Sơ đồ 4-2-3-1 vẫn được gọi là 4-4-2 thời hiện đại, bởi mức độ thông dụng của nó.

Bạn đang xem: sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Sơ đồ 4-2-3-1 vẫn được gọi là 4-4-2 thời hiện đại, bởi mức độ thông dụng của nó.

Sơ đồ 4-2-3-1 vẫn được gọi là 4-4-2 thời hiện đại, bởi mức độ thông dụng của nó. Vậy sơ đồ này có đặc tính gì, những thế mạnh, khuyết điểm của sơ đồ này, các vận hành sơ đồ này ra sao?

 

LỊCH SỬ

Cuối thập niên 1980, bóng đá toàn cầu nhìn thấy xu thế một trong hai tiền đạo lùi xuống để chơi như một số 10. Nổi tiếng nhất là trường hợp của Diego Maradona ở World Cup 1986. Để ứng phó với sự thay đổi này, ngày càng có nhiều đội bóng chuyển sang chơi với sơ đồ hai tiền vệ phòng vệ, hay còn gọi là “double pivot”. Mục đích chính là để kiềm chế không gian ưa thích của các số 10. Sự thông dụng của 4-2-3-1 cũng được xem là một trong những nguyên nhân dẫn tới “cái chết” của những số 10 cổ kính.

HLV Juanma Lillo, người mà Pep Guardiola nhận là thầy, được thừa nhận rộng rãi là người trước hết vận dụng sơ đồ 4-2-3-1 một cách có chủ đích, từ mùa 1991/92, khi ông còn dẫn dắt Cultural y Deportiva Leonesa. Nguyên nhân Lillo sử dụng 4-2-3-1 là ông muốn thiết lập một cách phân bố các cầu thủ trên toàn mặt sân tối ưu để đạt được hai mục đích chính, gồm kiểm tra bóng và pressing, tức là giữ được bóng lâu nhất có thể và đoạt lại bóng nhanh nhất có thể.

Sau thành công ban đầu của Lillo, ngày càng có nhiều đội bóng ở Tây Ban Nha chuyển sang chơi với sơ đồ 4-2-3-1. Với tới đầu những năm 2000 thì sơ đồ này đã có mặt và trở nên thông dụng ở các giải đấu hàng đầu. Một phần nguyên nhân là việc chuyển từ 4-4-2 truyền thống sang 4-2-3-1 không đòi hỏi quá nhiều nỗ lực. Một tiền đạo lùi xuống chơi như tiền vệ tấn công, hai tiền vệ cánh đẩy cao, trong lúc hai tiền vệ trung tâm lùi sâu hơn một tí để tạo dựng double pivot, và thế là xong.

Ngày nay, cùng với 4-3-3, 4-2-3-1 được rất nhiều đội bóng sử dụng, tới mức có thể xem là một sơ đồ cơ bản, theo cách người ta nhìn nhận 4-4-2 khi trước.

THIẾT LẬP SƠ ĐỒ 4-2-3-1

Một đội bóng chơi với sơ đồ 4-2-3-1 sẽ cần một thủ môn, hàng thủ bốn người gồm hai trung vệ và hai hậu vệ cánh, hai tiền vệ phòng vệ, ba tiền vệ công và một tiền đạo cắm.

Tuy nhiên, đặc tính làm ra sự “ưu việt” của 4-2-3-1 là với bộ khung như vậy, các HLV có thể tạo ra vô số biến thể để phục vụ từng ý đồ rõ ràng. Ví dụ nếu cần tấn công thì ông có thể yêu cầu các hậu vệ biên chơi cao hơn, các tiền vệ biên di chuyển vào trung lộ nhiều hơn. Nếu cần phòng vệ thì trái lại, lại kéo các tiền vệ biên về tạo thành sơ đồ kiểu 4-5-1.

Cách chọn người ở mỗi vị trí sẽ tạo ra một kiểu chơi khác nhau. Ví dụ ở vị trí tiền vệ phòng vệ, HLV có thể chọn hai cầu thủ thiên về thủ, hoặc một cầu thủ thiên về thủ kết phù hợp với một tiền vệ box-to-box, hoặc một tiền vệ dẫn dắt lùi sâu (deep lying playmaker) kết phù hợp với một tiền vệ box-to-box hay một tiền vệ thuần phòng vệ. Ở vị trí tiền vệ, HLV có thể sắp đặt một bên là một Chuyên Viên bám biên, còn bên kia là một cầu thủ thích di chuyển vào trung lộ. Hay tiền đạo cũng có thể là một target man, chuyên chơi quay lưng và kéo các đồng đội lên, hoặc một cầu thủ nhanh nhẹn chuyên tấn công khoảng trống.

