Lionel Messi.

Các tiền đạo này được trợ giúp bởi hai tiền vệ trung tâm. Những tiền vệ trung tâm tạo thành một tam giác chặt chẽ ở giữa sân và thường đóng vai trò ‘người kiến ​​tạo – người tiêu diệt’, để tấn công, phòng thủ và duy trì khả năng cầm bóng. Một số vốn vệ phối hợp toàn bộ những yếu tố đó nhưng một hàng tiền vệ thăng bằng tốt là chìa khóa của đội hình bóng đá 4-3-3.

sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Sơ đồ chiến thuật trong bóng đá với đội hình 4-3-3

2. Ưu thế của sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3 được nghĩ rằng có khả năng tấn công áp đảo nhất trong toàn bộ các đội hình hiện tại. Đây là đội hình bóng đá được các huấn luyện viên tài ba sử dụng thông dụng thứ hai tại Euro 2012 và vẫn luôn mang lại thành công cho các CLB ở giải Serie 𝓐 và La Liga.

Có một nguyên nhân vì sao nhiều đội bóng thống trị nhất trong các giải bóng đá châu Âu như câu lạc bộ Chelsea, câu lạc bộ Real Madrid, câu lạc bộ Barcelona – sử dụng 4-3-3 thường xuyên. Đây là những đội bóng luôn mong đợi một thắng cuộc mỗi tuần, với sức mạnh tấn công đủ để vượt qua những đội chỉ cần ra về với kết quả hòa.

Khi kiểm tra bóng, sơ đồ chiến thuật 4-3-3 cho phép tối thiểu 7 cầu thủ tấn công, khi các tiền đạo ép hàng phòng thủ đối thủ, các hậu vệ biên tiến lên phía sau và hai tiền vệ trung tâm đẩy lên phía trước. Đối phương khó lấy bóng và khó giữ được bóng. Các tiền vệ không thể có được bóng và bị stress cực lớn khi họ có được bóng. Các hậu vệ đối thủ đương đầu với ba cầu thủ kèm chặt và không có bóng đơn giản nào để chạy cánh trong lúc các hậu vệ cánh dâng cao.

Thêm vào đó, sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3 cũng phân phối nhiều lựa chọn chuyền bóng và thời dịp thực sự để chiếm ưu thế trước đối thủ — sơ đồ 4-3-3 có đến bốn năm cầu thủ mở và ra hiệu cho bóng cùng một lúc.

Dù sở hữu 3 tiền đạo xuất phát, các đội chơi sơ đồ 4-3-3 ít khi phải trả giá cho ý đồ tấn công của mình. Nhờ đó, mà các đội bóng có lối chơi 4-3-3 thành thục và sở hữu các cầu thủ đúng yêu cầu để phát huy tối đa ưu thế của sơ đồ này ít khi nhận bàn thua khi đội bóng khác phản công. 

sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Hình ảnh câu lạc bộ đã sử dụng thành công sơ đồ chiến thuật 4-3-3

3. Nhược điểm của sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Thật không may, không đơn giản để thực hiện thành công chiến thuật này. Các đội ưu tú sử dụng nó – Bồ Đào Nha, Barcelona – sử dụng nó một cách linh hoạt chứ không phụ thuộc vào nó.

Xem Thêm  Stt Gia Đình Hay Nhất ❤️ 1001 Tus, Status Về Gia Đình - stt về gia đình

Hạn chế rõ ràng nhất của sơ đồ chiến thuật 4-3-3 là không gian rộng mở giữa các hậu vệ cánh và tiền vệ cánh. Thông qua việc chơi trong sơ đồ ba người hình tam giác, các tiền vệ cánh thường không phải là những người tập trung vào việc phòng thủ nhiều. Đồng thời, huấn luyện viên của đội bóng cũng không muốn các tiền vệ này thực hiện bất kỳ công việc phòng thủ nào. Đây là nguyên nhân vì sao đội hình 4-3-3 có thể nguy hiểm so với các đội không được giữ bóng nhiều. Nguyên nhân là bởi vì không có bóng sẽ dẫn tới việc có rất nhiều khoảng trống rộng mở.

Sơ đồ 4-3-3 khiến đội hình không thể giữ bóng trong phần lớn thời gian của trận đấu có khả năng rất dễ bị đối thủ tấn công trái lại. Những cầu thủ ở hàng thủ bao gồm trung vệ và tiền vệ phòng thủ tạo ra một tình huống rất nguy hiểm về phía khung thành, nhất là khi các cầu thủ đối phương có nhiều khoảng trống để xâm nhập. Chỉ cần đội bạn có một đường chuyền bóng không đúng đắn thì ngay nhanh chóng, đội đối phương sẽ có một pha phản công nguy hiểm.

