Số phận những nhà du hành lên Mặt trăng

0
51

Tại sao các nhà du hành vũ trụ Mỹ đặt chân lên Mặt trăng lại nhanh chóng rời bỏ NASA, sống hầu hết ẩn cư, tránh gặp tạp chí? Tại sao phải chờ 40 năm sau, Quốc hội Mỹ mới trao Huy chương vàng cho họ? Tại sao khi bị một người đề xuất mình đặt tay lên Kinh thánh để thề rằng đã lên Mặt trăng, ông Aldrin không thề mà đáp lại bằng một quả đấm?

Định mệnh những nhà du hành lên Mặt trăng

> Hoả tiễn Mỹ không mang người lên Mặt trăng?

Tại sao các nhà du hành vũ trụ Mỹ đặt chân lên Mặt trăng lại nhanh chóng rời bỏ NASA, sống hầu hết ẩn cư, tránh gặp tạp chí? Tại sao phải chờ 40 năm sau, Quốc hội Mỹ mới trao Huy chương vàng cho họ? Tại sao khi bị một người đề xuất mình đặt tay lên Kinh thánh để thề rằng đã lên Mặt trăng, ông Aldrin không thề mà đáp lại bằng một quả đấm?

Các phi hành gia lên Mặt trăng.

Ai cũng biết Iuri Gagarin, sau khoảng thời gian cất cánh lên vũ trụ, trở thành một nhân vật nổi tiếng toàn cầu. Nhà du hành vũ trụ trước tiên ấy đã đi thăm rất nhiều đất nước, ở đâu anh cũng được hoan nghênh & thiết đãi nồng nhiệt; giao lưu cởi mở, giải đáp phỏng vấn bất kì thắc mắc nào. Anh chuyên sâu uy tín của quốc gia nhiều hơn toàn bộ các quảng bá viên chuyên nghiệp cộng lại. Điều đó chứng tỏ, những thành quả khoa học của Liên Xô được toàn cầu bái phục.

Thế nhưng, những nhà du hành Mỹ “đặt bước chân đầu tiên của loài người trên Mặt trăng” thì sao? Họ trở về nhà, cô quạnh, bất lực nhìn những việc xảy ra & đầy niềm tâm sự. Phải chăng này là vì trong giai đoạn tranh đấu lạnh hay vì một nguyên nhân nào khác?

XEM THÊM  Nga sản xuất lượng lớn tên lửa Proton-M nhằm mục đích gì?

Người Mỹ là những bậc thầy về tiếp thị & truyên truyền. Họ luôn bảo rằng, Mỹ đã vượt Liên Xô trong cuộc chạy đua lên Mặt trăng. Cả một nền công nghiệp khuếch trương các kỳ tích độc nhất vô nhị ấy được huy động. Hollywood cho ra đồng loạt phim về những “siêu nhân”, những cứu tinh của con người, những người bảo vệ nền dân chủ…

Theo logic ấy, thì những người lên Mặt trăng phải được lợi dụng triệt để. Hộ phải mang lên màn hinh vô tuyến hàng năm trời, đi khắp toàn cầu, gia nhập vào những “talk show” không biết mệt, kể lại những mẩu truyện mình đã trải qua, những hiểm nguy gặp phải, sự can đảm đã trổ tài, lòng tự hào khi cắm là cờ Mỹ trên Mặt trăng, góp một chiếc bánh xe vào bộ máy quảng bá của nước Mỹ. Song, hình như hơn ai hết, những nhân vật “anh hùng” ấy biết mình cần làm gì.

Không chỉ làm vẻ vang cho quốc gia, họ còn tồn tại thời dịp làm giàu cho cá nhân. Ai cũng biết, so với người Mỹ, thành công khi nào cũng nối liền với quang vinh & tiền nong. Những người nổi tiếng thể thao & người nổi tiếng điện ảnh tiếng tăm có khi chỉ một lần đóng clip tiếp thị cũng có thể nhận được hàng triệu $.

Đằng này, những người cất cánh lên Mặt trăng – không nghi ngờ gì nữa – là những “siêu sao”, cùng lúc là người trước tiên giá trị của họ trong tiếp thị còn mạnh gấp 2 lần. Ai cũng cho rằng, họ sẽ trở thành doanh nhân đơn giản. Song có đúng như thế không? Tất cả chúng ta hãy xem, định mệnh những member của phi hành đoàn tàu Apollo 11.

