Nấm răng quỷ – loại nấm không ăn được vô tiền khoáng hậu trên toàn cầu khi sở hữu kĩ thuật biết “chảy máu”. Click tìm hiểu loài nấm này ngay.

Bạn đang xem: răng quỷ

Nấm răng quỷ, hình ảnh dưới đây có thể làm bạn giật mình, ghê sợ; khiến những người có mắc chứng sợ lỗ ( Trypophobie ) phải khóc thét; nhưng thực tiễn minh chứng lại hoàn toàn những gì bạn thấy đấy,

Lần update nội dung gần nhất: 28/11/2020.

Được biết đây là một loài nấm không ăn được ( mặc dù không hề có độc ) có tên gọi là nấm răng quỷ, cũng bởi tua tủa nhưng “răng” chen chúc nhau khá kì dị phía dưới mặt phẳng mũ nấm. So với những quả thể non, trên mặt phẳng mũ nấm còn “ứa” ra những giọt chất lỏng màu đỏ tươi khá là hãi hùng.

Qua tìm hiểu kĩ hơn, nấm răng quỷ là một loài nấm răng ( hydnoid fungus ), sản sinh bào tử trên mặt phẳng các gai dọc ( vertical spine ) hoặc phần nhô ra tựa “răng” nhọn tồn tại dưới mặt phẳng của quả thể ( basidiocarp ).

Nấm răng quỷ cũng là nấm rễ cộng sinh ( mycorrhizal ), tạo dựng mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với nhiều cây thuộc nghề Thông Pinophyta; nấm có thể mọc đơn lẻ, rải rác hoặc tập hợp thành từng đám trên mặt đất.

Tên thường gọi

Nấm răng quỷ

Tên gọi khác trong Tiếng Việt

Đang tìm hiểu

Tên Tiếng Anh

Strawberries and cream ( kem dâu tây ), the bleeding Hydnellum ( nấm Hydnellum chảy máu ), the bleeding tooth fungus ( nấm răng chảy máu ), the red – juice tooth, the Devil’s tooth ( răng Quỷ )

Tên gọi khác tại một số quốc gia, lãnh thổ, khu vực, dân tộc, bộ lạc, …

български ( tiếng Bungaria ): Дяволски зъб

čeština ( tiếng Séc ): lošákovec palčivý

Deutsch ( tiếng Đức ): Scharfer Korkstacheling

eesti ( tiếng Estonia ): Pecki kübarnarmik

فارسی ( tiếng Ba Tư ): قارچ دندان خونی

suomi ( tiếng Phần Lan ): karvasorakas

magyar ( tiếng Hungary ): Csípős parásgereben

қазақша ( tiếng Kazakh ): Қанды саңырауқұлақ

български ( tiếng Bungaria ): Дяволски зъб

čeština ( tiếng Séc ): lošákovec palčivý

Deutsch ( tiếng Đức ): Scharfer Korkstacheling

eesti ( tiếng Estonia ): Pecki kübarnarmik

فارسی ( tiếng Ba Tư ): قارچ دندان خونی

suomi ( tiếng Phần Lan ): karvasorakas

magyar ( tiếng Hungary ): Csípős parásgereben

қазақша ( tiếng Kazakh ): Қанды саңырауқұлақ

Danh pháp khoa học ( hiện tại )

Hydnellum peckii Banke

Danh pháp đồng nghĩa

 (Banker) Sacc.

 Snell & E.𝓐. Dick

Bộ ( Ordo )

Thelephorales

Họ ( Familia )

Bankeraceae

Chi ( Genus )

Hydnellum

Đặc trưng của quả thể là phần mũ nấm ( cap ) hình phễu với rìa màu trắng, dù vẫn có nhiều biến dị khác. Khi còn non, quả thể ẩm, có thể “chảy” ra một chất lỏng màu đỏ tươi chứa một sắc tố được biết là có đặc tính chống đông máu tương tự như Heparin. Với cơ chế “chảy máu” lạ kì, quả thể của Н. peckii có thể đơn giản nhận ra khi còn non, tuy nhiên chúng sẽ hóa nâu và khó nhận thấy khi về già.