Chỉ với những hậu vệ cánh có xu thế phòng thủ tốt và một tiền vệ phòng thủ chất lượng hàng đầu có thể bám sân nhiều (ví dụ như đội tuyển quốc gia Croatia) thì một đội mới có thể chơi rất thành công trong sơ đồ 4-3-3 mà không cần kiểm tra bóng. Điều đó nói lên rằng, những đặc quyền và ưu thế của sơ đồ 4-3-3, ví dụ như tiềm năng tấn công áp đảo của nó, có thể là vô giá so với bất kỳ đội bóng nào muốn chơi thứ bóng đá tự do.

Nhược điểm của sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Trong hình là sơ đồ chiến thuật 4-3-3 của CLB Chelsea

4. Đội bóng nào nên sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Giống như sơ đồ chiến thuật 3-5-2, sơ đồ 4-3-3 ra đời từ sự trỗi dậy của những cầu thủ nhanh nhẹn, cơ động và linh hoạt.

Huấn luyện viên Arrigo Sacchi muốn loại bỏ “vai trò của Claude Makelele” và thay vào đó sử dụng một cầu thủ có thể chuyền, sút và đánh đầu. Sơ đồ 4-3-3 là một bước tiến trọng yếu so với điều đó, vì mỗi cầu thủ tham gia vào nhiều thời kỳ chơi. Đặc biệt, hậu vệ cánh và tiền vệ cần phải có thể lực vượt trội, đa tài và khát khao thắng cuộc.

Đây là một sơ đồ chiến thuật khó chơi nếu bạn không thích nó, vì vậy một người như Etienne Capoue, người chỉ tập trung vào việc xử lý sẽ khó khăn để thành công với sơ đồ này. Tuy nhiên, Joao Moutinho, người tràn ngập năng lượng, bật nhanh và thoải mái lên bóng hoàn toàn thích hợp để chơi theo sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3.

Đội bóng nào nên sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Những cầu thủ nhanh nhẹn, cơ động và linh hoạt làm ra thành công của sơ đồ 4-3-3

5. Cách hạ gục một đội bóng chơi sơ đồ 4-3-3

Có lối chơi thì chắc nịch phải có phương pháp để hạ gục chúng và khi gặp đối thủ ứng dụng 4-3-3 thì bạn vẫn cần khởi đầu bằng cách nhận thấy thế mạnh, các nhược điểm của sơ đồ 4-3-3. Để từ đó, ứng dụng cách tận dụng nhược điểm của nó và hạ gục nó.

Vì sơ đồ chiến thuật 4-3-3 là sơ đồ tấn công nên để chống lại nó, huấn luyện viên của đội đối thủ buộc phải chọn một sơ đồ phòng thủ. Và sơ đồ tốt nhất chính là 4-5-1. Sơ đồ 4-5-1 là đội hình hoàn hảo cho lối đá phản công và sử dụng tư duy phòng thủ cho bất kỳ đội nào. Do đó, nó là một đội hình đặc biệt thông dụng cho các HLV có tư tưởng phòng thủ và được sử dụng thông dụng để bảo vệ vị trí đứng đầu.

Trong sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-5-1, hàng tiền vệ năm người hầu hết tạo thành một đường thẳng ở giữa sân, chặn đứng mọi thời dịp chuyền bóng của đối phương để mang cho tiền đạo ở phía dưới. Chiến thuật đối chọi với sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3 này cực kỳ hiệu quả trong việc bảo vệ lợi thế dẫn trước và nếu các đội giành được quyền kiểm tra bóng, các tam giác tấn công sẽ đơn giản được tạo dựng để các đội vượt qua hoặc mang bóng vào các góc.

Xem Thêm  Tuyển Tập Phim Tâm Lý Tình Cảm Hay 18 +, 42 Bộ Phim 18+ Hay Nhất Mọi Thời Đại Bạn Nên Xem - phim sex năm 1960

Sơ đồ bóng đá 4-5-1 cũng đơn giản thích ứng với phong thái phản công vì sức ép có thể tới từ hai trong ba tiền vệ, hai cầu thủ chơi rộng hoặc cả hai. Điều trọng yếu là nếu một cầu thủ chạy cánh và một tiền vệ trung tâm đẩy cao đội hình để chơi pressing tầm cao thì tiền vệ trung tâm và cầu thủ chạy cánh kia sẽ lùi lại và trợ giúp.