Sau đây, ta sẽ cùng tìm hiểu vai trò và trách nhiệm của từng vị trí trong sơ đồ 4-2-3-1, tất nhiên trên nền tảng tương đối thôi.

+ Thủ môn:

Thủ môn trong sơ đồ 4-2-3-1 không bị đòi hỏi quá nhiều ở khả năng chơi chân. Nhiệm vụ chính của họ là cứu thua, không cho trái bóng đi vào lưới. Một thủ môn trong sơ đồ 4-2-3-1 vì vậy cần phải có phản xạ tốt, linh hoạt, và liên tục thông tin với các cầu thủ ở hàng hậu vệ.

Do trục dọc của các đội chơi với sơ đồ 4-2-3-1 là rất chắc nịch với sự có mặt của hai trung vệ và hai tiền vệ phòng vệ, phần lớn những pha tấn công của đối thủ sẽ diễn ra ở hai cánh. Vì vậy, thủ môn trong sơ đồ này cần phải tự tin rời khỏi vị trí để “claim” những quả tạt, biết khi nào thì cần bắt, khi nào thì cần đấm bóng, và khi đã có lựa chọn thì hành động phải dứt khoát và chuẩn xác.

Với những thủ môn chơi trong các đội bóng có xu thế kiểm tra, thời cơ để họ “làm việc” sẽ không nhiều. Do vậy, các thủ môn cần phải tìm cách duy trì được sự tập trung, không khi nào để cho thân thể và trí não bật sang trạng thái nghỉ. Nếu hàng thủ được đẩy cao tới gần vạch giữa sân, thủ môn sẽ phải dâng lên sát mép vòng cấm, sẵn sàng chặn những đường bóng dài qua lưng hàng thủ đội nhà.

+ Trung vệ:

Giống như ở vị trí thủ môn, rắc rối lớn nhất mà các trung vệ phải đương đầu tới từ những quả tạt. Họ sẽ vừa phải theo sát những di chuyển của cầu thủ đối phương, vừa phải xem xét được trái bóng và sẵn sàng cho hành động tiếp theo. Bóng có thể mang treo bổng, cũng có thể được tạt sệt, nên các trung vệ luôn phải phán đoán và sẵn sàng cho mọi tình huống để có được phản ứng thích hợp.

Họ cũng phải để ý cả hành động của các cầu thủ chạy cánh của đối phương. Nếu anh ta không tạt mà đi bóng qua hậu vệ biên rồi dẫn bóng vào vòng cấm, thì các trung vệ cần phải xác nhận được thời điểm để băng ra để làm hẹp góc sút của đối thủ, đồng thời ngăn anh ta mang bóng vào trong. Nói chung đấy là những quyết định như mang tính bản năng bởi toàn bộ chỉ diễn ra trong vòng có vài giây.

Tính thông tin và sự đồng bộ sẽ là yếu tố mang tính sống còn. Ví dụ, nếu một trung vệ quyết định băng ra ngăn chặn cầu thủ chạy cánh của đối phương, anh ta sẽ phải thông tin với tiền vệ trung tâm gần nhất để yêu cầu tiền vệ đó lùi về kèm tiền đạo vừa được thả lỏng. Nếu hậu vệ cánh dâng lên quá cao và các tiền vệ trung tâm chưa kịp bọc lót, thì trung vệ gần nhất sẽ phải di chuyển ra biên để bảo vệ không gian đang bị bỏ trống ở cánh. Khi đó, trung vệ sót lại và một tiền vệ trung tâm sẽ phải di chuyển tương ứng để đảm bảo hàng thủ vẫn duy trì được số lượng.

Trong sơ đồ 4-2-3-1, các trung vệ cơ bản thu được sự trợ giúp tốt từ các tiền vệ phòng vệ ở phía trước. Tuy nhiên, họ cần phải đảm nói rằng các tiền vệ không lùi về quá sâu, mà cũng không dâng lên quá xa. Nói chung, yếu tố cân đối cần phải luôn luôn được đảm bảo.