XEM THÊM  Nga có đưa được trạm vũ trụ mới vào quỹ đạo?

Phi hành đoàn trên tàu Apollo-11 nhiều năm sau.

Amstrong: Điều lạ là Amstrong, người trước tiên bước lên Mặt trăng lại rời NASA cực kỳ nhanh chóng, trở thành giáo viên của Trường đại học & lẩn mình vào bóng tối, rất ít khi hiện ra trên truyề hình, hầu hết hoàn toàn tránh mặt các tạp chí & sau này đi bán laptop

Aldrin: Cuộc sống của Aldrin, người thứ hai đặt chân lên Mặt trăng còn khốn khó hơn. Cũng tương tự với Amstrong, từ Mặt trăng trở về, ông không ở lại NASA nữa. Một thời gian, ông vướng vào bệnh nghiện rượu, bị trầm cảm & kiếm sống bằng cách khi thì đi bán ô tô, lúc lại đi giảng bài, diễn thuyết.

Những nhân loại trước tiên đặt chân lên Mặt trăng là những người người hùng không điển hình của nước Mỹ, trên ý nghĩa người hùng phải là biểu tượng cho một nước Mỹ phồn vinh, luôn luôn hiện ra & doanh thu nhiều triệu $ bằng tài năng của mình.

Còn họ có thể coi là những người xấu số, phải rời bỏ ngành nghiệp ở lứa tuổi đang lớn mạnh nhất (khoảng 40) & những năm tháng sót lại của cuộc sống sống vô vị ở một nơi nào heo hút đó, nỗ lực để khỏi rơi một lần nữa vào tâm điểm lưu ý của xã hội.

Collins: Michael Collins, người thứ ba trong êkip Apollo-11, khác với Amstrong & Aldrin, không đặt chân lên Mặt trăng mà ở lại lái con tàu cất cánh vòng quanh, đảm bảo sự tiếp xúc với mođun Mặt trăng & đồng đội. Định mệnh ông ra sao?

Chắc mọi người đều đoán ngay ra được, ông cũng từ giã NASA, hầu hết ngay nhanh chóng vào năm 1969. Sau đó, ông học về kinh doanh & những năm 1980, & lập một công ty tư vấn du học riêng.

XEM THÊM  Tên lửa C-802 của Houthi có đánh chìm được tàu chiến Mỹ?

Một điều lạ lùng nữa là họ không được nước Mỹ biết ơn ngay như những người con người hùng của mình. Mãi đên năm 2009,nghĩa là đúng 40 năm sau ngày cắm cờ Mỹ lên Mặt trăng, họ mới được huy chương vàng của Quốc hội. Phải chăng cần từng ấy năm, thấy mọi việc đều an toàn rồi người ta mới được trao tặng.

Hãy nhớ lại, Iuri Gagarin được trao tặng danh hiệu Người hùng Liên Xô xủa Xô viết tối cao từ ngày 14 – 4 – 1961. Sau chuyến cất cánh, ông đã đi vòng quanh toàn cầu,gặp mặt nhà chỉ huy các nước, những nhân vật nổi tiếng, những người dân thường, hàng ngày hàng chục cuộc gặp như thế.

Nhưng nhà du hành “Mặt trăng” Mỹ luôn luôn tìm các lảng tránh những cái nhìn lạ lẫm. Thật trái ngược với những nhà du hành vũ trụ Liên Xô.

Dù sao đi nữa thì Aldrin, sau khoảng thời gian vượt được những khốn khó trong cuộc đời, cũng khởi đầu giải đáp phỏng vấn & gia nhập hội thảo về những chủ đề vũ trụ. Nhưng không may, ông mắc vào một vụ scandal lớn.

Chẳng là vào năm 2002, khi ông đã ở tuổi 72, một người vốn không tin vào việc lên Mặt trăng là có thực tên là Bart Sibrel yêu cầu ông đặt tay quyển Kinh thánh & thề rằng mình đã từng lên Mặt trăng. Nhà cựu du hành vũ trụ không chịu thề. Sibrel bèn gọi Aldrin là “tên hèn nhát” & “kẻ lừa dối”. Thay vì câu giải đáp, Aldrin tống thẳng một quả đấm vào quai hàm địch thủ.

Thật chẳng thể tin được!

Theo Tuấn Hà
VietNamNet

Theo Đo đạc

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