Mặc dù sơ đồ chiến thuật 4-5-1 có thể khiến tiền đạo bị cô lập. Nhưng 4-5-1 cũng có thể đơn giản được điều chỉnh thành sơ đồ 4-3-3 hoặc 4-2-3-1 trên hàng công. Và huấn luyện các cầu thủ nhận thấy khi nào nên khai thác những tình huống đó. Nếu ứng dụng lối chơi phòng thủ phản công, những kiểu tấn công thích ứng đó sẽ hầu hết đến với các cầu thủ một cách tự nhiên.

Cách đánh bại một đội bóng chơi sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Sơ đồ 4-5-1 được các HLV đối thủ sử dụng để áp chế sơ đồ 4-3-3

6. Tìm hiểu cụ thể đội tuyển sử dụng sơ đồ 4-3-3

Để hiểu rõ hơn về sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3 thì sau đây, tất cả chúng ta sẽ cùng đi phân tích một đội bóng danh tiếng đã và đang sử dụng thành công đội hình này. Đó chính là Arsenal.

Rõ ràng, với một tiền đạo trung tâm chủ lực Robin Van Persie, Arsenal sử dụng sơ đồ 4-3-3 để trợ giúp cả tuyến giữa và hai cánh giống như cách mà Barcelona ứng dụng.

Vận tốc cực nhanh của 2 cầu thủ tiền đạo trợ giúp trong tam giác 3 tiền đạo cũng là một yếu tố quyết định thành công của sơ đồ 4-3-3. Rõ ràng, Gervinho và Theo Walcott – cầu thủ được xếp hạng trong top 10 cầu thủ chạy nhanh nhất toàn cầu khiến sơ đồ 4-3-3 trở nên tuyệt vời. Điều này giúp cho cả hai tiền đạo trở thành cầu thủ trợ giúp bên ngoài cho Robin Van Persie.

Hàng tiền vệ gồm Aaron Ramsey, Alex Song và tốt nhất là Jack Wilshere biến lối chơi thiên về vận tốc và sự di chuyển về phía trước của cánh.

Robin Van Persie cũng thích lùi về khu vực của một tiền vệ tấn công, điều này cho phép đội hình phát huy hết khả năng của Theo Walcott.

Trên đây là hướng dẫn sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3. Không chỉ cần một chiến thuật trên sân 11 người hợp lý mà các cầu thủ của bộ môn bóng đá còn cần phải có sức khỏe cùng thể lực tốt để luôn đuổi theo bóng suốt trận đấu dài trên 90 phút. Vì vậy, bạn có thể tham khảo các loại máy chạy bộ, xe đạp tập,.. của thương hiệu thể thao danh tiếng Elipsport.

Để có sức khoẻ như các cầu thủ tất cả chúng ta hãy cùng nhau luyện tập thể dục mọi lúc tận nơi cùng Elipsport với các dòng máy chạy bộ Elip hoặc Xe đạp tập , Ngoài ra giác ngủ và giảm stress cũng rất trọng yếu cho sức khoẻ bạn và gia đình nên tất cả chúng ta hãy suy xét lựa chọn một chiếc Ghế massage ELip sau một ngày làm việc mệt nhọc để thư giãn, giảm stress để có một giấc ngủ ngon nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport – Thương hiệu thể thao tận nơi với các loại sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện tại. Hệ thống cửa tiệm tại 63 tỉnh trên toàn quốc. giám đốc điều hành Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Thắc mắc thường gặp

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3 là gì?

Khi cầm bóng, sơ đồ 4-3-3 cho phép tối thiểu 7 cầu thủ tấn công , khi các tiền đạo rộng ép hàng phòng thủ, các hậu vệ biên tiến lên phía sau và hai tiền vệ trung tâm đẩy lên phía trước.

Điều gì khiến sơ đồ 4-3-3 thành công?

Cách tốt nhất để sử dụng đội hình 4-3-3 là chơi ba tiền vệ trung tâm (CM) theo hình tam giác. Cầu thủ trung tâm nhất thả thấp hơn hai tiền vệ trung tâm sót lại một tí để tạo thành hình tam giác. Cầu thủ này được nghe đến với tên hiệu Tiền vệ phòng thủ trung tâm (CDM).

Ai là người tạo ra sơ đồ chiến thuật 4-3-3?

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 có thể bắt nguồn từ những năm 1920/30. Bóng đá đã ở trong một thời kỳ thay đổi. Herbert Chapman (Arsenal, Northhampton, Leeds) là người có công trong việc phát triển hệ thống

Thế mạnh của sơ đồ chiến thuật 4-3-3 là gì?

Khi kiểm tra bóng, sơ đồ chiến thuật 4-3-3 cho phép tối thiểu 7 cầu thủ tấn công, khi các tiền đạo ép hàng phòng thủ, các hậu vệ biên tiến lên phía sau và hai tiền vệ trung tâm đẩy lên phía trước. Đối phương khó lấy bóng và khó giữ được bóng.

