Trước khi Hà Nội mở thêm nhiều đoạn đường lớn thì có vẻ không có nút giao thông nào trong nội thành phức tạp hơn ngã tư Cửa Nam. Với một cậu học trò miền núi lần đầu về Hà Nội, đứng trước cái mê cung giao thông đó

Bạn đang xem: phố cửa nam

ANTD.VN – Trước khi Hà Nội mở thêm nhiều đoạn đường lớn thì có vẻ không có nút giao thông nào trong nội thành phức tạp hơn ngã tư Cửa Nam. Với một cậu học trò miền núi lần đầu về Hà Nội, đứng trước cái mê cung giao thông đó, tôi thấy thật bối rối trước một Hà Nội quá rộng lớn và sôi động. Nhưng không chỉ là giao điểm của nhiều tuyến đường, Cửa Nam có một lịch sử lâu đời và những mẩu truyện chứa đựng ký ức của một thời.

Tượng 𝓐 di đà ở chùa Ngũ Xã (Hà Nội) có một phần tượng Nữ thần Tự do bên trong

Cửa Nam: Cửa ra vào của kinh thành Thăng Long

Hiện tại thì Hà Nội có rất nhiều nút giao thông lớn và tôi đã thân thuộc với nó chứ khoảng vài chục năm về trước, khi đang là cậu học trò đi xe đạp đến đúng cái điểm giao này, lòng phân vân quá đỗi. Chính cái ngã tư Cửa Nam cho tôi biết đường sá Hà Nội chằng chịt và phức tạp nhường nào, người xe lúc nào cũng đông như hội và chỉ cần sai một nhịp là có thể lạc đường.

Khu vực Cửa Nam xa xưa là một trong những cửa ra vào của kinh thành Thăng Long và được nhắc đến trong các sách sử rất sớm. Đây chính là đầu mối giao thông trọng yếu khi các tuyến đường từ Sơn Tây về, từ Kinh Bắc sang hay từ Sơn Nam lên đều quy tụ nơi đây. Có thể nói rằng, có hai cửa thành của kinh thành xưa trọng yếu và tác động vị trí thứ nhất đến khu vực xung quanh là Cửa Đông và Cửa Nam. Khu vực xung quanh Cửa Nam thì phồn vinh sớm hơn nhưng sau này thì suy vi ít nhiều và nhường vị trí trọng yếu hơn cho Cửa Đông ở thời kỳ cận đại, khi người Pháp đặt sự chiếm đóng ở Hà Nội.

Số phận thăng trầm của tượng Nữ thần Tự do ở Hà Nội ảnh 2Tượng Nữ thần Tự do thời điểm được đặt tại Vườn hoa Cửa Nam

Khu vực Cửa Nam khá rộng, phố Cửa Nam hiện tại chỉ là một tên gọi đại diện, xung quanh khu vực này có phố Đình Ngang, Hàng Bông, Tràng Thi, Thợ Nhuộm, chợ và cả một vườn hoa xưa khá lớn giờ bị thu hẹp dần và có tên mới là Bách Việt.

Ở trung tâm khu vực này là phố Đình Ngang ngày xưa có một cái đình, đình Quảng Văn là nơi các triều đại phong kiến dùng làm chỗ để dán các cáo thị, thông báo các quyết sách của triều đình cho dân chúng được biết. Cao Bá Quát đã từng có một tuổi thơ ở khu vực này. Nhà thơ nổi danh một thời với truyền lưu chuyện luyện chữ đẹp và sau trở thành một thủ lĩnh quân khởi nghĩa đã được Nguyễn Tuân lấy làm nguyên mẫu viết thiên truyện ngắn “Chữ người tử tù” nổi danh.

Xem Thêm  Đến thăm Côn Đảo, mùa rùa đẻ trứng | VIETRAVEL - con rùa biển

Số phận thăng trầm của tượng Nữ thần Tự do ở Hà Nội ảnh 3

Đây là đoạn Cao Bá Quát mô tả về Đình Ngang ngày xưa: “Lúc đầu cha tôi dọn đến ở tại Đình Ngang phía nam thành. Ngõ thì hẹp, ở giữa nơi vắng vẻ, nhà lại chật chội. Phía trước liền với doanh trại quân đội, phía sau san sát với vườn nhà khác, mọi người sống hoà hợp không phân biệt địa giới, quên cả cảnh nghèo nàn…”. Thời tuổi thơ của Cao Bá Quát đã quá xa, hiện tại Đình Ngang là một phố ngắn nhưng sôi động và được nghe đến với nhiều quán ăn nổi tiếng.