Mẫu Vật Già Của Nấm Răng Quỷ

𝓐. Phân loại, phát sinh và tên gọi nấm răng quỷ

Loài này được mô tả khoa học lần đầu bởi nhà nấm học người Mỹ Howard James Banker vào năm 1913. Sau đó Pier Andrea Saccardo đã đặt loài này trong chi  vào năm 1925; Walter Henry Snell và Esther Amelia Dick về sau đặt nó trong chi vào năm 1956.

Loại nấm này được phân loại vào tổ tiên ( stirps ) ( những loài được cho rằng hậu duệ của một tổ tiên chung ) Diabolum của chi Hydnellum, một nhóm các loài tương tự có các đặc điểm giống nhau sau: Trama rõ rệt với các đường đồng tâm tạo dựng những vùng nhạt và sẫm màu xen kẽ; vị cực cay; mùi thơm; bào tử hình bầu dục, và không có phản ứng amyloid ( không hấp thụ Iốt khi nhuộm bằng thuốc thử Melzer ), không bắt màu với thuốc thử xanh Methyl – C37H27N3Na2O9S3 ( acyanophilous ); kèm sự hiện diện của các mấu link ( clamp connection ) trong sợi nấm.

Phân tích phân tử dựa trên trình tự vùng đệm trong được sao mã ( Internal transcribed spacer, viết tắt là ITS ) của một số loài chi Hydnellum đã đặt Н. peckii vào trong mối quan hệ họ hàng gần với Н. ferrugineum và Н. spongiosipes. Ngoài ra còn tồn tại bản in bào tử ( spore print ) màu nâu.

Xem Thêm  Bánh dầu đậu phộng mua ở đâu - mua bánh dầu ở đâu

Ɓ. Mô tả về nấm răng quỷ

Quả thể ( sporocarps ) là cấu trúc sinh sản được tạo ra từ tản nấm ( mycelium ) khi thỏa mãn các điều kiện môi trường thích hợp về nhiệt độ, độ ẩm cùng hàm lượng dinh dưỡng sẵn có. Н. peckii là một loại nấm răng ( hydnoid fungus ), phần mũ nấm gắn trên đỉnh của cuống ( thân ), mang đặc trưng của chi Hydnum với màng bào ( hymenium ) tua tủa giống như răng, thay vì lá tia ( gill ) hoặc lỗ nấm ( pores ) ở mặt dưới của mũ. Các quả thể mọc san sát nhau thường thống nhất lại thành một bản thể duy nhất ( trong tiếng Anh gọi là “confluence” ) và có thể đạt chiều cao lên tới 10,5 cm. Quả thể mới thường tiết ra một chất lỏng màu đỏ tươi nổi trội chúng còn ẩm.

Mặt phẳng của mũ nấm có thể lồi hoặc phẳng, ít nhiều không đều và thỉnh thoảng hơi lõm ở giữa; thường được phủ “lông” dày khiến chúng có kết cấu tương tự như nỉ ( felt ) hoặc nhung ( velvet ); những “lông” này dần bong ra theo tuổi, làm cho mũ của mẫu vật trưởng thành thường nhẵn. Hình dạng của mũ nấm thay đổi từ hơi tròn đến không đều, 4 – 10 cm, hoặc thậm chí rộng tới 20 cm dưới kết quả của “confluence”. Mũ nấm ban đầu có màu trắng, về sau chuyển dần sang hơi nâu, với vô số các đốm màu nâu đen, không đều đến hầu hết đen, nơi mũ bị “chảy máu”. Khi trưởng thành, mặt phẳng mũ có dạng sợi và dai, có vảy và rìa lởm chởm, màu nâu xám ở phần trên của mũ và hóa gỗ một phần.

Nấm Răng Quỷ đang Chảy Máu

Các gai mảnh, hình trụ và thon nhọn ( terete ), dài dưới 5 mm và càng gần về rìa mũ càng ngắn. Vô số gai mọc chen chúc nhau, nên thường có từ ba đến năm “răng” trên 1 mm2; ban đầu có màu trắng hơi hồng, về sau bắt màu nâu xám theo tuổi.