Hậu vệ cánh:

+ Hậu vệ cánh hiện đại vốn đã vất vả, hậu vệ cánh trong sơ đồ 4-2-3-1 lại càng vất vả hơn. Họ mang trên mình rất nhiều trách nhiệm và vai trò, và việc họ có hoàn thiện được chúng hay không sẽ quyết định thành bại của một đội bóng.

Xem Thêm  Luật bóng rổ mới nhất | Những quy định cách chơi bóng rổ - chơi bóng

Như đã nói ở trên, hai cánh là khu vực yếu nhất trong sơ đồ 4-2-3-1. Thế nên, việc các hậu vệ cánh thắng lợi trong các trận chiến 1-1 với tiền vệ biên của đối thủ là cực kỳ trọng yếu. Một số vốn vệ biên thích xuống sát biên mới tạt, một số lại thích qua người, trong lúc số khác lại ưa tận dụng vận tốc để tấn công vào khoảng trống phía sau hàng thủ. Các hậu vệ cánh, do đó, phải sẵn sàng cho mọi khả năng, và có cách ứng phó thích hợp.

Nếu bóng đang ở cánh đối mặt và tiền vệ cánh của đối phương vừa tung ra một quả phạt, hậu vệ cánh xa bóng cần phải di chuyển vào trong vòng cấm và sẵn sàng tranh chấp nếu bóng tìm tới vị trí của họ. Sự tập trung, cảnh giác và khả năng chọn vị trí là những yêu cầu tối thiểu.

Khi tấn công, các hậu vệ cánh chơi như các wingback, do được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng vệ nhờ sự trợ giúp từ các tiền vệ phòng vệ. Để có thể hoàn thiện được nhiệm vụ, các wingback này cần phải có tuyệt kỹ với bóng tốt, rê dắt giỏi, và có thể tung ra những quả tạt nguy hiểm vào vòng cấm. Chính cách di chuyển khi có và không có bóng của họ sẽ quyết định đâu là không gian mà các tiền vệ tấn công có thể khai thác.

Dù được tự do tương đối khi dâng lên tấn công, các hậu vệ cánh cần phải kỷ luật, và cả khỏe nữa, vì họ còn tồn tại nhiệm vụ phòng vệ. Trong sơ đồ 4-2-3-1 thì khoảnh khắc chuyển trạng thái từ tấn công sang phòng vệ là rất trọng yếu, bởi này là lúc phần lớn các cầu thủ đều không ở đúng vị trí. Các hậu vệ cánh cũng phải liên tục mời gọi các tiền vệ công chơi ở biên lùi về trợ giúp. Nếu không, họ có rủi ro bị bị cô lập và rơi vào thế ít đánh nhiều.

Trong sơ đồ 4-2-3-1 thì các hậu vệ cánh chính là những người phụ trách tạo ra chiều rộng trong lối chơi của đội bóng.

+ Tiền vệ trung tâm:

Hai tiền vệ trung tâm án ngữ trước mặt hàng phòng vệ là một trong những nguyên nhân sơ đồ 4-2-3-1 có thể giúp một đội bóng vừa tấn công hiệu quả lại vừa giữ được sự chắc nịch trong phòng vệ.

Cùng với hai trung vệ sau lưng, các tiền vệ trung tâm sẽ kiểm tra không gian trước mặt khung thành, bóp chặt các khoảng trống, và sẵn sàng gây sức ép với bất kỳ cầu thủ nào dám tấn công vào khu vực này, do đó buộc đối thủ phải mang bóng ra hai cánh. Một điều rất trọng yếu là các tiền vệ này không lùi xuống sâu quá, mà cũng không dâng lên cao quá, bởi khi đó, các khoảng trống sẽ xuất hiện.

Các tiền vệ cần phải duy trì được sự tập trung, sẵn sàng cắt hay phá những đường bóng tới chân các tiền đạo đối phương hoạt động ở sau lưng họ. Ngoài ra, như đã nói ở trên, một nhiệm vụ trọng yếu khác của các tiền vệ này là bọc lót cho các hậu vệ biên để họ có thể yên tâm dâng lên tấn công. Để làm được điều đó thì các tiền vệ trung tâm sẽ phải đọc trận đấu tốt, chọn vị trí ổn, có khả năng mang ra quyết định để biết có thiết yếu và nếu cần thì lúc nào nên “tấn công” cầu thủ của đối phương.

