Vô hiệu hóa những chiếc xe tăng tối tân nhất

Tập đoàn vũ khí Kalashnikov Concern của Nga vừa trình làng hoả tiễn chống tăng mới có cái tên Vihr-1 tại triển lãm bên lề Diễn bọn kỹ thuật-quân sự quốc tế Army 2021 ở ngoại ô thủ đô Moscow vào cuối tháng 8/2021. Hoả tiễn này được chế tác để vô hiệu hóa khả năng của toàn bộ các bộ giáp xe tăng tiên tiến nhất. Với lợi thế này, nó sẽ trở thành vũ khí hoàn hảo để bắn hạ những chiếc xe bọc thép hạng nặng trong bất kể cuộc đại chiến tương lai nào của thể kỷ 21.

Hoả tiễn chống tăng Vihr-1 của Nga tại triển lãm triển lãm bên lề Diễn bọn kỹ thuật-quân sự quốc tế Army 2021. Ảnh: Russia Beyond the Headlines

Vihr-1 là phiên bản hiện đại hóa của hoả tiễn chống tăng do Nga chế tác trước đó. Các kỹ sư của của Kalashnikov chuyên về hoả tiễn giành cho trực thăng đã so sánh sức mạnh của Vihr-1 với hoả tiễn chống tăng dẫn đường có hệ thống điều khiển điện tử Ataka, cùng lúc cho biết, loại đạn mới giúp Vihr-1 có tầm bắn xa & hỏa lực mạnh khỏe hơn đối với các hoả tiễn sẵn có trên thị trường Nga.

Theo các nhà tiến triển, Vihr-1 có tầm bắn 10km (gần gấp đôi đối với tầm bắn của Ataka), có khả năng xuyên thủng giáp chủ động của rất nhiều loại xe tăng, ví dụ như xe tăng Abrams. Giải thích về sức mạnh của Vihr-1, nhà nghiên cứu quân sự Alexey Ramm cho biết: “Sở dĩ tên lửa có thể thực hiện điều này là do nó được gắn hai đầu đạn. Tên lửa sẽ phát nổ hai lần. Đầu đạn đầu tiên phá hủy lớp giáp chủ động bên ngoài của xe tăng, còn đầu đạn thứ 2 phát nổ ngay sau đó, cách khoảng một phần nghìn giây và xuyên thủng lớp kim loại bên trong”.

Xem Thêm  'Mổ xẻ' tên lửa đối hạm của Trung Quốc

Vihr-1 có thể xuyên thủng lớp giáp của xe tăng dày 150mm & cho nên đủ sức vô hiệu hóa những chiếc xe tăng mới nhất trên thị trường vũ khí. Hoả tiễn sử dụng hệ thống dẫn đường bằng lazer, có khả năng lẩn tránh hệ thống thông báo sớm của đối phương.

Khi cách mục tiêu khoảng 12km, người điều khiển sẽ bật cơ chế quét địa hình. Sau khoảng thời gian mục tiêu hiện ra trên màn hình, phi công điều khiển trực thăng cất cánh về phía mục tiêu & kích hoạt hệ thống theo dõi auto. Khi đến tầm bắn cho phép, hoả tiễn sẽ được phóng auto về phía mục tiêu. Theo nhận xét, Vihr-1 bắn trúng mục tiêu với độ chuẩn xác lên tới 80%.
Nga thí nghiệm thành công hoả tiễn chống tăng Vikhr tăng tầm

VOV.Việt Nam – Hoả tiễn Vikhr tăng tầm tiến triển cho Không quân của các Phương diện quân & Tập đoàn quân thuộc các lực lượng vũ trang Nga đã được thí nghiệm dã ngoại thành công.

Hoả tiễn sẽ được sử dụng như vậy nào?

Vihr-1được chế tác để sử dụng cho trực thăng chiến tranh & máy cất cánh không người lái (UAV), nhưng vẫn chưa rõ này là loại UAV nào vì nhà tiến triển chưa thông báo bất kể cụ thể nào liên quan đến các cuộc thí nghiệm. Quân đội Nga đã thí nghiệm chúng trên trực thăng Ka-52 & thực hiện một số biến đổi thiết yếu để sử dụng cho trực thăng chiến tranh Mi-28.

Xem Thêm  Hướng dẫn build đội hình Pháp sư DTCL mùa 3: Tung skill liên tục ở meta 10.9

Ông Alexey Ramm nhận định: “Dù chưa thể xác định tên lửa này tốt hơn hay kém hơn các dòng tên lửa tương tự của nước ngoài, nhưng rõ ràng nó đã giúp cải thiện đáng kể tính năng của trực thăng chiến đấu của chúng tôi. Các tên lửa chống tăng trước đây của Nga không có hệ thống dẫn đường và có thể bắn trượt mục tiêu. Giờ đây “đội kỵ binh bay” của chúng tôi đã có phương tiện chuẩn xác để loại bỏ các xe tăng chiến tranh của đối phương nhờ hoả tiễn giá thành rẻ”.

Ông  Victor Murakhovsky, Tổng chỉnh sửa Báo chí Arsenal of the Fatherland của Nga cho biết: “Theo quy luật, trong các lực lượng vũ trang tiên tiến nhất trên thế giới, cơ sở của việc phát triển các loại vũ hiện đại là tiếp nối nhưng thành tựu từ những năm 80 của thế kỷ trước. Kể từ khi ra đời đến nay, tên lửa đã liên tiếp được hiện đại hóa. Hiện giờ với việc sử dụng công thức nhiên liệu rắn mới, tầm bắn của tên lửa được nâng lên trong khi thiết kế tổng thể của nó được giữ nguyên. Hệ thống dẫn cũng được hiện đại hóa, tính cơ động và tính chính xác ngày càng gia tăng”.

Theo Chuyên Viên này, Mỹ cũng có loại hoả tiễn tương đương – Hellfire sử dụng cho trực thăng chiến tranh của Không quân Mỹ. Mỹ khởi đầu tiến triển hoả tiễn chống tăng phóng từ trên không AGM-114 Hellfire từ những năm 1970 & mang vào sử dụng vào những năm 1980. Ở thời điểm đó đây là hoả tiễn sử dụng trên trực thăng trước tiên có hệ thống dẫn đường bằng laser. Tầm bắn tối đa của hoả tiễn là 8km.

Xem Thêm  Thiên hà: định nghĩa và phân loại

Chuyên Viên quân sự Alexei Leonkov cho biết, những hoả tiễn chống tăng phóng từ trên không là mối đe dọa chính với các phương tiện bọc thép vì chúng có khả năng tấn công đối phương một cách hiệu quả.

“Hellfire của Mỹ có một số đặc điểm chung với tên lửa của Nga, nhưng về tầm bắn và sức xuyên phá, Vihr-1chắc chắn sẽ vượt trội hơn so với đối thủ. Ngày nay, tên lửa chống tăng của Nga vẫn thuộc hàng tốt nhất trên thế giới”, Chuyên Viên này nói.

Với hoả tiễn tiên tiến nhất này, hiện giờ máy cất cánh trực thăng của Nga có thể cất cánh lơ lửng trên không trung, núp chờ xe tăng của đối phương đi ngang qua, bắn hạ chúng & sau đó cất cánh đến nơi an toàn./.

By ads_law

Trả lời