Gai Nhọn Chi Chít Dưới Mũ Nấm

Cuống ( stipe ) dày, rất ngắn và thường bị biến dạng; hình hành ( bulbous ) khi xuyên qua mặt đất và rễ có thể đâm sâu vào trong đất vài cm. Mặc dù tổng chiều dài của cuống vào khoảng 5 cm và rộng từ 1 – 3 cm, nhưng chỉ khoảng 0,1 – 1 cm là xuất hiện trên mặt đất. Phần trên được phủ kín bởi các “răng” sắc nhọn xuất hiện ở mặt dưới của mũ, trong lúc phần dưới thường có lông và hay được bọc xung quanh bởi các tàn dư ( debris ) nơi thảm rừng.

Mùi ( odor ) của quả thể được mô tả là “nhẹ đến khó chịu”, như Banker gợi ý trong dòng mô tả ban đầu của mình, tương tự như mùi của hạt ( nut ) cây mại châu hay hồ đào Mỹ ( hickory ).

1. Đặc tính dưới kính hiển vi

Xem xét bản in bào tử ( spore print ) thì thấy bào tử có màu nâu. Xem xét chúng bằng kính hiển vi quang học ( light microscope ) thì thấy một số các cụ thể nhỏ liên quan đến cấu trúc như: Bào tử có dạng hình cầu ( spherical ) xù xì, mặt phẳng của chúng được bao phủ bởi các hạch nhỏ ( nodule ) giống như mụn cóc và kích thước nằm trong khoảng từ 5,0 – 5,3 hay 4,0 – 4,7 µm.

Sợi nấm ( hypha ) tạo dựng nên mũ nấm trong mờ, nhẵn, có thành mỏng, dày từ 3 – 4 µm. Chúng sẽ mất ổn định khi khô, nhưng có thể đơn giản phục sinh với dung dịch Kali hydroxit yếu ( 2% ). Bên trong mũ nấm, sợi nấm ( hypha ) quấn xiết lấy nhau một cách hỗn độn với xu thế đuổi theo chiều dọc. Chúng được chia thành các tế bào bởi các vách ngăn ( septa ) kèm các mấu link ( clamp connection ) – các nhánh ngắn kết nối một tế bào với tế bào trước cho phép các sản phẩm của quá trình phân tách nhân ( nuclear division ) đi qua. Các tế bào mang bào tử phía trong màng bào ( hymenium ) hay đảm nấm ( basidium ), có kích thước vào khoảng 3,5 – 4,0 hay 4,7 – 6 µm, hình gậy.

2. Các loài tương tự

Н. diabolus ( một số ấn phẩm đề cập đến tính ngữ chỉ loài là diabolum ) có ngoại hình rất giống với Н. peckii, đến nỗi một số người coi nó và Н. peckii là đồng nghĩa về mặt danh pháp; Н. diabolus được cho rằng có mùi hăng ngọt nhưng vẫn chưa là gì so với Н. peckii. Sự khác biệt giữa hai loài chỉ được hiểu rõ khi xem xét các mẫu vật trưởng thành: Н. diabolus có cuống ( stipe ) dày không đều, trong lúc cuống của Н. peckii dày lên bởi một “lớp xốp rõ ràng”. Ngoài ra, khi về già Н. peckii có mũ nhẵn, còn Н. diabolus xuất hiện lông măng ( tomentose ). Các loài liên quan như Н. pineticola cũng tiết ra những giọt chất lỏng màu hồng khi còn non và ẩm, thường được tìm thấy mọc dưới các cây tùng bách tại đông bắc Bắc Mỹ. Н. pineticola tuy có vị được cho rằng “khó chịu”, nhưng không hăng ( acrid ). Quả thể có xu thế phát triển đơn lẻ, thay vì thống nhất thành một khối giống như Н. peckii, và chúng cũng không có cuống hình hành ( bulbous ). 