Lịch sử của pho tượng đồng nổi tiếng ở chùa Ngũ Xã

Ở khu vực Cửa Nam xưa còn tồn tại một pho tượng mà sự thăng trầm của nó hầu hết song hành với một phần lịch sử Hà Nội. Này là tượng Nữ thần Tự do mà dân gian quen gọi là Tượng bà váy xòe. Và mẩu truyện về nữ thần biểu tượng cho nước Mỹ chứa đựng những cụ thể rất thú vị.

Tượng Nữ thần Tự do được thiết kế sư người Pháp Frédéric Bartholdi thiết kế và được Chính phủ Pháp tặng cho nước Mỹ. Tượng được dựng trên đảo Liberty, cảng New York. Tượng nguyên bản cao 46m, còn phiên bản tượng đặt ở Vườn hoa Cửa Nam cao khoảng 2,85m, làm bằng đồng xám. Điều đáng Note là phiên bản tượng Nữ thần Tự do xuất hiện ở Hà Nội rất sớm, khi tượng chính được khánh thành ở cảng New York năm 1886 thì năm 1887, phiên bản tượng đã có mặt ở Hà Nội và vị trí đặt tượng bị thay đổi nhiều lần.

Người Pháp mang phiên bản tượng Nữ thần Tự do sang Đông Dương nhằm mục đích triển lãm ở Hội chợ Đấu Xảo ở Hà Nội, sau triển lãm thì để lại. Hội Tam điểm Bắc kỳ đã từng mượn tượng để đặt ở trụ sở của mình ở phố Mã Mây một thời gian để khuếch trương thanh thế. Sau tượng chính thức được đặt ở vị trí Vườn hoa Chi Lăng hiện tại, ngay sát hồ Gươm. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, đến năm 1890, người Pháp quyết định dựng tượng Paul Bert, người từng làm Thống sứ An Nam và Bắc Kỳ để thay thế và tượng Nữ thần Tự do được di chuyển lên đỉnh tháp Rùa.

Xem Thêm  Cách ghép ảnh vào bánh sinh nhật đẹp - ghep anh sinh nhat

Vị nữ thần của thần thoại Hy Lạp nằm trên đỉnh tháp Rùa! Ngay từ thời đó đã là một điều bất bình thường khó chấp thuận. Tranh luận nổ ra gay gắt và cuối cùng tượng Nữ thần Tự do được đặt ở Vườn hoa Cửa Nam từ năm 1896.

Nhưng lịch sử sang trang và tượng cũng chịu thăng trầm. Năm 1945, ông Trần Văn Lai khi này là Đốc lý Hà Nội đã sai bảo giật đổ tượng Bà váy xòe và một số tượng khác của người Pháp vì cho này là tàn tích của chính sách thực dân. Nhưng không phải vì vậy mà số phận tượng Nữ thần Tự do đã an bài. Gần 10 năm sau, năm 1952 dân làng Ngũ Xã đúc tượng 𝓐 di đà và không tìm đủ vật liệu nên đã mua lại tượng Nữ thần Tự do và các tượng thời Pháp khác đúc thành pho tượng đồng lớn nhất miền Bắc thời điểm đó. Như vậy là kết thúc một hành trình và hiện tại, trong pho tượng đồng nổi tiếng của văn hóa phương Đông đặt ở chùa Ngũ Xã có một phần tượng của văn hóa phương Tây ở trong. Mẩu truyện tự thân nó đã toát lên nhiều tầng ý nghĩa đáng suy ngẫm.

Số phận thăng trầm của tượng Nữ thần Tự do ở Hà Nội ảnh 4Thời kỳ những năm 1890, tượng Nữ thần Tự do được di chuyển lên đỉnh tháp Rùa

Tiếng vang vụ đầu độc quân lính thực dân Pháp 

Phố Cửa Nam còn gắn với một sự kiện trọng yếu liên quan tới lịch sử Hà Nội. Này là vụ đầu độc năm 1908. Khi đó, ở hàng cơm của gia đình ông Sáu Tĩnh ở số nhà 20, một số nghĩa quân của cuộc khởi nghĩa Yên Thế và số quân lính Việt trong quân đội Pháp được tỉnh ngộ đã họp bàn, dự kiến đầu độc quân lính Pháp ở Hà Nội. Cuộc đầu độc diễn ra không thành công vì bị vỡ lở và chất độc quá yếu nhưng đã để lại tiếng vang lớn. Những người liên quan tới vụ đầu độc như Đội Bình, Đội Nhân, Đội Cốc… và cả gia đình ông Sáu Tĩnh đều bị xử tử.