Xem Thêm  “Đỉnh Olympia” ở đâu mà…lên (?!) - đỉnh olympus

Nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 4-3-3 là gì?

Hạn chế rõ ràng nhất của sơ đồ chiến thuật 4-3-3 là không gian rộng mở giữa các hậu vệ cánh và tiền vệ cánh. Thông qua việc chơi trong sơ đồ ba người hình tam giác, các tiền vệ cánh thường không phải là những người tập trung vào việc phòng thủ nhiều. Đồng thời, huấn luyện viên của đội bóng cũng không muốn các tiền vệ này thực hiện bất kỳ công việc phòng thủ nào. Đây là nguyên nhân vì sao đội hình 4-3-3 có thể nguy hiểm so với các đội không được giữ bóng nhiều.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài 4-3-3 cũng vậy

Volume of α Sphere | MathHelp.com

alt

 • Tác giả: MathHelp.com
 • Ngày đăng: 2016-01-22
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1765 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Need α custom math course? Visit https://www.MathHelp.com.

  This lesson covers the volume of α sphere. Students learn that the formula for the volume of α cylinder is pi times radius squared times height, so the volume of α cylinder that has α radius of 10 feet and α height of 40 feet is pi times 10 squared times 40, or pi times 100 times 40, or 4000 pi cubic feet. And since pi = 3.14, 4000 pi cubic feet can also be written as 4000 times 3.14, or 12,560 cubic feet. Students also learn that the formula for the volume of α sphere is 4/3 times pi times radius cubed, and the formula for the volume of α cone is 1/3 times pi times radius squared times height.

Môn Văn Lớp: 4 Thêm vị ngữ thích hợp để được câu kể Ai làm gì?

 • Tác giả: maplebear.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8397 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Môn Văn Lớp: 4 Giúp em bài này với ạ: Thêm vị ngữ thích hợp để được câu kể Ai làm gì? – Sáng nào cũng vậy, ông tôi………………. – Con mèo nhà

Bói sinh ngày 4/3 là cung gì – Tình yêu, sự nghiệp như vậy nào?

 • Tác giả: coiboi.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1968 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn sinh ngày 4/3 có tính tự lập cao, chín chắn nhưng sống cô lập, yếu đuối, khép kín bản thân. Bạn sinh ngày 4 tháng 3 thuộc cung gì? Cung hoàng đạo tác động như vậy nào đến tình duyên sự nghiệp của các bạn?

α)Dùng bốn chữ số 1,2,3,4 có thể viết được bao nhiêu số có bốn chữ số ấy?ɓ) Cũng hỏi như vậy với các chữ số 0,1,2,3

 • Tác giả: olm.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5073 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: α)Dùng bốn chữ số 1,2,3,4 có thể viết được bao nhiêu số có bốn chữ số ấy?ɓ) Cũng hỏi như vậy với các chữ số 0,1,2,3

Các Bạn không cần làm mà chỉ mình chỗ này mình chưa hiểu : Phần Ɓ Khi mà giải ra Ɓ = 4/( 3 – căn Ҳ) thì làm sao để hiểu rằng (3 – căn Ҳ) này là âm ạ. Hay cả trên tử cũng vậy (1 căn Ҳ) ( liên quan tới.

 • Tác giả: hoc24.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8390 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các Bạn không cần làm mà chỉ mình chỗ này mình chưa hiểu : Phần Ɓ Khi mà giải ra Ɓ = 4/( 3 – căn Ҳ) thì làm sao để hiểu rằng (3 – căn Ҳ) này là âm ạ. Hay cả trên tử cũng vậy (1 căn Ҳ) ( liên quan tới…

“Bàng hoàng” khi biết đây mới là thủ phạm gây tiểu đêm 3-4 lần, nhiều nhiều lần ban ngày!

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5968 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “Ngày đi tiểu nhiều đến mức tôi không nhớ rõ mình đi tiểu bao lần, đêm nào cũng tiểu 5-6 lần khiến tôi mất ngủ và kiệt quệ. Không ngờ rằng khi về già, tôi lại có những ngày sống khổ sở và bất lực đến vậy… Cuộc sống của tôi như được tái sinh lại một lần nữa khi biết đến giải pháp này” – Bác Bế Văn Hính – Văn Giang, Phú Lạc, Đại Từ, Thái Nguyên chia sẻ.

Watch the latest ɭ’ɱ so into you 2022-04-21 00给孝良准备生日惊喜 with English subtitle – iQiyi

 • Tác giả: www.iq.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1848 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Watch the latest variety show ɭ’ɱ so into you 2022-04-21 with English subtitle on iQiyi | iQ.com.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law