Xem Thêm  68+ Hình ảnh hoa phượng đỏ, cây phượng vĩ đẹp - ảnh hoa phượng

₵. Sinh thái học

Hydnellum peckii là một loại nấm rễ cộng sinh, thiết lập mối quan hệ tương hỗ với rễ của một số cây nhất định ( gọi là “vật chủ” ), trong đó nấm trao đổi khoáng chất và các axit amin chiết ra từ ​​đất để cố định Carbon ( Carbon fixation ) từ vật chủ. Sợi nấm dưới mặt đất phát triển một lớp mô bao quanh rễ con của một loạt các loài cây, tạo dựng mối link mật thiết đặc biệt có lợi cho vật chủ ( hay nấm ngoại cộng sinh [ ectomycorrhizal ] ), trong đó nấm tạo ra các enzym khoáng hóa các hợp chất hữu cơ tạo điều kiện thuận tiện cho việc vận tải hoạt chất cho cây. 

Cấu trúc nấm ngoại cộng sinh của Н. peckii nằm trong số ít các loài thuộc họ Bankeraceae được đem ra phân tích cụ thể. Chúng đặc trưng bởi một tổ chức sợi dày ( plectenchyma ), thường hay gọi là lớp phủ ( mantle ) – một lớp mô tạo dựng từ sợi nấm được sắp xếp có hệ thống theo hướng song song, hoặc theo hàng, ít khi phân nhánh hoặc chồng chéo lên nhau. Sợi nấm của nấm ngoại cộng sinh có thể tạo dựng các bào tử vách dày ( chlamydospore ), một sự thích ứng giúp nấm chống chịu lại được các điều kiện bất lợi.

Bào tử vách dày của Н. peckii có cấu trúc đặc biệt, khác biệt rõ rệt với các loài khác trong họ Bankeraceae như lớp thành tế bào phía trong dày, mịn và thành ngoài được phân hóa xuyên tâm thành mụn cóc. Phần lớn sinh khối ( biomass ) sâu dưới lòng đất của nấm tập trung ở gần mặt phẳng, rất có thể là các “mycelial mat” ( “thảm tản nấm” ). Được biết, tản nấm có thể vượt ra ngoài phạm vi của các quả thể, khi cách xa tới đó 337 cm.

Các kỹ thuật phân tử ( molecular technique ) nay đã có những bước phát triển lớn để có thể trợ giúp các nỗ lực bảo tồn các loài nấm răng ( hydnoid fungi ) được hiệu quả, bao gồm cả Н. peckii. Dù sự phân bố của nấm theo truyền thống được xác nhận bằng cách đếm số quả thể, tuy nhiên về lâu dài phương pháp này lại cho thấy một nhược điểm lớn là quả thể không được sản sinh điều độ hàng năm và việc không xuất hiện quả thể không đồng nghĩa với việc thiếu vắng các đi tản nấm trong đất. Các kỹ thuật hiện đại hơn sử dụng phản ứng chuỗi polymerase ( polymerase chain reaction – PCR ) để nhận xét sự hiện diện của ADN nấm trong đất đã hỗ trợ giảm bớt phần nào các vấn đề trong việc theo dõi sự xuất hiện và phân bố của tản nấm.

𝓓. Phân bố của nấm răng quỷ

Loại nấm này có phân bố rộng ở Bắc Mỹ và đặc biệt thông dụng ở Tây Bắc Thái Bình Dương; phạm vi của nấm kéo dài từ phía bắc đến Alaska và phía đông đến Bắc Carolina. Tại khu vực Puget Sound thuộc tiểu bang Washington của Hoa Kỳ, nấm được tìm thấy cùng với loài Linh sam Douglas ( Pseudotsuga menziesii (Mirb.) Franco ), các loài trong chi Lãnh sam firs và chi Tsuga. Xuôi theo bờ biển Oregon, mẫu vật của nấm được thu thập đa phần bên dưới loàiDouglas ex Loudon. Ngoài Bắc Mỹ, Н. peckii còn thông dụng ở châu Âu và sự xuất hiện của nấm đã được ghi nhận ở Ý, Đức, và Scotland. Thông dụng là vậy, nhưng số lượng cá thể của loài nấm này đang ngày càng hiếm ở một số nước châu Âu như Na Uy, Hà Lan, và Cộng hòa Séc. Ô nhiễm tăng trưởng ở Trung Âu được nhìn nhận là một trong những tác nhân có thể làm suy giảm sức sống của nấm. Giải trình từ Iran năm 2008 và Hàn Quốc năm 2010 là những giải trình về nấm trước tiên bên ngoài châu Âu và Bắc Mỹ.