Phố Cửa Nam và khu vực xung quanh giờ vẫn còn thấp thoáng những ngôi nhà có tuổi đời cả trăm năm nằm xen kẽ những ngôi nhà cao tầng hiện đại. Nhưng “dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo” có còn được bao nhiêu và liệu còn tồn tại ai hoài nhớ về một thời xưa cũ.

Số phận thăng trầm của tượng Nữ thần Tự do ở Hà Nội ảnh 5Nhà văn Uông Triều


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài phố cửa nam

Toàn Cảnh Đẹp Trên Phố Tràng Tiền Tới Ngã Tư Cửa Nam – Ống kính đường phố

alt

 • Tác giả: Hanoi Life
 • Ngày đăng: 2022-03-29
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8251 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Toàn Cảnh Đẹp Trên Phố Tràng Tiền Tới Ngã Tư Cửa Nam – Ống kính đường phố
  —————————————————————————————————————–
  QUÝ VỊ ĐĂNG KÝ KÊNH MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY . http://pesc.pw/3bbfeu
  – Quý Vị có thể Donate cho Việt vào tài khoản PayPal . Collectionans@gmail.com
  Tài khoản ngân hàng . Nông Ngiệp và phát triển nông thôn Việt Nam .
  Số Tài Khoản : 1500205080422. Vũ Văn Việt. PGD Quán Thánh . Hà Nội.
  Hanoi life muốn được giới thiệu những hình ảnh chân thực về cuộc sống Hà Nội. Những đoạn đường những tuyến phố thơ mộng của Thủ Đô. Kết phù hợp với những món ăn mang đậm nét văn hóa của người Hà Nội . Tô thêm vẻ đẹp Quê Hương yêu dấu của Việt Nam. Giới thiệu vẻ đẹp Quê Hương Việt Nam qua ống kính camera của Việt . Rất mong được giới thiệu tới Quý Cô Chú Anh Chị cùng các Bạn. Mọi thông tin phản hồi của Quý Vị xin gửi về tin nhắn Fb .https://www.facebook.com/profile.php?id=100007347975832 . Cảm ơn Quý Vị . Chúc Quý Vị có những giây phút thoải mái khi tới với Hanoi life.
  Hãy Subscribe kênh này qua link http://bit.ly/2RCjmv2 để ủng hộ Việt .
  Xin cảm ơn Quý Vị rất nhiều.
  hanoi
  hanoifood
  hanoilife
  ongkinhduongpho
Xem Thêm  Tìm hiểu về giống chó Bull Terrier - chó sục bò

Tỉnh Quảng Nam có mấy tp, này là những tp nào?

 • Tác giả: eqn.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9009 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quảng Nam là một tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung Bộ, nơi nổi tiếng với nhiều vị trí tham quan du lịch mê hoặc. Tỉnh Quảng Nam có mấy tp, này là những tp nào, độc giả tìm hiểu qua bài tổng hợp dưới đây nhé.

Phố Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Tác giả: nguoihanoi.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1232 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phố Cửa Nam dài 244m, rộng 12m. Từ đầu phố Phan Bội Châu đến đường Lê Duẩn (số nhà 15).

Phố Cửa Nam, Quận Ba Đình, Tp Hà Nội

 • Tác giả: tinbds.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5550 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phố Cửa Nam, Quận Ba Đình, Tp Hà Nội: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã tp trực thuộc. Smartphone UBND, hình ảnh về Cửa Nam,…

Địa danh

 • Tác giả: thuviennamdinh.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7127 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

PHỐ CỬA NAM – Di tích lịch sử – văn hoá Hà Nội

 • Tác giả: ditichlichsu-vanhoahanoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9312 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Ha Noi 360°

 • Tác giả: www.360.hncity.org
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3569 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phố Cửa Nam dài 244m, từ giao điểm Tràng Thi—Thợ Nhuộm—Nguyễn Thái Học—Phan Bội Châu đến ngã phố Nguyễn Khuyến—Lê Duẩn—Hai Bà Trưng; cắt đuôi các phố Hàng (…)

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law