Tùy thuộc vào ý chí của HLV, lối chơi của các cầu thủ được lựa chọn cho vị trí tiền vệ trung tâm sẽ khác nhau. Một trong hai sẽ hầu hết luôn luôn là một tiền vệ chuyên về phòng vệ. Nếu đối thủ là một đội bóng chơi tấn công thì cầu thủ sót lại cũng có thể là một người có khả năng phòng vệ tốt. Nếu không, HLV có thể chọn một tiền vệ dẫn dắt lùi sâu (deep-lying playmaker) hoặc một tiền vệ box-to-box cơ động. Cả hai đều là những người có khả năng nhận bóng từ các hậu vệ và chuyển nó lên phía trên, có thể qua những đường chuyền hoặc những pha đi bóng.

Nhưng dù bộ tuyệt kỹ cá nhân có khác nhau tới thế nào thì các tiền vệ trung tâm đều cần phải có những phẩm chất thiết yếu là tính kỷ luật, khả năng chọn vị trí và tự tin khi có bóng. Họ sẽ phải di chuyển liên tục trên sân, luân chuyển trái bóng tới lui không ngừng, đồng thời trợ giúp các đồng đội ở vị trí khác bằng cách di chuyển tới gần họ và tạo ra các tình huống nhiều đánh ít (overload).

Hai tiền vệ trung tâm sẽ phù hợp với ba tiền vệ tấn công ở phía trên tạo ra các tam giác, tứ giác, nhiều lựa chọn chuyền bóng cũng như các khoảng trống bằng những pha di chuyển hợp lý cả khi không bóng lẫn khi có bóng. Khi thiết yếu thì các tiền vệ trung tâm cũng phải yêu cầu những cầu thủ tấn công này lùi về trợ giúp.

Sơ đồ 4-2-3-1 vận hành có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng phối hợp giữa hai tiền vệ trung tâm với các cầu thủ xung quanh họ.

+ Tiền vệ công:

Tùy vào tình hình nhân viên và ý tưởng của HLV, một đội bóng có rất nhiều phương án sắp xếp cho bộ ba tiền vệ chơi phía sau tiền đạo cắm, và mỗi cách sắp xếp sẽ tạo ra một gương mặt mới mẻ cho đội bóng. Ví dụ, một HLV có thể lựa chọn giữa mẫu tiền vệ chuyên bám biên có khả năng tạo ra đột biến bằng vận tốc, hoặc mẫu tiền vệ sáng tạo thích di chuyển vào trong và tấn công vào khoảng trống giữa các tuyến. Và vị HLV đó cũng có thể phối hợp cả hai mẫu tiền vệ này trong cùng một sơ đồ.

Các tiền vệ công là những người phụ trách chính trong việc tạo ra các thời cơ ghi bàn cho đội, và thường thì họ cũng phải san sẻ một phần lớn gánh nặng ghi bàn với trung phong, thậm chí là người ghi bàn chủ lực. Tùy thuộc vào phẩm chất cá nhân, các tiền vệ công có nhiều phương pháp để hoàn thiện nhiệm vụ của mình. Ở biên, họ có thể phối phù hợp với các hậu vệ biên để overload cầu thủ phòng vệ của đối thủ, vòng ra phía sau và tung ra các quả tạt nguy hiểm. Họ cũng có thể dùng hậu vệ biên như “mồi nhử” để làm đối phương mất trung và tấn công thẳng vào vòng cấm của họ.

Các tiền vệ biên cũng có thể di chuyển vào trung lộ và tấn công vào những khoảng trống nhỏ giữa hàng hậu vệ và tiền vệ của đối phương. Khi đó, họ có thể chuyền thẳng vào chân của tiền đạo, hay thực hiện những cú chọc khe mang bóng ra sau lưng hàng thủ. Với sự trợ giúp của các hậu vệ biên, những người có trách nhiệm kéo căng hàng phòng vệ của đối thủ, các tiền vệ công không sợ thiếu khoảng trống để khai thác và tạo ra các thời cơ.