Xem Thêm  Cây Kim Cương và công dụng đặc biệt - cây kim cương

E. Về mặt hóa học

Cấu Trúc Phân Tử Của Atromentin

Việc sàng lọc tinh chiết của Н. peckii cho thấy sự hiện diện của một chất chống đông máu có tên là Atromentin ( 2,5-dihydroxy-3,6-bis (4-hydroxyphenyl) -1,4-benzoquinone ), tương tự với hoạt tính sinh học ( biological activity ) của chất chống đông Heparin nổi tiếng. Atromentin cũng có hoạt tính kháng khuẩn, ức chế enzyme ENR ( Enoyl-[acyl-carrier-protein] reductase (NADH) ) ( thiết yếu cho quá trình sinh tổng hợp axit béo ) ở vi khuẩn Streptococcus pneumoniae.

Hydnellum peckii được biết có thể tích lũy sinh học ( bioaccumulate ) kim loại nặng Xêsi ( Cs ). Trong một phân tích thực địa ở Thụy Điển, có đến 9% tổng số Xêsi trên lớp đất dày 10 cm được tìm thấy trong tản nấm. Nhìn chung, nấm ngoại cộng sinh phát triển mạnh nhất ở các tầng hữu cơ phía trên của đất hoặc ở mặt phân cách giữa các lớp hữu cơ và khoáng chất, có liên quan tới việc giữ và quay vòng theo chu kỳ của đồng vị phóng xạ Caesium-137 trong đất rừng giàu hữu cơ. 

Tài liệu tham khảo

 • Hydnellum peckii – Wikipedia Tiếng Anh;

 • Banker 1913 – . International Mycological Association;

Nội dung cùng đề tài

 • Loài nấm vinh dự được in trên mặt sau tờ tiền của New Zealand


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài răng quỷ

Bán Răng cho quỷ dữ Siêu Năng Lực để rồi nhận lấy cái kết Đắng || Review phim

alt

 • Tác giả: Đầu Gấu Review
 • Ngày đăng: 2022-03-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6547 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Review phim : Bán Răng cho quỷ dữ Siêu Năng Lực để rồi nhận lấy cái kết Đắng

Cách xem tướng răng để biết chuẩn xác số phận ĐẠI GIA hay BẦN HÀN

 • Tác giả: 2sao.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9987 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xem tướng răng có thể nói lên vận mệnh của loài người cực chuẩn

 • Tác giả: shopee.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8279 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hàm răng quỷ ở người là như vậy nào? Trong tướng số Tốt hay Xấu?

 • Tác giả: nhakhoaparis.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2346 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hàm răng quỷ sắc nhọn khiến người đứng đối diện phải “rùng mình” khi nhìn. Vậy tướng số và vận mệnh những người này ra sao? Có cách nào để khắc phục không?

Người có 3 tướng răng này cuộc sống thường gặp nhiều khó khăn, tình duyên lận đận

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8691 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Người sở hữu một trong các tướng răng này cuộc sống gặp nhiều vất vả, đường tình duyên cũng không được như ý.

Xem tướng răng quỷ ở đàn ông và phụ nữ nói lên điều gì?

 • Tác giả: tuvingaynay.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1195 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tướng răng quỷ là gì, đặc tính hàm răng quỷ như vậy nào? Xem tướng nam giới và phụ nữ sở hữu tướng răng quỷ nói lên điều gì về tính cách, vận mệnh?

Xem tướng số hàm răng – Đoán tính cách vận mệnh

 • Tác giả: nhakhoamientrung.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4666 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong tướng số, tinh hoa của xương cốt loài người được trổ tài qua hàm răng. Hình thái, màu sắc, và số lượng răng sẽ xét được tính cách vận mệnh.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law