Trong sơ đồ 4-2-3-1, các tiền vệ công có thể tự do di chuyển để tạo ra các tình huồng nhiều đánh ít ở những khu vực ít được bảo vệ nhất của đối thủ, từ đó tạo ra các thời cơ ghi bàn. Đó cũng chính là một trong những thế mạnh của sơ đồ này. Mấu chốt, do đó, là sự đồng bộ và hợp lý trong các pha di chuyển cả khi có bóng lẫn khi không bóng. Nếu những pha hoán đổi vị trí không được thực hiện nhuần nhuyễn và những tình huống di chuyển không bóng không đủ thông minh, những pha lên bóng trong sơ đồ 4-2-3-1 có thể thành ra rất tùng túng.

Xem Thêm  Top 10 tựa game quản lý nhà hàng cực hay mà PC mạnh hay yếu đều có thể chung vui - game quản lý nhà hàng

Trong ba tiền vệ công, người chơi ở trung tâm thường là người dẫn dắt lối chơi cho toàn đội. Ngoài ra, anh ta đang là người phụ trách chính tạo ra các thời cơ, trong lúc cũng phải tận dụng mọi thời cơ xâm nhập vòng cấm và tìm kiếm các thời cơ ghi bàn. Cách tiền vệ này chọn vị trí và di chuyển cũng quyết định việc các đồng đội của anh ta có thể có các khoảng trống để khai thác hay không.

Khi không có bóng, tùy vào chỉ đạo của HLV, bộ ba tiền vệ công này có thể dâng cao để triển khai chiến thuật pressing tầm cao (high pressure), phấn đấu đoạt bóng ngay trên phần sân của đối thủ, hoặc ít ra cũng khiến họ không thể triển khai bóng tuần tự từ tuyến dưới. Họ cũng có thể lùi xuống và tạo thành hàng tiền vệ năm người. Với lựa chọn thứ hai, đối phương có nhiều thời gian kiểm tra bóng, nhưng sẽ phải chuyền qua chuyền lại ở hàng hậu vệ nhiều trong lúc tìm kiếm các khoảng trống.

+ Tiền đạo:

Thành công của một đội bóng phụ thuộc phần nhiều vào khả năng ghi bàn của tiền đạo. Trong sơ đồ 4-2-3-1, tiền đạo là người phụ trách ghi bàn chính, và họ phải làm toàn bộ những gì có thể để mang được trái bóng vào lưới. Họ phải biết cách di chuyển và có khả năng phán đoán tốt để luôn đi trước hậu vệ đối phương một bước trong các tình huống tranh chấp bóng.

Giống như với các tiền vệ công, ở vị trí tiền đạo, tùy thuộc vào phẩm chất của cầu thủ cũng như triết lý của HLV, và phương án chiến thuật cho từng đối thủ, HLV có thể sử dụng một tiền đạo mục tiêu to lớn, hoặc một tiền đạo cơ động và vận tốc hơn.

Nếu một tiền đạo to lớn được sử dụng, các tiền vệ công có thể chuyền thẳng bóng vào chân anh ta, hi vọng anh ta sẽ giữ được bóng lại, tạo điều kiện cho các cầu thủ khác cùng lên tham gia tấn công. Các tiền vệ ở biên cũng sẽ thường xuyên sử dụng các quả tạt nhắm vào trung phong to lớn này để tận dụng khả năng không chiến của anh ta. Trong trường hợp đương đầu với những đội bóng thích pressing tầm cao, việc có một trung phong to lớn sẽ là một lợi thế, vì khi đó thủ môn hay hậu vệ chỉ cần nhắm tới vị trí của anh ta mà phất bóng lên.

Nếu người được sử dụng là một tiền đạo cơ động, thì lối chơi của đội bóng sẽ hoàn toàn thay đổi. Tiền đạo kiểu này thường sử dụng vận tốc và những pha di chuyển thông minh để thu hút hậu vệ ra khỏi vị trí và tấn công vào những khoàng trống sau lưng họ. Trong lúc với tiền đạo mục tiêu, các tiền vệ sẽ chuyền bóng thẳng vào chân, thì với tiền đạo cơ động, những đường chuyền phải hướng về phía khoảng trống mà tiền đạo này đang di chuyển vào.

NHỮNG ĐIỂM MẠNH

• Trục xương sống vững chãi – Hai trung vệ và hai tiền vệ trung tâm chơi ngay phía trước họ là xương sống của đội bóng. Nếu họ chơi tốt và phối phù hợp với nhau nhịp nhàng, đối thủ sẽ không có nhiều thời cơ để uy hiếp khung thành.

• Nhiều lựa chọn chuyền bóng – Bản chất dàn trải của sơ đồ 4-2-3-1 là điều kiện tự nhiên giúp tạo dựng nên nhiều tam giác ở trên sân. Cầu thủ có bóng, do đó, luôn có thêm nhiều lựa chọn để thực hiện đường chuyền.

• Toàn tâm toàn ý tấn công – Nhờ có hai tiền vệ trung tâm luôn sẵn sàng bọc lót và đánh chặn ở phía sau, các cầu thủ tấn công trong sơ đồ 4-2-3-1 có được sự tự do nhất định để tập trung cho những pha tấn công.

• Linh hoạt khi tấn công – Với bốn cầu thủ có thiên hướng tấn công ở phía trên, các HLV có rất nhiều phương pháp để lắp ghép các phương án tấn công, và nhờ đó có thể đạt được sự linh hoạt.

• Khai thác khoảng trống trước mặt hàng thủ đối phương – Được tạo điều kiện để di chuyển tự do trên sân, các tiền vệ tấn công có thể tùy ý giật xuống xâm lăng những khoảng trống trước mặt hàng thủ đối phương. Các cầu thủ phòng vệ do đó sẽ luôn cảm thấy rất khó khăn trong việc lựa chọn cầu thủ để theo kèm.

• Thăng bằng – Cách thiết lập sơ đồ 4-2-3-1 giúp cho đội bóng sử dụng sơ đồ này vừa có thể tấn công tốt vừa có thể tạo ra một khối chắc nịch khi phòng vệ. Sơ đồ này cũng có thể đơn giản chuyển thành sơ đồ 4-5-1 để phục vụ ý đồ phòng vệ.

• Phong phú trong lựa chọn – Tùy vào đặc tính của từng cầu thủ được sử dụng ở từng vị trí, các HLV có thể tùy ý tạo ra nhiều lối chơi khác nhau. Ví dụ ở vị trí tiền vệ công ở biên, họ có thể sử dụng những tiền vệ biên nghịch (thường di chuyển vào trung lộ) hoặc những cầu thủ bám biên đơn thuần. Hay ở vị trí trung phong, HLV có thể sử dụng một tiền đạo mục tiêu hoặc một tiền đạo kiểu all-round.

• Chiếm ưu thế về quân số ở những khu vực trọng yếu – Do các cầu thủ tấn công được thoải mái di chuyển trên sân, họ có thể chọn xuất hiện ở những khu vực mà họ tin rằng đối thương dễ tổn thương nhất để tạo ra ưu thế về quân số (overload) ở khu vực đó.

• Cơ động – Khi cả các hậu vệ cánh, ba tiền vệ tấn công và tiền đạo đều không ngừng thực hiện những pha di chuyển khi có và không có bóng, những pha tấn công của các đội bóng sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 thường rất khó lường và khiến đối phương không biết đường nào mà chống đỡ.

NHỮNG ĐIỂM YẾU

Gọi là những khuyết điểm thì cũng không hẳn đúng đắn. Đúng ra phải gọi là những điểm cần Note:

• Stress lên các hậu vệ biên – Do trục dọc của sơ đồ 4-2-3-1 rất khó bị khoan phá, nên phàn lớn những pha tấn công của đối thủ sẽ được thực hiện ở hai cánh. Nếu các tiền vệ cánh không lùi về trợ giúp, các hậu vệ cánh sẽ thường xuyên bị đặt vào thế đối đầu 1-1 với tiền vệ cánh của đối phương, và có rủi ro bị overload nếu hậu vệ cánh của đối phương dâng cao tấn công.

• Những quả tạt vào vòng cấm – Nếu hậu vệ biên không thể ngăn được tiền vệ biên của đối phương thực hiện các quả tạt hay vượt qua, các trung vệ sẽ bị đặt vào một tình thế hết sức nguy hiểm.

• Khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hậu vệ – Các tiền vệ trung tâm phải luôn lưu ý làm sao để không để lại quá nhiều khoảng trống ở phía sau.

Xem Thêm  Chạy Thử Thành Công Tàu Ngầm Mini Hoàng Sa, Tàu Ngầm Trường Sa - tau ngam truong sa 2

• Các tiền vệ cần sáng tạo – Phần lớn những pha tấn công và trách nhiệm sáng tạo dồn hết lên vai của ba cầu thủ chơi ngay phía sau tiền đạo cắm. Họ cần phải không ngừng hoán đổi vị trí để có thể tạo ra được những thời cơ ghi bàn.

• Các tiền vệ công phải đồng bộ – Một trong những điều tuyệt vời nhất của sơ đồ 4-2-3-1 là các tiền vệ tấn công có thể di chuyển tự do trên sân. Tuy nhiên, nếu các tiền vệ ấy di chuyển chồng chéo vào khu vực của nhau thì lại là một vấn đề lớn.

• Các cầu thủ phải sẵn sàng lùi về – Khi không có bóng, các tiền vệ phải cùng lùi về gần khung thành. Động tĩnh này sẽ hạn chế không gian chơi bóng của đối thủ và không cho đối thủ overload ở những khu vực trọng yếu.

• Tiền đạo có thể trở nên cô độc – Khi đối thủ ép được đội hình của đội bóng sở dụng sơ đồ 4-2-3-1 xuống thấp, tiền đạo cắm có rủi ro rơi vào tình trạng bị cô lập giữa một biển các cầu thủ đối phương.

TẤN CÔNG VỚI 4-2-3-1

Với bốn cầu thủ chuyên tấn công trong đội hình, sức mạnh tấn công với sơ đồ 4-2-3-1 là rất đáng nể. Cũng chính bốn cầu thủ này là những người nắm chìa khóa mở ra các thời cơ cho đội nhà. Nếu họ phối hợp tốt, sức công phá sẽ là không hạn chế. Trái lại, nếu họ phối hợp không tốt, di chuyển không nhịp nhàng, không thể tìm thấy nhau trên sân, không tạo ra và khai thác được các khoảng trống, thì lối chơi sẽ trở nên rất bế tắc, tù túng.

Như đã nói ở trên, tùy vào đặc tính của từng vị trí, các đội bóng chơi 4-2-3-1 có thể lựa chọn rất nhiều cách tấn công khác nhau. Ở biên ví dụ, các hậu vệ biên có thể dâng cao để cùng với tiền vệ biên overload hậu vệ biên của đối phương. Họ có thể thực hiện các quả tạt, hay xuống sát đường biên và trả ngược cho tiền đạo dứt điểm. Trong các tiền vệ thì có thể chọn chồng biên trong – tấn công khoảng trống giữa hàng thủ đối phương – hoặc chồng biên ngoài – kéo giãn hàng thủ đối phương cho hậu vệ biên hoạt động. Khi có bóng, họ có thể phấn đấu đi qua hậu vệ đối phương, tạt bóng, hay tự mình dứt điểm.

Công thức thành công khi tấn công với sơ đồ 4-2-3-1 là tạo ra các tình huống 2 đánh 1 ở những khu vực trọng yếu, và tìm kiếm những khoảng trống nhỏ giữa hàng tiền vệ và hàng phòng vệ của đối phương để khai thác. Khả năng phối hợp giữa bốn cầu thủ tấn công, do đó, là mang tính sống còn.

PHÒNG NGỰ VỚI 4-2-3-1

Với những cầu thủ vận tốc ở phía trên, các đội bóng sử dụng 4-2-3-1 có thể chọn chiến thuật pressing tầm cao. Họ có thể làm cho hậu vệ đối phương phạm sai lầm hoặc ít ra cũng làm cho đối phương không thể triển khai được bóng từ phần sân nhà một cách ổn định.

Nhưng các tiền vệ công cũng có thể lùi xuống sâu và tạo thành một hàng tiền vệ năm người ở trước khung thành. Khi đó sơ đồ sẽ trở thành 4-5-1, rất chắc nịch cả ở trung lộ lẫn ở hai biên. Với việc tạo ra được những hàng rào người ở khắp nơi, đội bóng phòng vệ với 4-5-1 sẽ khiến đối phương phải thử những đường chuyền mạo hiểm.

Một trong những lợi nhuận của sơ đồ 4-2-3-1 là các cầu thủ được dàn trải ra khắp mặt sân, nên khi một cầu thủ của đối phương có bóng, thường là sẽ có một cầu thủ của họ ở ngay gần đó. Điều đó cũng có nghĩa là họ có thể đơn giản áp sát và làm cho không gian chơi bóng của cầu thủ kia bị thu hẹp.

Yêu cầu trọng yếu nhất chính là tính kỷ luật của các tiền vệ tấn công. Họ cần phải sẵn sàng lùi về trợ giúp các hậu vệ biên, nếu không các hậu vệ biên rất dễ rơi vào tình trạng một đối một với tiền vệ biên của đối thủ, thậm chí là hai đấu một nếu hậu vệ biên của họ dâng lên trợ giúp. Như đã nói, trong sơ đồ 4-2-3-1 thì trục dọc rất chắc nịch, nên đối phương sẽ tập trung tấn công ở biên, nếu các tiền vệ biên không chịu trợ giúp, rủi ro bị khoan cánh là rất lớn.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Bình Be | Chiến thuật 4-2-3-1 – #1 Lý thuyết vận hành

 • Tác giả: HND TV
 • Ngày đăng: 2020-01-14
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5580 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Link phần 2: https://www.youtube.com/watch?v=38Ak865fFFk
  FIFA Online 4 | Chiến thuật 4-2-3-1 – 1 Lý thuyết vận hành
  Bình Be 4231
  ■ Shop áo FIFA, gamepad, keyboard: https://shopee.vn/belibostore
  ■ Fb: https://www.facebook.com/besiunhan
  ■ Fanpage: https://www.facebook.com/binhbeshevchenbe
  ■ Group khoác lác: https://www.facebook.com/groups/HNDTV
  ■ Kênh Discord: https://discord.gg/mBuTS7N
  ■ Trang chủ HND: https://hndgroup.vn/
  ■ Website tra cứu thông tin: https://binhbe.com
  ■ Sò/FC hoa hồng cao: https://www.facebook.com/HieuKhoaStore
  ■ Liên hệ đặt quảng cáo: binhbeshevchenbe@gmail.com
  bìnhbe hnd fo4 fifa belibostore review hướngdẫn

Chiến thuật 4-2-3-1 Xậy dựng Sơ đồ đội hình 4231 trong fo4

 • Tác giả: nhacaiso.top
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7211 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sơ đồ chiến thuật là 1 trong những vũ khí trọng yếu nhất của các HLV giúp cho đội bóng có được những thắng lợi. Một trong những chiến thuật được nhiều

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 và ‘phiên bản lỗi’ mang tên Indonesia

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6363 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cũng tương tự với ĐT Malaysia và Thái Lan, Indonesia xây dựng lối chơi dựa trên sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1. Đây là sơ đồ khá toàn diện và hiện đại, tuy nhiên từng cá nhân của đội tuyển Indonesia hình như không thể phát huy được ưu thế của sơ đồ chiến thuật này mang lại.

Phân tích sâu về sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 trong bóng đá

 • Tác giả: vinsports.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1496 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sơ đồ 4-2-3-1 chia người chơi thành bốn nhóm. Nhà cung cấp phòng vệ bao gồm các trung vệ và hậu vệ cánh tiêu chuẩn và hai tiền vệ phòng vệ.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1: Cách sử dụng, ưu, nhược điểm

 • Tác giả: ketquamienbac.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3695 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 là chắc hẳn rất nhiều bạn thắc mắc. Và nội dung này sẽ mang đến thông tin rõ hơn về sơ đồ 4-2-3-1.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1

 • Tác giả: vuaphaluoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4061 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1 (hay hay còn gọi là sơ đồ hình kim cương) là lựa chọn của huấn luyện viên Jose Mourinho vận dụng cho Chealsea mùa2014-2015

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

 • Tác giả: yome.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6927 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bóng đá vào thời gian cuối những năm 80, sơ đồ chiến thuật của toàn bộ những đội bóng đều có sự thay đổi, phân tích sâu hơn khi được nhìn thấy lối đá của 2 tiền đạo, vô cùng mạnh, Khi ấy, 1 tiền đạo sẽ có xu thế lùi xuống để nhận vai trò số 10

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law